Tôi sẽ đi bầu tổng thống Mỹ kỳ này

Vũ Nguyệt Anh

22-10-2020

Chắc chắn tôi sẽ đi bầu tổng thống Mỹ và đây sẽ là lần thứ ba trong đời tôi đi bầu. Trước năm 1975 tôi không bao giờ đi bầu. Sau năm 1975 tôi cũng không đi bầu dù bị bắt buộc, chẳng hạn như công an đi qua đi lại trước nhà, công an khu vực đến động viên, tôi ừ à nhưng không đi.

Đến Mỹ, tôi nhập quốc tịch năm 1982, đến 1984 tôi đã đi bầu lần đầu tiên trong đời và tôi chọn Tổng thống Reagan vì thấy ông ta mạnh mẽ so với Carter. Tôi đi bầu lần này là vì tôi muốn có chút cảm giác về bầu cử ở Mỹ ra sao.

Đến năm 1992, Tổng thống lúc đó là George H.W. Bush, còn được gọi là Bush cha, một người đáng kính, nhưng tiếc thay thời cuộc thay đổi sau chiến tranh lạnh, hãng xưởng sa thải nhân công, kinh tế suy thoái, tạo nên một không khí vô cùng ảm đạm và tôi lại quyết định đi bầu lần thứ hai.

Cuối năm 1992, tôi bầu cho Bill Clinton. Từ đó đến nay, tôi không hề đi bầu thêm lần nào nữa, dù đến kỳ cầu cử là ủy ban bầu cử địa phương mời gọi tôi phụ giúp ở các địa điểm bỏ phiếu và tôi chưa hề từ chối lần nào.

Giờ đã là hạ tuần tháng 10 năm 2020, chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày 3/11, là ngày tổng tuyển cử (thật ra nhiều người dân Mỹ đã bỏ phiếu bằng thư hoặc bỏ ở phòng phiếu từ trước, tùy theo tiểu bang) và lần này chắc chắn tôi sẽ đi bầu.

Tại sao tôi đi bầu và tôi sẽ bầu cho ai?

Có bạn sẽ bảo, “ối giời ơi, đi bầu có gì lạ mà phải kể lể dài dòng?” Đúng thế, bầu cử là chuyện rất bình thường, thế nhưng kỳ này sẽ là một kỳ bầu cử đặc biệt và tôi tin là, số người đi bầu sẽ cao kỷ lục.

Hơn nữa, tôi cũng muốn tâm sự với các bạn tôi đôi lời, rằng tôi sẽ không bầu cho người mà một số bạn tôi mê đắm. Tôi sẽ bầu cho ông Joe Biđen dù ông ta không phải là một cá nhân kiệt xuất. Hy vọng các bạn hiểu tại sao tôi làm thế. Cũng như nhiều người dân Mỹ khác, với tôi, kỳ bầu cử lần này không phải để chọn một tổng thống tài ba, mà là để loại Trump ra khỏi tòa Bạch Ốc.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Sau gần 4 năm tại vị, với lòng kỳ thị cố hữu, với những sai lầm chết người của người đứng đầu chính phủ Mỹ, nước Mỹ đã trở nên phân hóa cùng cực, chủ nghĩa da trắng ưu việt trỗi dậy mà ông Trump không bao giờ lên án họ. (Nên nhớ, bố của Tổng thống Trump là Fred Trump Senior, đã từng bị bắt khi có mặt trong cuộc tụ tập của các thành viên KKK năm 1927 ở Queen, New York. Dù không bị truy tố, nhưng ai cũng biết bố của ông ta đã ảnh hưởng đến ông ta như thế nào, theo báo USA Today ngày 6/18/20).

Sau khi nhậm chức, chúng ta cũng đã thấy nội các của TT Trump vô cùng xáo trộn, người bị sa thải, kẻ từ chức, loạn cả lên. Tôi từng ngạc nhiên khi thấy những người từng cộng tác và gần gũi với Trump đã có những nhận xét rất tiêu cực về vị tổng thống này.

Steve Bannon nói, Trump giống như một đứa trẻ 11 tuổi; Rex Tillerson nói Trump là một đứa trẻ khờ dại (moron); Jim Mattis nói Trump có trình độ của đứa trẻ lớp 5 lớp 6; John Kelly gọi Trump là thằng ngu xuẩn; Mary Trump bảo chú mình là kẻ sống bằng đối trá; Harrison Ford gọi Trump là thằng chó đẻ (son of the b*tch). Còn quyển sách 101 sự thật không thể phủ nhận, chứng minh Donald Trump là một kẻ ngu xuẩn (101 Indisputable Facts Proving Donald Trump Is An Idiot), của tác giả Guy Fawkes. Còn nhiều nhiều nữa, các bạn có thể vào Google để tìm thêm, nếu muốn.

Theo thư thỉnh nguyện của hàng trăm giáo sư nghiên cứu về quan hệ quốc tế, Trump đã thất bại dù có một vài thành tựu nhỏ nhoi đã được phóng đại (Statement of IR Scholars on Trump Administration Foreign Policy Failures: We Need New Leadership): Thất bại trong thương chiến với Tàu – Yếu đuối với Nga – Ngớ ngẩn với Bắc Hàn – Sai lầm với Iran – Vô tích sự với Venezuela – Không coi trọng cơ quan tình báo của chính mình – Sử dụng Bộ Nội An sai trái – Thất bại trong kiểm soát ngăn ngừa Coviđ-19 – Vô nhân đạo với người tị nạn, phân cách trẻ con và vi phạm luật quốc tế, phản bội lòng nhân đạo cố hữu của Mỹ – Làm suy yếu khả năng của Mỹ trong việc thuyết phục các quốc gia khác về tôn trọng nhân quyền như trường hợp người Duy Ngô Nhĩ v.v…

Hãy bầu cho Joe Biden để loại Trump

Sau hơn 40 năm ở Mỹ, trải qua nhiều đời tổng thống, tôi chưa bao giờ bi quan và lo lắng cho tương lai của nước Mỹ như hiện nay. Một nước Mỹ phân hóa cùng cực, kỳ thị chủng tộc trở nên nghiêm trọng, chủ nghĩa đa trắng ưu việt thăng hoa, những nhà khoa học bị dè bĩu, chỉ những lãnh tụ độc tài và những nước độc tài là hưởng lợi, cai trị mê hoặc quần chúng bằng khẩu hiệu, nước Mỹ bị thế giới xem thường…

Một TT Trump với ngoại hình tài tử, đứng trước những người hâm mộ, quay qua bên phải nói bâng quơ vài câu “vĩ đại” rồi chửi rủa một người nào đó, quay qua bên trái nói láp dáp “vĩ đại” như chưa từng nói, rồi lại chửi rủa thêm một vài người nữa, rồi quay lại phía trước nói láp dáp rằng “chúng ta vĩ đại”, rồi vỗ tay, thỉnh thoảng hô hào nhốt nó, nhốt hết, lại vỗ tay. Tiếc thay, hình ảnh đó không thể hấp dẫn được tôi.

Tôi sẽ bầu cho Joe Biden và dù một lá phiếu nhỏ nhoi của tôi chẳng là gì, nhưng đó là cách tôi cất lên tiếng nói, thể hiện sự chọn lựa của mình. Hy vọng đưới sự lãnh đạo của một tổng thống khác, không cần vĩ đại như Trump, nước Mỹ sẽ được hàn gắn và phục hồi về mọi mặt.

Cầu xin Thượng Đế ban phước lành cho nước Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Bạn bầu cho ông Joe Bilden mặc dù ông ấy không phải là người xuất sắc như bạn nói. Nên suy nghĩ lại nhé, nếu bị người ta cằn nhằn thì cũng ráng mà chịu. Biết ông ta không xuất sắc mà cũng bầu là sao ?

  2. Hoàn toàn chia sẻ với tác giả Vũ Nguyệt Anh những cảm nghĩ về trách nhiệm của một công dân Hoa Kỳ trước quyết định bầu cử tt năm nay .

  3. Bên Mỹ bầu tổng thống là vào những năm chẵn, 1980 (Reagan vs Carter) 1984 (Reagan vs Mondale) … 1992 (Bush vs Clinton). Tác giả sao toàn đi bầu tổng thống năm lẻ là sao?
    _____

    Editor: Tác giả nhớ nhầm năm. Đã sửa lại. Cảm ơn anh góp ý.

Comments are closed.