Năm 2016 và 2017, Trump chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập liên bang

Axios

27-9-2020

Báo New York Times nhận được dữ liệu khai thuế trong hơn hai thập niên từ Trump và các công ty ông sở hữu. Báo này vừa đăng một bài viết “bom tấn” ghi lại “một câu chuyện hoàn toàn khác với câu chuyện mà tổng thống hay dùng để đánh lừa quần chúng”.

Báo cáo “sét đánh” này từ New York Times được xuất bản khi chỉ còn chưa tới bảy tuần là đến cuộc bầu cử tổng thống. Nó phơi bày phần lớn thông tin tài chính mà Trump muốn giữ làm bí mật — bao gồm các cáo buộc rằng ông ta chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017. Ông ta cũng đang sở hữu hơn 300 triệu đô la trong các khoản nợ cá nhân cần phải trả trong vòng bốn năm tiếp theo.

Các phát hiện chính:

 • Trước khi thắng cử, Trump “không hề trả bất kỳ khoản thuế nào trong 10 đến 15 năm — đa phần vì ông ta khai báo rằng số tiền ông kiếm được ít hơn số tiền bị thua lỗ,” tờ Times phân tích.

 • Theo báo Times, Trump “đã giảm bớt hoá đơn thuế của mình bằng những phương pháp mờ ám, bao gồm số tiền hoàn thuế trị giá 72.9 triệu đô la.” Số tiền đó hiện tại đang được IRS kiểm toán. Trump tuyên bố bao nhiêu năm nay rằng, hồ sơ thuế của ông luôn được “kiểm toán thường lệ” và nhắc lại tuyên bố đó tại một cuộc họp báo vào Chủ Nhật.

 • Trump kiếm được 427.4 triệu đô la từ chương trình truyền hình “The Apprentice,” cùng với bản quyền và các hợp đồng quảng cáo đi kèm với thương hiệu ngôi sao của ông, tờ Times viết.

 • Phần lớn số tiền đó sẽ cạn kiệt nay mai. Nó đã được đầu tư vào “một loạt doanh nghiệp, đa số là các sân golf. Trong những năm gần đây, các công việc kinh doanh này tiếp tục “ngốn tiền” đều đều — giống như khi số tiền ông bí mật nhận được từ cha ông giúp tài trợ một cuộc bội chi cho những đầu tư viển vông đã đẩy ông vào sụp đổ tài chính đầu thập niên 1990s.

 • Tờ Times cũng viết rằng, nhiều doanh nghiệp trong số đó từng báo cáo thất thoát nhiều khoản tiền lớn — “những thiệt hại tài chính này giúp ông giảm đi tiền thuế phải trả”. Nhưng tờ Times nhận xét rằng, cho dù có những thâm hụt kể trên, ông vẫn tiếp tục đi theo lối sống xa hoa.

Khi được hỏi về bài báo của tờ Times vào Chủ nhật, tổng thống gọi nó là “tin giả” và nhất định rằng ông chi “rất nhiều” cho các khoản thuế. Một lần nữa, ông ta từ chối công bố hồ sơ thuế của mình vì chúng “đang được kiểm toán” và vì IRS đối xử với ông “rất tệ hại.”

 • Alan Garten, một luật sư cho Trump Organization, trả lời với báo Times rằng “đa phần, nếu không phải là tất cả, các số liệu có vẻ như đều không đúng” và ra yêu cầu các tài liệu mà tờ báo nhận được.

 • Báo Times cho biết, sau khi họ từ chối không cung cấp các tài liệu trên để bảo vệ nguồn tin của họ, ông Garten chỉ nêu nghi vấn thẳng vào số tiền thuế mà Trump đã trả. “Trong mười năm trở lại, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân đến chính phủ liên bang, bao gồm hàng triệu đô la thuế cá nhân từ lúc ông tuyên bố ứng cứ vào năm 2015“, ông Garten trả lời trong một thông báo.

Báo Times viết rằng, khi dùng từ “thuế cá nhân”, ông Garten “có vẻ đang kết hợp thuế thu nhập và các loại thuế liên bang khác mà Trump đã trả — Social Security, Medicare và thuế cho các nhân viên tại gia. Ông Garten cũng khẳng định rằng một phần của các khoản nợ của Tổng thống đã được “trả bằng tín dụng thuế.” Ở đây, ông đang cố tình bóp méo mục đích của tín dụng thuế. Nó được dùng để giảm bớt hoá đơn thuế thu nhập của một chủ doanh nghiệp như — một kiểu thưởng công cho các hoạt động khác nhau, thí dụ như bảo tồn lịch sử.

Tổng biên tập Dean Baquet của New York Times viết trong một lá thư của tác giả đi kèm với bài báo:

Một đội ngũ phóng viên New York Times đã nghiên cứu kĩ thông tin này để tập kết bức tranh đầy đủ nhất của các giao dịch làm ăn và tài chính của tổng thống cho đến nay, và chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật, cũng như đăng các bài báo bổ sung về những phát hiện của mình trong các tuần tiếp theo. Chúng tôi sẽ không công khai các tài liệu này bởi vì chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho các nguồn dẫn, những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất lớn để giúp thông tin cho người dân.

Chúng tôi đăng tải bài báo này vì chúng tôi tin rằng các công dân phải hiểu lãnh đạo và dân biểu của họ ở mức rõ nhất có thể — những gì họ ưu tiên, những trải nghiệm của họ cũng như các thông tin tài chính. Các tổng thống từ giữa thập niên 1970 luôn công khai đăng tải các hồ sơ thuế của họ. Truyền thống này bảo đảm rằng, một viên chức nắm trong tay đủ quyền lực để làm thị trường chao đảo và thay đổi chính sách sẽ không tìm cách mưu lợi cá nhân từ những hành động đó.

Người dịch: Cookie Duong/ The Interpreter

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Con đường dẫn Trump đến Nhà tù liên bang rất gần.
  Năm 2019 trước khi các ban của Hạ viện đang tổng hợp các hồ sơ để luận tội Trump, bà Nancy Pelosi đã cảnh báo rằng : ” tôi khg muốn luận tội Trump, tôi chỉ muốn chiếc xe đặc chủng chờ sẵn trước cổng Tòa Bạch Ốc để chở y thẳng vào Nhà tù liên bang.
  Nay thì sau vụ bê bối về thuế thu nhập của Trump và của các tập đoàn Trump, con đường đi đến nơi đó của Trump sẽ rất, rất gần và rõ ràng hơn.
  Trump, Wait and see!

 2. Xin đừng quên Trump đã phải ăn cắp 2 triệu đô la từ quỹ từ thiện Trump Organization để trang trải cho cuộc vận động tranh cử năm 2016. Thật đáng tiếc là WE HAVE A CON MAN IN THE WHITE HOUSE,

 3. Hoàng đế ở truồng đã lộ nguyên hình !Trường sinh linh giá của chúa tể bóng tối đã bị phơi bày .
  Cả thế giới hào hứng chờ tối thứ ba lịch sử để xem chiến thuật mồm mép vô xỉ có cứu được y nữa không .

 4. Trump vẫn chưa bị truy tố về tội trốn thuế, vả toà án cũng chưa xử, kết tội Trump được do nhiều lý do, một trong những lý do đó là quyền bất khả xâm phạm của một TT.
  Vấn đề ở đây New York Times đưa ra không phải về tội nhưng về tư cách của Trump. Tư cách của một TT. Điều này càng làm nổi bật tính gian manh vốn có (như Maria Trump kể lại trong cuốn sách của cô ta về người Chú này của mình). Trump quả là một “Bad Guy”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây