Có phép màu nào đưa được người về từ cõi chết?

Đoàn Kiên Giang

9-8-2020

Mẹ Hồ Duy Hải ngóng trông con. Ảnh: FB tác giả

Mấy hôm nay Sài Gòn và các tỉnh phía Nam mưa như trút nước, có bạn hỏi chỗ giam Hồ Duy Hải có ngập không?

Không! Ở trại tạm giam CA tỉnh Long An cũ thì ẩm thấp, mưa là ngập. Chỗ mới thì giữa cánh đồng ngát xanh, thoát nước dễ dàng, không ngập được.

Ở trại giam mới này cũng có nhiều chuyện bi hài. Hồ Duy Hải kể với mẹ và em gái, rằng có nói chuyện của mình với mấy tử tù. Có tử tù trước khi được đưa sang một thế giới khác, ngoảnh lại chào ly biệt: “Anh Hải cố lên!”

Sao lại “anh Hải”? Thằng Hải thành đại bàng rồi sao? Một người có chuyên môn trả lời: Tử tù biệt giam thì đại bàng với… kiến.

Lại chuyện tử tù. Sẽ có người thắc mắc vì sao các trại giam phải chăm sóc tử tù rất kỹ, không được để họ bị thương, không để họ đói khát hay tự vẫn?

Có thể hiểu là hình phạt tử hình dù không đặt ra mục đích cải tạo, giáo dục như đối với người bị kết án tù treo, tù có thời hạn, tù chung thân, nhưng phải bảo đảm người bị kết án nhận thức được tội lỗi, chấp nhận việc bị tước bỏ quyền được sống – quyền thiêng liêng, cao quý nhất của họ, vì sự an toàn của cộng đồng, xã hội.

Thực tế thì tâm lý tử tù thường bất cần, bi quan, nhiều trường hợp muốn bỏ trốn hoặc tìm cách tự sát. Hồ Duy Hải thời gian đầu có muốn “chết cho xong” (có đơn xin thi hành án sớm), sau đó thì tỉnh như sáo, đòi mẹ kêu oan giúp, đòi em gái mua báo Bóng đá định kỳ và nay là Tiếp thị & Gia đình có nhiều hình mướt mắt.

Hồ Duy Hải có nguy cơ bị thi hành án tử thời gian tới không?

Theo mình là không. Bởi, kể từ tháng 12/2014, thời điểm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo hoãn thi hành án trở về sau, chứng cớ buộc tội với Hồ Duy Hải sẽ lỏng lẻo đi khi mà dấu hiệu gây oan sai càng được củng cố: Dao, thớt, ghế bị đốt, tráo; các lời khai giúp chứng minh Hải ngoại phạm bị đưa ra khỏi hồ sơ;…

Đặc biệt, các sai phạm trong điều tra, truy tố, xét xử được VKSND Tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, các ĐBQH lần lượt chỉ rõ…

Nếu sau này chứng minh Hồ Duy Hải bị oan, thì cách nào khắc phục hậu quả? Phép màu nào đưa bị án từ cõi chết trở về?

Một nền tư pháp tiến bộ, văn minh không bao giờ tự đặt vào tình huống éo le như thế.

Nên, chuyện tiếp theo của kỳ án Bưu điện Cầu Voi là bao giờ khởi tố tội làm sai lệch hồ sơ vụ án? Bao giờ bị án được trả tự do?

Bởi theo nguyên tắc suy đoán vô tội thì: “Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này (BLTTHS 2015) quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.”

Câu hỏi “bao giờ” cứ ám ảnh người trong cuộc, người quan tâm tìm hiểu vụ án, bởi không có phép màu nào phục sinh sự sống, cũng không phép màu nào trả lại được nước mắt, tuổi đời và thời xuân trẻ của con người.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Giải mã hồ sơ Hồ Duy Hải
  Hóa ra cựu CT Trương Tấn Sang cũng đã từng đọc qua hồ sơ dầy cộm của Hồ Duy Hải …mà đến giờ này cụ vẫn im thin thít không một lời hé môi ?
  Chuyện gì lạ vậy cà ? Có điều gì bí mật tầm cỡ an ninh quốc gia hay có thể liên hệ đến sinh mạng cụ Sang chăng ? Chẳng lẽ cụ sợ bị Trời gọi tên theo kiểu cố CT Trần Đại Quang bị nhiễm “Virus hiếm” độc hơn Corona (21-09-2018), hay cố CT HĐND Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh (13-02-2015). Từ khi Công An vào cuộc điều tra (nói theo kiểu báo chí Nhà Nước) hổng lẽ 12 năm trời vẫn chưa kết thúc nổi một vụ án tầm thường xảy ra trong bưu cục Cầu Voi (Long An) ?
  Rồi thì nếu đem anh Hồ Duy Hải ra “làm thịt” chắc gì làm sáng tỏ được vụ án này không ? Vấn đề rối rắm phức tạp ở chỗ là “lần đầu tiên nhân dân VN khắp ba miền, đủ mọi giai cấp hăng hái săn tay áo vào cuộc điều tra ngọn ngành đầy đủ chi tiết thần kỳ, đến độ Đảng và Nhà Nước phải im lặng cúi đầu khâm phục”. Hồ sơ vụ án này sẽ được chắc chắn sẽ được phiên dịch ra nhiều thứ tiếng ngoại quốc và gửi đến tất cả Đại Sứ Quán có mặt tại VN để nhân loại tiến bộ được dịp chiêm ngưỡng bộ mặt thật của tập đoàn lãnh đạo VN

 2. Có thể nói gọn lại rồi:
  – HDH bị oan, cái khó của Vc là lỡ dại đưa 17 em to đùng đại diện cho tư pháp VC cứ khăng khăng đòi giết HDH với những bằng cớ mà ngay cả những người bình thường như Nhà Quê này nghe cũng chẳng xuôi!
  – Khó có một cái kết đẹp cho HDH quá! Có thể HDH sẽ được minh oan sau khi nhiễm covid mà chết trong tù chẳng hạn. VC xử án có sai bao giờ đâu???? ( Đây chỉ là suy đoán vớ vẩn cùa một anh nhà quê thôi đấy nhé)

 3. Phải làm thịt con bò Nguyễn Hòa Bình thì HDH mới được trả tự do, thằng khốn côn an này nắm trong tay tam quyền và mãi đòi chém thằng bé, nếu như ông Trọng tha cho Hải thì chẳng khác nào ông Trong ị vào mặt đảng.

 4. Chức năng tối thượng của các cơ quan tố tụng, đặc biệt của Tòa án là mọi động tác phải khách quan, khoa học. Tòa án không được rời nhiệm vụ là cán cân công lý và điều đó ở nhiều vụ án oan đã thể hiện Tòa phụ thuộc có thể nói „hoàn toàn“ vào 2 cơ quan tố tụng là Công an điều tra và Viện kiểm sát https://vnexpress.net/tham-phan-xu-oan-ong-chan-toi-khong-an-han-3088193.html và đó là ĐIỂM YẾU CHẾT NGƯỜI VÀ GÂY OAN SAI NGHIÊM TRỌNG DO TIẾNG NÓI BỊ CÁO VÀ LUẬT SƯ KHÔNG ĐƯỢC COI TRỌNG, và riêng vụ án Hồ Ngọc Hải Tòa án giám đốc thẩm cũng vi phạm những nguyên tắc cơ bản https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/dien-dan/ts-vu-thi-phuong-lan-quyet-dinh-giam-doc-tham-vu-an-ho-duy-hai-chua-thuc-su-the-hien-cong-ly-89107.html
  Và lúc này Quốc hội (Thường vụ QH) nên có quyết định nhanh chóng để có thể giải oan nhanh cho số phận 1 con người – chưa nói tới Quốc hội cũng có lỗi trong Luật hình cũ (ví dụ Đ. 299 BLHS 1999), để rồi phải sửa sai trong BLHS 2015!

Comments are closed.