Đừng chết vì ngu và cuồng

Lý Trần

15-8-2020

Rất nhiều nhà chuyên môn khắp thế giới, trong đó có các chuyên gia của WHO hoài nghi về vaccine “đốt cháy gian đoạn” của Nga ngừa Covid-19. Đơn giản vì để có một vaccine an toàn, hiệu quả, cần THỜI GIAN, thường mất nhiều năm chờ đợi kết quả thử nghiệm. Như vaccine ngừa virus Ebola, mất hơn 14 năm mới được chấp thuận (*) hay như virus HIV/ AIDS, mất hàng chục năm thử nghiệm, vẫn chưa có kết quả và vẫn tiếp tục thử nghiệm.

Mỗi giai đoạn thử nghiệm, đều cần chờ một khoảng thời gian nhất định mới biết kết quả ra sao, có biến chứng và tác dụng phụ hay không…

Mặc dù cố gắng để có vaccine sớm nhất, các nhà khoa học không thể bỏ qua những bước thử nghiệm quan trọng. Không phải vô lý khi các chuyên gia e ngại rằng, thế giới phải chờ đến năm 2021-22 mới có kết quả đáng tin cậy của đợt thử nghiệm cuối quan trọng nhất trên hàng vạn con người, với đa dạng mẫu về tuổi tác, chủng người, v.v…

Vấn đề ở đây là vấn đề khoa học và mạng sống con người chứ không phải chuyện yêu ghét vì cảm tính. “Vaccine dù do ai sản xuất nhưng chưa qua đủ các bước thử nghiệm, chưa đủ thời gian quan sát, tổng hợp, … thì cũng đừng có ‘ngu’ mà đưa thân ra cho người ta tiêm”, ông bạn bác sĩ của tôi từng công tác tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, nói.

Hãy tưởng tượng, sau một năm tiêm vaccine “đốt cháy gian đoạn”, bạn dần dần từ đàn ông chuyển thành đàn bà, hay tự nhiên mặt mọc đầy lông như vượn, v.v… Ai dám chắc là không thể? Có lẽ trừ Putin.

Cho đến hôm nay (15/8/2020) báo Nga cho biết, hơn 50% bác sĩ Nga không tin vào vacine Nga do người bán thuộc dạo là Putin rao bán. Trong lĩnh vực Y học, trừ người dân xứ “Đông Lào”, thế giới không coi Nga là quốc gia tiên tiến, ngoài kinh nghiệm ướp xác lãnh tụ và “đánh bả” đồng chí.

Giới chuyên môn cho biết, nếu chỉ sau 2 thử nghiệm đã công bố vaccine an toàn thì các hãng bào chế khác trên thế giới đã có khoảng 200 loại vaccines từ tháng Năm.

Vậy mà những DLV “cuồng Nga” ở xứ “Đông Lào” vẫn nhắm mắt ca tụng dù chưa biết mặt mũi vaccine đó thế nào.

Mù quáng hơn nữa, khi Putin, chứ không phải các nhà khoa học, tuyên bố Nga đã có Vacine mặc dù chưa trải qua đủ các thử nghiệm, lũ DLV cuồng Nga ào ào vào mục thăm dò để ủng hộ. Thậm chí có kẻ còn làm thơ “Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn tin ở anh chàng Bạch Dương”…

Cách Putin quảng cáo bán vaccine khiến người ta nhớ đến Lysenko, một kẻ hủy họa khoa học vì những động cơ chính trị. Ở Liên xô trước đây, Lysenko là khoa học, và khoa học là Lysenko. Và, ngày nay Putin là vaccine, và vaccine là Putin. Lịch sử lập lại.

Trong khi đó chính các nhà khoa học của Nga và trên thế giới cảnh báo việc sử dụng vaccine trước khi hoàn tất thử nghiệm giai đoạn ba là vội vã và liều lĩnhGiai đoạn này kéo dài nhiều tháng, đợi phản ứng với vắc xin của hàng nghìn người.

Hơn nữa, đây là việc của các nhà khoa học, chứ không phải việc của Putin.

Chắc mọi người chưa quên sự “cuồng Trump” đã dẫn đến ca thiệt mạng vì nghe Trump, tự quảng cáo đã uống Hydroxycloroquine và thậm chí xui mọi người uống nước tẩy trùng để diệt virus Wuhan.

Đừng chết vì ngu muội và cuồng tín!

Cô bác sĩ bạn tôi bảo: “Ai tin thì cứ tiêm/chích, còn tôi và người thân chờ đến khi có kết quả được các chuyên gia y học xác nhận là có hiệu quả và an toàn. Tôi không ngu để mình thành con chuột bạch vì động cơ chính trị nào đó”.

Các nhà chuyên môn của Việt Nam chắc cũng rất cẩn trọng khi nhập vaccine hay tự sản xuất trong nước vì “việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng, phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian.

Các nhà chuyên môn chưa chốt mua vacine Nga vì chắc không muốn hại dân chỉ vì “cuồng Nga”.

Những gì thuộc về lĩnh vực khoa học, hãy tin các nhà chuyên môn, chứ đừng tin các nhà chính trị. Hãy tin ở kết quả được kiểm chứng, chứ đừng tin ngụy khoa học.

___

(*) Virus Ebola phát hiện năm 1976, với đợt bùng phát lớn gần nhất là khoảng thời gian 2013-2016, ở Tây Phi. Vaccine rVSV-ZEBOV ngừa virus này đã được chế tạo nhiều năm, sau hơn 14 năm thử nghiệm, từ năm 2005 đến cuối năm 2019, mới được FDA của Mỹ chấp nhận.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Bác bảo đi là đi
  Bác bảo thắng là thắng
  Việt Nam có bác Lú
  Thế giới có bác Tin

 2. @ Tan Hau Vo: Lần sau trước khi sủa thì đọc bài đã. Điều này thêm minh chứng chứng DLV chỉ nhìn title là comment ngay.

 3. Trong giai đoạn này chúng ta không nên đánh giá quá sớm hiệu quả của vaccine do bất cứ công ty hay quốc gia nào chế tạo ra. Có nhiều cách chế tạo vaccine và cách đơn giản nhất, rẻ nhất, nhanh nhất và an toàn nhất là dùng protein của virus gây bệnh để tạo nên kháng thể cho cơ thể con người. Vaccine đầu tiên cho bệnh tê liệt được chế theo phương pháp này. Tuy nhiên hiệu quả của loại vaccine này tương đối thấp và đòi hỏi phải chích nhiều lần thì cơ thể con người mới có thể tạo nên kháng thể đủ mạnh để chống lại bệnh do vírus đó gây nên. Có thể đây là loại vaccine do Nga chế ra. Tôi chỉ thắc mắc là dân Nga rất kỵ vaccine. Họ thà để chết vì bệnh chứ dứt khoát không chích vaccine. Không rõ covid-19 có làm thay đổi suy nghĩ của họ hay không!

  Qua chuyện này tôi nhớ lại một câu chuyện tiếu lâm về việc Mỹ tìm cách chế ra một loại bút mực giúp phi hành gia có thể ghi chép mọi thứ ở những nơi vô trọng lực. Sau nhiều triệu đô la đàu tư vào việc chế ra loại bút này, các nhà khoa học gia Mỹ thắc mắc không biết tụi Nga dùng loại bút gì khi ở ngoài không gian. CIA được cử đi điều tra và sau nhiều năm tháng rình mò, họ trở về và báo cáo là ngoài không gian, tụi Nga chỉ dùng có bút chì, chỉ tốn có vài cents một cái…

  • Ở những nước cộng sản và hậu cộng sản, mặc cảm thua kém so với thế giới luôn khiến họ luôn có những hành động không mấy bình thường, đó là tìm cách ôm lấy những thành công trong các lãnh vực khoa học, y tế… như thành quả của những người cầm quyền. Chúng ta nên khách quan, phải tách rời chính trị ra khỏi các thứ khác, và phải để ngoài tai những tuyên truyền của chế độ. Nếu vaccine do Nga làm ra hữu hiệu, không có gì ngăn cản thế giới dùng nó. Hãy để họ thử nghiêm trên người dân của họ. Thế giới có ngàn lẻ một cách để kiểm chứng xem họ có thành công hay không. Nếu Nga nổ như chuyện tuyên bố giết được trùm ISIS Baghdadi thì cả thế giới sẽ cười lên đầu họ. Chỉ đơn giản thế thôi! Tôi thiết nghĩ, chúng ta không nên dèm pha dè bĩu những gì mà chúng ta chưa biết rõ.

 4. Cơ hội làm giàu nhanh không thể tưởng tượng
  Ôi dào ! Nhân loại đang bước vào giai đoạn “khố rách áo ôm” thất nghiệp tràn lan, chết đói tới nơi rồi. Ông Hoàng Đế Putin cũng phải làm một cái gì đó để tên tuổi được đưa vào sử sách thế giới chớ.
  Phải nói thiên hạ run lẩy bẩy sợ xanh mặt khi nghe đến con Virus Corona, một loại ma quỷ tàng hình có sức giết người thần tốc …đến giờ, sau 6 tháng tung hoành trên thế giới đã có hơn 21 triệu ca nhiễm bệnh, 752000 người chết đau đớn quằn quại. Kinh khủng !
  Đừng nói gì Nga ngay cả Pháp, Đức, Anh, TQ, Mỹ đang làm việc ngày đêm để chế tạo vaccine chống Covid-19. Nếu ông Putin làm được thì bản thân tui cũng làm được. Hổng cần biết thuốc men hiệu nghiệm cỡ nào, bà con sẽ xếp hàng tranh nhau mua ào ào. Chỉ nội ba ngày tui kiếm được cả chục tỷ đôla US sống phè phỡn, ai mà không ham ???
  Nghe nói chính phủ Canada đang ra thông báo truy lùng hơn 500 mạng ra vào Câu Lạc Bộ Thoát Y ở Toronto, vì mới phát hiện một ca dương tính với Covid-19. Trời đất ! Nghe mà sợ xanh mắt …chỉ vì một cô vũ nữ thoát y mà dính tới hơn 500 nhân mạng.
  Tại VN mới đây: Bà con vào xem tấm hình cả chục người mặc quần áo bảo hộ mầu xanh che kín cơ thể, mang khẩu trang kín mít đứng xa xa đưa tiễn một người thân đang nằm trong quan tài đem đi hỏa táng.
  Thê lương và ảm đạm thật !!!

 5. @Howard Nguyen
  Thưa đồng chí DLV Howard Nguyên,
  1. người từ chức là bác sỹ hô hấp hàng đầu của Nga tên là Alexander Chucalin skhoong phải Gintsburg nhé.
  2. Nếu đồng chí nói đúng, vaccine Nga chỉ hiệu nghiệm trên dươi 40%, thì ai chịu cái 60% rủi ro còn lại? Vậy mà đã vội hô hoán lên xui người ta vào chỗ chết.
  3. Chỉ khi nào 100 triệu người Nga được chủng bằng vaccine này và chứng tỏ an toàn sau đó hãy nghĩ đến việc mang thân ra cho nó chích. Các đ/c DLV thì nên xung phong ngay bây giờ đi.
  4. DLV Howard đừng quên tại sao nhà cầm quyền VN của bạn chỉ muốn giao dịch với TQ và Nga: dễ đi đêm để có hoa hồng 25%.

 6. “Cho đến hôm nay (15/8/2020) báo Nga cho biết, hơn 50% bác sĩ Nga không tin vào vacine Nga do người bán thuộc dạo là Putin rao bán.”
  -Các nhà khoa học Nga chỉ nghiên cứu vacine trong vòng 02 tháng, mới đưa thử nghiệm lâm sàng trên 36 ng ???!!! Ông Putin đã tuyên bố nc Nga có vacxin phòng ngừa Đại dịch virus corona, thật đúng bản chất dân tình báo KGB có khác, ko bao giờ thay đổi. Sự thực, có lẽ nguồn lực đất nc Nga hiện ko còn đủ để dân Nga “sống chung với dịch” dài hơi, nên Ông Putin phải thần tốc đốt cháy giai đoạn cho phép sx vacine. Có vacine là dân Nga dc phép bỏ giãn cách xã hội, sớm đưa nền KT vận hành trở lại. Mỹ với nguồn lực rất lớn mạnh, ko cấm vận ai, mà còn đi cấm vận ng khác, cũng đuối với Đại dịch virus corona nữa là nc Nga bị cấm vận. Ngân sách nc Nga chiếm phần lớn thu từ bán tài nguyên dầu, khí nhưng Đại dịch virus corona khiến nền KT thế giới giảm tiêu thụ năng lựợng đưa đến giá dầu, khí giảm sâu, làm nc Nga thất thu ngân sách.
  -Thế giới có cặp bài trùng 02 ông độc tài: 01 ông phát hành virus corona, 01 ông phát thuốc chống virus corona. Phức tạp quá.
  P/s: Giáo sư Chepurnov, một nhà virus học hàng đầu của Nga, cựu trưởng phòng thí nghiệm về các bệnh nguy hiểm đặc biệt tại Viện Vector ở Siberia, nơi cũng tham gia vào việc phát triển vắc-xin cho coronavirus đã cảnh báo rằng vắc-xin mới này có thể làm tăng sự lây lan của Covid-19 nếu “thiết kế vắc xin sai.”.

Comments are closed.