Dân hai nhăm triệu ai người lớn

Phạm Đình Trọng

12-11-2020

Tôi không đủ kiên nhẫn để đọc hết những status, những comment sì sụp thần tượng, sôi sục bênh vực, khấp khởi hi vọng vào kẻ mị dân, dối trá, trông mong Donald Trump đảo ngược được tình thế để ở lại White House thêm bốn năm nữa, thêm bốn năm ngày đi chơi golf, đêm miệt mài viết tweets cách chức bộ trưởng này, sỉ vả nhà báo nọ.

Đọc những status, những comment đó trong đầu tôi cứ rì rầm vọng lên câu thơ của nhà thơ non Tản sông Đà cảm thán ngậm ngùi thương xót cho đồng bào mình, những con người mang nặng căn tính nông dân sống trong cảm tính, bị cái tình, cái mủi lòng dẫn dắt như đứa trẻ, chứ không sống bằng lí trí tỉnh táo của người trưởng thành. Thời Tản Đà, dân số nước ta, già trẻ, lớn bé mới có hai mươi nhăm triệu người, theo Tản Đà chỉ là hai mươi nhăm triệu người chưa lớn:

Dân hai nhăm triệu ai người lớn?
Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con!
(Thơ Tản Đà)

Hai nhăm triệu dân đầu thế kỉ hai mươi. Đầu thế kỉ hai mươi mốt đã là trăm triệu dân. Trăm triệu dân dù có vài chục triệu người đã sống ở đô thị một, hai thế hệ nhưng căn tính nông dân, nặng tình, nhẹ lí vẫn còn nguyên. Bị tình cảm dẫn dắt nên nhìn sự vật bằng yêu ghét:

Yêu nhau củ ấu cũng tròn
Tro than thì trắng, bồ hòn ngọt thơm
(Ca dao)

Bị cảm tính dẫn dắt, hai nhăm triệu dân mà không có người lớn, cả trăm triệu dân hồn nhiên khi đã mủi lòng thì “củ ấu cũng tròn”.

Hồn nhiên mới tin câu chuyện hồn ma bóng quỉ kinh dị rùng rợn rằng, ở nước Mỹ có tới hàng chục ngàn hồn ma của người đã chết cũng được những người Dân Chủ gọi hồn lên rồi dẫn vào phòng bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ để viết phiếu bầu cho Joseph Biden.

Hồn nhiên mới tin có màn ảo thuật hàng chục ngàn phiếu bầu cho Donald Trump đã bị những hội đồng kiểm phiếu ở các bang Georgia, Penncylvania, Nevada, Michigan, Arizona lén lút tiêu hủy làm cho số phiếu của Joseph Biden bứt phá chóng mặt đưa Biden về đích ngoạn mục.

Hồn nhiên mới tin câu chuyện tình báo li kì, căng thẳng thót tim rằng lực lượng vệ binh quốc gia được Tổng thống Donald Trump sử dụng gài bẫy những người gian lận bầu cử bằng công nghệ tình báo hiện đại tinh vi. Phiếu bầu được tráng lớp hóa chất điện tử, ghi lại đường đi của phiếu. Hàng trăm ngàn phiếu ở các bang chiến trường, cùng được chuyển đến một vị trí bí ẩn thay đổi nội dung ghi trên phiếu rồi mới đến điểm kiểm phiếu. Biden và đảng Dân Chủ mải mê gian lận đã dính bẫy. Tổng thống Trump sắp tạo ra sự kiện long trời lở đất, đưa Biden vào tù, Trump tinh quái và kiêu hãnh sẽ oai hùng ở lại White House như một nhân vật vĩ đại của lịch sử nước Mỹ.

Chuyện “gian lận” bầu cử của Joseph Biden đã ồn ào, sôi sục cả mạng xã hội ở Việt Nam thì ở Mỹ, nơi không có “pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, pháp luật không vì đảng phái mà chỉ vì công lí, đã phải ráo riết vào cuộc rồi. Trump chỉ việc cung cấp phiếu bầu cử điện tử ghi bằng chứng gian lận, cung cấp tên tuổi những hồn ma đi bầu cử bỏ phiếu cho Biden, cung cấp bằng chứng hội đồng kiểm phiếu tiêu hủy những phiếu bầu cho Trump rồi Trump rung đùi ngồi chờ chiến thắng hiển hách vinh quang.

