Bế tắc!

Mạc Văn Trang

30-8-2020

Cụ Đại tá, lão thành cách mạng 90 tuổi, gọi điện cho mình, giọng thều thào, mệt mỏi:

– Anh sang chơi trao đổi tí. Buồn quá!

– Dạ, thưa bác, em đang ở Sài Gòn. Dịch bệnh thế này chưa ra Hà Nội được. Lúc nào ra em sẽ sang thăm, hầu chuyện bác. Có chuyện gì mà buồn hả bác?

– Chuyện thằng Chung con. Chắc anh xem báo đài biết rồi còn gì? Tiếc và buồn lắm…

– Chuyện anh Chung em có theo dõi rất kỹ. Em còn viết bài “Mấy lời với ông Nguyễn Đức Chung“, khen mấy việc anh ấy làm tốt cho Hà Nội. Còn chuyện anh ta tham nhũng, làm bậy thì vào “lò” là đúng rồi, có gì mà tiếc, mà buồn, hả bác?

– Tiếc là tiếc một cán bộ trẻ có năng lực, có ý chí phấn đấu, đang độ chín, có triển vọng làm được việc lớn, mà đùng cái hỏng. Buồn là cán bộ được đào tạo, tuyển chọn, rèn luyện phấn đấu như thế mà rồi cũng bị tha hoá… Tha hoá cả đến hàng ngũ cán bộ trung, cao…

– Đâu chỉ có mỗi anh Nguyễn Đức Chung hả bác. Với cơ chế này, cán bộ ngày càng dễ tha hoá, hàng trăm cán bộ trung, cao ra toà nhục nhã… Mà nói như ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nếu mà kỷ luật thì hết cán bộ, lấy ai mà làm việc!

– Cái chủ nghĩa cá nhân nó ghê gớm quá, với cái cơ chế thị trường, quyền tiền dễ cám dỗ, phá hoại lòng trung thành và bản chất cách mạng của cán bộ ta lắm…

– Thưa bác, có lần em đã nói với bác, còn cái cơ chế này thì có tuyển chọn, đào tạo, học tập làm theo Hồ Chí Minh, phê tự phê, rút kinh nghiệm bao nhiêu cũng không kết quả đâu. Chỉ có Tam quyền phân lập, tự do báo chí, có các hội đoàn độc lập để kiểm soát quyền lực thì mới hiệu quả. Đồng thời phải có tự do ứng cử, bầu cử dân chủ, mới chọn ra được những người có đức, có tài thật sự để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân…

– Anh lại giở cái bài Tam quyền phân lập ra… Tôi… tôi không nói với anh nữa!

– Em xin lỗi bác! Bác bình tĩnh, đừng nghĩ ngợi …

Cụ tắt máy không nghe nữa!

***

Ông Cụ rất lạ. Cứ lúc nào có chuyện gì bức xúc lại gọi mình chạy sang hầu chuyện cụ. Cụ nói, mình cứ khiêm tốn gật gù ngồi nghe, cụ hài lòng lắm, pha thêm trà ngon cho uống… Nhưng khi mình phản biện, trái ý cụ là cụ khó chịu lắm, có lần còn nói như đuổi mình ra khỏi nhà. Những lúc như thế mình lại dịu giọng, xuê xoa để cụ “hạ hoả”, chỉ sợ huyết áp lên, cụ lăn đùng ra thì lôi thôi.

Nhưng thật lạ, cụ ghét thế, mà lâu lâu lại gọi mình sang “trao đổi”. Mà mình đã nghĩ bụng, thôi, không “dây” với cụ nữa, nhưng mỗi lần cụ gọi, lại không đừng được. Lại sang, chuyện vui vẻ rồi lại làm cụ bực mình…

Lần này cũng vậy. Thì ra cụ cứ bế tắc trong cái vòng luẩn quẩn, còn mình thì bế tắc, không biết làm sao thông được cái não của cụ! Cụ buồn và tiếc cái không cứu vãn được, còn mình buồn và tiếc, cái lẽ ra có được mà không có! Cả hai cùng bế tắc!

Bình Luận từ Facebook

12 BÌNH LUẬN

 1. Tỉnh táo để tìm ngã rẽ của cuộc đời !
  Đây là lời khuyên thứ 15 trong tập ” 15 lời khuyên về đối nhân xử thế ” tôi đã được đọc , thấy đó là lời khuyên chân thành và có ích . Nhân đọc bài ” Bế tắc ” của cụ Mạc Văn Trang , xin giới thiệu để các bạn đọc cùng tham khảo , suy ngẫm .
  Con người có thể thất bại ở nơi này , ở công việc này nhưng lại có thể thành công ở nơi khác , ở công việc khác . Đôi khi hoàn cảnh bế tắc xảy ra là lời mách bảo cho ta biết con đường đang đi đã phải đến một ngã rẽ , để không đi tiếp vào ngõ cụt . Gặp hoàn cảnh đó , người có trí minh mẫn nên để cho mình một khoảng thời gian và không gian yên tĩnh , thay đổi cách nhìn , thay đổi cách thực hành , thay đổi sang con đường khác , để không bị thất bại hoàn toàn .
  Đời người và sự nghiệp không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió mà luôn luôn gặp khó khăn trắc trở , nhưng không nên coi đó là bước đường cùng , Cần thức tỉnh để nhận ra rằng đã đến lúc nên rẽ sang một con đường khác , tìm giải pháp khác , để từ đó có thể đạt kết quả tốt hơn .
  Tuy vậy quyết tâm tìm ngã rẽ có thể dễ với người này , khó với người khác , vì ngã rẽ liên quan đến cái đã được và cái sẽ mất . Nhưng trong nhiều trường hợp , được hay mất chỉ khác nhau ở cách suy nghĩ và cách phân định của từng người . Có khi tưởng mất lại là được . Chẳng hạn từ bỏ một lý tưởng hoang đường , một kế hoạch không thể thực hiện là những cái được chứ không phải là mất .
  Đời người chỉ có 3 ngày : ngày hôm qua , ngày hôm nay và ngày mai . Người u mê luôn luôn sống trong ngày hôm qua . Họ khó dứt bỏ quá khứ . Người mơ mộng viển vông thì hy vọng vào những lời hứa hão về tương lai . Chỉ những ai thấu hiểu và chấp nhận cuộc đời thường mới có thể và xứng đáng sống ở ngày hôm nay .
  Muốn tìm ngã rẽ phù hợp với mình , phải từ bỏ tính chấp nhặt những chi tiết vụn vặt , đừng so đo quá nhiều , đừng u mê quá lâu . Chấp nhặt làm ta mất tỉnh táo . So đo quá nhiều thì lỡ thời cơ . U mê quá lâu thì kéo dài đau khổ cả tinh thần và thể xác . Chỉ những ai thức tỉnh , tự tin , rộng lòng bao dung mới tìm được ngã rẽ phù hợp , để đi tiếp hành trình đến đích cuối cùng ./.
  Nguyễn Xuân Trực
  Một ông già 87 tuổi đã về hưu

 2. Ảo tưởng Đại Hán – Ảo tưởng Đại Nga
  ***************************

  Tàu Khựa bắn thằng 74 hải binh Việt không vũ khí
  Gạc Ma quần đảo Trường Sa gởi lại 74 Xuân thì
  Cuối Chiến tranh Lạnh còn giữ Ảo tưởng Đại Hán
  Cựu thù không đợi trời chung xích lại Hoa Kỳ
  Bình thường hóa quan hệ – Mỹ nhập siêu từ Việt
  16 ngàn sinh viên Việt du học Hoa Kỳ

  *

  Nga chiếm Crimea không thấy một tiếng súng
  Thời Toàn cầu vẫn còn giữ Ảo tưởng Đại Nga
  Đạo đức giả cày đồng chí nhưng thực là cá lớn nuốt cá bé
  Vốn cùng gốc cộng sản Gấu trúc Tàu – Gấu tuyết Nga
  Bệnh kinh niên ăn tận xương tủy Đại Nga – Đại Hán
  Cả hai thằng vũ phu say rượu Mao Đài – rượu vodka ! .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Paris, 14/03/2014
  Nhân kỷ niệm 26 Tàu chiếm Gạc Ma Trường Sa và

  Đêm trước Crimea trưng câu dân ý nhập vào Nga ….

  Ảo tưởng Đại Hán – Ảo tưởng Đại Nga

  http://i2.cdn.turner.com/money/dam/assets/150512101352-putin-and-xi-jinping-780×439.jpg

  Tàu Khựa bắn thằng 74 hải binh Việt không vũ khí
  Gạc Ma quần đảo Trường Sa gởi lại 74 Xuân thì
  Cuối Chiến tranh Lạnh còn giữ Ảo tưởng Đại Hán
  Cựu thù không đợi trời chung xích lại Hoa Kỳ
  Bình thường hóa quan hệ – Mỹ nhập siêu từ Việt
  16 ngàn sinh viên Việt du học Hoa Kỳ

  http://www.irishtimes.com/polopoly_fs/1.2205428.1431102541!/image/image.jpg_gen/derivatives/box_620_330/image.jpg

  Nga chiếm Crimea không thấy một tiếng súng
  Thời Toàn cầu vẫn còn giữ Ảo tưởng Đại Nga
  Đạo đức giả cày đồng chí nhưng thực là cá lớn nuốt cá bé
  Vốn cùng gốc cộng sản Gấu trúc Tàu – Gấu tuyết Nga
  Bệnh kinh niên ăn tận xương tủy Đại Nga – Đại Hán
  Cả hai thằng vũ phu say rượu Mao Đài – rượu vodka ! .. ..

  http://www.todayonline.com/sites/default/files/styles/photo_gallery_image_lightbox/public/17800601.JPG?itok=N2w33n5A

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Paris, 14/03/2014
  Nhân kỷ niệm 26 Tàu chiếm Gạc Ma Trường Sa và

  Đêm trước Crimea trưng câu dân ý nhập vào Nga ….


  HƠN 1000 trọc phú NGA hút máu Dân Nga mua hộ chiếu nhập C..UỐC TỊCH Chypre THẬT LÀ nhục nhã cho MẸ NGA VĨ ĐẠI !!!

 3. Ông cụ này hàng xóm với ông cụ Kình! Với hai cụ bác Hồ là số một, là đơn sơ là nhà tranh vác đất, một đời đau đáu cho quê hương.
  Tiếc là cụ không thấy:
  1- Đám đệ tử Hồ thì lầu son, gác tía, ngai vàng, võng lọng ăn của dân chẳng chừa một thứ gì. Thế mà cứ ra rả cái mồm làm theo lời Bác
  2- Hơn nữa nói cho vuông nhân dân miền nam không hề bị Mỹ ngụy, chẳng cần Bác của cụ giải phóng gì đâu, cụ cũng cố quên.
  Kết luận:
  – Chắc là như vậy!

 4. http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

  Năm 1960 về trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  NGÀY NÀO còn kính trọng CON ÁC QUỶ thằng ĐẠI VỊT GIAN Chí Phèo Hồ Chí Meo TRONG TIM TRONG ÓC thì NGÀY ẤY CÒN BẾ TẮC cho CHÍNH BẢN THÂN MÌNH cho gia đình mình CHO CHÍNH TỔ QUỐC ĐẤT MẸ MÌNH
  Nhưng ĐIỀU KIỆN TRÊN mới ẮT CÓ (trong những người cộng sản LẦM LẠC nhưng bản thiện ) nhưng CHƯA ĐỦ !!!

  NGÀY NÀO còn bám vào SỔ HƯU SỔ ĐỎ vì quyền lợi danh vọng xã hội CHO MÌNH cho phì gia vinh thân ((trong những người cộng sản CƠ HỘI 1000% ) là ĐIỀU KIỆN ĐỦ !!!
  thì NGÀY ẤY CÒN BẾ TẮC cho CHÍNH BẢN THÂN MÌNH cho gia đình mình CHO CHÍNH TỔ QUỐC ĐẤT MẸ MÌNH (nhìn từ bên ngoài đánh giá về BỌN cộng sản CƠ HỘI 1000% )


  2 ĐIỀU KIỆN TRÊN sẽ dẫn đến BẾ TẮC VĨNH VIỄN như Cụ đại tá về hưu ĐÁNG THƯƠNG nhưng CŨNG ĐÁNG TỘI trên … và XIN LỖI loại này chỉ CÓ CHẾT hết đi THÌ MAY RA Đất Nước Quê Hương MAY RA THOÁT KHỎI vòng kim cô ĐẠI HÁN qua thằng ĐẠI VỊT GIAN Chí Phèo Hồ Chí Meo GIEO NỌC ĐỘC qua những CHIÊU BÀI MỊ DÂN giả hiệu VÔ CÙNG THÂM ĐỘC (với ĐIỀU KIỆN hậu duệ con cháu của LỚP NGƯỜI của như Cụ đại tá về hưu ĐÁNG THƯƠNG nhưng CŨNG ĐÁNG TỘI trên … MAY RA thoát khỏi BÁNH XE TRƯỚC đã đi vào đổ nát !!!)


  Nghĩ về HỒ Chí Minh

  tôi liên tưởng đến Nhà họ PHÁC của Nam Hàn – Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN và cô con gái rượu duy nhất cựu Nữ Tổng thống đầu tiên Nam Hàn ĐANG NẰM TÙ gần CHUNG THÂN

  Bản chất Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN là NHÀ YÊU NƯỚC quân phiệt có TÌNH YÊU NƯỚC VIỄN KIẾN đã đặt nền tảng cho một xã hội Dân chủ Tự do dựa trên KỶ LUẬT SẮT QUÂN ĐỘI và chính thế vợ chồng lần lượt bị ám sát NHƯNG ĐÃ THÀNH HÌNH Thể chế Dân chủ sau Nhật Bản tại Á châu để cho NAM HÀN tiến lên về mọi mặt Kinh tế nhất là KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI từ những Tập đoàn như SAMSUNG về công nghệ số mà nơi sản xuất vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI hơn hay ít nhất ngang ngửa với bậc thầy MỸ mà họ quyết tâm theo học HƠN CẢ MỸ về số lượng phần trăm cùng với Nhật và Đài Loan thống lĩnh Công nghệ vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI mầ đến bây giờ cả TÀU cũng còn mơ ước !!!! Vì nếu MỸ phong toả cấm vận bán vi mạch điện tử HIỆN ĐẠI, chắc chắn TÀU sẽ bị chậm lại VÀ NẾU KHÔNG giải quyết được như LIÊN XÔ CŨ thì công nghệ Tàu coi như sẽ phá sản …

  Bản chất Phác Chánh Hy, nhà lập quốc NAM HÀN là NHÀ YÊU NƯỚC quân phiệt có TÌNH YÊU NƯỚC VIỄN KIẾN đã đặt nền tảng cho một xã hội Dân chủ Tự do dựa trên KỶ LUẬT SẮT QUÂN ĐỘI và chính thế vợ chồng lần lượt bị ám sát NHƯNG ĐÃ THÀNH HÌNH Thể chế Dân chủ để PHÁT TRIỂN giáo dục, y tế ; nghệ thuật, phim ảnh…. đã đứng đầu NGAY CẢ so với NHẬT BẢN dĩ nhiên vượt cả HOA LỤC !!!!… SỨC MẠNH MỀM Nam Hàn đáng cho ta KÍNH PHỤC

  Nghĩ về HỒ Chí Minh

  tôi liên tưởng đến Nhà họ KIM của Bắc Hàn – Kim Nhật Thành, nhà lập quốc BẮC HÀN, con Kim Chính Nhật và cháu nội KIM CHÍNH NHẤT
  3 DÒNG HỌ KIM tại Bắc Hàn cai trị bàn tay thép trong găng tay nhung ….đói kém NHƯNG QUÁN TRIỆT công nghệ quân sự của Bắc Hàn quả đáng gờm …điều chắc chắn TÀU không bao giờ lại giúp bọn TỰ LẬP có tinh thần Dân tộc THÉP SẮT đó ngay hông mình !!!! Bằng chứng KIM CHÍNH NHẤT hạ lệnh đem vứt tên dượng THÂN TÀU vào chuồng chó sói đói NGAY TRƯỚC phiên họp Quốc hội !!!!

  Nghĩ về NAM và BẮC HÀN cùng thân phận Lịch sử với VIỆT NAM ta lại càng căm giận tên TỘI ĐỒ DÂN TỘC HCM, hắn đã phá TOANG HOANG tình tự Dân tộc qua chiêu bài thầy MAO XẾNH XÁNG của hắn THẬT THÂM ĐỘC

 5. Các cụ này là dành cho VTV1, khi bế tắc tình thế thì quạ VTV sẽ đưa các cụ lên để làm sáng tỏ một số vấn đề cấp bách về lịch sử và quan điểm đường lối.
  Cái hàng rào này tuy sụp bệ nhưng rất cần cho đảng.

 6. Để giải thích chủ thuyết tam quyền phân lập thì có lẽ để giải thích cho những đầu óc thủ cựu, tư duy không có sự độc lập, sáng tạo nhất định, mà nhất nhất quen dựa vào tư duy của „lãnh tụ, lãnh đạo“ bằng cách đơn giản là nhắc tới trò chơi: oẳn tù tì với búa, kéo, bao của trẻ con. Rõ ràng trong trò chơi này 3 vật trên hoàn toàn bình đẳng với nhau, cái này chế ngự cái kia. Nếu so sánh 3 vật bình đẳng trên với 3 quyền lực hiện nay của Việt nam QUỐC HỘI – CHÍNH PHỦ – TÒA ÁN sẽ thấy khác nhau rất lớn: quyền lực của Quốc hội (lập pháp) theo Hiến pháp „Cơ quan quyền lực cao nhất“ nhưng vai trò rất mờ nhạt nếu so với bên Chính phủ (hành pháp) – dù đã có những tranh luận ở quốc hội sôi nổi hơn xưa – nổi lên là làm luật trên cơ sở các cơ quan chính phủ soạn luật, còn vai trò giám sát hầu như rất yếu (chỉ cần nhắc tới việc QH chưa bao giờ tổ chức ủy ban điều tra về 1 vấn đề gì nóng bỏng của xã hội cũng đã hiểu!). Còn vai trò tư pháp (Tòa án) thì càng bi đát. Các bản án hình sự bị chi phối bởi bên cơ quan điều tra (hành pháp) và Viện kiểm sát rất lớn dẫn đến nhiều vụ oan sai có thể nói kinh khủng (Nguyễn Văn Chấn …). Bản án dân sự thì nói như nguyên chánh án Tòa tối cao Trịnh Hồng Dương „Luật Dân sự xử sao cũng được“ cho thấy sự bế tắc lớn trong loại án này, hay như ông Cựu chánh án Nguyễn Văn Hiện 27/11/2005 cũng đã thú nhận nghành Tòa án phải „vơ vét“ hay „bổ nhiệm thêm các thẩm phán chưa đạt yêu cầu“ cho thấy cách làm kỳ lạ của Việt Nam trong khi nhìn ra các nước thấy quan tòa xứ họ được chọn ra từ những tinh hoa của đất nước. Còn về án hành chính mà dân lan truyền câu: „án hành chính chỉ 1 đường thua“ cho thấy thêm 1 bế tắc lớn và câu nhiều đại biểu QH phát biểu về „vòng kim cô“ của thẩm phán hay ví von trên báo lề phải thẩm phán Tòa hành chính ngồi trên lửa khi xử dân kiện chính quyền cho thấy thế yếu rõ ràng của tư pháp! Tất nhiên manh nhất trong 3 quyền lực là hành pháp. Suy nghĩ nhanh của tôi: nếu gọi mức độ quyền lực hiện của chính phủ là 100, thì quyền lực của Quốc hội chỉ được khoảng ½ là nhiều và tòa án có lẽ chỉ được 20% so với hành pháp (mọi quyết định của Tòa hiện dễ dàng bị chính quyền địa phương làm vô hiệu (không cần thực hiện cũng chẳng sao và đã từ lâu). Tương quan nếu nhìn con số theo tôi là: HÀNH PHÁP – LẬP PHÁP – TƯ PHÁP: 100-50-20. Tuy nhiên quyền lực ở Việt Nam lại không nằm trọn ở 3 quyền lực như các nước, mà lại lẫn lộn với sự lãnh đạo của Đảng, mà ở đây tôi không đi sâu vì sẽ dài, mà chỉ cần nhắc tới ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói về vụ Luật đặc khu sẽ đại diện chung cho tình hình ở 3 quyền lực: „Bộ chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không thể không ra luật“.
  Tóm lại do Việt nam có cách làm khác các nước (Đảng tham gia trực tiếp điều hành, song trùng lãnh đạo …) nên vô hình chung không thể áp dụng mô hình „tam quyền phân lập“ của các nước. Tuy nhiên nên giải thích lí đo đó nên không thể áp dụng được vào Việt Nam thì hay hơn là tuyên truyền „tam quyền phân lập“ như cái gì đó „phản động“, thậm chí „xấu xa“ thì với tôi là điều thụt lùi dài về lí luận và những ai bám chặt lí luận kém khoa học thì phải chấp nhận sự bế tắc không hiểu nổi sự tình đang diễn ra! Còn đơn giản nếu trẻ mà chơi trò chơi oẳn tù tì với quyền của búa, bọc và kéo theo tương quan 100:50:20 thì rõ ràng không thể tồn tại trò chơi này!

 7. Hihi, đến giờ nà đống chí ” bới xấu” đồng đụi r.
  Dùng phương pháp” đòn bẩy” chăng. Quả nà danh vọng sức hút kinh thật

 8. Hehe, trí thức hà lội , ra đường gặp chó thì khó ( vì sợ bị trộm chó) chứ gặp trí thức hà lội thì chạy giông đầy đường. Nhiều trí thức thế mà còn BẾ TẮC. Sao không tự khai thông cho mình đi mà cứ ” khai trí đành đạch ” cho thiên hạ. Lại chuẩn bị ” bụt nhà không tiêng” đấy

 9. Thôi thì kính lão đắc thọ, chớ có cương với ông ấy, nhỡ cụ lăn đùng ra vì uất ức thì lôi thôi to, bọn sai nha ché đỏ nó mượn cớ dìu ông tác giả vào tù với tội danh âm mưu lật đổ chế độ. Lâu nay chưa có cớ còng tay anh MVT thì nay chúng nó có dịp.

 10. Định kiến! Thứ này muốn tách nó ra còn khó hơn tách rời một phân tử, già đầu óc xơ cứng lại không thường tiếp xúc với những hiểu biết mới, nên nghĩ luẩn quẩn không thoát được. Căn bệnh hiện nay đang là mãn tính của Ba Đình, vì thế họ bị hậu bối xỏ mũi mà vẫn tin rằng chuyện hiển nhiên xảy đến chỉ là tai nạn của chủ nghiã…DỎM.

 11. Anh Trang ơi, chỉ cần xem việc ký tên ( cả điểm chỉ?) có người làm chứng rõ ràng mà còn quay ngoắt …,chuyên nước sông Đà bị nhiễm nhớt thải,chuyện làm sạch sông Tô lịch cũng thấy NHÂN nách con người ông Chung.Còn đại tá,đại tướng của một thời chỉ cần làm theo lệnh bất kể đúng sai thì nhiều lắm…hơi đâu mà chiều lụy.! Hãy hỏi cái hội CCB của ông ta làm gì có lợi cho dân mà mỗi năm tiêu bao nhiêu tiền thuế của dân? Nếu tự bó tiền ra cho hội thì hãy hoạt động cho lợi ích của hội ,còn đã là tiền ngàn sách thì phải làm vì lợi ích toàn dân!

 12. Hahaha, còn Cụ thì vẫn cứ giở bài “năng lực, ý chí, phấn đấu, triển vọng, nhiệt tình, blah blah là của bản chất cách mạng, còn tha hóa là do thế lực thù địch cám dỗ phá hoại”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây