Yến đảo rời khỏi Việt Nam

Trương Châu Hữu Danh

17-8-2020

Yến sào là món ăn cao lương mỹ vị của các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam…

Tại Việt Nam, yến sào được phân thành yến sào tự nhiên và yến nuôi.

Yến đảo có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do khai thác yến rất nguy hiểm. Yến đảo với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường tổ dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén. Hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

Yến sào của Khánh Hòa bán tại Việt Nam, được giới thiệu là yến đảo.

Công ty Yến sào Khánh Hòa (YSKH) từ lâu là đơn vị quản lý nguồn tài nguyên yến sào với quy trình bảo tồn, nuôi dưỡng, phát triển và khai thác khép kín có lịch sử ngành nghề lâu đời và bí quyết kỹ thuật công nghệ sản xuất tiên tiến.

Trong các năm qua, YSKH đạt nhiều thành tựu khoa học quan trọng về ấp nở nhân tạo, bí quyết ngành nghề di đàn phát triển hang yến, đảo yến mới tại vùng biển Khánh Hòa…

YSKH đạt nhiều giải thưởng từ Trung ương đến địa phương như: Doanh nghiệp bền vững năm 2017; Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong ứng dụng khoa học và phát triển công nghệ; Thương hiệu mạnh Đất Việt; Doanh nghiệp có thành tích trong công tác quản lý nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 – 2015. Đặc biệt, YSKH xác lập kỷ lục “Đơn vị quản lý, bảo vệ số lượng hang đảo yến thiên nhiên nhiều nhất với tổng sản lượng yến sào khai thác lớn nhất Việt Nam”.

Bên cạnh đó, hằng năm công ty nuôi dưỡng thả về tự nhiên gần 10.000 chim yến và đã đạt được kết quả tốt về phát triển quần thể đàn, sản lượng tổ Yến thu hoạch tăng liên tục qua các năm.

Nhưng thực tế, các năm qua sản lượng yến sào đảo liên tục sụt giảm, đến mức đáng báo động. Theo tìm hiểu thì con số rất đáng quan ngại, cụ thể:

Năm 2015: Sản lượng < 3.100 kg

Năm 2016: Sản lượng < 2.800 kg

Năm 2017: Sản lượng < 2.400 kg

Năm 2018: Sản lượng < 2.300 kg

Năm 2019: Sản lượng ~ 2.000 kg

Yến sào Khánh Hòa chi rất nhiều tiền cho các chương trình nâng sản lượng, về hồ sơ thì đạt nhiều thành tích về khoa học làm tăng sản lượng yến sào đảo, nhưng thực tế, càng đầu tư càng giảm sản lượng.

Có một thực tế đáng buồn là, YSKH bắt tay với ngoại bang để bán yến đảo sang Trung Quốc. Lợi nhuận từ yến, rơi vào tay một nhóm lợi ích. Còn yến đảo chất lượng cao, thì được phục vụ ngoại bang.

Một nhóm lợi ích đã thao túng thương hiệu quốc gia. Và sản vật quốc gia với những gì tinh túy nhất, đã được bán cho ngoại bang.

Người Việt đã bị nhóm lợi ích bán đứng trên quê hương. Thương hiệu quốc gia, đã bị thao túng đến kiệt cùng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nói chi xa, người dân Đà Nẵng vì chút lợi nhuận tiếp tay với kẻ thù truyền kiếp thâu tóm nhiều đất đai quan trọng, người việt cộng mà, tổ quốc là cái gì đó xa lạ, chỉ có bóng đá mới là tổ quốc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây