Bản tin ngày 10-11-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

EU muốn làm việc với ông Biden về vấn đề Biển Đông nhằm đối phó Trung Quốc, báo Thanh Niên đưa tin. Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell xác nhận, EU sẵn sàng làm việc với chính quyền của ông Biden về hành động chung chống những thách thức từ TQ.

Ông Borrell nói: “Chúng tôi có thể… thấy trước lợi ích khi có sự hợp tác gần gũi với chính quyền sắp tới của ông Biden về Trung Quốc và những thách thức từ nước này về hành vi thương mại không công bằng, an ninh và những vấn đề khác mà cả hai phía chúng ta đều quan tâm”.

VietNamNet có bài phân tích về dự luật hải cảnh Trung Quốc: Tăng hiện diện, ‘đòn thử’ với tân Tổng thống Mỹ. Vụ TQ công bố dự luật trao quyền cho lực lượng hải cảnh, bao gồm cả “việc sử dụng vũ khí, khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán bị các tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài xâm phạm bất hợp pháp trên biển”, Chuyên gia Bonnie Glaser của Mỹ bình luận: “Nếu đúng, điều này khá đáng lo ngại, sẽ dẫn đến khả năng bạo lực gia tăng ở các vùng biển tranh chấp”.

Tin cho biết, đây chính là “đòn” thăm dò của Bắc Kinh đối với tân tổng thống và chính quyền mới của Mỹ. “Cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung vẫn đang diễn biến hết sức quyết liệt trên 3 mặt trận: Chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ và Biển Đông”. Theo giới quan sát, chính sách về TQ của tân Tổng thống Biden sẽ mang dấu ấn của chính quyền Obama trước đó.

Phía VN, tại Hà Nội, chiều nay Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại VN Hùng Ba: Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng, Thông Tấn Xã VN đưa tin.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Hồng Pha/TTXVN

Tướng Chiến khẳng định, “trong bất kỳ hoàn cảnh nào, quan hệ giữa hai Quân đội luôn là trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện” giữa VN – TQ. Vẫn biết muốn chống TQ phải dựa vào nội lực thì không thể suốt ngày chờ Mỹ ra tay, nhưng trông mong gì ở những kẻ chỉ biết cúi đầu trước “bạn vàng”?

Mời đọc thêm: Việt Nam, Lào chia sẻ tầm quan trọng của một ASEAN đoàn kết ở vấn đề Biển Đông (TT). – Phát triển kinh tế biển song song với bảo vệ chủ quyền lãnh thổ (TG&VN). – Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp Đại sứ Trung Quốc (BP).

Thủ tướng “Ma-dze in Việt Nam” trả lời chất vấn

Tại nghị trường hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu khá dài, trong đó có ý trả lời chất vấn trước đó của ĐBQH Ksor H’Bơ Khăp về vấn đề văn hóa từ chức và của ĐBQH Nguyễn Anh Trí về việc chọn người tài. Báo Dân Trí dẫn lời Thủ tướng: “Tôi xin khẳng định có văn hóa từ chức”. Ông Phúc chỉ nói chung chung: “Văn hóa từ chức là có, tôi xin khẳng định vậy” và dẫn chứng một số … văn bản luật. 

Báo Thanh Niên có clip: Thủ tướng “trả lời thẳng” đại biểu Ksor H’Bơ Khăp về văn hóa từ chức.

Ở VN chỉ có một số trường hợp cá nhân chủ động từ chức vì lý do đặc thù, như trường hợp ông Phạm Phú Quốc chủ động xin rút ĐBQH và vị trí lãnh đạo Tân Thuận FPT sau khi bị phát hiện có quốc tịch Cyprus, chứ làm gì có cái gọi là “văn hóa từ chức” ở đây.

Còn nhớ, hồi cuối tháng 4/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tuyên bố quyết bám ghế, bất chấp thất bại rành rành trong vụ dịch sởi. Cao hơn nữa là trường hợp một người đầu tóc bạc trắng, sức khỏe không ổn định, nhưng vẫn bám chặt 2 ghế lãnh đạo cao nhất.

Báo Thanh Tra có bài: Thủ tướng trả lời chất vấn về “văn hoá từ chức” và thu hút người tài. Trả lời ĐBQH Nguyễn Anh Trí, Thủ tướng Phúc khoe khoang, “Chính phủ đã xây dựng đề án thí điểm đổi mới cách thi tuyển lãnh đạo quản lý cấp vụ, sở, phòng trình Bộ Chính trị; đã tổng kết 14 cơ quan, 22 địa phương báo cáo Ban Bí thư”.

Đáng tiếc cho ông Phúc là mọi nỗ lực tuyên truyền đều công cốc, người giỏi vẫn ra nước ngoài, bởi vì khi đảng CSVN còn tồn tại trên đất nước này, những người tài biết rằng, họ không có cửa để tranh ghế với các “thái tử đảng”, những “hạt giống đỏ”, những kẻ “hồng hơn chuyên” trong bộ máy nhân sự của đảng.

Bên cạnh mấy ý trả lời chất vấn, Thủ tướng Phúc vẫn khó bỏ tính “nổ”. VnExpress dẫn lời Thủ tướng: ‘Đề xuất trồng 1 tỷ cây xanh 5 năm tới’. Trong tình hình một số ĐBQH chất vấn về tình hình rừng ở VN, ông Phúc kêu gọi “tiếp tục trồng cây gây rừng, làm cho Tết trồng cây trở thành một hoạt động thực chất hơn nữa theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.. Hướng đến lời dạy đó, tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây ở các khu đô thị”. Chỉ nghe ông Phúc hứa hẹn, mà không có bất cứ kế hoạch cụ thể nào về địa điểm, mốc thời gian, nhân lực huy động để trồng cây.

Tiếp tục khoe khoang, Thủ tướng cam kết dành 25.000 tỉ đồng cho Đồng bằng sông Cửu Long, báo người Lao Động đưa tin. Thủ tướng hứa hẹn “sẽ bố trí hơn 1 tỉ USD, tương đương 25.000 tỉ đồng cho khu vực này và giai đoạn tiếp theo tiếp tục đầu tư cho giao thông vận tải nội vùng và liên vùng như các con đường ven biển, đường TP HCM – Vũng Tàu, TP HCM – Tây Ninh, vành đai 3 TP HCM”.

Không phải bây giờ ông Phúc mới hứa hão, trong năm nay ông đã nhiều lần hứa. Đáng lưu ý là lần hứa hão về gói cứu trợ 62 ngàn tỉ trong tình hình các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, đã không đi tới đâu. Ngoài ra, lời hứa cấp 5000 tấn gạo và 500 tỉ cho 5 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ lịch sử, đến nay vẫn chỉ thấy người dân miền Trung oằn mình trong mưa tiếp mưa, lũ chồng lũ.  

Mời đọc thêm: Thủ tướng: Thách thức lớn nhất là thiếu ý chí vươn lên (Zing). – Thủ tướng: ‘Nhân chi sơ tính bản thiện chứ không phải nhân chi sơ tính cục bộ’ (TT). – Người tài, người giỏi, người đứng đầu bộ máy tốt phải được trọng dụng (LĐ). – Thủ tướng: Người tài giỏi, người tâm huyết phải được trọng dụng (Zing). – Thủ tướng phê chuẩn nhiều nhân sự mới (PLTP). – Phó thủ tướng nói gì về đề xuất thành lập Bộ Tình trạng khẩn cấp? (VNF). 

Tin nhân quyền

LS Nguyễn Văn Miếng cho biết: Ba thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN bị truy tố theo khoản 2 Điều 117 BLHS, theo cáo trạng số 543/CT-VKS-P1 dài 12 trang, của VKS thành Hồ về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ba thành viên trong Hội Nhà Báo Độc Lập VN bị truy tố là: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn. LS Miếng cho biết, lúc ký nhận Cáo trạng, có sự chứng kiến của ông Phạm Chí Dũng, ghi: “Tôi không vi phạm pháp luật Việt Nam”.

Ba người bị truy tố: Ông Phạm Chí Dũng (trái), Nguyễn Tường Thụy (trên, phải) và Lê Hữu Minh Tuấn

Hôm qua, trang Thanh Niên Công Giáo đưa tin: Đảng lại cho an ninh còng tay, bịt miệng dân. Đó là vụ công an Nghệ An bắt giam ông Nguyễn Văn Lâm để kết tội “làm và tàng trữ tài liệu chống phá đảng cộng sản Việt Nam”.

Lý do ông Lâm bị bắt là: Từ năm 2017 đến nay, ông Lâm thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook “Lâm Thời” để “chia sẻ, đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung làm mất mặt cán bộ của đảng. Trong số đó có 3 video phát trực tiếp, 18 bài anh Lâm viết đã đăng lên Facebook và có 13 bài anh Lâm chia sẻ từ các trang mạng chống độc tài cộng sản”.

Ông Nguyễn Văn Lâm lúc bị công an Nghệ An bắt. Ảnh: FB TNCG

Vụ báo Tuổi Trẻ Cười bị tập thể “sư quốc doanh” phê phán vì tranh hài “Bị vợ đánh, lên núi méc thiền sư”, trang Phật Giáo đưa tin. Thượng tọa “quốc doanh” Thích Nhật Từ vừa có bài chĩa mũi dùi sang phía các cây bút dám bênh báo Tuổi Trẻ Cười: Hãy cảnh giác nhà báo nhân danh thiện cảm Phật giáo để phê phán Phật giáo! Sư Nhật Từ dẫn lại một lá thư do một “Phật tử” tên Nguyễn Thị Đuốc, tố cáo nhà báo Hoàng Hải Vân có ý xúc phạm Phật giáo. 

Sự việc bắt đầu khi báo Tuổi Trẻ Cười đăng truyện tranh hài ngắn có tựa “Bị vợ đánh, lên núi méc thiền sư” mô tả, một anh bị vợ đánh bầm dập, lên núi hỏi thiền sư giải pháp thì thiền sư kể rằng chính ổng… cũng vì trốn vợ nên mới lên núi. Đây chỉ là câu chuyện cười bình thường, lẽ ra không có gì để làm to chuyện, nhưng mấy vị sư này dựa vào lý thuyết về “thiền sư”, cho rằng Tuổi Trẻ Cười báng bổ Phật giáo.

Báo Tuổi Trẻ Cười đã phải xóa bài, nhưng một số nhà báo cho rằng Tuổi Trẻ Cười không làm sai. Nhà báo Hoàng Hải Vân đã có bài viết bảo vệ báo Tuổi Trẻ Cười, cho rằng phía Phật giáo quốc doanh “ngậm máu phun người”, nhưng bài viết đã bị xóa, hiện chỉ còn một số ảnh chụp màn hình.

Trang Chất Lượng Sống có bài: Bậc tu hành kỳ lạ. Tác giả bình luận: “Thầy Thích Nhật Từ là bậc tu hành lâu năm, có nhiều phát ngôn báo chí, hay có, dở có, cũng được ít nhiều người biết tới.  Nhưng, dù đã quy y cửa phật lâu năm mà thầy rất thích xăm soi bắt lỗi chúng sinh. Một tấm hình vui của báo Tuổi Trẻ Cười có đề cập tới 1 nhân vật là thiền sư. Thầy chụp mũ ngay cho họ là có ý đồ bỉ bai nhà phật”

Bài viết của nhà báo Hoàng Hải Vân bảo vệ báo Tuổi Trẻ Cười. Ảnh chụp màn hình lan truyền trên mạng.

Về bản chất, báo chí “lề đảng” hay Phật giáo quốc doanh đều là những tập thể, chịu sự chi phối của đảng và nhà nước. Nhưng các “sư quốc doanh” được tạo điều kiện “kinh doanh tâm linh”, được gần gũi với các quan chức cao cấp, khiến họ cảm thấy mình có nhiều quyền hành, không ai được đụng tới. Và bây giờ, báo “lề đảng” cũng trở thành nạn nhân của họ, trở thành “báo oan”.

Mời đọc thêm: Tù nhân lương tâm (FB TNCG). – Công an Nghệ An: Bắt giữ đối tượng tuyên truyền chống phá nhà nước (THNA). – Nghệ An: Bắt tạm giam 1 bị can chống phá nhà nước (PLTP). – Về bài viết “Bị vợ đánh, lên núi méc thiền sư” trên Tuổi Trẻ Cười (PG). – Không thể tùy tiện sử dụng danh xưng tôn giáo để bỡn cợt (GN). Luật sư thực sự được tạo điều kiện trong quá trình tố tụng như lời Tướng Tô Lâm? (RFA). 

***

Thêm một số tin: Bão số 12 ‘càn quét’ đất liền, mưa lớn, cây đổ la liệt, nhiều nơi mất điện, bị nước lũ chia cắt (Infonet). – Tăng cường ứng phó với hoàn lưu bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, sạt lở đất tại Kon Tum (VOV). – Ba người Việt lọt top 10.000 nhà khoa học ‘ảnh hưởng nhất thế giới’ (VTC). – Thông tin mới về vụ cháy 12.000 m2 nhà xưởng ở KCN Hiệp Phước (NLĐ). – Chủ tịch Công ty CP tập đoàn Đại Nam bị bắt vì gây thiệt hại hơn 182 tỉ (TT). – Bắt thêm một công an phường ở TP.HCM (Zing). 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Xem cái clip ông Phúc trả lời cô H’bơ Khăp trông thật quá sức cẩn thận. Ông ta có nên dán mắt vào tờ soạn sẵn để đọc một thôi một hồi như thế không? Đó cũng là tác phong và bản lĩnh mà vị thế nào sao cho nó phù hợp.

Comments are closed.