Quan tài tập thể là để cho dân?

Báo Sạch

Trương Châu Hữu Danh

31-10-2020

Công ty Khánh Hòa đang san ủi, “cạo trọc” núi Chín Khúc để xây dựng dự án tâm linh và biệt thự nghỉ dưỡng. Ảnh: Zing

Lũ lụt, sạt lở liên tiếp xảy ra ở miền Trung, căn nguyên được chỉ ra là do phá rừng làm thủy điện “cóc”, chuyển rừng tự nhiên thành rừng trồng,… Và dễ thấy nhất là hiện tượng bạt núi, phạt đồi làm các siêu dự án khu du lịch tâm linh, biệt thự, thành những mối họa treo lơ lửng trên đầu dân, khi những khối đất đá, hồ nước có thể đổ sụp đè chết họ bất cứ lúc nào.

Lúc này đây, ở Khánh Hòa, núi Chín Khúc – một trong những ngọn núi lớn nhất TP Nha Trang bị thay đổi hiện trạng để thi công dự án bất động sản kết hợp khu du lịch tâm linh. Người Nha Trang ví ngọn núi như đang bị “xẻ thịt”.

Núi Chín Khúc có chiều cao khoảng 500 m so với mực nước biển. Từ đỉnh núi có tầm nhìn trọn vẹn đường bờ biển và vịnh Nha Trang. Từ chân núi cũng có thể dễ dàng kết nối với trung tâm thành phố qua đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu.

Với vị trí thuận lợi này, Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) đã xin UBND tỉnh Khánh Hòa cấp đất để làm dự án khu biệt thự sinh thái rộng khoảng 200ha.

Sau đó, Công ty Khánh Hòa lại xin thêm gần 380ha đất nữa để làm một dự án tâm linh trên đỉnh núi Chín Khúc, qua đó nâng tổng diện tích dự án lên 513ha.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, doanh nghiệp này tiến hành đào đắp, xẻ núi làm đường, khiến núi Chín Khúc bị “cạo trọc” nham nhở trên đỉnh, phục vụ dự án Cửu Long Sơn Tự, gồm quần thể chùa, gian hàng trưng bày vật phẩm…

Theo Zing.vn, đây được coi là một trong những dự án tâm linh lớn nhất Việt Nam, chỉ kém hơn một chút quần thể chùa Bái Đính (Ninh Bình) rộng 700ha.

Công ty Khánh Hòa cho biết sẽ cho dựng một tượng phật cao 153m trên đỉnh núi Chín Khúc. Hiện tại, phần đỉnh núi này đã được san bằng gần như toàn bộ, gần như không còn cây cối mọc như trước kia. Công ty thừa nhận dự án Cửu Long Sơn Tự trên đỉnh núi Chín Khúc chưa có đánh giá tác động môi trường.

Theo báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, trên núi Chín Khúc hiện có 7 dự án và các đề xuất dự án, gồm: Khu đô thị trên đồi của Đất Lành; Cửu Long Sơn Tự và khu cáp treo, bãi đậu xe; Khu kinh tế trang trại Vĩnh Trung; Khu biệt thự và sinh thái Đất Lành; Khu đô thị City View; Khu tái định cư Đất Lành; Khu dân phía Tây khu tái định cư Đất Lành.

Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết ngoài dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, đơn vị này chưa có hồ sơ của dự án khác ở núi Chín Khúc.

Cũng tại TP Nha Trang, từ năm 2019, tại khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên), hàng loạt các công trình biệt thự, nhà phố vượt tầng, trái quy hoạch nghiễm nhiên tồn tại.

Đó là dự án Ocean View Nha Trang. Ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Thiên Nhân II (chủ đầu tư Ocean View Nha Trang) đang bị truy nã.

Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, dự án có diện tích xây dựng là 51.594m2 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào năm 2011 với với 5 khu, trong đó khu A, B, C, D gồm 69 lô biệt thự, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khách sạn và căn hộ) xây dựng 25 tầng.

Tuy nhiên, 37 lô đã xây dựng xong thì phát hiện 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được, có tình trạng phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng. Theo tìm hiểu, hầu hết các công trình sai phạm là do vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và sai mật độ (80-100% diện tích).

Cũng tại khu vực núi Chụt, một dự án khổng lồ có tên Anh Nguyễn Ocean Front Villas Nha Trang cũng thực hiện cải tạo mặt bằng núi, xây dựng đường xá, công trình, được quảng cáo “dành cho giới siêu giàu”. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Anh Nguyễn.

Theo giới thiệu, Anh Nguyễn Ocean Front Villas là khu phức hợp biệt thự, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại, tọa lạc tại số 36-38 đường Trần Phú (đoạn vòng núi Chụt), phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 118.897,2m2, trong đó đất thương mại là 49.147,7m2, gồm 3 dự án thành phần: Khu biệt thự Ocean Front Villas, khu căn hộ Ocean Front Condominium và tòa nhà phức hợp Ocean Front AquaMarine Suite Apartment.

Trong đó, phân khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium nằm trên khu đất 4.825,7m2, chiều cao 8 tầng với 203 phòng. Tầng thượng của khu căn hộ còn được bố trí bể bơi.

Phân khu Ocean Front AquaMarine Suite Apartment gồm 9 tầng với 169 căn hộ, kèm nhà hàng, rạp chiếu phim, bể bơi,…

Anh Nguyễn Ocean Front Villas ken đặc 79 căn Villas, bố trí bể bơi vô cực trên sườn núi.

Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép từ hơn 10 năm trước, từng nổ mìn phá đá.

Hiện nay, dự án vẫn ngổn ngang các hạng mục thi công, các công trình, tòa nhà, hồ bơi trên vách núi, phía dưới là đường giao thông, các khu dân cư hiện hữu…

TP. Nha Trang không phải “chưa thấy quan tài”, vì đã có hàng chục người chết và mất tích khi bể bơi của khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên đỉnh núi Hòn Xện bị vỡ vào 18/11/2018.

Nhưng tới nay, cả chính quyền vẫn để mặc các điện đài, biệt thự tráng lệ, đắt tiền chễm chệ trên đỉnh núi?

Họ không thấy “đổ lệ”, có phải vì quan tài tập thể là để cho dân?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. phó thủ tướng trịnh đình dũng đã đọc bài viết của face booker Vũ Văn Tuyền và những phản biện chưa mà phát biểu BỪA BÃI THẾ?!
  Mời bạn đọc links dưới đây:
  https://www.facebook.com/vu.van.tuyen.ong.
  Còn link dưới đây là bài phát biểu thiếu thận trọng, mang tính chung chung không phù hợp với phong cách của người lãnh đạo của trịnh đình dũng, người hiện đang giữ chức vụ phó thủ tướng! có không ít người đã cho rằng, nếu trịnh đình dũng, không bảo vệ được dân thì về vườn để người khác làm. Trách nhiệm của cán bộ là bảo vệ dân, dân muốn biết, với vai trò cán bộ, các người đã có những nỗ lực gì trong viêc bảo vệ tính mạng cho dân!?
  https://plo.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-noi-ve-nguyen-nhan-giai-phap-sau-bao-lu-sat-lo-947143.html

 2. Hôm rồi, chàng Nghẹo buồn. Sự buồn mênh mông trùm phủ khuôn mặt dày dặn của chàng, mà hiếm khi người ta thấy sầu muộn lai vãng đến.
  Phải chăng chàng buồn vì quê chàng tan hoang bởi chính những quyết sách của chàng, bởi bàn tay bạo liệt của lũ đàn em, để nên nỗi đám dân đen giờ đây lĩnh đủ ?
  Hỡi ơi, dẫu là buồn thật hay giả, thì cũng quá muộn rồi !

 3. chúng chui vào các chức vụ để bòn rút đâu phải cống hiến cho đất nước chúng có kịch bản ,diễn tập để chia chac, quyết liệt lừa đảo nhà nước, nhân dân đấy chúng gương mẫu như vậy và tương lai sẽ như vậy,tự chúng phá tan tành đất nước này như kẻ thù dân tộc vn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây