Phía kia của luật pháp

Phạm Thị Hoài

16-9-2020

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội: Chúng tôi cho rằng về bản án mà nói, mang tính nghiêm khắc nhưng mà bảo đảm tính pháp chế, đồng thời mang tính nhân văn, khách quan, mang yếu tố pháp luật khoan hồng.

Luật sư Nguyễn Hồng Toán, nguyên Chủ tịch Hội Luật gia Tây Hồ, Hà Nội: Việc chuyển đổi tội danh giảm án cho 19 bị cáo thể hiện sự nhân văn tạo cơ hội làm lại cho các bị cáo. Chính sự công minh, sáng suốt, công tâm của phiên tòa, tôi cho đó là cái đi vào lòng dân, điều đó cũng đã giúp các bị cáo nhận ra lỗi lầm của mình.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp, Hà Nội: Vụ án xảy ra trên địa bàn Hà Nội nên việc Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền và các quy định của pháp luật. Phiên tòa cũng đảm bảo việc tranh tụng giữa các bên. Các mức án tòa đưa ra là hoàn toàn hợp lý. Hai bản án tử hình đối với Lê Đình Công, Lê Đình Chức đúng pháp luật đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật vì đây là những đối tượng cầm đầu, hành vi của các đối tượng khi thực hiện giết người thể hiện sự man rợ nguy hiểm.

Luật sư Hà Huy Từ, Hà Nội: Không thể chấp nhận được hành vi của một nhóm đối tượng mượn cớ đòi đất để gây sức ép với chính quyền, thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt là gây trọng tội giết người. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cần bị xử lý nghiêm minh.

Luật sư Trương Quốc Hòe, Hà Nội: Về mức độ vi phạm thì tôi cho đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong đó 25 người bị truy tố về hành vi giết người. Vậy thì đây là một tổ chức lớn, có sự phân công, có sự phân trách nhiệm và thậm chí có sự chuẩn bị trong cái việc bày binh bố trận, hung khí vũ khí và hậu quả là có ba người trong lực lượng chiến sĩ công an đã bị thiệt mạng.

Hàng trên, từ trái qua: LS Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Trung Tiệp; hàng dưới, từ trái: LS Hà Huy Từ và Trương Quốc Hòe.

Luật sư Bùi Thị Mai, Hà Nội: Tôi nghĩ rằng ý kiến đề nghị truy tố của Viện kiểm sát đúng người đúng tội và mang tính nhân văn sâu sắc.

Luật sư Nguyễn Huy Long, Hà Nội: Ở góc độ quan điểm của luật sư, tôi thấy việc xét xử vụ án diễn ra theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, một phiên tòa công minh, nghiêm khắc, đồng thời đảm bảo tính nhân văn và khoan hồng. Các bị cáo đều bày tỏ ăn năn, hối lỗi đồng thời xin lỗi gia đình bị hại.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Hà Nội: Riêng với cái vụ việc ở Đồng Tâm đây thì những người thực thi công vụ có thể nổ súng. Theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung, đặc biệt là pháp luật về hình sự thì bao giờ cũng sẽ xử lý hết sức nghiêm khắc đối với những kẻ chủ mưu, cầm đầu và những kẻ mà có thể nói rằng có những cái tổ chức, đấy là tình tiết tăng nặng.

Luật sư gốc Việt Hoàng Duy Hùng, Houston, Texas: Nhà nước cần về vấn đề quốc phòng, công cộng, an ninh thì có quyền lấy, thu luôn, thu hồi, không có tranh cãi. Khi đó, nhà nước không cần báo cho dân chúng về nguyên do. Người thi hành công vụ đúng hay sai chưa cần biết, nhưng phải tuân thủ ngay, sau mới có thể phản kháng hay kiến nghị. Nếu chống đối có thể bị bắn chết. Chống người thi hành công vụ là tội phải xử nghiêm minh. Mỹ đã làm từ mấy trăm năm nay. Mình là người dân công chính thì phải khuyến khích người dân không được chống lại người thi hành công vụ. Nên người dân Đồng Tâm tấn công cảnh sát là có lỗi đầu tiên, còn nếu có gì không phải thì để tòa án xét xử sau. Nhà nước đã mở ra thì những người kia phải biết đón nhận theo luật pháp, hòa hợp dân tộc không có nghĩa là vô luật pháp. Cách làm của ông Kình là vô luật pháp, ông này tự biến mình thành cường hào, địa chủ, lãnh chúa trong Đồng Tâm.

Luật gia Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều tại Đức: Là người tốt nghiệp đại học luật và làm việc lâu năm trong ngành luật cho Nhà nước Đức, tôi nhận thấy việc thực thi những nguyên tắc nhà nước pháp quyền không chỉ cho phép mà còn yêu cầu sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó với những hành động xem thường pháp luật. Tôi cũng cực lực lên án những kẻ lợi dụng làm phức tạp sự việc Đồng Tâm để vu khống, xuyên tạc Đảng, Nhà nước. Họ gọi đó là ‘vụ thảm sát Đồng Tâm’, ‘chỉ có kẻ thù mới cho quân nổ súng vào dân’… Đặt vấn đề kiểu mập mờ như vậy là không ổn. Hoạt động của ông Kình và đồng bọn không phải là ‘bất bạo động’ mà là khủng bố.

Tranh luận là vô ích.

Bình Luận từ Facebook

14 BÌNH LUẬN

 1. con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày. thơ Nguyễn Duy

 2. Xin mời các luật sư nêu tên trên bài cùng thảo luận nguyên ủy của vụ án Đồng Tâm: Có nước nào trên thế giới mà trong một vụ tranh tụng dân sự, thuộc về đất đai, mà chính quyền phải dùng đến 3000 cảnh sát cơ động đến để cưởng chế vào lúc đêm khuya không? Đâu là khía cạnh pháp luật của vấn đề này khi chưa có án toà?

 3. Một nhà nước mafia và bè lũ chó săn ( y chang trại súc sinh của G .H. Orwel ) ,làm gì có nhân tâm lý trí ở đây mà tranh luận với chúng .
  Cho nên ” tranh luận là vô ích ” là đúng rồi .

 4. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích: người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

 5. 10 phát ngôn khốn nạn và dã thú còn hơn tiếng hú của bầy sói VTV1.

 6. Việt Nam công nhận chuyện gì cũng khác người, kể cả trong chuyện này. Các quốc gia pháp quyền bình thường không có chuyện 1 luật sư lên ca ngợi 1 bản án là đúng đắn, hay thậm chí nhân văn, vì đơn giản chức năng của họ là bảo vệ cho thân chủ nhẹ tội như khả năng cho phép – cũng như ông luật sư Lô-dơ-bi ở Hồng Kông 6/6/1931 đã bảo vệ thành công cho thân chủ của mình là Nguyễn Ái Quốc, lãnh tụ cộng sản. Nhưng thế này cũng tốt, như thế nhân dân Việt Nam đã biết thêm bộ mặt thật của những con người được gọi là luật sư bào chữa này và đúng là vô phúc cho những thân chủ nào gặp những loại luật sư thất nhân tâm hoặc quá kém hiểu biết – hoặc là cả vô lương lẫn dốt nát này!

 7. đất nước mình,
  còn có những thương binh,
  không cụt chân, cụt tay,
  mà tàn phế ở trái tim, khối óc.

  Đau lòng lắm,
  con biết không,
  chiến trận,
  không giết nổi đồng đội ta,
  họ chết giữa thời bình.

  Khi người ta đánh mất lương tâm mình,
  mất lý trí,
  trái tim,
  thì tức là đã chết

  ôi bàn tay,
  từng nắm bao xương thịt,
  mắt lệ nhòa,
  qua bảo buổi tiễn dưa,
  mà sao ta chưa ghê rợn bao giờ,
  như hôm nay đây,
  chôn xác đồng đội ta đang sống.

  Ai đã qua một cuộc chiến tranh,
  bước khập khiễng,
  trên sợi dây sinh tử,
  sẽ hiểu được thiêng liêng sự sống,
  nghĩa tồn sinh hơn mọi thứ trên đời.

  Họ sẽ không đòi hỏi đâu,
  hạnh phúc được làm người,

  đến phút này,
  như ta là đã ra mắc nợ,
  với đồng đội vô danh ngã xuống,
  cả đời này không trả hết nói chi đòi.

  Nhớ lấy nghe con,
  trả không hết nói chi đòi.

  Ta sinh ra vào buổi loạn ly,
  ta không có lỗi,
  cũng không có lý gì đòi quyền lợi,
  ta ra chiến trường,
  đó là phận sự của ta,
  cũng như con giữ phận mình đang sống.
  Không ai có quyền chi đòi hỏi..

  những người có quyền,
  họ nằm xuống rồi con.

  Người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

 8. Tra cứu về Hồ Ngọc Thắng.
  Quý vị cứ hỏi google với cụm từ (trong ngoặc kép): “hồ ngọc thắng” và “liên bang Đức”
  Hồ Ngọc Thắng là một Việt kiều Đức bán mình làm DLV cho cộng sản VN. Thắng đã bị Cơ Quan Di Trú Và Tị Nạn Đức BAMF sau khi bị cơ quan này sa thải hồi cuối tháng 8 năm 201

 9. Lụ..t sư MẼO gốc Vị..t Hoàng Duy Hùng, Houston, Texas: Nhà nước cần về vấn đề quốc phòng, công cộng, an ninh thì có quyền lấy, thu luôn, thu hồi, không có tranh cãi. Khi đó, nhà nước không cần báo cho dân chúng về nguyên do. Người thi hành công vụ đúng hay sai chưa cần biết, nhưng phải tuân thủ ngay, sau mới có thể phản kháng hay kiến nghị. Nếu chống đối có thể bị bắn chết.
  Lụ..t da ĐỨ…t gốc Vị..t Hồ Ngọc Thắng, Vị..t kìu iêu NƯỚC AO tại Đức: Là người tốt nghiệp đại học luật và làm việc lâu năm trong ngành luật cho Nhà nước Đức, tôi nhận thấy việc thực thi những nguyên tắc nhà nước pháp quyền không chỉ cho phép mà còn yêu cầu sử dụng những biện pháp cứng rắn để đối phó với những hành động xem thường pháp luật

  (Một nhân viên người Việt làm việc cho Văn phòng Liên bang về Nhập cư và Tỵ nạn (viết tắt là BAMF) của Đức chính thức bị cho nghỉ việc từ ngày 1/9/2017.

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41115582

  Báo chí Đức tường thuật về mối liên hệ giữa vị trí công tác của ông Hồ Ngọc Thắng với vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, thậm chí còn đặt nghi vấn về ‘cuộc sống nhị trùng’ của ông, người mà báo DW coi là ‘ban ngày làm việc cho Đức, ban đêm phục vụ Đảng Cộng sản Việt Nam’.)

  Còn bọn Lọt sư được Bác và Đảng đào tạo thành CÔNG CỤ KÌM KẸP cướp đất của DÂN OAN bán cho NHÀ THẦU hay THƯƠNG LÁI TRUNG C..UỐC thì miễn bàn
  Chúng còn a tòng TÒNG PHẠM với cả LÊ KHẢ PHIÊU dâng BIỂN ĐARO hàng trăm ngàn cây số vuông cho ĐẠI HÁN

  Cảm ơn bà PHẠM THỊ HOÀI đã liệt kê DANH SÁCH bọn VỊT GIAN thời đồ đểu Chí phèo HỒ CHÍ MEO đội lốt dưới danh nghĩa luật sư !!!!!

  Từ PARIS Đêm giữa ban ngày VŨ THƯ HIÊN đến BERLIN Ngày giữa ban đêm HỒ NGỌC THẮNG
  ***************************************

  http://1.bp.blogspot.com/-i4_VtsJJNlM/T4ZwF4l1trI/AAAAAAAADe8/I5VvVwxkuJ8/s640/vu+thu+hien+17.jpg

  Hai cuộc sống nhị trùng của Hai Bố già
  VŨ THƯ HIÊN Đêm giữa ban ngày Đại ca
  Bên Ba Lê ngày giả làm Rân chủ Cuội :
  ”Bác Hồ Chí Meo vẫn nhất Nước ta !”
  Ban đêm bác Hiên chuyên rửa tiền đó cha
  Cùng bọn Trần Vũ – Nguyễn Thiện Đạo (1)
  Tổ Tam tam kinh tài nơi Paris xa hoa
  Ngày giữa ban đêm Bá Linh HỒ NGỌC THẮNG

  Từng Dũng sĩ nay cuộc sống nhị trùng Bố già
  Ban ngày làm việc cho Đức, ban đêm phục vụ Bác
  Cùng đảng Cộng Sản Vịt Nôm bên Quê nhà
  Bác HIÊN bác THẮNG toàn hai hạt giống đỏ
  Hai Thái tử Đỏ nằm vùng đội lốt tị nạn đó cha !
  Thằng chuyên gia rửa tiền thằng làm gián điệp
  Đánh phá Phong trào Dân chủ Hải ngoại đồng ca .. ..
  Hai Bố già sắp vào ngục vì bao tội lỗi
  Thằng quen bắt cóc người – thằngsiêu rửa tiền hết ga

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  (1)
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền tại Hải ngoại trên xương máu
  hàng triệu Dân oan – VŨ THƯ HIÊN Ngày giữa ban đêm ĐÃ và
  ĐANG RỬA TIỀN TẠI PHÁP từ 2005

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=493

 10. Đúng là một lũ “nuật xư” được đảng đào tạo, huấn luyện để bưng bô, bênh vực cho chế độ bất cứ trường hợp nào ! HDH là một thằng cơ hội, trở cờ…, đã phản bội cha ông để liếm đít cs nên nó bênh vực cs là điều bình thường. Chỉ tiếc rằng cs chẳng bao giờ tin dùng những hạng người lưu manh, hèn hạ như loại này !

 11. Nhà Quê tôi cũng có ý kiến với mấy vị LS trên tí xíu:

  1- LS HDH : ” Nhà nước cần về vấn đề quốc phòng, công cộng, an ninh thì có quyền lấy, thu luôn, thu hồi, không có tranh cãi…”.

  – Thế này nhé ông Hùng: Nếu nhà nước đang trong thời chiến tranh thì tôi ok liền. Đây là thời bình, thời mà cái cột đèn Mỹ có chân nó cũng bò về VN ông ạ! Vói tình hình hiện nay nhà nước Mỹ nhào vô cái nhà ông đang ở rồi nói đây là nhu cầu quốc phòng mời ông đi ra ông đi liền không vậy?
  – Ông lờ vờ cái vụ chống người thi hành công vụ hoài vậy? Ông cụ này bị bắn chết tại nhà riêng, con cháu ông ấy cũng bị bắt tại nhà riêng,
  – Chắc ông nhớ “thánh tử đạo George Floyd” . Thánh này xài tiền giả và 100% anh cảnh sát gì đó là “lỡ đầu gối” gây ra cái chết của thánh này mà nó loạn cái nước Mỹ lên đó.
  – Nghe nói ông sẽ chia đôi thời gian một nửa làm việc ở Mỹ một nửa ở VN. Bao giờ ông thực hiện điều này vậy? Về đi “Cô Út Sáu” linh lắm phù hộ ông suốt đời luôn nghe

  2- Luật sư Bùi Thị Mai, Hà Nội: Tôi nghĩ rằng ý kiến đề nghị truy tố của Viện kiểm sát đúng người đúng tội và mang tính nhân văn sâu sắc.”

  – Ờ ờ sâu sắc và nhân văn lắm! Có em còn đòi treo thằng Kình lên tùng xẻo nữa kìa.

  3-LS Hoàng văn Hướng: “Theo quy định của pháp luật Việt Nam nói chung, đặc biệt là pháp luật về hình sự thì bao giờ cũng sẽ xử lý hết sức nghiêm khắc đối với những kẻ chủ mưu, cầm đầu và những kẻ mà có thể nói rằng có những cái tổ chức, đấy là tình tiết tăng nặng.”

  – Đúng ngay chóc. Nói mẹ nó ra là ông Kình sợ ông Kình này tạo phàn phải bắn bỏ, thế cho nó rõ. Xem lại đoạn video đón ông Kình từ bệnh viện vê thì thấy dân ĐT quý ông ấy thế nào. HCM cũng được đón như vậy là hết cỡ.

  4- Luật gia Hồ Ngọc Thắng: “Hoạt động của ông Kình và đồng bọn không phải là ‘bất bạo động’ mà là khủng bố.”

  – Nếu thế sao không nói mẹ nó như vậy! Quay phim trực tiếp luôn như anh Obama bắn Bin Laden đó. Cứ lòng vòng trển khai xây dựng tùm lum lên hết vậy?

  Ý kiến nhỏ:
  – Theo Nhà Quê tôi để xảy ra vụ Đồng Tâm này là nhà nước VC tham quá. Thử xét xem nhá:
  * Với 60 ha ruộng ĐT, VC bối thường cỡ 2 tỷ hồ tệ một héc-ta cộng thêm 1 tỷ nữa gọi là hỗ trợ chuyển đỏi ngành nghề. Thì dân ĐT vổ tay ầm ầm luôn đấy chứ. (Nên nhớ dân ĐT họ giữ ruộng để họ làm họ sống chứ họ không cần VC nuôi)
  – Bây giờ tinh tí xíu:
  – Tính cho tròn số theo cách đền bù của Nhà Quê này thì chỉ khoảng 180 tỷ đồng hồ tệ, số tiền này nếu đem mua quốc tịch Cyprus cho cả nhà ông đại biểu PPQ chắc thiếu tí xíu. Làm cái nhà cho ông tổng thanh tra gì đấy thì thừa tí xíu. ( Đó chỉ là hai người tôi nhớ). Còn đem so số tiền bồi thường trên mà so với những thất thoát hàng ngàn tỉ của đảng viên đảng ưu tú của đảng VC, thì chỉ là tiền lẻ tiền biếu nhau đồng hồ, xe hơi, điện thoại..v..v.l.)

  Nhà Quê này nghĩ thế đấy. Chả biết các vị LS tài cao học rộng nghĩ sao với ý kiến của Nhà Quê này. Có sai cứ dạy dỗ NQ cám ơn liền!

 12. nhung ong ls giong nhu ccrd,no dua nhung thang dot,ngu nhat len lam chanh an’ xu toi, khong hieu nhung ong ls nay thuoc thanh phan do’ khong cho du deo tie sach cap da. cs no luon de cao nhung thang ngu dot va xao tra’ la dong chi cua chung no’.

 13. Những thằng những con luật sư trong nước được nêu ở trên là bọn cơ hội còn thằng Hoàng Duy Hùng và Hồ Ngọc Thắng là hai con […] của đảng gởi đi làm việc ở nước ngoài. Những ai ở hải ngoại mà mướn 2 thằng này là loại bại não.

 14. Cám ơn nhà văn PTH.đã trưng bày ra những bộ mật khốn nạn “bưng bô dội đít”
  bạo quyền CS.để người dân biết mà phỉ nhổ bọn vô nhân tính này !

Comments are closed.