Tội ác ở Venezuela: “Trump bỏ mặc, Biden trắc ẩn”

Phạm Lê Vương Các

20-9-2020

Tuần rồi, một Ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc công bố báo cáo kết luận rằng, đã có đủ bằng chứng cho thấy tội ác chống lại loài người đã được thực hiện ở Venezuela.

Tội ác chống lại loài người ở quốc gia này bao gồm các vụ hành quyết trái pháp luật, cưỡng chế mất tích, giam giữ tùy tiện và tra tấn, được thực hiện một cách phổ biến, mang tính hệ thống ở quốc gia này kể từ năm 2014.

Báo cáo cho biết, Tổng thống Maduro, Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng, cùng Giám đốc Cơ quan tình báo Quốc gia “đã ra lệnh, phối hợp hoạt động và cung cấp nguồn lực để thúc đẩy các chính sách và chương trình tội ác ở Venezuela“.

Nạn nhân của nó là các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động nhân quyền, và những người được coi là chống lại Chính phủ Maduro.

Các tội ác của chính phủ Maduro sẽ được Ủy ban điều tra trình bày trước phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 23/9 tới.

Ảnh: Tổng thống Maduro, kẻ chủ mưu các tội ác chống lại loài người ở Venezuela. Nguồn: Reuters

***

Cũng tin liên quan, hôm 16/9, Đảng Cộng hòa đã chặn thông qua “Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) cho người Venezuela” tại Thượng viện Hoa Kỳ.

“TPS cho người Venezuela” do Đảng Dân chủ đề xuất, cho phép những người Venezuela chạy trốn khỏi sự đàn áp của chế độ Maduro được sống và làm việc hợp pháp ở Mỹ trong một thời gian giới hạn mà không bị đe dọa trục xuất.

Chính quyền Donald Trump, có thể đơn phương thi hành TPS, nhưng cũng từ chối ủng hộ biện pháp này và thay vào đó, đã trục xuất không thương tiếc nhiều người Venezuela trở lại để nếm mùi của chế độ Maduro.

Bất bình trước vụ việc, ứng viên tổng thống Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông ta là “chỉ biết nói suông” và “không đứng về phía người dân Venezuela”.

Trong tuyên bố cùng ngày, Joe Biden nói: “Với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ ngay lập tức cấp TPS cho những người Venezuela đã ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, tôi sẽ dẫn dắt cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, nhắm mục tiêu vào Maduro và những người ủng hộ chế độ chịu trách nhiệm về tham nhũng và vi phạm nhân quyền, đồng thời dẫn đầu các nỗ lực quốc tế thúc đẩy bầu cử tự do và công bằng. Không giống như Tổng thống Trump, tôi cam kết khôi phục nền dân chủ ở Venezuela và giúp người dân Venezuela xây dựng lại đất nước của họ“.

____

Mời đọc thêm:

– Liên Hợp Quốc thông tin về tội ác chống lại loài người ở Venezuela: https://news.un.org/en/story/2020/09/1072512

– Thượng viện Hoa Kỳ chặn đề xuất Bảo vệ tạm thời cho người Venezuela: https://www.miamiherald.com/news/politics-government/article245735115.html

– Tuyên bố của Joe Biden cam kết bảo vệ cho những người trốn chạy từ Venezuela và khôi phục dân chủ ở quốc gia này: https://joebiden.com/2020/09/16/statement-by-vice-president-joe-biden-on-senate-republicans-blocking-tps-for-venezuelans/

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Không phải đâu Phù Du ơi.
  Có thể là sẽ rút vào bưng k/c như người nào năm xưa ấy. (Nghe quen quen đến rợn cả người đấy). Có điều là chân bị “spur” thì làm sao chạy nhảy, trèo đèo lội suối như “người năm xưa” được?

 2. Không phải đâu Phù Du ơi.
  Có thể là sẽ rút vào bưng k/c như người nào năm xưa ấy. (Nghe quen quen đến rợn cả người đấy). Có điều là chân bị “spur” thì làm sao chạy nhảy, trèo đèo lội suối như “người năm xưa” được?

  • Nếu Trump vào bưng thì sẽ có không ít những tên cuồng đi theo và chúng sẽ vẫn được “thấy Trump” mỗi ngày. Nếu Trump đào tẩu qua Nga hay Bắc Hàn hay Venezuela để tránh vòng lao lý thì người ta cũng vẫn sẽ được “thấy Trump” như chúng ta “thấy” Edward Snowden. Nghĩ đi nghĩ lại thì chỉ có một cách duy nhất để đám cuồng không còn thấy Trump nữa là Trump ở yên dưới lòng đất. Có lẽ ý của Trump là như thế!

 3. Joe Bilden cũng chỉ nói suông, làm cách nào và lấy lý do gì để can thiệp vào chuyện của Venezuela ?
  Đem dân chủ trở lại đó bằng cách xua GI xâm chiếm ? Muốn làm tổng thống thì trước hết phải biết quỳ ? Bilden mà lên ngôi thì Tập Cận Bình làm chủ Thái Bình Dương và đóng quân ở Hawai.

  • Cái này người ta gọi là “scare tactics”, có tác dụng rất tốt với mấy cháu quàng khăn đỏ. Tuy nhiên độc giả báo Tiếng Dân toàn là người lớn không à!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây