Không ai có thể chống Nhà nước!

Nguyễn Quang A

8-10-2020

Thế mà Đoan Trang bị bắt vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Vì thế Phạm Đoan Trang vô tội và phải trả lại tự do ngay cho cô!

Việc bắt Phạm Đoan Trang là một sự đàn áp trắng trợn chống lại những tiếng nói khác với ý của ĐCSVN, chống lại những quyền tự do báo chí, xuất bản và biểu đạt đã được Việt Nam cam kết tôn trọng trong luật quốc tế (Công ước về các quyền dân sự và chính trị-ICCPR, mà Việt Nam đã tham gia từ đầu những năm 1980) và cũng được ghi trong Hiến Pháp Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và như thế, CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM phải có NGHĨA VỤ phải tôn trọng các quyền đó của mọi công dân.

Đáng tiếc nhằm để hợp pháp hoá những sự vi phạm HIẾN PHÁP và LUẬT QUỐC TẾ như vậy bộ Luật Hình sự đã đưa vào những quy định mơ hồ như tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự 1999; và tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Xét về mặt nguyên tắc, chẳng ai có thể chống lại một nhà nước cả vì NHÀ NƯỚC gồm lãnh thổ, dân cư, bộ máy nhà nước và các dự án nhà nước. Cho nên tội chống nhà nước là vô nghĩa.

Nhưng ai cũng có quyền chống một chính quyền (tức là những người con người cụ thể làm các chức năng cụ thể trong các bộ máy nhà nước) khi chính quyền ấy làm bậy (chính ông Hồ Chí Minh đã kêu gọi nhân dân đuổi chính phủ nếu chính phủ làm không tốt việc phục vụ dân).

Đáng tiếc ĐCSVN đánh đồng chính quyền với nhà nước và tạo ra các điều luật hay các tội danh mù mờ để họ có thể diễn giải việc bắt bất cứ ai làm những điều hợp hiến, hợp luật quốc tế như Phạm Đoan Trang đã làm và bắt bớ, bỏ tù những người người như vậy.

Phải đấu tranh để đòi ĐCSVN thực hiện đúng luật quốc tế, đúng Hiến pháp mà chính nó tạo ra. Tức là xoá bỏ các điều luật VI HIẾN, VI PHẠM LUẬT QUỐC TẾ MÀ CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CÓ NGHĨA VỤ THI HÀNH khỏi các luật hiện hành, đòi sửa luật bầu cử để có bầu cử định kỳ, công bằng, minh bạch (tức là ai cũng có quyền ứng cử, xoá bỏ các thủ tục “hiệp thương” của ĐCSVN để loại những người ứng cử, có giám sát độc lập về bỏ phiếu, kiểm phiếu, có uỷ ban bầu cử độc lập) thì mới tránh được việc ĐCSVN lạm dụng việc luật hoá các chính sách vi hiến, vi phạm luật pháp quốc tế của nó để bắt bất kể ai nó thích bắt.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tôi phát biểu 2 ý kiến
  1- Có hai thằng “Ngọng cố ý” xuất hiện ở đây. Bẩm sinh chúng không ngọng.
  2- Nhà Nước là dịch từ Hán-Việt “Quốc Gia”. Bọn CS quy kết Đoan Trang tội “chống Nhà Nước” (tức chống “Quốc Gia”). Đúng là CS rất Ngu.
  Đọc các bình loạn ở trên, đi đến kết luận: Ngu và Ngọng cùng một bè.

 2. Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình.

  THẦY TBT

 3. Thui đi đồng chí tiến sĩ ạ . Thời IDS & Võ Văn Kiệt, “chánh quyền” của đồng chí cũng đưa vào tạm giữ hết người này tới người khác . Nguyễn Hộ, Tạ Bá Tòng, Hà Sĩ Phu … có thấy các đồng chí nói năng gì đâu . Chỉ thấy các đồng chí vưỡn tận tâm tận sức để phục vụ “nhà nước” aka Đảng thui . Thời này chắc cũng có những người tương tự như các đồng chí IDS ngày xưa . Cuộc sống vưỡn tiếp diễn . No star where & no fo go thui các đồng chí ạ .

 4. Nguyễn Quang A nói rất hợp lý, cái đảng thổ tả của ông Trọng chuyên suy diễn một cách trâng tráo bà gán ép bừa bãi để bỏ tù những người nói khác ý với chúng. Đảng của ông Trọng Lú là đảng […]

 5. Thía mới gọi nà nước Đảng
  Không ai có thể bắt người khác phải có trách nhiệm với mình cả
  Nó không phải do ta bầu ra nên nó lại càng không cần có trách nhiệm
  Cách tốt nhất để loại nó ra là tẩy tray nó. Không giao du hợp tác làm ăn với nó. Không nhờ vào nó. Không trông chờ vào nó, KHÔNG VẠCH ĐƯỜNG CHO NÓ SỐNG.vvvv…vvv CÓ NÀM ĐƯỢC KHÔNG?????!!!!! HIHI,
  THÍA THÌ KHÓ QUÁ, BỎ QUA

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây