Đức hạnh và vô luân

Phạm Thị Hoài

21-10-2020

Trong những ngày tả – hữu phân tranh, thật – giả bất minh, giá trị ngả nghiêng, tọa độ tán loạn và lòng người vô cùng ly gián này, tôi nhận ra rằng, mình có thể đồng tình với một số tác giả bảo thủ hơn nhiều tác giả cấp tiến. Conservative và liberal hiển nhiên khác biệt về căn bản, song có những điều quan trọng hơn. Sau đây là vài nhận định của David Brooks, một bỉnh bút bảo thủ, về Trump.

***

David Brooks cho rằng những tín đồ Trump nhiệt thành nhất có một quan niệm vững chắc về một nước Mỹ cốt lõi. Có thể tóm gọn, đó là một nước Mỹ da trắng, nông thôn, John Wayne, bóng bầu dục, đi săn và nó đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi những kẻ vốn không thuộc về nó, những kẻ đứng ngoài.

Là ai? Là bọn nhập cư, tụi cộng sản Trung Quốc, dân thành thị cởi mở với thế giới và đám da màu. Họ sẵn sàng chấp nhận sự hung bạo của người lãnh đạo, quá tay chút xíu để bảo vệ quê hương thì cũng tốt chứ sao. (Mở ngoặc của tôi: Cộng đồng Mỹ gốc Việt không thuộc về nước Mỹ da trắng cốt lõi đó, mà rõ ràng là nhập cư và da màu.)

Nhưng Trump không phải là một nhà dân tộc chủ nghĩa sử dụng các phương tiện vô luân. Ông ta trước hết là một kẻ vô luân mà bản chất gian dối, hung bạo, phản trắc và lừa đảo đã có từ lâu, trước khi khoác lên mình bộ cánh chính trị. Trong chiến dịch tranh cử lần này, tự sự dân tộc chủ nghĩa nước Mỹ trước hết – bằng chính sách ngoại thương và nhập cư – dần lùi vào hậu trường, để nhường trọn sân khấu cho bản chất vô luân của Trump trình diễn.

Khác với 2016, lần này Trump là chính mình nhiều hơn và ít là Pat Buchanan hơn. (Mở ngoặc của tôi: Pat Buchanan, nhiều lần ra ứng cử tổng thống, đại diện cho nhánh bảo thủ đồ đá cũ – paleoconservatism – trong Đảng Cộng hòa; nghe mệnh danh là hình dung đủ.)

Những sự kiện then chốt trong chiến dịch tranh cử lần này là những sự kiện đạo đức: việc Trump gọi cựu chiến binh và tử sĩ là bọn dại dột và thua cuộc; việc Trump lừa nhân dân Mỹ về đại dịch chết người; việc Trump trả thuế thiếu công bằng; việc Trump luồn lách nhích đến gần những kẻ thượng tôn da trắng và huýt chó để ra hiệu cho các nhóm kì thị chủng tộc và QAnon. (Mở ngoặc của tôi: Vô số người Việt đốn ngộ QAnon mà không hề biết đó là cái gì.)

Triết lý và khí chất của phái bảo thủ xuất phát từ tiền đề trung tâm rằng con người là những chúng sinh sa ngã mà lớp vỏ của văn minh lại quá mỏng. Cuộc sống ngọt ngào mà chúng ta vui hưởng đến nay là nhờ một trật tự đạo đức và xã hội đã được dày công gây dựng suốt bao thế kỷ. Nhưng trật tự ấy rất mong manh và cần thường xuyên chăm sóc. Với cách hành xử của mình, Trump đã tấn công thẳng vào trật tự ấy, vào cốt lõi của bản năng bảo thủ.

Một số người Cộng hòa nhìn ra sự vô luân của Trump, song lờ nó đi, coi như một hiệu ứng phụ, cốt là những thứ khác được đảm bảo. Nhưng sự vô luân ấy không biết thế nào là đủ, nó vô độ, như một vòng xoáy, phình mãi, đe dọa sự yên bình sơ đẳng nhất của đời sống xã hội. Nếu Trump chôn vùi cuộc bầu cử này mà vẫn được những người Cộng hòa dung túng thì ở bước tiếp theo, sự thô bạo của ông ta sẽ vô cùng khủng khiếp.

Nhưng, tác giả kết thúc bài bình luận, linh tính cũng như các dữ liệu thăm dò mách ông rằng, ngày càng có nhiều người trở nên thận trọng, họ nhận ra điều gì đang ở phía trước và họ sẽ có một quyết định đúng đắn. Tình thế phút chót này ở người Mỹ được William Seward, Ngoại trưởng thời Abraham Lincoln, gói gọn rằng: “Nền Cộng hòa này luôn có đủ đức hạnh để tự cứu mình. Và đôi khi, tuy chẳng còn gì dự phòng nhưng vẫn đủ để đáp ứng trường hợp khẩn cấp“.

***

Đợt bầu cử lần này là một trường hợp khẩn cấp. Tôi tin rằng kho đức hạnh của nước Mỹ những ngày này, có thể đã khá vơi, vẫn đủ để đương đầu với cơn lũ vô luân màu da cam. Khác với Việt Nam, nơi đức hạnh luôn tràn trề và nằm mốc trong kho để chẳng dùng vào việc gì cần đến nó.

Toàn văn bài bình luận: At His Core, Trump Is an Immoralist

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. (Xin lỗi các bạn người Việt. Tôi xin phép nói chuyện với một người luôn xác định toạ độ ở nước ngoài để vói về chửi Vietnam. Ngôn ngữ có thể không hợp tai với bạn, nên xin ẩn dưới ngoại ngữ có vẻ phamthihoai thích đọc hơn. Tuy thế tôi tin rằng các bạn cũng thừa hiểu)

  phamthihoai seems to be always mating with some western foreigner male to be capable of creating her opinion, thought, idea or expression of some kind!
  Why? Weird phenomenon!
  Is it possible you can’t ever stay independent in making something intelligent or academic without hallooing some Western male like David Brooks, Sloterdijk or even the long passed-away William Seward?

  Whether you are a German or American naturalized being is still unknown. However, it’s undeniable that you basically are sentimentally and politically countryless now. You are some kind of rootless chameleon ready to serve whoever could satisfy your need whatever it might be! That is the reason why you have just so often appeared in here, baotiengdan, to attack the Vietnamese who are supporting Trump for reelection, and to elaborately nitpick him from his intimate living and relations, his purse to his water-closet.
  The Vietnamese, inland or abroad, support Trump for new presidency not because of his moral dignity but mainly because he is Republican, which in their belief, will impede and compel Red China’s aggressiveness in their East Sea; which none of the previous US Presidents before Trump, mostly Democrats, had ever done. They all had stayed chicken-hearted at Red China and let her abuse her power against Vietnamese territories and elsewhere in the South East Asia.
  Trump personally does not matter, but he is being strongly and efficiently upheld by the Republican anti-China politicians. This really and uniquely matters!
  So the Vietnamese don’t care Trump’s minor eccentric or crack-brained behavior.
  The actual Republican policy toward China counts, despite anybody else besides Trump seated in WH; that one may possibly be Mike Pompeo, Peter Navarro, Greg Autry, Robert O’ Brien or even Mark Thomas Esper!

  Unlike the female who sometimes worship virtue and dignity as foremost condition to achieve their fame and value, the male just care victories and great achievements even if they sometimes committed some minor misconduct.
  And their people will cheer at them all the same despite their small or casual defects; either sexual, politically trickish or even understandably immoral.
  Japanese troops and military commanders had committed so many war crimes in China and Korea and South East Asia…They are post-war martyrs now, and the Japanese people and VIP officials pay annual visits to Yasukuni Shrine all the same.
  How about their virtue and morality in pth’s eyes?

  Bill Clinton committed scandals with so many women during his presidency, having been publicly accused of sexual assault and/or sexual misconduct by four women: Juanita Broaddrick accused Clinton of raping her in 1978; Leslie Millwee accused Clinton of sexually assaulting her in 1980; Paula Jones accused Clinton of exposing himself to her in 1991 as well as sexually harassing her; and Kathleen Willey accused Clinton of groping her without her consent in 1993. In addition, Clinton had admitted extramarital relationships with Monica Lewinsky and Gennifer Flowers, though both of which had generally been accepted as consensual.
  Now, are you pth willing to call B. Clinton a bastard statesman?
  I myself consider him one of the few most intelligent and successful American Presidents, though he had ever committed some stupid policy toward Red China.
  Nobody is perfect. So was B. Clinton, and D. Trump is, too. Ok?

  Generous, you are a flower. Shrewish and bitter, you are a snake or female hyena.
  It’s thoroughly up to you.

  • Chỉ vì Trump tỏ ra chống Trung Quốc mà bất chấp việc Trump coi rẻ mạng sống hàng triệu người dân Mỹ trong đó có bạn và gia đình bạn qua cách chống dịch tồi tệ của Trump mà bạn vẫn ủng hộ Trump chứng tỏ bạn là người cũng có máu lạnh và không có trái tim giống như Trump .

   • – Ở các quốc gia thực sự tôn trọng quyền con người, tôn trọng quyền tự do cá nhân hiến định, chính quyền không được phép xâm phạm sự tự do sinh hoạt đi lại của người dân, như Mỹ, Tây Âu, Bắc Âu, thì rất khó chống dịch Wuhan corona virus, khi nó được kẻ ác nham hiểm cố ý và bất ngờ mang tới gieo rắc quy mô lớn lên dân chúng tại các nước nêu trên!
    Một loạt những nước đó là đối tượng tấn công, nạn nhân của đòn thù, không trở tay kịp!

    – tt Bill Clinton mở đầu kỷ nguyên đưa nền sản xuất phổ thông, tiêu dùng sang thị trường lao động giá rẻ tại China, như hàng y dược, khẩu trang, y phục phòng chống dịch bệnh, máy móc y tế…với niềm tin TQ là một nước lương thiện, không phản trắc; việc lưu thông hàng hoá là bình thường, không có chuyện cấm cản, bóp chẹt, ngăn chận.
    Thời D Trump, tất cả đã hoàn toàn khác:
    – khi dịch wuhan bùng phát, TQ chận thông tin, xử lý nội bộ, không báo động cho thế giới kịp thời đối phó. WHO là đồng loã, tay sai, nói theo giọng TQ.
    – hàng chục nghìn dân ưuhan mang virus được phép xuất cảnh sang Mỹ, Tây Âu, Đông Âu…trong khi nó cấm đi lại trong nội địa Trung quốc. TẠI SAO?
    – TQ nhanh chóng chận đứng dịch, trong khi dich lan rộng, bùng nổ tại các vùng như ai cũng biết, từ đấy cho đến bây giờ, ngay bây giờ, hôm nay!
    Không tổng thống, thủ tướng nào ở Mỹ, ở Âu làm được gì ngoài đối phó bị động , chịu trận, thiếu thuốc men, thiếu dụng cụ y tế, khẩu trang y phục phòng dịch do TQ chận nguồn hàng xuất khẩu. Kinh tế sụp đổ!

    – Sự lây lan virus dễ dàng khi quyền tự do được phép đòi hỏi, công dân nhân danh hiến pháp phản kháng nhà nước cấm cản đi lại tự do, thậm chí không chịu đeo khẩu trang!

    – Sự lây lan giảm đi ở nơi có nhà nước độc tài và dân sợ sệt, như các nước xhcn.

    Đó là cái giá phải trả cho tự do, tự do để TQ xâm nhập, lợi dụng; tự do hội họp ăn chơi hun hít để lây bệnh theo cấp số nhân.
    Đừng đổ thừa cho D. Trump, cho A. Mackel, cho E. Macron…

    I am answering your comment from VN, my country. I am a non-communist citizen who need The US Republican Party continue to be in power another term so as to compel Red China’s respect of UNCLOS and other international laws!
    Just that.

 2. (Xin lỗi các bạn người Việt. Tôi xin phép nói chuyện với một người luôn xác định toạ độ ở nước ngoài để vói về chửi Vietnam. Ngôn ngữ có thể không hợp tai với bạn, nên xin ẩn dưới ngoại ngữ có vẻ phamthihoai thích đọc hơn. Tuy thế tôi tin rằng các bạn cũng thừa hiểu)

  phamthihoai seems to be always mating with some western foreigner male to be capable of creating her opinion, thought, idea or expression of some kind!
  Why? Weird phenomenon!
  Is it possible you can’t ever stay independent in making something intelligent or academic without hallooing some Western male like David Brooks, Sloterdijk or even the long passed-away William Seward?

  Whether you are a German or American naturalized being is still unknown. However, it’s undeniable that you basically are sentimentally and politically countryless now. You are some kind of rootless chameleon ready to serve whoever could satisfy your need whatever it might be! That is the reason why you have just so often appeared in here, baotiengdan, to attack the Vietnamese who are supporting Trump for reelection, and to elaborately nitpick him from his intimate living and relations, his purse to his water-closet.
  The Vietnamese, inland or abroad, support Trump for new presidency not because of his moral dignity but mainly because he is Republican, which in their belief, will impede and compel Red China’s aggressiveness in their East Sea; which none of the previous US Presidents before Trump, mostly Democrats, had ever done. They all had stayed chicken-hearted at Red China and let her abuse her power against Vietnamese territories and elsewhere in the South East Asia.
  Trump personally does not matter, but he is being strongly and efficiently upheld by the Republican anti-China politicians. This really and uniquely matters!
  So the Vietnamese don’t care Trump’s minor eccentric or crack-brained behavior.
  The actual Republican policy toward China counts, despite anybody else besides Trump seated in WH; that one may possibly be Mike Pompeo, Peter Navarro, Greg Autry, Robert O’ Brien or even Mark Thomas Esper!

  Unlike the female who sometimes worship virtue and dignity as foremost condition to achieve their fame and value, the male just care victories and great achievements even if they sometimes committed some minor misconduct.
  And their people will cheer at them all the same despite their small or casual defects; either sexual, politically trickish or even understandably immoral.
  Japanese troops and military commanders had committed so many war crimes in China and Korea and South East Asia…They are post-war martyrs now, and the Japanese people and VIP officials pay annual visits to Yasukuni Shrine all the same.
  How about their virtue and morality in pth’s eyes?

  Bill Clinton committed scandals with so many women during his presidency, having been publicly accused of sexual assault and/or sexual misconduct by four women: Juanita Broaddrick accused Clinton of raping her in 1978; Leslie Millwee accused Clinton of sexually assaulting her in 1980; Paula Jones accused Clinton of exposing himself to her in 1991 as well as sexually harassing her; and Kathleen Willey accused Clinton of groping her without her consent in 1993. In addition, Clinton had admitted extramarital relationships with Monica Lewinsky and Gennifer Flowers, though both of which had generally been accepted as consensual.
  Now, are you pth willing to call B. Clinton a bastard stateman?
  I myself consider him one of the few most intelligent and successful American Presidents, though he had ever committed some stupid policy toward Red China.
  Nobody is perfect. So was B. Clinton, and D. Trump is, too. Ok?

  Generous, you are a flower. Shrewish and bitter, you are a snake or female hyena.
  It’s thoroughly up to you.

 3. Lượm trên mạng.

  Thơ vui trước ngày bầu cử .
  Tôi đã nói…
  Nếu thất bại tôi sẽ… rời nước Mỹ
  Cả gia đình…. chứ không chỉ riêng tôi
  Bốn năm qua dân thấy… đã đủ rồi
  Những bịp bợm, gian manh… và xảo trá
  Ở lại Mỹ…
  Tôi sợ…vào nhà đá…
  Để trả lời…những cái chết oan khiên
  Sẽ được biết…. thế nào là quả báo
  Bởi suốt đời tôi chỉ toàn… nói láo
  Và lưu manh, gian xảo…đến tột cùng
  Tôi đã thề…
  Cho đến lúc lâm chung…
  Phải lừa bịp…vơ vét khi có thể…
  Tôi hung hăng…ngay từ khi còn trẻ
  Khi về già lại… táo tợn hơn xưa
  Những ăn chơi, đàng điếm quyết không chừa
  Sẽ phát triển cho rạng danh giòng họ
  Đối với tôi…
  Dân nghèo là…đồ bỏ
  Chết càng nhiều càng… nhẹ gánh cho tôi
  Tôi chỉ cần… tiền thuế của chúng thôi
  Vì nhiều đứa…
  Sẵn sàng… đổ mồ hôi…
  Và đổ máu… cho tôi xây chiến thắng
  Có một lũ… da vàng bắng nhắng
  Tưởng tượng rằng…
  Đang trắng…giống như tôi
  Nên nhiều lần rên rỉ ỉ ôi…
  Mong tôi sống thiên niên trường cửu
  Cuộc đời tôi…
  Quả thật là khó hiểu…
  Chưa biết rồi cái kết sẽ ra sao…
  Có khi nào…
  Tôi phải vào nhà đá?

 4. Dân Mỹ muốn chọn ai thì đã bầu cho người ấy sẵn trong đầu lâu nầy rồi,chẳng có cái gì có thể thay đổi quyết định của họ vào phút chót(những bài viết của đủ các loại nhà “nghiên-kíu”, trí thức khắp nơi : trí thức Tây Âu chuyên-chống-Mỹ,trí thức thổ tả thiên cộng,trí thức vô chính phủ,trí thức cực hữu nấp-sau-đít-nhà-thờ,trí thức phát-xit v.v…, nhà chị PTH nên chịu khó enjoy không khí tự do học thuật đúng nghĩa ở xứ mà chị được hưởng lâu nay đi,chứ đừng có …bưng bô cho họ,cái đó xưa rồi!

 5. Trong khí thế sôi sục những ngày còn lại của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ sắp tới, trọng tâm của Trump trong những tuyên truyền để thu phục cử tri bây giờ không còn là vấn đề đại dịch hay kinh tế hay quốc phòng hay QAnon nữa, mà đã chuyển qua một cuộc đấu tranh gay gắt, nóng hổi, hấp dẫn… là về chiếc laptop được cho là của Hunter Biden. Có lẽ đó sẽ là chiếc đũa thần, một thứ võ khí kỳ diệu có thể giúp Trump đắc cử thêm nhiệm kỳ 2 cũng không chừng! Bây giờ dường như chẳng ai còn thắc mắc vì sao trong suốt chục năm qua Trump chỉ đóng có 1,500 USD tiền thuế cho Mỹ trong khi chỉ riêng 3 năm (2013-2016) Trump đã đóng 188 ngàn tiền thuế cho Tàu cộng. Không biết những ảo tưởng Trump đánh cho Tàu công chết của người Việt trong và ngoài nước phát xuất từ đâu nhỉ?

  • FYI – Theo Wikipedia: QAnon là một thuyết âm mưu của nhóm cực hữu (da trắng thượng đẳng), cáo buộc một nhóm gồm những kẻ ấu dâm tôn thờ Satan đang điều hành một đường dây buôn bán tình dục trẻ em toàn cầu và âm mưu chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang chiến đấu chống lại nhóm đó.

Comments are closed.