Việt Nam ngày mai

Nguyễn Anh Tuấn

10-10-2020

Ai cũng có một hình dung về Việt Nam tương lai mà mình muốn sống.

Tôi cũng vậy, nước Việt Nam tôi muốn sống và mong dự phần dựng xây ngay trong thế hệ của tôi trông như sau:

(1) Xã hội lớn và nhiều tài sản, nhà nước nhỏ gọn và ít tài sản nhưng mạnh mẽ và hiệu năng

Thực hiện đa sở hữu về đất đai, trong đó chủ yếu là sở hữu tư nhân về đất đai, nhà nước sở hữu và quản lý càng ít đất đai càng tốt. Đất đai chỉ có thể được chuyển giao thông qua thương lượng ôn hoà trong một thể thức đảm bảo cả công bằng xã hội lẫn phát triển quốc gia.

Giảm số lượng doanh nghiệp nhà nước xuống càng ít càng tốt bằng cách biến doanh nghiệp nhà nước thành những doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh.

Quyền lực nhà nước càng nhỏ càng tốt bằng cách chia ra nhiều phần khác nhau và chế ước nhau: hàng ngang giữa lập pháp, hành pháp, tư pháp và các chức năng khác ấn định bởi luật, hàng dọc giữa trung ương và địa phương. Không phần nào đủ mạnh để bao trùm phần khác hoặc không chịu chế ước bởi phần khác.

Giảm số lượng hội đoàn nhà nước xuống càng ít càng tốt bằng cách khuyến khích người dân lập hội nhóm giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Hội đoàn nhà nước chuyển thành hội đoàn xã hội.

Nhà nước không làm báo, chỉ có báo chí tư nhân. Không ai có quyền yêu cầu báo chí viết gì và không viết gì, ngoài chính nó.

Đại học tự trị. Không ai có quyền yêu cầu đại học dạy gì và không dạy gì, ngoài chính nó.

Loại bỏ chức năng tuyên truyền chính trị của hệ thống nhà trường các cấp. Cải tổ chương trình giáo dục phổ thông theo hướng thực học và thực nghiệp.

Giảm nhân sự nhà nước xuống càng ít càng tốt bằng cách tạm thời nhận ít người mới lại, thu hẹp chức năng nhà nước và hiện đại hoá việc quản trị công. Tránh sa thải nhân sự hiện tại.

(2) Khuyến khích cạnh tranh

Ủng hộ tinh thần cạnh tranh lành mạnh dựa trên luật lệ công bằng trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội: kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hoá. Mục tiêu của cạnh tranh là phát triển. Quốc gia phát triển toàn diện trên cơ sở xã hội cạnh tranh toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực đời sống.

Thực tài là tiêu chí quan trọng bậc nhất trong tuyển dụng, bổ nhiệm, cất nhắc nhân sự trong bộ máy công quyền. Các kỳ thi quốc gia tuyển chọn công chức sẽ được tổ chức tập trung, rộng mở cho tất cả công dân Việt Nam không phân biệt hoàn cảnh xuất thân, lý lịch gia đình, tôn giáo, sắc tộc, giới tính.

Chấm dứt mọi hình thức độc quyền tồn tại trong xã hội.

Cấm sinh hoạt đảng phái trong bộ máy hành chính, toà án, quân đội, công an, trường học, bệnh viện và mọi tổ chức công khác. Toàn bộ hệ thống công quyền và công lập hoạt động trên nguyên tắc phi đảng phái, trung lập về mặt chính trị, phụng sự Tổ Quốc và nhân dân, dưới sự điều hành của một chính quyền dân cử đích thực.

(3) Hòa hợp – hoà giải – hoà hiếu – học hỏi

Hòa hợp giữa cá nhân, gia đình, và xã hội. Tôn trọng khát vọng tự do và mưu cầu thăng tiến của mỗi cá nhân trong sự hài hoà với các giá trị gia đình và xã hội.

Xoá bỏ chủ nghĩa lý lịch và phân biệt đối xử dưới mọi hình thức. Bất kỳ người Việt Nam nào, không phân hoàn cảnh xuất thân, lý lịch gia đình, tôn giáo, sắc tộc, giới tính cũng đều có cơ hội thăng tiến trong guồng máy quốc gia và xã hội ở bất kỳ lĩnh vực nào, từ chính trị, kinh tế, đến văn hoá, giáo dục.

Hoà giải quốc gia sẽ diễn ra liên tục dựa trên niềm tin vào công lý và sự thật, phẩm giá con người và lòng khoan dung. Trước mắt, thực hiện chung một chế độ phúc lợi xã hội cho thương bệnh binh, thương phế binh Việt Nam còn sống của tất cả các bên trong các cuộc chiến tranh như bước đầu tiên của quá trình hoà giải sâu rộng và thực lòng.

Một Ủy ban Tìm kiếm Sự thật sẽ được lập để, trong khả năng cao nhất của mình, minh oan cho những nạn nhân của bạo lực và cưỡng bách của chính quyền qua các thời kỳ. Một chính quyền dân cử đích thực, trên nguyên tắc kế thừa và liên tục quốc gia, sẽ thay mặt quốc gia gửi lời xin lỗi và bồi thường thỏa đáng đến những nạn nhân này.

Kiếm tìm hoà bình và hữu nghị với lân bang trong tinh thần bình đẳng: không o ép nước nhỏ, không phủ phục nước lớn.

Phát triển vượt bậc quốc gia nhờ vào học hỏi và hợp tác với những quốc gia văn minh tiến bộ nhất thế giới là phương cách chủ yếu để bảo vệ chủ quyền đất nước trước mọi âm mưu bành trướng của bất kỳ thế lực nào.

(4) Công lý

Quốc gia, trong mắt quốc dân, phải luôn là hiện thân của công lý.

Công lý không chỉ là chất keo kết dính quốc gia mà còn là một bảo đảm cho phẩm giá con người. Ở nước Việt Nam, phẩm giá con người là bất khả xâm phạm.

Nhà nước là công cụ chính yếu để xã hội kiếm tìm công lý, bằng lập pháp mẫu mực, hành pháp hiệu năng, và tư pháp độc lập.

Bảo đảm cuối cùng của công lý nằm ở tinh thần công dân của mỗi người Việt Nam dám dấn thân vì lẽ phải trong sự thôi thúc của lương tri.

(Còn bạn, nước Việt Nam bạn muốn sống trông như thế nào?)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Ước mơ tuyệt vời này có lẽ mãi mãi nằm ở trên giấy hay đúng hơn được “save”
  trong “kho” tài liệu cá nhân của tác giả,chứ khó mà áp dụng được ở VN.?
  Lý do dễ hiểu là chế độ CS.không chủ trương đem lại hạnh phúc cho tất cả mọi
  người trong xã hội,của đất nước mà chỉ đem lại sung sướng cho một đám thống
  trị “ăn trên ngồi trốc”,”ngồi mát ăn bát vàng” bằng cách ra…nghị quyết !

 2. AO ƯỚC TÁC GIẢ BÀI CHỦ Đại học tự trị. Không ai có quyền yêu cầu đại học dạy gì và không dạy gì, ngoài chính nó

  ĐẠI HỌC SỐ PHAN CHÂU TRINH ĐÚNG NHƯ TINH THẦN HỌ KÊU GÀO trong KIẾN NGHỊ “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc

  AO ƯỚC TÁC GIẢ BÀI CHỦ Đại học tự trị. Không ai có quyền yêu cầu đại học dạy gì và không dạy gì, ngoài chính nó
  ĐẠI HỌC SỐ PHAN CHÂU TRINH ĐÚNG NHƯ TINH THẦN HỌ KÊU GÀO trong KIẾN NGHỊ “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc

  TRÍCH
  .https://boxitvn.blogspot.com/2020/10/cho-e-long-tot-cua-ho-bi-phan-boi.html#more
  Bây giờ là lúc phải học lại, học hơn nữa tầm nhìn chiến lược “khoan thư sức dân” của Trần Hưng Đạo, “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc và tinh thần học tập phóng khoáng của Hồ Chí Minh. VẪN CÀI GÀI CÁI THẰNG ĐẠI TỘI ĐỒ DÂN TỘC Và hơn bao giờ hết chúng ta phải kế thừa khí phách Nguyễn Trãi “… Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương, tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có”. Mong rằng với sự sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước chúng ta sẽ nhanh chóng ra khỏi thời kỳ khó khăn nghiêm trọng hiện nay và bước vào một kỷ nguyên phát triển mới./.
  https://boxitvn.blogspot.com/2020/10/cho-e-long-tot-cua-ho-bi-phan-boi.html#more

  HẾT TRÍCH

  *** Hồ Tú Bảo, Giáo sư Tin học, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, Nhật Bản.

  $$$ Nguyễn Tiến Dũng, Giáo sư Toán học, Đại học Toulouse, Pháp.

  $$$ Trần Hữu Dũng, Giáo sư Kinh tế học, Đại học Wright State, Hoa Kỳ.

  Giáp Văn Dương, Nhà nghiên cứu (Vật lý), Đại học Quốc gia Singapore.

  *** Nguyễn Ngọc Giao, Nhà báo, nguyên Giảng viên Toán, Đại học Paris VII, Pháp.

  *** Ngô Vĩnh Long, Giáo sư Sử học, Đại học Maine, Hoa Kỳ.

  Vĩnh Sính, Giáo sư danh dự (Sử học), Đại học Alberta, Canada.

  Nguyễn Minh Thọ, Giáo sư Hóa học, Đại học Leuven, Bỉ.

  *** Trần Văn Thọ, Giáo sư Kinh tế học, Đại học Waseda, Nhật Bản.

  *** Cao Huy Thuần, Giáo sư danh dự (Chính trị học), Đại học Picardie, Pháp.

  Nguyễn Văn Tuấn, Giáo sư Y khoa, Đại học New South Wales, Úc.

  *** Hà Dương Tường, Giáo sư danh dự (Toán học), Đại học Công nghệ Compiègne, Pháp.

  *** Vũ Quang Việt, Chuyên gia tư vấn Thống kê Kinh tế cho Liên Hiệp Quốc, Myanmar, Philippines và Lào; nguyên chuyên viên cao cấp Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ.

  *** Phạm Xuân Yêm, Nguyên Giám đốc nghiên cứu Vật lý, Đại học Paris VI và Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học, Pháp.

  $$$ Gởi email đề nghị trực tiếp

  *** Nhắc khéo gian tiếp NHIỀU LẦN nên làm điều tốt có ích ĐOÁI CÔNG CHUỘC TỘI với Thế hệ Sau


  ĐẠI HỌC SỐ PHAN CHÂU TRINH ĐÚNG NHƯ TINH THẦN HỌ KÊU GÀO trong KIẾN NGHỊ “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc

  Nên chỉ là BLA BLA CA CA năn nỉ xin xỏ KIẾN NGHỊ như NƯỚC ĐỔ ĐẦU Vịt kìu Vịt cộng Vịt gian !!!!

  NÊN NGHE ca khúc PHÁP thật văn chương văn học DÙNG ĐỂ NGUYỀN RỦA loại lưu manh láu cá KHOA BẢNG chí THỨC đó

  https://www.youtube.com/watch?v=LYAvhujK4nA&feature=emb_logo
  Dalida, Alain Delon – Paroles, paroles

  Nội dung chính BÀI HÁT là BLA BLA lừa bịp trong những cuộc tình nhí ĐỪNG NÓI CHI bla bla của các ngài đại khoa bảng suốt đời KIẾP KIỀU đực NƠI xứ tư bản giãy chết CHỌN LÀM đất lành CHIM CÚT ĐẬU !!!

   • MÀ TỤI BAY CHẲNG bao giờ làm!!
    Đúng là nước đổ đầu VỊT kìu VỊT cộng VỊT gian như thằng có nickname PHÂN của HỒ
    Tớ mà như MÀY thì nhục với SONG THÂN mày sinh ra ĐẶT TÊN đàng hoàng cho mày NHƯNG KHI mày vào DIỄN ĐÀN bàn luận CHUYỆN SỐNG CÒN của DÂN VIỆT thì cách ứng xử của mày như SIÊU VI TRUNG C..UỐC mày còn tệ hơn cả thằng LÃ(Lê) THANH HẢI nguyên bí thư Hồ thành … những ý kiến tớ viết bằng MÁU LỆ DÂN TỘC bằng 3 thứ Tiếng THÌ NGAY PHÍA DƯỚI mày bình như 1 THẰNG VÔ LOẠI bần cố nông răng vẩu DIÊN AN NGHỆ AN vô học ghen tị kém tài

    THÒI MẶT RA tớ chỉ tranh luận với ngay dù địch thủ như có đạo
    Mày lấy nickname PHÂN của HỒ
    Tớ mà như MÀY thì nhục với SONG THÂN mày sinh ra ĐẶT TÊN đàng hoàng cho mày NHƯNG KHI mày vào DIỄN ĐÀN bàn luận CHUYỆN SỐNG CÒN của DÂN VIỆT thì cách ứng xử của mày như SIÊU VI TRUNG C..UỐC

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây