Ai là ký sinh trùng

Trung Bảo

18-8-2020

Không có chuyện “nói nhịu” như cách anh biên tập viên đài truyền hình quốc gia cố gắng bao biện sau khi gọi người buôn bán hàng rong là “ký sinh trùng”. Thực tế, anh biên tập viên này đã phát đi một đoạn tin sai ngữ pháp khi gọi người bán hàng rong là “sống ký sinh trùng”, tiếng Việt chỉ có cụm từ “sống ký sinh” hoặc “sống như ký sinh trùng”.

Sẽ như nhiều lần trước, đài quốc gia hẳn sẽ không đưa được ra lời xin lỗi tử tế nào cho những điều xúc phạm đến nhân dân được họ phát sóng. Chỉ có một anh biên tập viên lên facebook cá nhân đôi chối bao biện nhiều hơn là nhận lỗi.

Tôi muốn hỏi, ai trong số chúng ta chưa từng thấy cảnh các lực lượng mang danh giữ trật tự đường phố đối xử rất hung hãn và kém văn minh với những người bán hàng rong? Nhìn những cảnh đuổi bắt, quăng ném người lẫn hàng hoá đôi khi làm người ta trào lên sự phẫn uất thay cho những thân phận nghèo khổ. Cách đây vài tháng thôi, một chị phó chủ tịch phường ở Quảng Ninh đã xuất hiện trên mạng trong một bộ dạng không thể tệ hại hơn khi chỉ huy bắt một xe rau bán dạo, còn chị bán rau phải rút dao khi đến bước đường cùng.

Không phải lúc nào người nghèo cũng đúng. Trật tự một đô thị luôn phải có kỷ cương, nhưng nếu là người có quyền hãy tự vấn mình, chỗ nào trong xã hội này dành cho những người bán hàng rong nếu họ không bươn chải?

Nền kinh tế của Việt Nam là nền kinh tế vỉa hè. Theo ước tính của các chuyên gia, khu vực kinh tế phi chính thức tạo ra khoảng 30% GDP. Trong đó, kinh tế vỉa hè với số lao động phi chính thức ở khu vực thương mại chiếm 31% và dịch vụ chiếm 26%. Kinh tế phi chính thức góp phần giải quyết việc làm cho khoảng vài chục triệu lao động. Các chuyên gia kinh tế ước tính nền kinh tế vỉa hè đang cung cấp đến 30% lượng việc làm và 40% nhu cầu ăn uống của người đô thị.

Cấu tạo của xã hội Việt Nam là cấu tạo của một xã hội phục vụ cho xe hai bánh. Đó là lý do tại sao các hàng quán vỉa hè tồn tại, nó đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội.

Tuy đóng góp là vậy nhưng lúc cả nền kinh tế xã hội đang trì đốn vì đại dịch thì những người buôn gánh bán bưng luôn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi họ chỉ buôn bán độ nhật chứ không thể có tích luỹ. Là một đài truyền hình quốc gia, của một chế độ luôn khẳng định “của dân – do dân – vì dân”, không có sự cảm thông lại đi gọi người dân là “ký sinh trùng” trong cơn khốn khó. Tôi tự hỏi, VTV đã thật sự hiểu rõ cái định hướng “của dân – do dân – vì dân” như những vị khai sinh ra chế độ này hướng tới?

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Những gánh hàng rong

  Gánh cả nỗi đau nhà nông không đất

  Những trai làng thờ thẫn đợi người thuê

  Trôi dạt thị thành vẫn giữ nét quê

  Nhoẻn miệng cười khi công an rượt đuổi

  Đừng đuổi!

  Xin đừng rượt đuổi!

  Họ chỉ là nạn nhân

  Đô thị mở rộng họ mất nơi cày cấy

  Đô thị văn minh họ không chốn nương thân

  Những mảnh đời lam lũ

  Từng gánh gánh nặng chiến tranh

  Nay gánh gánh nặng hòa bình

  Sống thời nào cũng thiệt

  Thiếu cả lời kêu than

  Đừng thấy họ hiền mà bắt nạt

  Đừng thấy họ nghèo mà khinh

  Bao thứ hôm nay có được

  Vốn từ họ mà ra

  Họ chính là ân nhân! HXP

  • Tại sao nền kinh tế của Vn từ một nước lạc hậu kém phát triển và cứ luẩn quẩn mãi với những gánh hàng rong, làm thuê làm mướn cho ngoại bang và gởi người đi làm lao nô ở tứ xứ ?
   Xin thưa là vì nước còn nghèo lại bị cái ách cộng sản quàng vào cổ do một thằng bất nhân nó mang về, giai cấp lãnh đạo thì toàn lũ đầu trộm đuôi cướp và ngu đậm đặc, thay vì chung tay tái thiết quốc gia thì chúng nó chia phe cướp bóc, sống trên nhung lụa, ăn trên xương máu đồng bào, những thằng chó đẻ nay ngồi xế hộp máy lạnh thì chửi rủa người đi xe hai bánh và đòi tống cổ đám hàng rong ra ngoài rừng. Muốn lập lại trật tự trước hết là phải bứng đi cái đảng súc vật việt cộng, bọn này mới thật sự là ký sinh trùng sống bám vào cái gọi là nhà nước, chúng ăn theo nhà nước để tồn tại. Dân đen đổ mồ hôi háng nuôi hai thằng này và đám sai nha cầm thú nên mới nghèo tàn nghèo mạt.

 2. Thưa tác giả Trung Bảo, lũ giòi bọ ấy – vâng, lũ cán chính cầm quyền giòi bọ ấy – chúng chỉ nói lấy được thôi, chúng không cần hiểu đâu ạ !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây