Cập nhật tin: Mưa lũ dồn dập ở miền Trung

BTV Tiếng Dân

Mưa lũ trong những ngày qua đã tàn phá các tỉnh miền Trung về người và của. Báo Dân Trí thống kê: 32 người chết và mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung. Theo số liệu cập nhật của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh miền Trung đã làm 18 người chết, trong đó có 15 người do bị lũ cuốn, 3 thuyền viên thiệt mạng trên biển, 14 người mất tích, trong đó có 10 người bị lũ cuốn; 4 thuyền viên mất tích biển.

Về thiệt hại tài sản, mưa lũ còn làm cho “382 nhà bị sập đổ, hư hỏng; hơn 100.000 nhà bị ngập; 584 ha lúa, hơn 3.800ha hoa màu bị ngập, vùi lấp; hơn 2.100ha thủy sản bị thiệt hại; 271 con gia súc, hơn 150.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi;… Ngoài ra, tính đến 22h ngày 11/10, có tổng số 17 tàu với 106 người bị nạn…”

VTC Now có clip: Tin mới lũ lụt miền Trung: Người dân Hội An tất tả dọn đồ chạy lũ.

Câu chuyện thương tâm được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội hôm nay là vụ một thai phụ trên đường đi sinh con thì bị nước lũ cuốn trôi. Chuyện xảy ra ở Huế: Một sản phụ bị lũ cuốn mất tích khi đi sinh, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Sản phụ xấu số đó sống ở xã Phong An, huyện Phong Điền, “có dấu hiệu trở dạ nên thuê thuyền đi sinh. Thuyền đi được một đoạn thì sản phụ bị rơi xuống nước và bị nước lũ cuốn trôi. Phát hiện vụ việc, một số người dân gần đó chạy đến ứng cứu nhưng bất thành”.

Sau khi sản phụ bị nước cuốn trôi, người chồng van xin nước trả lại vợ con. Ảnh: PLTP

Chiều nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể sản phụ bị lũ cuốn trên đường đi sinh con, theo báo Tuổi Trẻ. Tin cho biết, sản phụ xấu sô tên là Hoàng Thị Phượng, 35 tuổi, đang làm công nhân may ở khu công nghiệp Phong Điền. Lúc xảy ra vụ việc, người chồng tên Nguyễn Văn Minh đưa vợ đi sinh. “Khi còn cách đường quốc lộ 100m, đoạn đường giao thông đã ngập sâu, anh Minh nhờ một người dân đang thả lưới đưa giúp chị Phượng đi qua điểm ngập bằng ghe. Khi còn cách bờ 20m thì không may, bị lật ghe”.

Báo Thanh Niên có clip: Bàng hoàng sản phụ bị lũ cuốn trôi trên đường đi sinh con.

Kênh Việt Giải Trí có clip: Thai phụ đi sinh bị nước cuốn trôi – Hai mẹ con tử vong khi dọn nhà sau lũ.

Trang Hành Tinh Titanic nhận định: “Biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, và thường là người nghèo sẽ gánh hậu quả trong những thảm họa như thế này. Ngoài ra, nếu chính quyền địa phương chuẩn bị tốt, trước khi thảm họa ập đến, di tản các trường hợp như thế này đến những khu tập trung dành cho sản phụ hoặc bệnh nhân, thì việc đau lòng đã không xảy ra”.

Nhà thơ Trần Vương Thuấn bình luận: “Nhưng đâu phải chỉ chuyện trời, người lo chuyện người. Có bộ đồ gỗ khủng kỳ công nào được hợp thức hóa từ gỗ phá rừng đầu nguồn góp tay vào chuyến đi định mệnh của sản phụ ấy không? Có sự phát triển nóng, hợp tác lạnh, có lòng tham nhân danh cái đói, miếng ăn nào để phá sơn lâm, đâm hà bá, để đào tróc núi, lấp cửa sông, ngăn dòng chảy, tàn hại đến mọi giống loài côn trùng cây cỏ… đã đưa bàn tay đen mà bịt chặt tiếng trẻ khóc chào đời này không?”

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ viết: “Nó xảy ra một cách đau đớn, không thể tin được, trong thế kỷ của tên lửa tàu thuyền Cano cole cao tốc hiện đại, cách thành phố Huế chỉ vài cây số, nhưng như là không có gì, không một ai cứu giúp, không xuồng cứu hộ cứu nạn không một ông ‘Uỷ ban chống lụt bão’ nào xuất hiện, người dân phải tự bơi và nộp mình cho hà bá… trời đất quỷ thần ơi, có nơi nào như cái nơi khốn nạn này không!!!”

BS Võ Xuân Sơn đặt câu hỏi: Có dám không? “Chuyện thiết thực có thể làm ngay là bỏ đi các phần quà cáp, hoa hoét lòe loẹt, biểu diễn văn nghệ ồn ào, băng rôn khẩu hiệu đầy đường phố… trong các đại hội đảng bộ các cấp đang và sắp diễn ra, và đại hội đảng toàn quốc sắp tới, cũng tiết kiệm được rất nhiều tiền để lo cho dân vùng bị lũ lụt”.

Nước lũ dâng lên nhanh dĩ nhiên còn có phần của hệ thống thủy điện dày đặc ở miền Trung. VTC đặt câu hỏi về vụ hồ thủy điện xả lũ, miền Trung khó khắc phục ngập lụt: Bộ Công Thương nói gì? Đại diện Bộ Công Thương chỉ trả lời: “Quá trình các hồ thuỷ điện vận hành xả lũ điều tiết cũng đã phần nào ảnh hưởng đến việc khắc phục ngập lụt tại vùng hạ du”.

Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin nóng: Thuỷ điện ở Huế sạt lở vùi lấp nhà, 17 người kêu cứu. Chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, giữa trưa hôm nay “thì nhận được tin báo của những người đang làm việc ở nhà điều hành thuỷ điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) cầu cứu”. Tin báo là do xảy ra sạt lở nên một số công nhân ở nhà điều hành mắc kẹt, sau đó thì không liên lạc được nữa.

Ông Thọ cho biết thêm: “Tôi đang có mặt ở Phong Điền đây, các lực lượng chức năng của tỉnh đang tiếp cận hiện trường.Tuy nhiên, do lũ nên hệ thống đường xá hết sức phức tạp, bị chia cắt nên vẫn chưa tiếp cận được”.

“Nhân tai” hợp sức thiên tai: Thủy điện Quảng Trị xả lũ, nhấn chìm hàng ngàn nhà dân, theo báo Nông Nghiệp VN. Vụ xả lũ bắt đầu từ chiều hôm qua, “đây là lần đầu tiên trong năm nay, Công ty thủy điện Quảng Trị tiến hành xả lũ trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp kéo dài. Theo thông tin số liệu lúc 7h sáng nay (12/10), Thủy điện Quảng Trị đang vận hành điều tiết hồ chứa xả qua tràn 40m3/s và chạy máy 20m3/s”.

Cảnh vắng lặng trên một con đường ở thị xã Quảng Trị sau khi nước dâng cao. Ảnh: Công Điền/NNVN

PGS.TS Mạc Văn Trang bình luận: “Nếu chỉ vì nước mưa dâng lên thì dân còn kịp đối phó; còn các hồ thủy điện xả lũ cấp tập, Nước dâng đột biến, Dân không kịp trở tay!”

Facebooker Ngát đặt câu hỏi: “Tại sao Đất nước ta mỗi năm, tượng đài ngàn tỷ, cổng chào cũng chục tỷ, trăm tỷ cứ mọc lên như nấm, hết huyện nọ tới tỉnh kia… Vậy mà, tới lúc khó khăn, Covid – kêu gọi dân quyên tiền, hạn hán – kêu gọi dân quyên tiền, lũ lụt – kêu gọi dân quyên tiền…. Vậy là làm sao, đất nước tôi giàu hay nghèo?”

VTV đặt câu hỏi: Vì sao bão lũ xuất hiện dồn dập ở miền Trung? Nguyên nhân chính vẫn là khí hậu thay đổi và ngày càng cực đoan, chỉ trong một thời gian ngắn, áp thấp liên tục xuất hiện ở gần miền Trung VN. “Lũ ngập tới nóc nhà không còn lạ gì với người dân miền Trung. Nhưng trong đợt này, người dân vẫn trở tay không kịp vì lũ lên quá nhanh”.

____

Mời đọc thêm: Cảnh báo bão lớn vào Đông Bắc Bộ hoặc Bắc Trung Bộ (FB Hành Tinh Titanic). – Bão số 7 giật cấp 12, thẳng tiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (VNN). – Xót xa cảnh người chồng quỳ gối van xin nước lũ trong vô vọng khi vợ đang trên đường đi sinh bị lũ cuốn trôi (PL PLus). – Đã tìm thấy thi thể sản phụ bị lũ cuốn trên đường đi sinh con (PLVN). – Một thầy giáo bị nước lũ cuốn trôi (NNVN). – Những cái chết do sơ ý trong mưa lũ là sự đánh đổi quá lớn (LĐ).

Huế đang xác minh thông tin sạt lở thủy điện Rào Trăng 3, hơn 10 công nhân bị vùi lấp (TT). – Xác minh thông tin thuỷ điện Rào Trăng 3 sạt lở vùi lấp nhiều người (NĐT). – Nghi vấn sạt lở thuỷ điện vùi lấp 10 công nhân: Chưa thể tiếp cận hiện trường (VTC). – Quảng Nam: 4 thuỷ điện đang xả lũ (PLTP). – Thủy điện Quảng Nam xả lũ (VNE). – Mưa lớn gây sạt lở, ngập đường, 1 sinh viên bị lũ cuốn tử vong (DT). – Quốc lộ 9 ở Quảng Trị nứt toác vì mưa lũ, giao thông tê liệt (VNN).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Dân ơi là dân!!!!sao không chọn đất lành mà sinh. Cứ ôm chân đảng, chân bác mà đầu thai vậy????
    Đề nghị các đồng chí nhân sĩ trí thức nước đảng làm cái thỉnh nguyên thư gởi đảng xin Mỹ cho quả Tomahok bắn vượt đại châu cho trục trái đất nghiêng về Trung cộng, để lũ tràn chết chúng nó đi.
    Đừng có mà […] khí hậu nhá trí thức

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây