Thời hạn, thời hiệu và thời thanh xuân của người

Báo Sạch

Thanh Nhã

10-8-2020

Cuối cùng thì cái hình thức xử lý kỷ luật của ông Tất Thành Cang với mức phê bình đã được thành ủy TP.HCM thống nhất. Lý do “hết thời hiệu” được đưa ra cho thấy slogan “thành phố nghĩa tình” thời ông Nguyễn Văn Đua, nguyên phó bí thư thành ủy đã được chứng nghiệm.

Cũng cần nói một chút về các khái niệm thời gian theo kiểu dễ hiểu nhất: Thời thanh xuân, thời hiệu, thời hạn đều là… thời gian. Có điều thời hạn là một quãng thời gian có mốc bắt đầu và kết thúc. Thời hiệu là thời hạn có hiệu lực của quãng thời gian đó. Còn thời thanh xuân lại là… thời hạn tuổi trẻ của đời người. Mọi thứ ở đời đều có giới hạn!

Hồ Duy Hải, bị án tử hình trong vụ kỳ án Cầu Voi gần như đã đi hết cái giới hạn thanh xuân ông trời ban cho vì vướng bản án chưa bao giờ hết mâu thuẫn trong hồ sơ. Hai cô gái nạn nhân đã vĩnh viễn khép lại đời con gái mà không bao giờ thêm tuổi…

Những chuyện đau uất tới trời của bà con Thủ Thiêm, những sai phạm tày liếp của các cán bộ liên quan ở thành phố đã dừng lại ở mức phê bình, cảnh cáo theo sự thống nhất của thành ủy. Mọi thứ đã “hóa bùn” qua thời gian, khi Khoản 4 Điều 2 của Quyết định 102- QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã không được áp dụng. Và nếu, điều khoản này được thực thi, hàng loạt cán bộ có trong văn bản của thành ủy TP.HCM sẽ bị các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ chứ không nhẹ như vậy.

Những ai quan tâm đến thời sự nước nhà đều dễ dàng nhận thấy có nhiều lãnh đạo cấp cao, giữ các chức vụ quan trọng vẫn bị cách chức “nguyên” trong chức danh khi về hưu. Cớ gì các cán bộ đương chức chỉ bị kỷ luật theo sự thống nhất.

Thời hạn nào cho bà con Thủ Thiêm khi mỗi cơn mưa ở TP.HCM ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống tạm bợ ngay trên đất cũ nhà mình. Và thời hiệu nào cho những vụ khởi kiện kéo dài khắp trong Nam ngoài Bắc chỉ vì những người dân bé mọn mất đất. Khi nào giao dịch đất đai sẽ thực sự là quan hệ dân sự để pháp luật là công cụ hữu hiệu bảo vệ công dân trước tư bản thân hữu rình rập xâu xé.

Trở lại với vụ án Hồ Duy Hải, Bộ luật Tố tụng Hình sự không nói đến thời hiệu thi hành án tử hình sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Hải sẽ tiếp tục trông chờ sự khách quan từ các cơ quan của Quốc hội. Và như vậy, bị án tử hình rất nhiều tranh luận này sẽ tiếp tục chịu cách ly xã hội. Nói khác đi là ở trong tù biệt giam nhìn thời gian thanh xuân của mình trôi qua!

Trong khi đó, các cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án vẫn chưa bị xử lý gì với vụ án “có vi phạm nghiêm trọng tố tụng nhưng không ảnh hưởng đến bản chất”.

Vì thời gian luôn có giới hạn nên pháp luật mới đặt ra các khái niệm dựa trên thời gian là thời hiệu và thời hạn. Và pháp luật chính là lẽ công lý/ công bằng.

Với nỗi thống khổ của người dân Thủ Thiêm, cái đằng đẵng từng ngày đi tìm công lý của gia đình Hồ Duy Hải và xã hội yêu công lý, dư luận có quyền đòi hỏi một hình thức xử lý tương xứng hơn với các cán bộ sai phạm!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ ở VN mới có, trong luật dân sự 2015 không tồn tại cái từ ngữ thời hiệu, chỉ có trong luật rừng của đảng : Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
  Và cũng chỉ có cái đảng rừng nào đó mới dám xách cổ tội phạm là đảng viên ra xử theo luật rừng mà không cần thông qua pháp luật.

 2. Phải chăng Trung Ương đã được “đấm mõm” hay “ngậm miệng ăn tiển” ? Cũng có
  thể TU.nhẹ tay vì họ bỗng nhận ra mình “vắt sữa” cạn kiệt Thành Hồ chăng ?
  Sau 1975 đến nay,người dân SG.trở thành công dân hạng 2 của nhà nước CHXHCN.
  đã,đang và sẽ phải gánh trách nhiệm CÕNG miền Bắc đi lên thiên đàng CS.! Họ ra
  sức “nhổ lông vịt” SG.đến cạn kiệt qua chỉ tiêu phải nộp TU.đến 3/4 tiền “mãi lộ “!
  Nếu “trảm” thì không ai dám làm đầu tàu Thành Hồ nữa chăng ?
  Khinh thường nhân dân VN.đến thế là cùng !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây