Về chuyện Trump “đánh Trung Quốc”

Trương Nhân Tuấn

22-8-2020

Câu hỏi đặt ra là với phương pháp “đánh Trung Quốc” của Trump hiện nay, nước Mỹ có thu hoạch được kết quả gì không?

Theo tôi, việc “đánh Trung Quốc” bề mặt “rùm beng” nhưng bề trong thực chất “địch chết ba ta chết bốn”.

Nhìn trên thực tế ta thấy vào thời điểm này, các quốc gia ASEAN đang nghiêng về phía Trung Quốc. Việt Nam đã tỏ thái độ qua việc không tham dự cuộc tập trận RIMPAC hiện đang diễn ra tại Hawai. Mã lai và Indo cũng vắng mặt.

Trong khi đó Việt Nam tuyên bố tham gia cuộc thi thể thao của quân đội, do Nga tổ chức, dĩ hiên có sự tham dự của lính Trung Quốc. Covid-19 không hề là cái cớ để Việt Nam vắng mặt trận RIMPAC, rất cần thiết cho Việt Nam học hỏi chiến thuật quân sự và huấn luyện hải quân.

Singapore từ lâu đã tuyên bố sẽ không chọn phe. Nhưng chuyến du hành của Dương Khiết Trì hôm qua cho ta thấy, Lý hiển Long không thể bỏ Trung Quốc vì sự gắn bó nền kinh tế đảo quốc này với Trung Quốc.

Các nước ASEAN nghiêng về Trung Quốc không phải vì theo Trung Quốc “có lợi” hơn theo Mỹ. Các quốc gia này, từ ba năm trước, phần lớn đều đã gia nhập TPP. Các nước muốn “lập khối” để “chống” lại chiến lược bành trướng của Trung Quốc qua hệ thống liên hợp “hạ tầng cơ sở-kinh tế-tài chánh” gọi tên là “vành đai con đường”. Các quốc gia ASEAN đều thấy cạm bẫy trước mắt về “nợ”, cũng như sự đe dọa tiềm tàng về chủ quyền biển đảo trong các chính sách của Trung Quốc.

Điều này chứng minh được sự ưu việt trong sáng kiến TPP của Obama. Các quốc gia ASEAN không thể đơn thuần “thoát Trung”, ngay cả Nhật và Nam Hàn, bởi vì Trung Quốc là đối tác kinh tế “lớn nhứt” đối với tất cả các nước. TPP là “chiến lũy” của Mỹ để ngăn cản sự trỗi dậy không hòa bình của Trung Quốc. TPP là cái “phao” để các quốc gia lần hồi “thoát Trung”.

Hệ quả TPP bị Trump hủy bỏ. Các nền kinh tế Nhật, Nam Hàn, ASEAN, ngay cả Mỹ… ngày càng lệ thuộc sâu xa với Trung Quốc (nhứt là Việt Nam và Singapore…).

Trump nói là “đánh chết mẹ” Trung Quốc. Thiệt tình nói nghe cho “sướng” mà thực sự thì Trung Quốc đang thắng thế. Trung Quốc thắng thế không phải vì “nội công” của Trung Quốc “tăng thành công lực”, mà bởi vì Trump làm cho nước Mỹ suy yếu.

Hôm kia tôi có viết, nói là Trump đang phung phí tài sản “sức mạnh mềm” của nước Mỹ.

Các quốc gia ASEAN, thậm chí Nam Hàn và Nhật, đều “thủ thế” với Trump. Không ai biết Trump sẽ thay đổi chính sách của Mỹ đối với quốc gia mình thế nào? Trump không có tầm nhìn. Trump lại hay lẫn lộn lợi ích quốc gia với lợi ích cá nhân. Thí dụ như Việt Nam. Rõ ràng là Việt Nam rất muốn “thân” với Mỹ. Nhưng với Trump, ngay cả một người chống Trung Cộng lãnh đạo, thì họ cũng lo ngại viễn cảnh Trump lấy Việt Nam làm “vật tế thần”.

Các hành vi “đâm sau lưng chiến hữu” của Trump trong vụ bỏ rơi quân Kurdes cho Thổ Nhĩ Kỳ “làm thịt”. Hoặc chủ trương “bắt tay” với đám Taliban trong chính sách bình định Afghanistan, phản bội đồng minh ở Kabul. Trong khi tại Iraq thì quân IS đang củng cố lại thực lực.

Không ai dám tin Trump. Không quốc gia nào dám “dựa” vào Mỹ thời Trump hết cả. Nước Mỹ “cô đơn” thì nước Mỹ sẽ “yếu”.

Trump không hề thực thi trách nhiệm tổng thống như đã tuyên thệ. Trump lợi dụng những kẻ hở của hiến pháp để ra các đạo luật sao cho có lợi bản thân và bè phái. Trump bốc đồng, lại có tính thù vặt” nên “đụng đâu đánh đó”. Trump đánh tùy hứng, không có chiến thuật, chiến lược. Thắng ít thua nhiều mà cái thua là nước Mỹ thua đậm. Bởi vì Trump làm chuyện gì, ngay cả khi chuyện này đem lại thiệt hại lớn lao cho nước Mỹ, Trump vẫn làm nếu điều này củng cố “uy tín cá nhân” hay lợi ích của phe phái.

Lý ra với một sức mạnh quốc phòng ưu việt và nền kinh tế áp đảo, nước Mỹ chỉ cần một lãnh đạo có đầu óc trung bình cũng đủ làm cho Trung Quốc tả tơi.

Bình Luận từ Facebook

19 BÌNH LUẬN


 1. DÂU Mẽo trồng tại Trung C..uốc còn TRÂM Mỹ trồng tại Hoa Kỳ !
  ***********************************************

  Thi ca không Tiên tri nhưng Viễn kiến :
  Thử nhìn vào Tương lai ta thấy liền !
  DÂU Biden Mẽo trồng tại Trung C..uốc
  Còn Donald TRÂM Mỹ tại Hoa Kỳ quốc liên !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Tôi mong Trump đắc cử để xem Trump sẽ “đánh Tàu” như thế nào trong 4 năm tới. Tôi nghi là trong 2-3 tháng vừa qua nội các Trump tỏ ra cứng rắn hơn với Tàu chỉ là một chiến lược tranh cử sau khi thấy Trump bị Biden dẫn đầu trong các polls.

 3. Điểm bất thường trong bài phát biểu của cựu TT Obama: Thông điệp “đầy nỗi sợ” gửi người Mỹ
  Thi Anh | 23/08/2020

  https://soha.vn/diem-bat-thuong-trong-bai-phat-bieu-cua-cuu-tt-obama-thong-diep-day-noi-so-gui-nguoi-my-20200823184902528.htm

  Trong đêm thứ ba Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, Barack Obama không tìm cách truyền lửa cho người Mỹ: Ông muốn làm họ sợ hãi. Đó là nhận định của cây viết Russell Berman trong bài phân tích trên Atlantic về bài phát biểu mới đây của cựu Tổng thống Mỹ. Dưới đây là phần lược dịch bài viết.
  “Nỗi sợ” thay niềm hy vọng

  CÁC bác TÔNG TÔNG DÂN CHỦ từ Bill CLINTON đến OBAMA đều bất tài bị các đại gia siêu tư bản tự do VÔ TỔ QUỐC ham lời lãi CUNG CẤP cả DÂY THỪNG THẮT CỔ cho bọn TÀU CỘNG LÁU CÁ THÂM ĐỘC GIAN MANH con cháy TẦN CỐI Tần Thủy Hoàng để NƯỚC MỸ SA LẦY PHÁ SẢN SỤP TIỆM hôm nay
  Chỉ cần cho bọn CÔ XẨM CHÚ THỒNG có QUỐC TỊCH MỸ ăn TẾT TÀU xong trở lại NẰM VÙNG ở các PHỐ TÀU trên ĐẤT MỸ gây ĐẠI DỊCH SIÊU VI VŨ HÁN mà bọn ĐẠI HÁN không cần TỐN 1 VIÊN ĐẠN 1 PHÁT SÚNG để NƯỚC MỸ SA LẦY PHÁ SẢN SỤP TIỆM hôm nay
  ĐÂY LÀ Chiến tranh siêu vi trùng CÒN GẤP 1.000.000 TRÂN CHÂU CẢNG bổ xuống ngay GIỮA LÒNG NƯỚC MỸ chứ không ở BANG HẠ UY DI Trân Chây Cảng xa xôi vên bờ Tây Thái Bình Dương !!!!!

  CỨ VỮNG TIN ĐI, TT Trump không ĐÁNH GIÓ như mấy bác Tông Tông DÂN CHỦ đâu ….ĐÁNH THẬT LÀM THẬT và rất ‘lỗ mãng’ là khác !
  Ngay các đồng minh của Mỹ nhất là Âu châu như ĐỨC và PHÁP toàn là ĐẠO ĐỨC GỈA !!!

  • Màn thê thảm này có bàn tay của tRump, hãy đọc lại những lời “có cánh” mà tRump đã dành cho Tập thì rõ.
   Tôi tin là tRump sẽ bị xét xử về tội ngộ sát vì bất tài, vô lương.

 4. Bản chất J. Biden không bênh vực kẻ yếu, kẻ nguy khốn.
  Biden phù thịnh, không phù suy.
  Nhiều người đã biết điều này rồi, không cần nhắc lại chi tiết, chỉ vắn tắt: với tư cách thành viên lập pháp, anh ta từ chối viện trợ VNCH vào những ngày hấp hối 1975, bỏ phiếu phản đối ngân sách cứu trợ dân tị nạn 1975 kèm lời lẽ phủ phàng nhất!

  Joe không xem TQ là kẻ thù, càng không thấy đây là kẻ thù chiến lược. Trong mắt Joe, bình thường hoá quan hệ với TQ là chiến lược hoàn hảo để thu lợi; lợi cho kinh tế Mỹ, cho kinh tế Hunter Biden…
  Tựa đầu vào thân mình mềm mại của con anaconda có nọc độc TQ để mơ giàu sang vẫn dễ chịu hơn nhiều so với phái vài tàu sân bay, oanh tạc cơ chiến lược B2 Spirit, B52, B-1B Lancer…tới biển Đông để ăn đòn của TQ, biết đâu cả Nga, Kim jong Un phía sau nữa!

  Cứ tin đi, Joe lên Trump xuống thì yên chí sẽ Mỹ rút hết khỏi biển Đông.
  Chuẩn bị học tiếng Tàu đi là vừa!

  • Nếu tôi không lầm thì Sakim chính là nick Tran H Cach đã bị cộng đồng mạng “vặn cổ” nhiều lần. Vẫn cách nói đại, nói bừa để cho hả hê mà không cần chứng cứ. Giọng văn vừa hèn vừa hạ cấp. Tai tiếng quá nên bây giờ đổi sang nick Sakim. Hãy chuẩn bị đổi nick thêm một lần nữa sau khi tôi “vặn cổ” ông tai đây:

   Về chuyện Biden bỏ phiế từ chối người Việt tỵ nan và viện trỡ VNCH vào năm 1975, đó là tin VỊT hiểu chưa:

   Các tài liệu lưu trữ tại thư viện QH HK đã cho thấy điều ngược lại: Joe Biden đã bỏ phiếu thuận cho người tỵ nạn VN vào Mỹ! Thông tin này đã được ông Đinh Quang Anh Thái đính chính sau khi ông đã nói sai vào ngày hôm trước vì ông dựa vào tờ Washington Examiner (2019) https://www.youtube.com/watch?v=4pKIBs9Z6Io
   Tóm tắt clip này như sau:

   [3:15]: Washington Examiner nói Joe Biden bỏ phiếu NO về người tỵ nạn VN
   [5:10]: Thông tin chi tiết từ gs Nguyễn Mạnh Hùng- CSIS, Trung tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Hoa Kỳ- Memorandum of Conversation 3:30pm 14/04/1975, về cuộc nói chuyện giữa Kissinger, Gerald Ford, các nghị sĩ trong đó có nghị sĩ Joe Biden. Trong đó ông Biden có nói ủng hộ ngân sách rút lui quân đội HK nhưng không muốn lẫn lộn với chuyện người di tản VN, chuyện này sẽ là một cuộc bỏ phiếu riêng. Câu này có thể gây hiểu lầm nhưng cuộc bỏ phiếu bên dưới thì không thể hiểu khác.
   [9:26]: Nghị quyết về tiếp nhận người tỵ nạn đầu tiên, ngày 08/05/1975 cho thấy kết quả bỏ phiếu:
   – phiếu thuận DC:55, CH: 34
   – Phiếu chống: DC: 0, CH: 01==> Không có ai của DC chống cả, Biden cũng vậy.
   – Khong bỏ phiếu: DC: 05, CH: 02
   [10:35] : Joe Biden bỏ phiếu YES cho người tỵ nạn VN vào Mỹ.
   Ông DQAT có khuyên những ai còn hoài nghị thì lên thư viện QH HK đánh vào keyword: “Joe Biden voted 1975 regarding VNmese refugee”.

   Đọc kỹ lời tôi phân tích rồi cút khỏi nơi đây ngay nếu không chịu xin lỗi.

   • Anaconda còn gọi là Trăn Nam Mỹ không có nọc độc. Nói bậy quá! Chúng giấu mình dưới nước và săn mồi bằng cách quấn chặt thân quanh con mồi, xiết chặt khiến nạn nhân chết vì ngạt thở, vỡ nội tạng hoặc chảy máu bên trong. Sau khi con mồi chết, trăn khổng lồ sẽ nuốt toàn bộ nạn nhân vào trong bụng.

    Ví TQ là con trăn Anaconda có nọc độc và Biden tựa vào là sai. Vì Biden biết rõ nó không có nọc độc nên không tựa vào TQ như ông nói. Bài này cần viết lại cho đúng kiến thức khoa học, Sakim nhé.

    Nhớ đọc thêm TPP là gì. Bộ đôi Obama và Biden đã dày công lập nên TPP để “vặn cổ” TQ nhưng thằng ôn con plaboy Trump khi lên ngôi đã xóa bỏ khiến con “Anconda TQ” bất chiến tự nhiên thành. Hiểu chưa?

   • I may be anybody but your rival Tran H Cach. I am living in Saigon, VN right now.
    I am not a Vietnamese American as you may be, so I don’t care whoever will be elected as US president next November provided he/she is from the GOP, not necessarily D. Trump, because in the majority of the Vietnamese’s viewpoint and belief, both at home and abroad, the Republicans have solely persisted standing against Communism in general, and will drive Red China, in particular, to political cul-de-sac, undermining their malicious ambition of expansionism. So doing, the Republicans will incidentally stop China from bullying their weak neighbouring nations of whom my fatherland VN is the most possible one. So I don’t stand for Trump or anyone else personally. I want a Republican candidate to be sitting in the WH, despite whoever may be. And that very one happens to be D. Trump now, just because you Americans had voted him for president in 2016!
    I don’t hate J. Biden personally because he is nobody to me. But since he might be the one to stop the GOP’s candidate from resuming his presidential office, whom we Vietnamese consider to be our political alliance for the time being, I must stand against him, from VN, so as to join a hand impeding such a pro-China man as Joe into office. It ‘s simply such standpoint of mine! You waste your energy to defend him. I despise such a weak man as joe, but don’t hate him. He is a mere mediocre guy.
    What an unfortunate future the USA would get to bear joe as president!
    Huawei will come back, Tik Tok will stay. Confucious will be worshipped. In joe’s era!
    Life will go on, ok?
    How happy you are!

    You seem very professional in US electional activities. Such a man can never be impartial and fair in arguments and observations. You work for your own benefits’ sake. I work for my own country’s independence and peaceful living toward China’ s military threats, not a bit for myself.
    So keep on insulting and cursing as you please. If you mạke threats against me, come over here, Việt Nam, I will wait for you! You will know who I am!
    I am not sure whether you are Vietnamese, or Chinese in reality. But if you bear some Vietnamese blood in your vessels, it would be a big shame for most of the Vietnamese Americans to co-exist with an anti-patriotic guy like minh anh thai lap.
    Hope you can understand this English reply quite clearly.
    Shame on you!

 5. [Ngay cả khi việc này đem lại thiệt hại lớn lao cho nước Mỹ,Trump vẫn làm nếu điều này củng cố “uy tín cá nhân” hay lợi ích của phe phái] .Vì lợi ích mà làm là đúng rồi.Nhưng làm thiệt hại lớn lao cho nước Mỹ để củng cố uy tín cá nhân là một suy diễn què quặt. Dù bất cứ ai gây thiệt hại lớn lao cho nước Mỹ đều không những bị mất uy tín cá nhân với nhân dân Mỹ mà còn bị phạt tù nữa.Trước đến giờ,tôi thấy ô.TNT là một người có kiến thức chuyên ngành sâu sắc,lý luận vững chãi.Tuy nhiên,một vài bài để bênh hay chống thì thường mất sự khách quan.Câu tôi vừa trích dẫn là một bằng chứng như thế.Tầm cở Ô.TNT mà bị tình cảm làm cho suy luận trở nên què quặt như câu được trích.Thực đáng tiếc.

 6. Tôi từ trước tới nay không hề đánh giá thấp tác giả Trương Nhân Tuấn (TG), mà thỉnh thoảng có lo ngại về việc TG có thực khách quan, và nhất là người gốc Việt – ủng hộ Việt Nam thực sự hay không mà thôi. Trong bài này TG cũng thể hiện có tầm nhìn rộng và phân tích có những lí luận dễ chấp nhận. Tuy vậy tôi không phải là người dễ tin ai kể cả vào TG, vì sắp tới nếu ai đó ủng hộ cho Biden thắng cử, mà sau đó nước Mỹ phản ứng lại nhẹ nhàng với Trung quốc, thì sợ rằng đánh giá lúc này lại trở thành sai lầm vì chỉ là đánh giá phiến diện „vạch ra điểm yếu của người khác (liệu TG có phải là người từ trước tới nay không ưa Trump!?), chứ có thể chưa phải khách quan và đặc biệt thiếu so sánh với người khác lên thay“! 1 cách đơn giản không cần nghe lắm thầy nhiều ma là xem tàu khựa hiện nay thực sự muốn Trump hay Biden thắng cử sẽ thấy là vậy thì tổng thống nào sẽ tốt hơn cho quyền lợi của Việt Nam – vì Việt nam muốn nước Mỹ trấn áp được tàu khựa, ít nhất là những vấn đề liên quan tới quyền lợi Việt Nam?! Nghe qua dư luận cho thấy tàu khựa lại muốn Trump thua thì theo Tg TNT liệu là bài giả vờ, đánh đòn gió của tàu khựa hay là thực sự. Còn trong hứa hẹn hiện nay có quá ít lời lẽ của Biden để chứng tỏ Ông ta sau này có thái độ đúng mức hơn với tàu cộng, và linh cảm của nhiều người Việt nam hiện nay xem ra cũng khó hy vọng Biden sẽ làm điều gì đó đối với tàu cộng tốt hơn cho Việt Nam so Trump hiện nay thì TG liệu có đủ lí luận trấn an cho đám đông Người Việt này không?

  • Bản chất J. Biden không bênh vực kẻ yếu, kẻ nguy khốn.
   Biden phù thịnh, không phù suy.
   Nhiều người đã biết điều này rồi, không cần nhắc lại chi tiết, chỉ vắn tắt: với tư cách thành viên lập pháp, anh ta từ chối viện trợ VNCH vào những ngày hấp hối 1975, bỏ phiếu phản đối ngân sách cứu trợ dân tị nạn 1975 kèm lời lẽ phủ phàng nhất!

   Joe không xem TQ là kẻ thù, càng không thấy đây là kẻ thù chiến lược. Trong mắt Joe, bình thường hoá quan hệ với TQ là chiến lược hoàn hảo để thu lợi; lợi cho kinh tế Mỹ, cho kinh tế Hunter Biden…
   Tựa đầu vào thân mình mềm mại của con anaconda có nọc độc TQ để mơ giàu sang vẫn dễ chịu hơn nhiều so với phái vài tàu sân bay, oanh tạc cơ chiến lược B2 Spirit, B52, B-1B Lancer…tới biển Đông để ăn đòn của TQ, biết đâu cả Nga, Kim jong Un phía sau nữa!

   Cứ tin đi, Joe lên Trump xuống thì yên chí sẽ Mỹ rút hết khỏi biển Đông.
   Chuẩn bị học tiếng Tàu đi là vừa!

 7. TPP một đối tác chiến lược về kinh tế của Obama trong bối cảnh toàn cầu hoá và hoà bình nhằm ngăn chặn Tàu cộng thể hiện sự thông thái và trí tuệ làm sao những con người bình thường có thể hiểu được. Còn Trump sự thông thái dưới mức trung bình, những người dưới mức bình thường của trí tuệ thì cho là “một loại thần đồng, thượng đế ban xuống trần gian”.

  Những người thân hữu, cuồng Trump nằm ở đâu về trí tuệ?

  • Xin lỗi nhé ! Phê bình thì cứ phê bình tự do vì mỗi người đều có quyền tự dp
   ngôn luận,chứ người VN.với nhau cả mà khệnh khạng lên giọng “đỉnh cao trí
   tuệ” để chưởi bới vung vít thế kia thì có nên và đáng làm hay không ?
   Bởi vì như vậy là xúc phạm người khác ý kiến với mình và cũng có thể gọi là
   không có cái mà người ta thường gọi là văn hoá tranh luận.
   Trân trọng.

   • Ðây là một câu hỏi có facts. Vung vít ở chỗ nào thưa ông. Nhiều nghiên cứu và bằng chứng cho thấy những “base” ủng hộ Trump trong xã hội Mỹ phần đông là những người học hành thấp. Đúng không?

 8. Chỉ có Việt Nam (người dân) muốn thoát Trung vì lệ thuộc chính trị, các nước còn sợ TQ cho thoát nữa là khác, ÚC chẳng phải đang là một ví dụ hay sao. Việc Mỹ- Trung thiết lập lại trật tự giao thương lành mạnh giữa hai nước, là một tầm nhìn chiến lược đáng khen, còn vấn đề hệ quả…không thể tránh khỏi.

 9. Hóa ra ý tg là TT Obama nên được xếp dưới trung bình. Hình như ý tưởng đánh Tàu lên bờ xuống ruộng là của cái lão đang bị tg hết lời rủa sả? Ít ra cũng khen lão đã có công blow the whistle đã chứ…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây