Góc khuất của Đại biểu quốc hội “lưu manh” Phạm Phú Quốc

Thu Hà

28-8-2020

Câu chuyện vợ chồng đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc mua quốc tịch tại Cyprus thì đã rõ, mạng xã hội, kể cả báo chí quốc doanh cũng mổ xẻ “ra ngô ra khoai” rồi. Giờ xin đề cập vấn đề khác, góc khuất phía sau việc kiếm ngàn tỷ dễ như chơi của một quan chức cộng sản làm quản lý kinh tế.

Phạm Phú Quốc có CMND số 024178696. Hộ khẩu thường trú tại 146 đường 38, phường Tân Qui, Quận 7, TP.HCM.

Ông Quốc sinh ngày 3/4/1968, trong một gia đình có 6 anh chị em. Cha là ông Phạm Văn Hai, mẹ là bà Lương Thị Hường, trú tại phường Phước Tiến, TP Nha Trang.

Quê ông Phạm Văn Hai ở Triệu Hải, Triệu Phong, Quảng Trị, nhưng ông di cư vào Nha Trang, Khánh Hòa từ rất lâu. Ông Phạm Văn Hai giàu có, là chủ một tiệm vàng có tiếng ở Nha Trang…

Phạm Phú Quốc là sinh viên trường Đại học Thủy sản Nha Trang khoá 1987-1992. Tốt nghiệp Kỹ sư hàng hải, ông Quốc trải qua một số công việc, sau đó đầu quân cho Tổng công ty Bến Thành (BTG) với hàng chục công ty con, trực thuộc UBND thành Hồ.

Năm 1994, Phạm Phú Quốc cưới vợ. Vợ ông tên là Nguyễn Phan Diệu Phương, sinh năm 1969 quê Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Hai vợ chồng là sinh viên cùng khoá ở trường Đại học Thuỷ sản.

Cô Diệu Phương vốn là nữ sinh hoa khôi của trường PTTH Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng niên khoá 1983-1986. Cô Phương cũng là bạn học cùng lớp và là “mối tình đầu” của ông Nguyễn Trọng Thiện, nhân vật chính trong bài báo “Kền kền ở Bệnh viện C Đà Nẵng và thói lưu manh thời đại” của Phạm Vũ Hiệp, đăng trên trang Tiếng Dân ngày 10/8/2020.

Họ có với nhau hai con, một trai một gái: Phạm Nguyễn Nhật Minh sinh năm 1995, du học sinh tại Anh quốc và Phạm Nguyễn Phương Uyên sinh năm 2002.

Đại biểu QH Phạm Phú Quốc. Ảnh trên mạng
“Thiếu gia” Phạm Nguyễn Nhật Minh. Nguồn: Tác giả cung cấp

***

Từ năm 2000 đến năm 2015, Phạm Phú Quốc đã ngồi hầu hết những vị trí “hái ra tiền”, sau khi đã vào đảng Cộng sản ngày 20/4/2001, bỏ tiền ra mua “Cao cấp chính trị” và học vị Tiến sĩ kinh tế để dễ tiến thân.

Với tài “dẻo miệng” và biết cách phụng sự và lấy lòng cấp trên, từ trưởng các phòng ban, dự án, ông Quốc nhanh chóng nhảy vọt lên làm lãnh đạo. Nhiều năm nắm cương vị Tổng giám đốc, rồi chủ tịch Hội đồng thành viên, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Bến Thành (BTG) đã đem lại cho Phạm Phú Quốc khối tài sản khổng lồ.

Công bố chức danh chủ tịch HĐTV Tổng cty BTG
Renaissance Riverside Hotel Saigon, một trong những khách sạn trong hệ thống của Benthanh Group.

Được biết Tổng công ty BTG là “đế chế” đang đầu tư vốn và tham gia quản lí tại 32 doanh nghiệp thành viên tại 4 lĩnh vực gồm dịch vụ bất động sản, dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại và sản xuất công nghiệp. BTG sở hữu một rừng bất động sản, đất vàng trung tâm thành Hồ, đầu tư vào hệ thống lưu trú, nghỉ dưỡng trải dài từ Bắc Trung Bộ vào Nam gồm 25 khách sạn và resort với 2.337 phòng, được quản lý bởi các tập đoàn lớn trên thế giới như Accor, Marriott, Norfolk Group, Centara.

Tổng cty này quản lý các chợ nổi tiếng ở thành phố, cổ đông chi phối của hàng chục tổng công ty thương mại khác, đa ngành, công nông nghiệp ngàn tỷ khác. Doanh thu năm 2018 của BTG lên đến 25.000 tỉ đồng.

Hai “đại ca” đỡ đầu cho Phạm Phú Quốc là anh “kết nghĩa” Lê Hoàng Quân và người bạn tâm giao Võ Văn Thưởng. Câu chuyện “anh nuôi, chị nuôi, con nuôi, cha nuôi” trong giới quan chức nhà nước cộng sản, thực chất là quan hệ hối lộ bằng tiền bạc, vật chất, tình dục. Có nghĩa là mọi thứ trao đổi sòng phẳng, để đôi bên cùng có lợi.

Tháng 9/2015, một tháng trước ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ thành Hồ lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 -2020, anh Hai Quân tặng em Quốc quyết định bổ nhiệm Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP (HFIC) với thời hạn 5 năm, đồng thời nắm Phó bí thư Đảng ủy HFIC.

Vậy là sau gần cả chục năm lãnh đạo “đế chế tỷ đô” BTG, Phạm Phú Quốc “giắt lưng” không dưới cả ngàn tỷ đồng. Bây giờ đánh hơi, thấy ngồi lâu nguy hiểm nên cần “sang số” vọt lẹ.

Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc HFIC

Bút tích của Phạm Phú Quốc

HFIC là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và quan trọng nhất của thành Hồ. HFIC có chức năng: Tài trợ tín dụng, huy động vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài. Đầu tư kinh doanh vốn, quản lý vốn nhà nước. Phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Lê Hoàng Quân nghỉ hưu, Nguyễn Thành Phong từ Phó Bí thư thành uỷ, được bổ nhiệm Chủ tịch UBND thành Hồ. Phạm Phú Quốc nhanh chóng o bế anh Tư Phong. Với núi tiền khổng lồ từ HFIC, Phạm Phú Quốc yên tâm mà “may túi ba gang” để đựng vàng và chia chác cho các “đại ca”.

Chưa hết, cậy thế Võ Văn Thưởng và Tư Phong, Phạm Phú Quốc còn trở thành Đại biểu Quốc hội khóa 14, nhiệm kỳ 2016-2021 ở đơn vị bầu cử số 4 TP.HCM, gồm Quận 5, Quận 10 và Quận 11 với tỉ lệ phiếu vừa đủ 53,94%.

Cùng là Uỷ viên Trung ương, Tất Thành Cang nắm Phó bí thư thường trực Thành uỷ, lại không ưa Nguyễn Thành Phong và muốn phế bỏ Phạm Phú Quốc khỏi HFIC để sắp người phe mình vào.

Tháng 2/2018, Tất Thành Cang gây sức ép, buộc Phạm Phú Quốc rời ghế Tổng giám đốc HFIC, về “ngồi chơi xơi nước” tại Viện Nghiên cứu phát triển TP trong thời hạn 5 năm. Quốc còn nhận thêm một án kỷ luật “khiển trách về mặt đảng” sau đó mấy tháng.

Từ khi mất chức Tổng giám đốc HFIC, lo sợ có ngày bê bối tham nhũng của mình ở BTG và HFIC bị “bể” ra, Phạm Phú Quốc tính đến chước “Tẩu vi thượng sách”. Quốc đã đưa vợ con mang hàng chục triệu đô la Mỹ sang đầu tư ở Cộng hoà Síp (Cyprus), mua quốc tịch cho cả hai vợ chồng.

Cuối năm 2018, dính vụ Thủ Thiêm, Tất Thành Cang bị cách chức Uỷ viên Trung ương, Phó bí thư thành uỷ tại hội nghị Trung ương 9 và Tề Trí Dũng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), người của phe Cang cũng bị bắt giam vào tháng 5/2019, với tội danh “tham ô, gây thất thoát tài sản”.

Tháng 12/2019, cơ hội đã đến, Nguyễn Thành Phong đã điều động Phạm Phú Quốc về làm TGĐ Tổng cty IPC, thay Tề Trí Dũng.

Cty Tân Thuận IPC cũng là công ty “khủng”, thành lập năm 1993, trực thuộc UBND thành Hồ. Cty này chuyên đầu tư tài chính, kinh doanh bất động sản và nắm nhiều đại dự án công ích. Doanh thu mỗi năm lên đến chục ngàn tỷ đồng.

Quyết định bổ nhiệm Quốc vào chức Tổng giám đốc IPC

Nếu không có sự cố ngày 24/8/2020, khi đài Al Jazeera (của nhà nước Qatar) công bố nhiều tài liệu mật, gọi là “Hồ sơ Cyprus” của chính phủ đảo Cyprus (đảo Síp) tiết lộ danh sách những người bỏ tiền mua hộ chiếu từ đảo quốc này, trong đó có vợ chồng Phạm Phú Quốc – Nguyễn Phan Diệu Phương, có lẽ ông Quốc vẫn còn tiếp tục vét thêm ngàn tỷ nữa từ “chiếc bánh khổng lồ” Tổng công ty Tân Thuận (IPC) với nhiệm kỳ 5 năm, trước khi dọn hẳn qua châu Âu để sống, cũng chẳng muộn gì.

Hoặc chỉ cần “một ngày xấu trời nào đó” có động tĩnh, nhận thấy có thể nguy hiểm đến sinh mạng chính trị của mình, Phạm Phú Quốc sẽ cao chạy xa bay, như bà Đào Thị Hương Lan, cựu giám đốc Sở Tài Chính thành Hồ, bồ nhí của “lãnh chúa thành Hồ” Lê Thanh Hải.

***

Sắp tới, chắc chắn Ủy ban Mặt trận thành Hồ, Ban công tác đại biểu của Quốc hội sẽ trình hồ sơ, yêu cầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu QH khoá 14 của Phạm Phú Quốc. Rồi có thể, Đảng sẽ nhanh chóng khai trừ tư cách đảng viên của Phạm Phú Quốc để phủi bỏ trách nhiệm, trả ông ta về với nhân dân! (Có lẽ lúc đó ông ta qua châu Âu, làm dân Cyprus, bởi nhân dân Việt Nam khó mà chấp nhận một người dân như vậy).

Chính đảng CSVN đã ươm những “hạt giống đỏ” như Phạm Phú Quốc, khen nó “vừa hồng, vừa chuyên”, giúp nó trang bị đầy đủ các loại văn bằng, học vị, tặng nó lá bùa “Cao cấp chính trị”, đẩy nó lên đỉnh cao quyền lực để vơ vét của cải xã hội, hút máu nhân dân. Khi nhân dân “phát hiện” chân tướng, “mặt nạ” nó được lột ra, sai phạm và tội ác nó được phơi bày… thì Đảng chạy trốn, chối bỏ trách nhiệm, xem như vô can.

Khi đảng viên cao cấp ở vị thế cai trị, cưỡi trên đầu nhân dân, thì tung hô đó là tinh hoa, là viên ngọc quý của chế độ. Khi tranh giành, đấu đá, phế bỏ, thì lấp liếm rằng do “thoái hoá, tự diễn biến” và đẩy cái “của nợ” đó về phía … nhân dân.

Mất mùa lỗi tại thiên tai/ Được mùa bởi tại thiên tài đảng ta“. Câu đồng dao ấy đi theo sự dối lừa của Đảng cộng sản suốt 90 năm qua. Và cho đến tận bây giờ, nó vẫn còn nguyên giá trị.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Cụ bà 83 tuổi xin thoát nghèo, chỉ một câu nói khiến triệu người thán phục | VTV24
  3 003 087 vues•14 févr. 2020

  youtube.com/watch?v=sXDYk7l5qRc

  Khoảnh khắc đáng nhớ trong chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo 2019: Cụ bà Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) – người từng 2 lần nộp đơn xin thoát nghèo – gây bất ngờ cho khán giả khi đạp xe vào sân khấu và vui vẻ đọc thơ, răn dạy con cháu.

  Cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi TUỔI ĐÁNG BÀ CHỊ TÔI nhưng chị ơi chị đã bị các LÃNH ĐẠO từ Hồ Chí Meo trở xuống LỪA PHỈNH TẨY NÃO CHỊ ngay cái thằng PHẠM FÚ C..UỐC với tiền mua CHIẾU KHẢM quốc đảo CYPRUS
  – Chypre hơn 2.500.000 đô n..a CÓ THỂ MUA được cả trăm ngàn chiếc xe đạp ĐÁNG THƯƠNG mà chị đạp lên sân khấu

  thằng PHẠM FÚ C..UỐC mới chỉ là SIÊU VI VŨ HÁN loại trung bình SO SÁNH với mấy thằng khác như LÃ (Lê) THANH HẢI heo HẢI lợn !!!!

 2. Trong sách Ly Lâu Thượng,
  Mạnh Tử đã luận bàn
  Những dấu hiệu cho thấy
  Một chế độ sắp tàn.

  “Trên không có đạo lý,
  Dưới pháp luật bất minh.
  Vua chúa phạm luật nghĩa.
  Quan chức phạm luật hình”.

  Cứ theo đó mà xét,
  Thì Trung Quốc và ta
  Cái kết của chế độ
  Có vẻ cũng không xa. TBT

 3. Bao thăng trầm lịch sử,
  Đất nước thân yêu này
  Có bao giờ băng hoại,
  Thối ruỗng như ngày nay?

  Đạo đức tụt xuống đáy.
  Giả dối cứ thăng hoa.
  Sờ đâu cũng tham nhũng.
  Nhìn đâu cũng xấu xa.
  …..
  Sự thật là như thế.
  Đất nước thân yêu này
  Có bao giờ băng hoại,
  Thối ruỗng như ngày nay? Trích thơ TBT

 4. Đại Biểu Quốc Hội lưu manh
  Đây là lần thứ hai tôi nghe bàn dân thiên hạ dùng đến cụm từ “Đại Biểu QH lưu manh”.
  Nhãn hiệu này chính xác vô cùng, bởi vì chính tên đầu sỏ gọi là Chủ Tịch QH NTK Ngân là trùm lưu manh xảo quyệt nhất, bởi vì cho đến nay bà vẫn cố tình ngậm miệng nín khe không đưa ra một lời giải thích về chuyến công du của bà sang Hán Thành năm 2018 dẫn theo cả trăm tên tùy tùng tốn biết bao nhiêu tiền thuế của dân VN. Nhưng khi trở về VN, bà đã âm thầm gài lại Hàn Quốc gần 10 kẻ thân tín hành tung bí mật, không giấy tờ không visa …để làm gì ? Không ai biết, cho đến khi báo chí Nam Hàn phanh phui (một năm sau) người dân VN mới vỡ lẽ.
  Đây là một mưu đồ chính trị hay kinh tế nhằm mục tiêu sửa soạn cơ sở móc nối cho bà CT QH có đủ điều kiện tối ưu để hạ cánh an toàn tại hải ngoại sau này. Nói chung mục đích không khác gì tên ĐB QH lưu manh Phạm Phú Quốc.
  Phải chăng hầu hết 480 tên ĐB QH đều là bọn lưu manh, đầu trộm đuôi cướp vào QH để mưu đồ cuỗm tiền thuế của dân và tìm đường tẩu thoát ra ngoài khi đất nước lâm nguy ?
  Có ai dám lên tiếng trả lời không ?
  Đại Biểu Quốc Hội lưu manh
  Đây là lần thứ hai tôi nghe bàn dân thiên hạ dùng đến cụm từ “Đại Biểu QH lưu manh”.
  Nhãn hiệu này chính xác vô cùng, bởi vì chính tên đầu sỏ gọi là Chủ Tịch QH NTK Ngân là trùm lưu manh xảo quyệt nhất, bởi vì cho đến nay bà vẫn cố tình ngậm miệng nín khe không đưa ra một lời giải thích về chuyến công du của bà sang Hán Thành năm 2018 dẫn theo cả trăm tên tùy tùng tốn biết bao nhiêu tiền thuế của dân VN. Nhưng trở về VN, bà đã âm thầm gài lại Hàn Quốc gần 10 kẻ thân tín hành tung bí mật, không giấy tờ không visa …để làm gì ? Không ai biết, cho đến khi báo chí Nam Hàn phanh phui (một năm sau) người dân VN mới vỡ lẽ.
  Đây là một mưu đồ chính trị hay kinh tế nhằm mục tiêu sửa soạn cơ sở móc nối cho bà CT QH có đủ điều kiện tối ưu để hạ cánh an toàn tại hải ngoại sau này. Nói chung mục đích không khác gì tên ĐB QH lưu manh Phạm Phú Quốc
  Phải chăng hầu hết 480 tên ĐB QH đều là bọn lưu manh, đầu trộm đuôi cướp vào đó để mưu đồ cuỗm tiền thuế của dân và tìm đường tẩu thoát ra ngoài khi đất nước lâm nguy ?
  Có ai dám lên tiếng trả lời không ?

 5. Đọc hết bài cũng không mấy tin – nhưng rất tán thành 100% gọi thằng này và tất tật những thằng được bêu tên (trong bài) là (bọn) LƯU MANH

 6. Cảm ơn tác giả Thu Hà đã vạch ra thêm một bộ mặt quan chức cs đ*o ra gì. Những bộ mặt dày hơn bải phân trâu thế mà cứ xưng xưng là đỉnh cao trí tuệ !

Comments are closed.