Vài suy nghĩ nhân bầu cử Mỹ 2020

Nguyễn Tiến Trung

7-11-2020

Mấy ngày nay chứng kiến bầu cử Mỹ, tôi nhớ lời của một trong những người thầy võ của tôi:

1. Con đừng sùng bái ai hết. Hãy là thầy của chính mình. Đừng sùng bái cả ta.

Cho nên tôi cần phải rèn luyện tư duy phê phán (critical thinking). Dù là thầy mà hướng dẫn tôi những đòn thế vô lý, phi thực tế thì tôi cũng sẽ nêu câu hỏi ngược lại với thầy chứ không phải là thầy dạy sao thì cứ tập như vậy. 

Thầy tôi nói là thầy dạy cho con người chứ không phải dạy cho con khỉ. Con khỉ chỉ biết bắt chước động tác của người chứ nó không hiểu động tác đó để làm gì hết.

Trong chính trị cũng vậy, đừng sùng bái “vĩ nhân” nào. Chưa chắc gì một lãnh tụ yêu nước thương dân phát ngôn cái gì cũng đúng hay hành động gì cũng hợp lý.

Cần phải luôn tự đặt câu hỏi phản biện lại chính mình. Triết học gọi là “phản tư”.

Phổ biến nhất trong chính trị là một chính trị gia, một đảng có những chính sách phù hợp với mình nhưng cũng có những chính sách mình không thích. Không có đảng nào hay chính trị gia nào có thể hoàn toàn làm hài lòng mình và mình phải cân nhắc lựa chọn những yếu tố quan trọng nhất đối với mình để bầu cho họ. Tuy nhiên không vì thế mà mình bỏ qua những điểm họ làm bậy.

2. Đừng sợ hãi khi phải đối đầu với bất kì ai. Chỉ cần họ có hai tay hai chân và còn chịu lực hấp dẫn của trái đất thì con cứ áp dụng đúng những bài bản đã được học. Thực tế có ai có thể bay trên không khí để đánh con không?

Tôi không để những chức danh gây ảnh hưởng đối với tôi, dù người đó là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội,… Họ cũng chỉ là con người có hai tay hai chân như tôi, cũng có đầu óc như tôi. Chưa chắc gì họ đã hiểu biết hơn tôi. Tôi không việc gì phải sợ hãi khi chỉ ra những điều họ nói sai hay làm bậy.

3. Hãy tin vào khoa học trong võ thuật. Cụ thể là tâm lý học, vật lý học, giải phẫu cơ thể người. Đừng để những ngôn từ hoa mỹ làm hoa mắt, ví dụ như âm dương, ngũ hành, bát quái, nhuyễn kình, thốn kình,… Lực đánh (F) bằng khối lượng (m) nhân với gia tốc (a) thì cứ tìm cách tăng khối lượng và gia tốc cho đòn đánh của mình.

Tôi tin vào khoa học và tôi tin vào biến đổi khí hậu, nước biển dâng và con người phải hành động để giảm thiểu khí thải nhà kính, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Tôi cũng tin rằng virus corona là có thật và nguy hiểm chết người. Ở những quốc gia bị Covid-19 đang hoành hành thì người dân nên mang khẩu trang và luôn rửa tay. Covid-19 sẽ không tự nhiên biến mất chỉ bằng mơ ước hay bằng tuyên bố của lãnh tụ nào mà phải bằng hành động dứt khoát và quyết liệt. Điều này thì tôi thấy người dân và chính quyền cộng sản Việt Nam đến giờ phút này đang làm cực kỳ tốt. Tuy nhiên không bao giờ chúng ta được chủ quan.

4. Rèn luyện võ công giỏi không quan trọng bằng rèn luyện tinh thần võ sĩ, hay nói cách khác là tinh thần thượng võ. Tinh thần võ sĩ chân chính là không chấp nhận bất công. Giữa đường thấy chuyện bất bình thì phải rút đao tương trợ,… Thắng không kiêu, bại không nản.

Trong chính trị, tinh thần võ sĩ đạo cực kỳ quan trọng để duy trì tính ổn định của nền dân chủ. Hãy nhìn sang Nhật Bản, cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thấy sức khoẻ không đủ để tiếp tục công việc là từ chức ngay để người khác làm. 

Nhỏ hơn, sau thảm họa sóng thần tsunami thì người dân Nhật, từ em bé tới người già, đều xếp hàng nhận cứu trợ chứ dứt khoát không chen lấn nhau. Đó là họ không chấp nhận bất công, vì ai tới trước thì nhận cứu trợ trước. Một dân tộc có tinh thần võ sĩ như vậy thì làm sao dân tộc đó không hùng cường?

Tôi đã từng tới Texas để gặp Tổng thống George W. Bush và chứng kiến những chàng cao bồi đeo súng cưỡi ngựa trên đường phố. Hình ảnh đó đẹp như hình ảnh hiệp khách đeo kiếm cưỡi ngựa ở phương Đông. Tinh thần của một người Cộng Hòa chân chính như Thượng nghị sĩ John McCain cũng đẹp như thế, không vì đang tranh cử với Obama mà tiếp tay tung tin giả Obama không sinh ra ở Mỹ hay Obama theo đạo Hồi, không vì thua Obama trong tranh cử Tổng thống mà tung tin giả, gây xói mòn uy tín của nền dân chủ Mỹ. Khi thua cuộc thì ông McCain chúc mừng Obama.

Nền dân chủ Mỹ quý giá hơn bất kỳ Tổng thống nào vì Tổng thống nào dù tài giỏi đến đâu cũng chỉ được phép cầm quyền tối đa là 8 năm. Trong khi nền dân chủ Mỹ đã kéo dài hơn 200 năm và đưa nước Mỹ trở nên hùng mạnh bậc nhất thế giới. Nền dân chủ Mỹ còn là ngọn hải đăng soi đường cho các quốc gia khác đang chìm đắm trong chế độ độc tài, đảng trị,… Nền dân chủ Mỹ còn là niềm hy vọng cho những người dân bị áp bức trên toàn thế giới. Không ai được phép hủy hoại nó. Đó là lý do tại sao dù tôi không phải là công dân Mỹ nhưng tôi vẫn phải lên tiếng để bảo vệ uy tín của nền dân chủ Mỹ.

Là một võ sĩ chân chính, khi bước lên võ đài là tôi phải chấp nhận luật chơi từ trước đó. Đánh võ cổ truyền thì phải đánh theo luật võ cổ truyền, đánh Muay Thái thì phải theo luật Muay Thái, tương tự cho boxing, Pencak Silat, Taekwondo… Đánh võ nào thì phải tuân theo luật của môn võ đó chứ không được phạm luật.

Luật bầu cử Mỹ không tính phiếu phổ thông mà tính theo phiếu đại cử tri. Bà Hilary Clinton dù thắng phiếu ông Trump khoảng 3 triệu phiếu phổ thông nhưng thua phiếu đại cử tri là bà vẫn phải chấp nhận vì đó là luật thi đấu mà bà đã chấp nhận ngay khi bước vào tranh cử cho vị trí Tổng thống Mỹ.

Một võ sĩ chân chính khi thua trận sẽ chấp nhận kết quả và về nghiền ngẫm lại tại sao mình thua đối thủ, do đối thủ có đòn thế hay hơn mình hay đối thủ dai sức hơn mình, v.v… Sau đó võ sĩ đó sẽ cải thiện lại những mặt mình còn yếu để có thể tiến bộ hơn.

Một võ sĩ chân chính sẽ không nói rằng tôi thắng là do tôi giỏi, còn tôi thua là tại trọng tài. Nên nhớ là, ngoài trọng tài chính còn có các trọng tài phụ ở bốn góc đài, còn có khán giả, còn có video clips,… Nếu võ sĩ nào đánh gian lận thì chắc chắn không qua mắt được hàng ngàn con mắt đang nhìn vào sàn đài.

5. Con đừng mơ mộng công an sẽ tới cứu con kịp khi con gọi 113. Hãy trau dồi võ công cho giỏi và dựa vào bản lĩnh của chính mình để bảo vệ bản thân và gia đình mình. Sẽ không có lãnh tụ hay siêu nhân nào kịp tới cứu con đâu.

Do đó tôi không hề mong chờ Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, Ấn, Liên minh châu Âu,… sẽ tới cứu Việt Nam trong trường hợp nổ ra chiến tranh với cộng sản Trung Quốc. Từng người dân Việt Nam phải tự cường và cả dân tộc phải tự cường. Để xứng đáng đứng với các “võ sĩ” giỏi đó thì bản thân dân tộc Việt Nam cũng phải trở thành một “võ sĩ” giỏi, chủ động chuyển đối dân chủ, phát triển kinh tế, xây dựng quân đội hùng mạnh để sẵn sàng đánh bại bất kỳ kẻ thù nào.

Người Kurd bị Tổng thống Trump bỏ rơi ở Syria có lẽ là những người thấm thía nhất về chuyện này. Các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa lại càng hiểu rõ.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Rat hay,hay truyen ba tu tuong nay cho toan dan vn truoc roi sau do cho dang csvn. ngay nao bon lanh dao va dan vn het thanh khi? thi moi co hy vong vuon len. con bay gio lu khi tu truong son ve thanh pho van tran ngap que huong vn.

 2. Đề cao tinh thần thượng võ chân chính không thừa, tuy nhiên quá đề cao tinh thần tự thân mà quên rằng thế giới hay tự nhiên kẻ yếu phải biết mình yếu: cụ già, con trẻ, phụ nữ, người yếu ớt và xa hơn người không vũ trang, quốc gia phát triển còn kém nhiều mặt, đặc biệt quốc phòng … mà cứ đột nhiên đòi trở thành Thánh Gióng e rằng (hơi) quá „duy ý chí và không thực tế“! Trong 1 xã hội vì thế trong gia đình cha mẹ đặc biệt có trách nhiệm bảo vệ toàn diện con cái, nhất là khi chúng còn bé, xã hội có trách nhiệm với ngưới yếu thế như người già, bệnh hoạn và xa hơn thế giới nước mạnh phải có trách nhiệm bảo vệ nước yếu (việc này đáng tiếc tầm cỡ thế giới biến thành luật còn yếu kém), nhưng ít nhất Hiến chương Liên hiệp quốc cho phép thành lập liên minh, hay nước yếu có quyền dựa vào nước mạnh để bảo vệ chủ quyền chính đáng của quốc gia. Tất nhiên nước yếu cũng cần có nghĩa vụ nhất định, hay ít nhất có ý thức phù hợp như sự đền bù bằng cách nào đó (ít nhất là sự biết ơn nếu không có khả năng) với sự trợ giúp của nước khác, chứ cũng không có chuyện nghĩa vụ 1 chiều.

 3. https://www.youtube.com/watch?v=X6c5D8AlKrg
  ISIS leader al-Baghdadi ‘died like a dog’ says Trump 40 416 vues•28 oct. 2019
  Và chính TRUMP cương quyết ĐẬP TAN và giết lãnh tụ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO tuyên bố khủng khiếp “HẮN CHẾT NHƯ 1 CON CHÓ !!”


  https://www.youtube.com/watch?v=KSkOmf61f7Y
  In full: US President Donald Trump announces death of Islamic State leader Abu Bakr al-Baghdadi 59 084 vues•27 oct. 2019
  NGUYỄN TIẾN TRUNG có thể kiểm chứng bằng tiếng PHÁP sau :
  https://fr.wikipedia.org/wiki/%C3%89tat_islamique_(organisation)

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Abou_Bakr_al-Baghdadi#Mort

  https://fr.wikipedia.org/wiki/R%C3%A9publique_islamique

  So với cựu Đại tá Phạm Đình Trọng đã khá cấp tiến (nhưng so với nguyên Đại tá BÙI TÍN …anh PĐT vẫn còn thua xa chưa kể BT có thêm 28 NĂM sống tại xứ tư bổn giãy chết !!! Hy vọng tay khoẻ hơn để gõ bàn phím tôi sẽ kể chi tiết về anh BT nhờ tôi cùng anh thảo lá thư gởi ANH VĂN ( tức vng!!) như sau này cựu Đại tá Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo SÁNG MẮT SÁNG LÒNG vượt cả các thằng đồng đội khác của Phạm Đình Trọng và Nguyễn Trọng Tạo như PHÀNH QUANG THUNG bán nước !!!
  So với cựu Đại tá Phạm Đình Trọng đã khá cấp tiến nhưng so với người lính QĐND Nguyễn Tiến Trung cũng từng đội nón cối NHƯNG NHỜ CÓ thêm 5 hay 6 NĂM sống tại xứ tư bổn giãy chết !!!
  Bài viết của thằng PHAN AN cũng như có 1 cái còm của thằng ký nặc danh ‘Việt Nam Cộng Hoà’ bên dưới … 2 thằng này là DÊ LỢN VIÊN siêu vi trung c..uốc TẬP xài miễn phí

  **** Riêng có một SAI LẦM LỚN ở đây HAY CHỈ nói 1 nửa và quên 1 nửa kia KHÓ THÀNH 1 sự thật HOÀN CHỈNH

  TRÍCH từ NGUYỄN TIẾN TRUNG

  Người Kurd bị Tổng thống Trump bỏ rơi ở Syria có lẽ là những người thấm thía nhất về chuyện này. Các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa lại càng hiểu rõ……

  HẾT TRÍCH từ NGUYỄN TIẾN TRUNG

  **** Riêng có một SAI LẦM LỚN ở đây HAY CHỈ nói 1 nửa và quên 1 nửa kia KHÓ THÀNH 1 sự thật HOÀN CHỈNH

  TRUMP đã chấm dứt thời cảnh sát trưởng thế giới (mà Vịt cộng theo Tàu cộng gọi là SEN ĐẦM QUỐC TẾ !!) vì từ TRỰC GIÁC rất CÓ TÌNH CÓ LÝ không can thiệp vào nội bộ các nước sai phạm LUẬT BANG GIAO QUỐC TẾ ngay từ cơ bản MÀ PHẢI tập trung lo cho DÂN MỸ và NƯỚC MỸ trước tiên ! ĐÂY LÀ một Học thuyết chính trị BÌNH DÂN thật dễ hiểu như Tù nhân Lương tâm PHẠM ĐOAN TRANG viết về Chính trị bình dân !!!
  Sau khi QUYẾT TÂM Trump dẹp tan bọn Hồi giáo cực đoan và Nhà nước Hồi giáo từ một nước có cả gần 50 thành viên các quốc gia có đạo Hồi có LÃNH ĐỊA rộng lớn ĐẾN KHÔNG CÒN 1 tấc đất !!!!

  https://buzzles.org/2019/02/15/letat-islamique-ne-controle-plus-quun-kilometre-carre-en-syrie/

  L’Etat Islamique vào năm 2014, 1 lãnh thổ RỘNG HƠN CẢ nước ANH trong đất nước
  Syrie và Irak
  https://arc-anglerfish-washpost-prod-washpost.s3.amazonaws.com/public/HSRMKPDW5M3GROJNMRWLX3VBNE.jpg

  BẤM VÀO XEM lãnh thổ của NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO
  https://buzzlesdotorg.files.wordpress.com/2019/02/eiil.gif

  Và chính TRUMP cương quyết ĐẬP TAN và giết lãnh tụ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO

  Ngay báo TUỔI TRẺ trong Nước viết

  TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump thượng cờ Mỹ trên Twitter sau khi ra lệnh tiêu diệt tướng lĩnh khét tiếng Qassem Soleimani, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, tại thủ đô Baghdad của Iraq.

  Việc tiêu diệt tướng Soleimani là một động thái táo bạo của ông Trump, người trước nay luôn tỏ tín hiệu muốn ngoại giao chứ không phải chiến tranh với Iran, thậm chí còn ngó lơ khi Iran hạ một máy bay không người lái vào tháng 6-2019.

  Thông tin từ Hãng tin AP rằng vụ không kích diễn ra khi ông al-Muhandis đón ông Soleimani vừa đáp xuống sân bay cho thấy đây là một vụ tấn công được tính toán kỹ.

  Rõ ràng cuộc không kích của ông Trump mở ra nguy cơ chiến tranh ở nhiều nơi. Các chuyên gia đang lo ngại Israel có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa ngay trong tối nay 3-

  Và bây giờ khi nhắm vào Soleimani, ông Trump đã mạo hiểm cuộc đối đầu nguy hiểm và khó lường nhất ở Trung Đông kể từ cuộc chiến Iraq. Nếu mục tiêu là để thể hiện sức mạnh và thông điệp rằng Mỹ sẽ không chấp nhận để đám đông đẩy cửa vào các đại sứ quán của mình thì ông Trump đã thành công.
  https://tuoitre.vn/tieu-diet-thu-linh-quan-doi-iran-ong-trump-dat-linh-my-o-iraq-vao-nguy-hiem-20200103121930904.htm

  Ông Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội IranÔng Trump ra lệnh không kích sân bay Baghdad, tiêu diệt thủ lĩnh quân đội Iran

  https://tuoitre.vn/tieu-diet-thu-linh-quan-doi-iran-ong-trump-dat-linh-my-o-iraq-vao-nguy-hiem-20200103121930904.htm

  TTO – Các quan chức giấu tên của Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh thực hiện cuộc không kích nhắm vào 2 mục tiêu liên quan đến Iran tại sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

 4. Một suy nghĩ đúng đắn
  Tệ sùng bái chỉ làm tụt dốc không phanh
  Trí thức nước đảng sùng bái Hồ, Giáp, Đồng, Duẩn…Kiệt,
  Trí thức nước đảng sùng bái đảng. Chỉ có vào đảng mới thực hiện được ” ước mơ hoài bao”
  Đám sùng bái ” trí thức, nhân sĩ nước đảng” như QA, MVT, KM TL CH….
  GIỜ THÌ TO MẮT HÁ MỒM LA LÀNG. HIHI

 5. Chỉ khi chúng ta chứng minh được giá trị của chính chúng ta, thì mới có niềm tin của thế giới vào sự tồn tại của chúng ta. Chính điều này là lý do ch́ăc chắn nhất để chúng ta có sự trợ giúp của quốc tế khi chúng ta chiến đấu chống ngọai xâm phương Bắc, những ve vãn, lời ng̣ọt nhạt thường ngày chỉ là bài bản ngoại giao không bảo đảm rằng chúng ta có trợ giúp khi cần.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây