Bản tin ngày 1-9-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Báo Dân Việt có bài: Vùng đánh cá chung giữa Việt Nam – Trung Quốc hết hiệu lực, ngư dân cần lưu ý điều gì? Tổng cục Thủy sản, thuộc Bộ NN&PTNT thông báo, Hiệp định hợp tác nghề cá ở vịnh Bắc Bộ giữa VN và TQ “đã hoàn toàn hết hiệu lực, vì vậy ngư dân hoạt động theo sơ đồ vùng biển trong vịnh Bắc Bộ, không vượt sang vùng biển phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ để khai thác hải sản”

Ngư dân VN thì không được sang phía Đông vịnh Bắc Bộ hành nghề, nhưng tàu cá Trung Quốc liên tiếp xâm phạm vùng biển Quảng Trị, báo Người Việt đưa tin. Bài báo thống kê 3 vụ tàu cá TQ xâm phạm lãnh hải VN vào các ngày 26, 28 và 30/8 nhưng phía lực lượng chấp pháp VN chỉ “lập biên bản vi phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam và cho điểm chỉ vào hải đồ, biên bản vi phạm, quay phim, chụp ảnh lấy tư liệu”.

Chiều qua, Bộ Ngoại giao trả lời về tin Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Khi được hỏi, phản ứng của VN trước sự kiện TQ thông báo tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời: “Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này”.

Mỹ muốn lập liên minh kiểu NATO tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc, báo Thanh Niên đưa tin. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết, mục đích của chính phủ Mỹ là để “bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Úc, Ấn, Nhật, cùng các nước khác trong khu vực phối hợp cùng nhau đối phó với “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc”. Kế hoạch này còn nhằm “tạo liên minh trọng yếu quanh các giá trị, lợi ích chung của các bên sao cho có thể thu hút thêm các nước ở Indo-Pacific và thậm chí khắp thế giới”.

Mời đọc thêm: Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc bắn tên lửa tại Biển Đông (LĐ). – Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (HNM). – Mối nguy từ khả năng tính toán sai của giới quân sự Trung Quốc trên biển (TP). – TQ xây đảo ở Biển Đông có làm hỏng ‘Vành đai, Con đường’? (BBC). – ASEAN có đứng vững trước sự “mua chuộc” của Trung Quốc? (RFA). – Mỹ – Nhật liên minh phòng thủ tên lửa toàn diện (TN). – Có một kho dữ liệu quý về Hoàng Sa và Trường Sa (TNMT). – Thái Lan bắt giữ 20 ngư dân và 2 tàu cá tỉnh Cà Mau (NV).

Nguyễn Văn Thể bị gọi tên trong sai phạm cao tốc Trung Lương

Một ngày sau khi Bộ Công an đề nghị tiếp tục khởi tố Đinh La Thăng, cùng các đồng phạm ở Bộ GTVT, đến lượt Bộ trưởng đương nhiệm của Bộ GTVT bị các “lề đảng” đồng loạt gọi tên. Báo Pháp Luật TP HCM đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Văn Thể liên quan vụ án ông Đinh La Thăng ra sao?

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, ông Thăng có vai trò “chủ mưu”, cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường thừa hành, còn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có một số “bút phê” trái pháp luật, liên quan tới vụ án

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Internet

Báo Tuổi Trẻ bàn chi tiết về các sai phạm của ông Thể: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký nhiều văn bản liên quan vụ Út ‘trọc’. Khi còn làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông Thể đã ký các văn bản chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long và chủ trì kết luận nhiều cuộc họp để lập thủ tục phê duyệt dự án cao tốc Trung Lương, ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị thực hiện phương án tài chính, ký văn bản gửi Thủ tướng đề xuất chỉ định Công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư. Nói cách khác, ông Thể đã “nâng đỡ” cho Công ty của Út “trọc”.

Liên quan đến vụ Út “trọc”: Bộ Công an đề nghị “xử lý hành chính nghiêm khắc” nhiều lãnh đạo cấp cục, vụ, theo báo Người Lao Động. Bên cạnh nhóm Thăng, Trường và đồng phạm, một số quan chức như La Văn Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính; Hồ Hữu Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GTVT; Nguyễn Văn Bốn, Cục trưởng cục Bổ trợ tư pháp Bộ Tư pháp; Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng TCĐB VN, đều có liên quan đến sai phạm ở cao tốc Trung Lương, nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. 

Nhà báo Huy Đức viết: Phép màu BOT. Ông Huy Đức cho rằng, Bộ Công an kết luận Thăng có vai trò “chủ mưu” đối với toàn bộ sai phạm ở cao tốc Trung Lương “có khi oan cho ông ta”. Vì “còn có một cú điện thoại khác, mà một tập đoàn lớn đã phải ngậm ngùi bàn giao Pháp Vân – Cầu Giẽ cho công ty vợ của TBT Nông Đức Mạnh (trong khi tập đoàn này đã chuẩn bị bắt đầu với công nghệ làm đường tiên tiến nhất của Nhật)”

Hơn nữa, chính Thủ tướng VN thời Thăng còn làm Bộ trưởng Bộ GTVT đã “có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí”. Tiếc là “Mạnh mượt” hay 3X đều là những nhân vật “bất khả xâm phạm”, nên người quyền lực nhất hiện nay như Tổng Trọng cũng không đụng tới được, nên chỉ còn cách lôi Thăng ra xử.  

Về lời khai của Thăng, phía công an nói, ông Đinh La Thăng phủ nhận bàn bạc, tạo điều kiện cho Út “trọc” được mua quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương, theo báo Tổ Quốc. Ông Thăng chỉ thừa nhận vụ bút phê “đồng ý” trên đề nghị của Công ty Yên Khánh năm 2014 gửi Bộ GTVT, Tổng công ty Cửu Long “kiến nghị về việc giao cho công ty này được chỉ định làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo – Chợ Đệm”.  

Mời đọc thêm: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể từng bút phê gì trong vụ Út “trọc”? (DT). – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể từng ký nhiều văn bản không đúng quy định pháp luật (NLĐ). – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ‘bút phê’ nhiều văn bản vụ Đinh La Thăng (BBC). – Út ‘trọc’ đổi chác thi công dự án để mua biệt thự giá rẻ (TT). – Út ‘trọc’ triệt để lợi dụng quan hệ thân thiết với các lãnh đạo để trục lợi (TN). – Ông Đinh La Thăng “to tiếng” với thuộc cấp vì làm khó Út “trọc” (BVPL). 

Phạm Phú Quốc xin thôi ĐBQH cũng không xong

Chiều nay, TPHCM họp báo vụ Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, VOV đưa tin. Theo đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH TP HCM, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở TT&TT, Chánh Văn phòng – người phát ngôn UBND TP.HCM, cùng chủ trì họp báo vụ ông nghị ở Việt Nam đại diện cho dân thành Hồ, nhưng lại có quốc tịch Cyprus. 

Trong buổi họp báo, Phó GĐ Sở TT&TT TP HCM Từ Lương thừa nhận, ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội, VnExpress đưa tin. Ông Lương cho biết, ông Quốc gửi đơn xin từ chức vào ngày 25/8, sau khi bị phanh phui vụ hai quốc tịch. Trong đơn, ông Quốc không chỉ xin thôi ĐBQH mà còn xin thôi cả chức Tổng GĐ Tân Thuận IPC. 

Ông Quốc đã muốn “dứt áo ra đi” như vậy nhưng quan chức thành Hồ vẫn diễn trò đề xuất bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc, theo VietNamNet. Ông Hà Phước Thắng, người phát ngôn của UBND TP HCM hứa hẹn, “ngay trong tuần này, đoàn ĐBQH sẽ họp và có văn bản báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Quốc. Về mặt Đảng, lãnh đạo TP giao các cơ quan liên quan làm việc với ông Quốc, từ đó xem xét xử lý và kết quả phải xong trong tháng 9. UBND TP chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu, có quyết định đình chỉ chức Tổng giám đốc IPC đối với ông Phạm Phú Quốc”

Báo Pháp  Luật TP HCM có clip về buổi họp báo: Xem xét bãi miễn tư cách Đại biểu quốc hội ông Phạm Phú Quốc.

Nhà báo Bạch Hoàn viết: “Là một cử tri, tôi có quyền đòi hỏi và hôm nay chính thức đòi hỏi Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền phải mở một cuộc điều tra về việc mua quốc tịch Síp của ông đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc. Đồng thời, tôi đòi hỏi một cuộc điều tra về tài chính cá nhân của ông Quốc cũng như những người có liên quan trong gia đình ông và phải công khai với công chúng”

Mời đọc thêm: Toàn cảnh về người xin thôi Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (NN). – Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội và chức Tổng giám đốc (TP). – Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội, thôi chức tổng giám đốc IPC (VNF). –  Ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Xem xét bãi nhiệm ĐBQH, đình chỉ chức vụ (KT). – ‘Đại biểu Phạm Phú Quốc chưa trung thực khi khai báo hồ sơ’ (Zing). – Vì sao người Việt giàu chọn nhập tịch đảo Cyprus, Saint Lucia, Bồ Đào Nha (BBC). – Sự thật vụ bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xin visa đi định cư ở Mỹ (Sputnik). – Tàu hàng mang cờ quốc tịch Cyprus neo đậu trái phép tại vùng biển Quảng Nam (TN). 

Tin nhân quyền

Nhà hoạt động Bích Phượng chia sẻ thông tin từ người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội: “Từ hôm qua an ninh đã khống chế hết các chủ xe, ghi biển số xe của các dịch vụ xe chở hợp đồng các làng lân cận, không cho chở bà con Đồng Tâm vào ngày 7/9. Nếu xe nào cố tình chở, chỉ cần ra khỏi làng là chúng bắt và sẽ gây khó dễ trong việc làm ăn của chủ xe đó. Nhà cháu đã đặt được xe từ mấy hôm trước rồi, bỗng dưng hôm qua phía chủ xe gọi điện hủy và bảo thông cảm cho họ”.

Tin nhắn thông báo tin tức từ người dân xã Đồng Tâm. Ảnh: FB Đặng Bích Phượng

Facebooker Phạm Minh Vũ viết: Dọn đường đưa dân lên đoạn đầu đài. Ông Vũ cho biết, an ninh huy động một số “diễn viên quần chúng” để thực hiện phỏng vấn với VTV, vẽ nên câu chuyện về xã Đồng Tâm “yên ổn và vui vẻ” sau khi người thủ lĩnh của dân làng là ông Lê Đình Kình thiệt mạng!

Ông Vũ viết: “Để chuẩn bị cho bản án trông có vẻ là rất ‘được lòng Dân’, ngày 30/8/2020 vừa qua, truyền hình an ninh TV, VTV đã về Đồng Tâm phỏng vấn một số gia đình từng đã nhận tiền bồi thường đền bù đất đai trước đó, tất nhiên kịch bản được công an chuẩn bị sẵn. Và câu kết luận bắt mỗi gia đình này lặp đi lặp lại là: ‘Từ ngày cụ Kình chết, Đồng Tâm được sống yên ổn và vui vẻ’.

LS Lê Văn Hòa có đơn kiến nghị triệu tập đại diện một số đơn vị, cá nhân có liên quan trong vụ án Đồng Tâm ngày 9/1/2020. Đơn liệt kê danh sách 22 cơ quan và cá nhân có liên quan đến mâu thuẫn đất đai ở Đồng Tâm, đáng chú ý là: 1. Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; 2. Hoàng Trung Hải, cựu Bí thư Thành ủy Hà Nội; 3. Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; 4. Đoàn Duy Khương, cựu GĐ Công an TP Hà Nội; 5. Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; 6. Đại diện chỉ huy Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ Đô; 7. Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng (hoặc Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng)…

Cũng tin nhân quyền, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh viết: Hãy đấu tranh cho TNLT Nguyễn Trung Trực. Ông Trực bị kết án 12 năm tù và 4 năm quản chế, đang thụ án ở trại 5 Thanh Hóa, “hiện tại đang bị khối u ở bên phải bụng, có dấu hiệu đau nhức, khối u đã lớn lên gần nửa năm tay. Nhưng trại giam kiên quyết không cho Trực đi khám, mặc dù Trực đã đấu tranh hơn tháng nay. Mong mọi người chia sẻ thông tin để cứu lấy người yêu nước Nguyễn Trung Trực!”

TNLT Nguyễn Trung Trực. Ảnh: FB Nguyễn Thúy Hạnh

Mời đọc thêm: Kiến nghị thư kêu gọi Mỹ trừng phạt Việt Nam vì đàn áp tôn giáo (RFA). – Nam Mông Cổ: Tiếng mẹ đẻ bị loại khỏi trường học (FB Người Đà Lạt Xưa). Mời đọc lại: Tội ác Đồng Tâm (FB Hà Đức Quảng).

***

Thêm một số tin:  TBT Nguyễn Phú Trọng ‘trở lại’ trên truyền thông ngay trước 02/9 (BBC). – Chùa Việt thoát nạn trong bão lửa ở California (VOA).Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu bị cách chức vụ Đảng vì đánh bạc (NLĐ). – Tại Đài Loan chủ tịch Thượng Viện CH Séc nói: “Tôi là người Đài Loan”Philippines sẽ không bỏ dự án với các tập đoàn TQ trong danh sách đen của Mỹ (RFI).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. https://www.mercurynews.com/wp-content/uploads/2017/08/ap_8511070107.jpg?w=636
  Princess Diana in 1985. (AP Photo/Jim Bourdier)
   Xinh đẹp, tài hoa nhưng bạc mệnh là những gì người đời sau kể lại khi nhắc đến vị Công nương lừng lẫy Một Thời


  Our Noble and Fair Princess’ Last Words
  ******************************

  Thế mới đó lại vừa tròn 20 Năm !!!

   
   https://www.youtube.com/watch?v=OefdqK3jKi0   Lady Diana – Candle in the wind (Goodbye Englands rose) – Elton John 
  My God what’s going on in Princess Diana’s accident
  For all we could have found
  Just to let Her car hit the wall of Paris’ Alma tunnel
  They were over and dead

  What did She say ?
  «My God, what’s happened?»
  I never thought She would end in this dramatic way
  And that’s all that I can say
  What did She say ?
  «My God, what’s happened?»
   
  The Last Words crash everything on this World
  The Last Words go out of Her broken Heart
  God, what’s going on on this mad world !

  Never again
  Never again
  What did She say ?
  «My God, what’s happened?»

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE
  Paris, 31/08/2017  
  Thế mới đó lại vừa tròn 20 Năm !!!

   
  https://www.youtube.com/watch?v=wdrRLTgavus  Goodbye England’s Rose (Candle in the Wind)

   Princess Diana after accident:  « My God, what’s happened?»
  https://www.mercurynews.com/2017/09/01/princess-diana-after-accident-my-god-whats-happened/
   
   
  September 1, 2017
  .

  In a new interview with The Sun, Sgt. Xavier Gourmelon also recalled some of the words the 36-year-old royal said to him. They might have been some of the last words she said before she died several hours later at the hospital.
   
  Gourmelon, speaking publicly for the first time about that night, said he was the one who pulled Diana from the wreckage, though he didn’t know at first who she was.

  “The car was in a mess and we just dealt with it like any road accident,” he told The Sun. “We got straight to work to see who needed help and who was alive.”

  The princess didn’t look badly injured but she suffered a cardiac arrest after she was removed from the car. Gourmelon said he was able to resuscitate her.

  “I massaged her heart and a few seconds later she started breathing again,” he said. “It was a relief of course because, as a first responder, you want to save lives – and that’s what I thought I had done.”

  He remembers she also said to him: “My God, what’s happened?”

  He found out who she was after she had been moved to an ambulance.

  “The woman, who I later found out was Princess Diana, was on the floor in the back,” he added. “She was moving very slightly and I could see she was alive. I could see she had a slight injury to her right shoulder but, other than that, there was nothing significant. There was no blood on her at all.”

  He said he was shocked to learn later that she had died at the hospital.

  “To be honest I thought she would live,” he said. “As far as I knew when she was in the ambulance she was alive and I expected her to live. But I found out later she had died in hospital. It was very upsetting.”

  Gourmelon said he also interacted with Rees-Jones as they were pulling the passengers out of the wreckage. The bodyguard had been sitting in the front seat and was the only person to survive the accident.

  “He kept asking for the princess, saying, ‘Where is she? Where is she?’ ” Gourmelon said. “But my team told him to keep calm and not speak. I told him that none of my men spoke English so it was better for him to keep still and not move. I told him not to worry; we were looking after everyone.”

  Even today, 20 years on, that night lives on in Gourmelon’s memory.

  “The whole episode is still very much in my mind,” he said. “And the memory of that night will stay with me forever.”

  https://www.mercurynews.com/2017/09/01/princess-diana-after-accident-my-god-whats-happened/
   

  Người lính cứu hỏa tiết lộ câu nói cuối cùng của Công nương Diana khi anh ta cố cứu bà ra khỏi chiếc xe gặp tai nạn thảm khốc năm xưa
   
  Một trong những người đầu tiên xuất hiện tại hiện trường chính là nhân viên cứu hỏa Xavier Gourmelon

  Ông cũng chính là người đã đưa Công nương Diana ra khỏi ghế sau chiếc xe hơi gặp tai nạn. Xavier Gourmelon chia sẻ sau này mới biết người phụ nữ tóc vàng mà ông cố hết sức cứu lấy đêm đó lại chính là Công nương đáng quý của nước Anh.

  Người lính  cứu hỏa Xavier Gourmelon năm đó là người đã cứu Diana ra khỏi chiếc xe gặp tai nạn

  Chính vì vậy, người lính cứu hỏa năm đó đã vô cùng bàng hoàng khi hay tin vị Công nương qua đời ngay sau đó. Khi được đưa ra khỏi xe, Công nương vẫn còn đủ sức rỉ vào tai người đàn ông này rằng: “Chúa ơi, điều gì đang xảy ra vậy?” nhưng không ngờ đó là lời cuối bà nói trước khi mãi mãi ra đi.

  Khi ấy, bà vẫn đang tỉnh, mắt mở, không có chút máu nào trên người. Chỉ có một vết thương nhẹ trên vai nhưng trông nó không có vẻ gì quá nghiêm trọng. Ông Xavier Gourmelon đã cho Công nương Diana thở một chút oxy trước khi đưa bà ra khỏi xe, nắm lấy tay và nói rằng bà hãy hết sức bình tĩnh.

   
  Chia sẻ với tờ The Sun năm 2017, ông Gourmelon cho biết: “Hôm đó, tôi tiến hành ấn lồng ngực và vài giây sau, cô ấy bắt đầu hô hấp trở lại. Tôi liền thở hắt ra vì nhẹ nhõm, cứ nghĩ mọi chuyện có lẽ sẽ ổn. Thành thật mà nói, tôi đã nghĩ rằng cô ấy sẽ được sống.”

  “Nhưng đâu ai ngờ rằng cô ấy đã không thể qua nổi. Tôi thật sự rất… rất sốc. Mọi chuyện như mới xảy ra hôm qua. Tôi vẫn nhớ như in trong đầu mình hình ảnh cuối cùng của Công nương.”

  Xe cấp cứu có mặt và đưa Công nương Diana đến bệnh viện Pitié-Salpétrière lúc 1h25 sáng và đến nơi sau 41 phút. Nhưng thật không may, chỉ trong vòng vài phút sau khi vào phòng phẫu thuật, bà đã trút hơi thở cuối cùng. Công nương Diana được cho biết thiệt mạng vì tổn thương nội tạng nghiêm trọng bao gồm vỡ mạch máu gần tim.
   

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây