Từ trong xa thẳm lịch sử đã có ngày phụ nữ Việt Nam 8/3

Phạm Đình Trọng

20-10-2020

Theo sử sách, mùa xuân năm 40, đầu tháng hai theo lịch mặt trăng và đầu tháng ba theo lịch mặt trời, từ bản doanh Hát Giang bên bờ phải sông Hồng, nay là xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, hai bà Trưng phất cờ khởi nghĩa chống giặc Đông Hán xâm lược dựng lên nền độc lập đầu tiên ngắn ngủi nhưng sáng lạn giữa hai thời Bắc thuộc đêm tối mênh mông.

 

Sau khi Ngô Quyền đánh đuổi quân Nam Hán năm 939, dựng lên nền độc lập lâu dài, từ đó hàng năm dân ta đã chọn một ngày tháng hai lịch ta trong mùa xuân lễ hội làm ngày kỉ niệm, tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa oanh liệt của hai Bà Trưng. Cũng từ đó trong tâm thức người Việt Nam đã coi ngày các bà, các mẹ đội lễ lên chùa tôn vinh hai Bà Trung là ngày Phụ Nữ Việt Nam. Trước đây, ngày tôn vinh hai Bà Trưng, ngày tôn vinh Phụ Nữ Việt Nam chỉ là một ngày trong mùa xuân lễ hội, chưa cố định là ngày nào.

Từ đầu thế kỉ 20, tiếp nhận văn minh phương Tây, sử dụng lịch Tây trong công việc hành chính và trong sinh hoạt đô thị thì ngày tôn vinh hai Bà Trưng, ngày tôn vinh Phụ Nữ Việt Nam được cố định là ngày 8 tháng ba theo lịch Tây.

Như vậy từ trong thăm thẳm bi tráng đau thương và hào hùng của lịch sử Việt Nam đã có ngày Phụ Nữ Việt Nam là ngày hai Bà Trưng lẫm liệt phất cờ thúc quân đánh đuổi quân phương Bắc xâm lược, ngày 8.3

Nhưng cướp được chính quyền, áp đặt được ách cai trị cộng sản lên giang sơn của Vua Hùng những người cộng sản đã coi đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam chỉ có từ khi có đảng cộng sản. Họ viết lại lịch sử Việt Nam để ghi công ơn của đảng. Có tổ quốc Việt Nam, có dân tộc Việt Nam là nhờ có đảng. Trước năm 1930, năm đảng cộng sản ra đời, đất nước Việt Nam chỉ là đêm dài phong kiến thối nát và thực dân dã man làm chủ dải đất Việt Nam. Dân tộc Việt Nam chỉ là số không, là hư vô. Chỉ từ khi đảng làm cách mạng và chiến tranh thắng lợi, dân tộc Việt Nam mới có mặt trong gia đình nhân loại, đất nước Viêt Nam mới có tên trên bản đồ thế giới.

Theo những nhà làm sử cộng sản, trong thời thực dân, những Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học, Phan Châu Trinh dù yêu nước nhưng đều sai lầm về đường lối chính trị nên đều thất bại. Thời phong kiến, những Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Quang Trung dù đánh đuổi được quân Nam Hán, quân Tống, quân Nguyên, quân Minh, quân Thanh xâm lược nhưng đều lập nên những triều đình phong kiến áp bức, bóc lột dân, đối lập với dân, đều không đáng nhớ.

Những người làm sử cộng sản đã sáng tạo ra những trang vàng ghi nhớ công trạng cha già dân tộc Hồ Chí Minh, người cha của dân tộc Việt Nam. đã chế tác ra những trang sử ghi nhớ công ơn Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nông Đức Mạnh, Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu. . . những người đã viết lên nét son lịch sử Việt Nam, làm rạng rỡ cho đất nước Việt Nam.

Ngụy tạo ra lịch sử đất nước, những người cộng sản cũng ngụy tao ra cả những ngày lịch sử. Ngày 20.10.1930 được chọn là ngày ra đời của tổ chức mơ hồ có tên là hội Phụ Nữ Phản Đế Việt Nam được coi là ngày Phụ Nữ Việt Nam. Một tổ chức có thật, có lịch sử ra đời thì phải có những tên tuổi lịch sử. Những người đàn bà nhóm họp lại, cho ra đời tổ chức của mình là những ai. Do ai tổ chức, lãnh đạo? Ra đời ở đâu? Hoàn toàn mơ hồ.

Hội Phụ Nữ Phản Đế dù có thật đi nữa nhưng một tổ chức nhỏ nhoi của một nhóm người chỉ có chung một lí tưởng cộng sản mà lí tưởng cộng sản cho đến tận hôm nay cũng không được số đông người dân Việt Nam, không được số đông phụ nữ Việt Nam chấp nhận. Bằng chứng là 100 triệu dân Việt Nam chỉ có hơn 4 triệu đảng viên cộng sản. Tổ chức phụ nữ do những người cộng sản thành lập và lãnh đạo đó cũng không thể đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Ngày 20.10 không thể là ngày phụ nữ Việt Nam mà chỉ là ngày phụ nữ cộng sản Việt Nam mà thôi.

Ngảy Phụ Nữ Việt Nam, ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam mãi mãi là ngày 8.3, ngày hai Bà Trưng lẫm liệt tuốt gươm đánh đuổi quân xâm lược Đông Hán.

Ảnh: Hai Bà Trưng chỉ huy nghĩa quân đánh đuổi quân Đông Hán trong tranh dân gian
Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Là người Việt, chúng ta hãy hãnh diện khi phụ nữ được coi trọng trong xã hội hơn tất cả tất cả các nước văn minh tiên tiến trên thế giới. Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu có phần nào làm ô uế vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội nhưng truyền thống tốt đẹp chúng ta đã có từ 2 ngàn năm về trước vẫn chưa hề phai mờ. Rất đồng ý với bác Pham Bon ở trên, chúng ta nên chọn ngày 6 tháng 2 âm lich là ngày phụ nữ thay vì cái ngày 8 tháng 3 xa lạ. Những ai ở Cailfornia nhớ bỏ phiếu thuận cho Dự Luật 16 để đem lại công bằng cho phụ nữ. Không có lý do gì mà lương phụ nữ ở Mỹ chi được bằng 75% nam giới làm cùng công việc. Mong rằng Dự Luật này rồi sẽ lan rộng ra toàn nước Mỹ.

  2. Nếu lấy ngày 6 tháng2 âm lịch (ngày 5 tháng 3 dương lịch ) để làm ngay lphụ nữ VN thì ý nghĩa hơn nhiều! Sơm muộn gì điều này cũng sẽ phải đến!

Comments are closed.