La làng về gian lận bầu cử, nhưng Trump chẳng có bằng chứng gì chỉ biết thúc William Barr, người do Trump đặt vào ghế Bộ trưởng Tư phá,p gấp gáp điều tra như thúc ông thợ săn dẫn chó săn xục vào cánh rừng rậm rịt gai góc tìm con chồn tưởng tượng. Rồi Trump ngồi trong phòng bầu dục bồn chồn liên tục viết tweets hốt hoảng hô hoán: Gian lận bầu cử! Gian lận bầu cử!

Sự hốt hoảng hô hoán của Trump làm xã gội Mỹ sôi sục một, thì làm sôi sục gấp mười lần tập hợp đông đảo những người nặng lòng yêu Trump ở Việt Nam. Trùm tuyên giáo Võ Văn Thưởng và cả cỗ máy tuyên giáo khổng lồ chuyên điều chế thuốc an thần, thuốc lú, thuốc quên cho dân uống thì mỉm cười xoa tay sung sướng.

Những cái tweets của Trump đã thay những liều thuốc lú, thuốc quên của tuyên giáo làm dân quên đi sự điều hành yếu kém của nhà nước cộng sản làm đất nước tan hoang, làm kinh tế lụn bại. Quên đi những tên quan dốt nát và tham lam làm hại nước và tàn bạo ức hiếp dân như ông bí thư tỉnh ủy Bùi Văn Cường hành xử như lục lâm thảo khấu, ngạo ngược bắt giam nhà khoa học tố cáo hợp pháp ông ta đạo luận văn khoa học. Quên đi thân phận nô lệ của người dân. Quên đi cái tội của nhà nước bất tài và tham nhũng tạo ra núi nợ khổng lồ đè xuống đầu dân. Từ đứa trẻ sơ sinh đến người già hấp hối đều có khối nợ công bốn mươi triệu đồng đè xuống đầu và khối nợ đó càng ngày càng lớn thì muôn đời muôn kiếp dân không thể giàu, nước không thể mạnh.

Bịa đặt và dễ dãi tin vào sự bịa đặt về màn áo thuật tiêu hủy phiếu bầu, tin vào câu chuyện kinh dị hồn ma bỏ phiếu bầu cử, tin vào câu chuyện tình báo gài bẫy ban kiểm phiếu, tưởng rằng bảo vệ thần tượng Trump, đề cao sự tinh quái cao cường của thần tượng Trump. Nhưng những câu chuyện đó đã xúc phạm thần tượng của họ, xúc phạm người dân Mỹ, xúc phạm nền dân chủ Mỹ, xúc phạm đảng Dân Chủ Mỹ, một trong hai đảng làm nên đời sống chính trị vàng son của lịch sử Mỹ được cả thế giới kính trọng và kì vọng.

Những trò gian lận bầu cử đó chỉ có thể diễn ra ở thể chế độc tài và trong xã hội không có dân chủ. Nền dân chủ lâu đời và mẫu mực của nước Mỹ đã trao cho người dân quyền lực vô cùng lớn lao. Chỉ một nhà báo bình thường cũng đủ sức phanh phui và làm mất chức Tổng thống của Richard Nixon khi nhà báo khui ra vụ Watergate năm 1972, Nixon đặt máy nghe lén đối thủ trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống.

Dân chủ đã thấm vào máu dân, thấm vào sinh hoạt xã hội như vậy thì những chuyện động trời hàng chục ngàn hồn ma đi bỏ phiếu, hội đồng kiểm phiếu tiêu hủy hàng chục ngàn phiếu hợp lệ và tạo ra hàng trăm ngàn phiếu bầu giả làm sao có thể diễn ra. Dựng lên những chuyện quái gở như vậy là sự xúc phạm người dân Mỹ, xúc phạm nền dân chủ Mỹ

Xã hội dân chủ không thể có chuyện sùng bái cá nhân. Không thể có chuyện làm mọi chuyện, kể cả chuyện phạm pháp vì một cá nhân. Là một trong hai đảng làm nên nét đẹp dân chủ của xã hội Mỹ, đảng Dân Chủ là đảng của những Tổng thống lừng lẫy trong lịch sử nước Mỹ, Tổng thống Franklin D. Roosevelt (sinh năm 1882-1945); Tổng thống Harry S. Truman (1884-1972); Tổng thống John F. Kennedy (1917-1963); Tổng thống Lyndon B. Johnson (1908-1973); Tổng thống Jimmy Carter (1924); Tổng thống Bill Clinton (1946)… Một đảng như vậy không thể vất bỏ những giá trị của mình, không thể liều mạng tự sát làm những chuyện phạm phát bẩn thỉu để đưa một người của đảng lên làm Tổng thống bằng gian lận trắng trợn phiếu bầu cử.

Trong khi ở bờ Tây Thái Bình Dương nhiều người Việt Nam cùng hòa giọng với Trump gào thét Gian lận bẩu cử! Gian lận bầu cử! thì ở bờ Đông Thái Bình Dương ngày 10.11.2020, nhóm 28 quan sát viên quốc tế thuộc tổ chức các nước châu Mỹ, OAS, đến Mỹ quan sát bầu cử đã ra Tuyên bố bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở Mỹ. Các quan sát viên quốc tế của OAS có mặt tại điểm bỏ phiếu và trung tâm kiểm phiếu ở nhiều bang bị cáo buộc gian lận phiếu bầu như Georgia, Penncylvania, Nevada, Michigan, Arizona từ ngày 23.10 đến 7.11, đã xác nhận cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 được tổ chức tốt và diễn ra trong yên bình, minh bạch.

Trong khi nhiều người Việt Nam đang sống trong nền sản xuất nông nghiệp lạc hậu tràn trề niềm tin cảm tính rằng Nhà Trắng đã ở xa lắc phía sau Joseph Biden. Sừng sững trước mặt Biden chỉ có nhà tù giữa mênh mông hoang vắng sa mạc thì ở bên Mỹ ngày 8.11.2020, cựu Tổng thống George W.Bush thuộc đảng Cộng Hòa đã tuyên bố gọi ông Biden là tổng thống đắc cử. Tuyên bố của cựu Tổng thống Bush viết rằng, ông Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý nhưng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng cuộc bầu cử này về cơ bản là công bằng, tính liêm chính sẽ được duy trì và kết quả của nó là rõ ràng.

Cùng ngày 8.11.2020, cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thuộc đảng Cộng Hòa cũng gọi điện cho Tổng thống đắc cử Joseph Biden: Chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, và những người dân Mỹ đã đi bầu kỷ lục để thể hiện sức mạnh và sức sống của nền dân chủ của chúng ta. Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau vì lợi ích chung bằng sự đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau.

Nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng nối nhau gửi tweets chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Thượng nghị sĩ Susan Collins, tiểu bang Maine; Thượng nghị sĩ Mitt Romney, tiểu bang Utah; Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, tiểu bang Alaska; Thượng nghị sĩ Ben Sasse, tiểu bang Nebraska … Tweets của Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins viết: Trước hết, tôi muốn gửi lời chúc mừng đến Tổng thống đắc cử Biden đối với chiến thắng hiển nhiên của ông.

Những người Mỹ Cộng Hòa, đối thủ chính trị của Joseph Biden của đảng Dân Chủ còn phải nhìn nhận chiến thắng hiển nhiên của Joseph Biden. Còn những người Việt Nam quá nặng lòng yêu Trump thì vẫn cho rằng củ ấu là tròn! Vẫn chờ đợi chiến thắng tưởng tượng của Trump.

Một thế kỉ dồn dập bão táp cách mạng xã hội, bão táp cách mạng khoa học kĩ thuật và cách mạng công nghiệp nhưng con người Việt Nam đầu thế kỉ 21 vẫn là con người Việt Nam thời Tản Đà, đầu thế kỉ 20, “Dân hai nhăm triệu ai người lớn?” Những người không chịu lớn!

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. Liệu thần kinh và bộ não của tác giả ngày có bình thường không ? Vừa nông cạn , vừa hợm mình . Theo như tác giả này thì mọi người đều chưa trưởng thành , trừ ông ta ?

 2. Tui thấy đã thương thì thương cho trót, thương giùm luôn 7 chục triệu đám Tây mũi lõ bỏ phiếu cho Xừ Chum ở cái xứ Cờ Hoa lạc hậu làm sao!

 3. Thế còn những thằng những con còn tin đến sái cần cổ vào đảng cộng sản thì thế nào, sao quý vị không chửi chúng nó ? Người ta yêu ông Trump với hy vọng duy nhất là mong ông ấy đập chết mẹ mấy thằng độc tài, bọn trộm cướp. Niềm hy vọng ấy là chính đáng nhưng tại sao quý vị lại nhẫn tâm chửi rủa họ. Quý vị ngon thì lên án đảng csvn của thằng trọng lú đi nhé. Trên bảy chục triệu người mỹ cũng bị quý vị chửi rủa, quý vị tưởng quý vị là ai vậy ? Ông Trump có xấu đến đâu vẫn còn ngon hơn mấy triệu đảng viên chó đẻ đang ngồi ị trên đầu quý vị đó và quý vị éo dám làm gì.

 4. Xin giới thiệu với ông Phạm Đình Trọng 1 bài nói về ông Trump trên tạp chí Nghiên cứu quốc tế của Việt Nam ngày 12/11/2020 :
  ” Sẽ rất sai lầm nếu không thấy sức mạnh chính trị tuyệt vời của Trump ”
  và 1 bài đặng trên BBC tiếng Việt ngày 9/11/2020 :” Bầu cử Mỹ giúp bổ túc kiến thức chính trị dân chủ ở Việt Nam “.

 5. “Bị cảm tính dẫn dắt, hai nhăm triệu dân mà không có người lớn, cả trăm triệu dân hồn nhiên khi đã mủi lòng thì “củ ấu cũng tròn”.”.
  -Dân Việt nuôi từ “hai nhăm triệu dân” lến đến “cả trăm triệu dân” làm đất Việt tốn biết bao nhiêu thời gian, công sức, nguồn lực mà vẫn ko chịu lớn; cứ muốn làm em bé vòi vĩnh, nhõng nhẽo với bố mẹ; ko bít bố mẹ nào mà khéo tay nuôi con ra như thế này đây? Ko biết TG có cho phép trẻ em còn bú mớm bước vào thời đại công nghệ 4.0 ko đây nữa? Kiểu này rồi cứ thế từ trăm triệu lên hai trăm triệu cũng vậy thôi, chẳng tới đâu. Mệt thiệt. Nhức cả cái đầu, ê ẩm cả cái thân.

 6. Nói phụ thêm với bác PDT, việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng.

 7. Tản Đà chỉ biết khóc than mà không giải thích được tại sao lại như vậy. Thế mà qua một thế kỷ dồn dập bão táp cách mạng xã hội, bão táp khoa học kĩ thuật và cách mạng công nghiệp…. tư duy con người vẫn thế… ha ha….

  • Ta biết bài thơ đặc biệt này của cụ Tả Đà, theo luật phải còn 2 câu kết mới đủ ý, thế nên mới nói bài thơ là một tuyệt phẩm đau đầu. Hơn 100 năm qua hỏi ai là người viết xong trọn vẹn ý thơ của cụ???

   100 năm, và có lẽ còn lâu, lâu hơn nữa người sau mới hiểu được ý thơ của Cụ!

 8. Rất thông cảm nỗi bứv xúc và ” giận” của bác P Đ T
  Trí thức nhà mềnh tầm nhìn không vượt qua cái ” NỒI CƠM” thì biết sao đây

 9. Những người truyền giảng đạo da trắng đã cố tình bỏ qua tất cả sai lầm ngược đạo lý của Trump, không những ủng hộ Trump mà phó thác mình và dân tộc cho ông ấy như mệnh lệnh con tim.

  Nhưng một mục sư không như thế ông viết trong một lá thư cho những nhà truyền giáo “mất linh hồn” đó như sau:

  “Bạn đã đánh mất một lượng khán giả với hàng triệu người khôn ngoan, tử tế, tốt bụng, trung thành với đôi mắt nhìn thấy sự xấu xa này. Bạn đã mất bất kỳ nền tảng đạo đức cao hoặc thẩm quyền tinh thần nào trong thế hệ. Bạn đã mất đi hình ảnh Đấng Cứu thế. Bạn đã mất âm mưu. Và trên hết, bạn đã mất linh hồn.

  Việc bạn thậm chí đã lên giường (đồng chí)với sự ác tâm như vậy cho thấy bạn đã đi bao xa và bạn cách ly với thực tế trước mặt như thế nào. Nhưng ít nhất tôi phải cố gắng tiếp cận với bạn. Đó là những gì Chúa Giê-su sẽ làm.”

  Đó là John Pavlovitz (mục sư và tác giả Cơ đốc giáo)

  Nguồn: https://groups.google.com/g/vietnam-issues/c/ns615IuOM6k

  • Cám ơn bác PĐT đã nói hộ những suy nghĩ của người Việt tỉnh táo. Thật sự thất vọng với vài người “nổi tiếng”

Comments are closed.