Bản tin ngày 27-8-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Lúc 6h16′ sáng nay, “tàu hải cảnh TQ ‘Zhongguo Haijing 5204’ đã rời vùng biển phía nam Bãi Tư Chính, thâm nhập trái phép vào lô khai thác dầu khí 06.01”. Đây là lần thứ 4 tàu Zhongguo Haijing 5204 xâm phạm lô khai thác 06.01.

Lần thứ 4 tàu Zhongguo Haijing 5204 xâm phạm lô khai thác dầu khí 06.01 của VN. Ảnh: FB Phạm Thắng Nam

Còn hai tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi Bahao) và Hải Dương Địa Chất 10 (Haiyang Dizhi Shihao) đã rời cảng Tam Á ở đảo Hải Nam, để tiến xuống phía nam. Thời điểm 16h40’ chiều nay, tàu Hải Dương Địa Chất 10 đã tiến đến vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa và TP Huế.

 

Diễn biến mới trong mâu thuẫn Mỹ – Trung liên quan đến Biển Đông: Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc vì tham gia xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, trang Kinh Tế Đô Thị đưa tin. Mỹ đưa 24 công ty TQ vào danh sách cấm mua các sản phẩm nhạy cảm nhất định của Mỹ, vì các công ty này đã tham gia xây dựng các đảo nhân tạo trái phép của TQ ở Biển Đông. 

Bộ Thương mại Mỹ thông báo, 24 công ty này đã “hỗ trợ Trung Quốc trong các hoạt động xây dựng quân sự và quân sự hóa bị quốc tế lên án tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông”. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết thêm: “Các thực thể vừa bị liệt vào danh sách hôm nay có vị trí quan trọng trong các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo khiêu khích của Trung Quốc và phải chịu trách nhiệm”.

Đáp lại, Trung Quốc cảnh báo đáp trả trừng phạt của Mỹ liên quan đến Biển Đông, theo VOV. Ngay sau hành động trừng phạt nói trên, chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Triệu Lập Kiên cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp TQ là “phi pháp”, “vô lý”, “can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế liên quan”. Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ Ngô Khiêm nói rằng, TQ “không sợ” trước áp lực từ sự “thách thức” của Mỹ. 

Vụ Đại sứ TQ trở thành một trong 6 thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS), báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Với ghế thẩm phán, Trung Quốc có kiểm soát được tố tụng tại ITLOS? Câu trả lời là “Có thể”: “Ghế thẩm phán tại ITLOS có khả năng đem lại lợi thế cho Trung Quốc khi đại diện nước này nắm giữ hoặc tham gia các vụ việc cụ thể liên quan đến lợi ích của Bắc Kinh”.

Báo Pháp Luật TP HCM đặt câu hỏi: Hải quân Mỹ nói gì vụ Trung Quốc phóng tên lửa ra Biển Đông? Phó Đô đốc Scott Conn, Tư lệnh Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, nói: “Liên quan đến việc Trung Quốc phóng tên lửa, hải quân Mỹ có 38 tàu chiến đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông… Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép nhằm thể hiện cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

VTC đưa tin: Mỹ tuyên bố sẽ không nhượng bộ Trung Quốc ‘dù chỉ một tấc’ ở Thái Bình Dương. Tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu: “Mỹ có trách nhiệm lãnh đạo. Chúng tôi là một quốc gia ở Thái Bình Dương, ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong một thời gian dài. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ ở khu vực này, dù chỉ một tấc với bất cứ quốc gia nào”.

Bộ trưởng Esper cảnh báo tham vọng của Bắc Kinh: “Để thúc đẩy chương trình nghị sự của Trung Quốc, quân đội nước này tiếp tục theo đuổi kế hoạch hiện đại hóa để đạt mục tiêu về một lực lượng quân sự toàn cầu trong thế kỷ này. Điều này chắc chắn có liên quan tới các hành vi khiêu khích của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông và bất cứ nơi nào mà Trung Quốc coi là quan trọng với lợi ích của họ”.

Góp tiếng nói với Mỹ, Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, theo báo Công Lý. Trong cuộc họp báo hôm nay ở Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản đã theo dõi các hành động gần đây của TQ trên Biển Đông “với sự quan ngại”. Ông Suga nói: “Các vấn đề ở Biển Đông liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định của khu vực, là lợi ích chính đáng của cộng đồng quốc tế, trong đó có nước chúng tôi”.

Mời đọc thêm: Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc liên quan tới Biển Đông (Infonet). Mỹ phản đối Đại sứ Trung Quốc giữ ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (TĐ). – Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo ra Biển Đông (VNN). – 2 tên lửa Trung Quốc vừa phóng ra Biển Đông mạnh đến đâu? (PLTP). – Máy bay trinh sát Mỹ theo sát Trung Quốc phóng tên lửa ở biển Đông (NLĐ). – Quan chức Mỹ: Trung Quốc ảo tưởng, nghĩ bắn tên lửa ra Biển Đông là dọa được Mỹ (VTC). – Mỹ phản đối các hành động khiêu khích tại Biển Đông và Biển Hoa Đông (TTXVN). 

Vụ công dân Cyprus trong Quốc hội VN

Hôm nay, các báo “lề đảng” tiếp tục phân tích vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc mua quốc tịch Cyprus. Báo Dân Việt tính toán: Tiền “mua” hộ chiếu đảo Síp của ông Phạm Phú Quốc bằng thu nhập 90 năm của cán bộ Công ty Tân Thuận. Ông Quốc “đã chi 2,5 triệu USD mua hộ chiếu đảo Síp thì có thể so với mức lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2020 của Công ty Tân Thuận (IPC) khoản tiền này chưa bằng 1/10 trong số hơn 660 tỷ lãi sau thuế nhưng lại gấp 3 lần doanh thu nửa đầu năm 2020 của doanh nghiệp”, bằng… 90 năm làm việc của một viên chức quản lý tại công ty này. 

Một lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN cho biết, Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ làm việc với ông Phạm Phú Quốc, theo báo Thanh Niên. Lãnh đạo này cho biết, hồ sơ của ĐBQH sau khi hoàn tất công tác bầu cử được bàn giao cho Sở Nội vụ. “Nếu giữa chừng có thêm quốc tịch khác thì phải báo cáo Ban Công tác đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Bên cạnh đó, với trách nhiệm là Đảng viên thì ông Quốc phải báo cáo cho tổ chức Đảng quản lý”.

Nhà báo Bạch Hoàn tính lại thì thấy số tiền mua quốc tịch Cyprus của ông Quốc bằng tổng thu nhập của khoảng 963 người lao động VN trong một năm. “Đại biểu” của dân có thể dùng tiền sang châu Âu, còn người dân muốn muốn đi, đôi khi phải trả giá bằng sinh mạng: “Thế cho nên, khi đại biểu Quốc hội tìm tương lai cho mình bằng cách bỏ ra vài triệu USD mua quốc tịch một quốc gia châu Âu, thì có những người dân cũng đến châu Âu bằng con đường thùng nhân, để rồi mất mạng bên trong chiếc container đông lạnh trên con đường tìm kiếm một tương lai”.

Mời đọc thêm: Thông tin chi tiết hơn quá trình ông Phạm Phú Quốc nhập quốc tịch Cyprus (TT). – Ông Lưu Bình Nhưỡng: Đại biểu cố tình mang quốc tịch quốc gia khác là vi phạm (VTC). – Yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Síp (TP). – Đoàn Đại biểu QH TP HCM yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình việc có quốc tịch Síp (NLĐ). – Thành ủy chưa nhận được báo cáo việc ông Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch (VNN). – Bộ KHĐT: Chưa có người Việt Nam nào được cấp phép đầu tư vào Cyprus (Zing). 

“Công bộc” của dân

Cư dân mạng xôn xao trước thông tin Quảng Bình chi 2,2 tỉ đồng mua cặp da tặng đại biểu và khách mời đại hội, theo báo Tuổi Trẻ. Tối 26/8, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình xác nhận đã ký quyết định phê duyệt chỉ định gói thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khoảng 400 đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh. “Mỗi đại biểu tham dự đại hội sẽ được tặng 1 cặp da có giá trị gần 3,7 triệu đồng. Loại cặp này là cặp xách tay giả da màu đen hiệu LADODA, xuất xứ Việt Nam, số lượng 400 cái, tương ứng 1,476 tỉ đồng”.

Sáng nay, GĐ Sở Tài chính Quảng Bình Phan Mạnh Hùng xác nhận thông tin trên và cho biết, “đã thẩm định gói thầu mua cặp đựng tài liệu nói trên và cho biết sở đưa ra mức giá này căn cứ vào giá thị trường của sản phẩm”. Trước đó, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã phê duyệt lựa chọn nhà thầu mua sắm cặp đựng tài liệu cho khách mời tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. 

Nhà báo Đào Tuấn viết: Tư duy cái cặp. Ông Tuấn bình luận: “Chuyện cái cặp da làm quà cũng cho thấy cái tư duy người tặng mồm lải nhải số hoá mí 4.0 nhưng lại đang chết kẹt ở một sắc cốt mông muội. Cho thấy chuyện ‘tặng’ cũng như một thứ ban phát cho chính mình, chẳng cần quan tâm rồi người ta nghĩ gì, dùng nó làm gì. Có câu Nhà nước cho free ai cái gì có nghĩa là lấy cái đó từ một ai đó, trừ lấy từ trong túi của người tặng”.

VOV có bài: Bí thư Quảng Bình lên tiếng về việc chi 2,2 tỷ đồng mua cặp tặng đại biểu. Hôm nay, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng chỉ nói: “Hiện nay, các đại hội cấp trên cơ sở đã cắt giảm nhiều nội dung như văn nghệ, liên hoan, tặng hoa. Đến đại hội tỉnh Đảng bộ, những thứ mang tính chất hình thức không đi vào trọng tâm thì chúng tôi sẽ nghiên cứu và tiết giảm tối đa”.

Chuyện ở Sở TN&MT TP Đà Nẵng: Nữ cán bộ đất đai ‘tuồn’ 19 sổ đỏ của người dân cho giám đốc doanh nghiệp rao bán, theo báo Pháp Luật VN. Bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Sơn Trà, đã lấy 19 giấy chứng nhận QSDĐ của dân cho bà Đào Thị Như Lệ mượn, vì bà Lệ cần một số giấy chứng nhận QSDĐ “để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh”. Bà Lệ hứa chỉ mượn trong thời gian từ 7 đến 10 ngày nhưng sau đó đem rao bán.

Số hồ sơ bị bà Dương Thị Ngọc Anh đem cho bà Đào Thị Như Lệ “mượn”. Ảnh: PLVN

Lại thêm vụ lạm dụng tài sản công: Xe biển xanh chở lãnh đạo huyện đi ăn giỗ nhà Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ, VietNamNet đưa tin. Đó là vụ “một số cán bộ lãnh đạo huyện Thạnh Trị đi dự đám giỗ tại nhà ông Trần Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ bằng xe công”. Thường trực Tỉnh uỷ Sóc Trăng thừa nhận, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị Trương Vũ Phương và Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện uỷ Hồ Văn Bi đã sử dụng xe công biển số 83A-004.50 tham dự đám giỗ này do “tiện đường” công tác.

Một xe biển xanh chở nhiều lãnh đạo huyện Thạnh Trị đi ăn giỗ nhà Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Sóc Trăng. Ảnh: VNN

Mời đọc thêm: Quảng Bình chi 2,2 tỉ đồng mua “cặp đựng tài liệu cho đại biểu và khách mời” dự đại hội (NLĐ). – Hãi hùng cặp giả da 3,7 triệu đồng/cái (FB Hoàng Nguyên Vũ). – Đà Nẵng: Cán bộ địa chính đem 22 sổ đỏ của dân đem cho “mượn” (ĐT). – Đà Nẵng: Lập Đoàn thanh tra vụ ‘cho mượn’ 22 sổ đỏ ở quận Sơn Trà (ĐĐK). – Vụ nhân viên VP nhà đất cho người khác mượn sổ đỏ: Đề nghị công an vào cuộc (GT). – Sóc Trăng: Cần rút kinh nghiệm việc một số cán bộ huyện Thạnh Trị dùng xe công dự đám giỗ (PL Plus). – Vụ nhiều xe công dự đám giỗ nhà Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy: Tiện đường công tác ghé qua… (GDTĐ). 

Tin môi trường

Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây, VOV đưa tin. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây ở huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời, “tổng chiều dài sạt lở đê biển Tây trong tình huống khẩn cấp là hơn 3.300m, với 4 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm cần thực hiện ngay các giải pháp để bảo vệ đê”. Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 2, nhiều đoạn đê biển của tỉnh Cà Mau đã bị sóng biển “đánh sạt lở rất nghiêm trọng”.

Trong tình hình siêu bão Laura sắp đổ bộ vào khu vực vịnh Mexico ở Mỹ, trang Hành tinh Titanic cảnh báo: “Sau khi MARCO đổ bộ vào bang Louisiana (Mỹ), cơn bão song sinh thứ hai LAURA đã tăng cấp cận bờ lên CAT.4 (sức gió 233km/g, giật 273km/g), và biến thành một trong những siêu bão lớn nhất năm nay đổ bộ vào nước Mỹ”. 

Tin cho biết, Trung tâm Cảnh báo Bão Quốc gia của Hoa Kỳ (NHC) kêu gọi hơn nửa triệu người dân di tản khỏi khu vực đất thấp duyên hải phía Nam bang Louisiana và Texas, “vì ngoài sức gió khủng khiếp, LAURA sẽ tạo ra các bức tường nước cao 6 mét ập vào bờ”, mà NHC mô tả là “không thể sống sót nổi” khi đối mặt với chúng.

Bão Laura trên đường tiến vào vịnh Mexico và các bang của Mỹ ở khu vực phía nam bờ Đông. Ảnh: Hành tinh Titanic

Báo Lao Động có bài: Bão Laura tồi tệ nhất trong 160 năm tấn công Mỹ. Bão Laura đã “mạnh lên thành bão cấp 4 trong thang 5 cấp của Mỹ. Cơn bão mạnh lên đến 70% chỉ trong 24 giờ”. NHC đánh giá đây là cơn bão “cực kỳ nguy hiểm” và “có thể trở thành cơn bão tệ hại nhất tại vịnh Mexico của Mỹ trong vòng 160 năm qua”. Nhà nghiên cứu bão Brian McNoldy của ĐH Miami cho biết: “Bão Laura như một con quái thú vậy, có thể quét sạch mọi vật trên đường di chuyển”.

Ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, lần đầu tiên có hai cơn bão cùng đổ bộ vào vùng Caribe và vịnh Mexico, thì ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương cũng đang có cơn bão lớn hoành hành: Bão Bavi đổ bộ Triều Tiên, Trung Quốc duy trì báo động đỏ, theo trang Thế Giới và VN. Tin cho biết, “đây là lần đầu tiên trong năm 2020 Trung Quốc phát đi cảnh báo bão màu đỏ, cấp cảnh báo cao nhất ở nước này vào lúc 18h ngày 26/8 (giờ địa phương)”.

Mời đọc thêm: Sạt lở 3,3km đê biển, Cà Mau ban bố tình trạng khẩn cấp (VTC). – Khẩn cấp sơ tán dân khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm đê biển Tây (GT).  – Cơn bão nguy hiểm Laura mạnh lên, nửa triệu người Mỹ được yêu cầu đi sơ tán (TT). – Siêu bão ập tới, Mỹ cảnh báo sức tàn phá ‘không thể sống sót’ (VNN). – Bão Laura càn quét Haiti, Dominica và Puerto Rico khiến hàng chục người thiệt mạng (ANTV).

***

Thêm một số tin: Ông Tony Phạm trở thành lãnh đạo cao nhất của ICE (VOA). – Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh (RFA). – Tổng công ty Minh Tân tranh chấp Trường trung cấp Y dược Văn hiến: Tạm dừng phiên tòa phúc thẩm (ĐTCK). – Bắt quả tang 2 học sinh lớp 11 mua bán cần sa ngay tại cổng trường (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bạn vàng của ông Trọng toàn là những thằng chó đẻ, Vương Nghị bắt tay Phạm Bình Minh ở cửa khẩu kỷ niệm bang giao tình đồng chí anh em, sau lưng thì nó cho tàu chiến, tàu thăm dò đầu khí vào đánh cướp tài nguyên, chẳng biết khi nào ông Trọng mới hết lú và hết đui mù để thấy rằng đồng chí anh em của ông ấy là những thằng chó đẻ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây