Di sản của Lê Khả Phiêu để lại cho Việt Nam

Trương Nhân Tuấn

8-8-2020

Di sản của Lê Khả Phiêu để lại cho Việt Nam rất nặng nề, đa số là “tiêu sản”. Hệ quả làm cho Việt Nam bị tụt hậu rất xa so với các quốc gia láng giềng, ít ra 30 năm. Phiêu là một nhân vật điển hình có đầu óc “cổ hủ”, giáo điều trong đảng CSVN.

Đại hội đảng lần VII năm 1995 Lê Khả Phiêu “đánh” Nguyễn Mạnh Cầm vì các lý do:

1/ Cầm chủ trương “bãi bỏ đấu tranh giai cấp”.

2/ Cầm khẳng định “Mỹ không phải là kẻ thù chiến lược” và

3/ Cầm cho rằng thế giới không còn kẻ thù ý thức hệ mà chỉ có đối tác cạnh tranh kinh tế.

Do vụ này Nguyễn Mạnh Cầm bị loại ra ngoài cuộc đua chức Tổng Bí Thư.

Phiêu cũng “đánh” Võ Văn Kiệt tơi tả. Kiệt xém chút bị loại ra khỏi Bộ Chính trị nếu không có Đỗ Mười can thiệp. Lập trường của Kiệt là loại bỏ “định hướng XHCN”, “bỏ điều 4 Hiến pháp” và “thực hiện dân chủ triệt để”.

Nhờ đánh Nguyễn Mạnh Cầm và Võ Văn Kiệt, Phiêu lên làm Tổng Bí thư năm 1997.

Di sản chính trị của Lê Khả Phiêu “kiên định con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa” đã làm cho VN đến nay không thể hội nhập hoàn toàn với thế giới văn minh. Phiêu chủ trương hoãn ký Hiệp ước kinh tế với Mỹ. Chỉ hai năm ngồi ghế Tổng Bí thư, Phiêu đã khiến đảng CSVN rập khuôn đảng Cộng sản Trung Quốc, từ tư tưởng, hành động cho tới ý thức hệ. Tương lai chính trị VN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Quốc.

Về tiêu sản “bán đất nhượng biển” của Lê Khả Phiêu, điều này tôi đã viết nhiều lần.

Phiêu có trách nhiệm hệ quả hai hiệp ước 1999 và 2000 về phân định biên giới trên đất liền và phân định vịnh Bắc Việt.

Có tin đồn hiện nay cho rằng, Phiêu làm mất 15.000 cây số vuông đất cho Trung Quốc. Người viết tin này không đưa ra bằng chứng, ngoài việc so sách hai con số diện tích lãnh thổ Việt Nam do World Bank đưa ra.

Theo các nghiên cứu riêng của tôi. Nếu không tính đất mà Pháp đã nhượng cho nhà Thanh qua Công ước phân định biên giới 1887 thì trách nhiệm làm “mất đất” của Phiêu là “giới hạn” (một hai trăm cây số là nhiều).

Nhiều bài viết của tôi về Nam quan, Bản Giốc, Khấu Mai… cũng như các vùng đất của Việt Nam nhượng cho Trung Quốc theo Hiệp ước 1999, đã được công bố trên mạng từ đầu các năm 2000.

Trong vịnh Bắc Việt, nếu so sánh với “đường biên giới” thiết lập do Công ước 1887 trong vịnh Bắc Việt thì Việt Nam có thể bị thiệt hại đến 11.000 cây số vuông.

Trách nhiệm của Lê Khả Phiêu, theo tôi là quan trọng hơn hết, là nhìn nhận “có tranh chấp” với Trung Quốc trong khu vực Tư Chính (Vạn An Bắc).

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tôi cho rằng người có năng lực phía trong nên trừa ra 3 lãnh địa Chính trị gia, nhà kinh tế, và diễn viên, rồi thì còn rất tha hồ đất để ươm !

 2. Lê Khả Phiêu sinh năm 1931, gia nhập dẳng cướp năm 1945 thì lúc ấy gã mới 14 tuổi (NTD 13 tuổi) vậy thử hỏi Phiêu có cái gì gọi là tài để mà lãnh đạo, chẳng qua là sống lâu lên lão làng và là loại dốt mới được bọn Tàu Chệt nó chấm. Sau HCM thì có ông nào giỏi mà được Tàu nó chấm ? Chỉ có những anh ngu đậm đặc mới được thằng Tàu cho ngồi ghế tổng bí thư và bị chúng nó dắt mũi mà thôi. Cho nên Phiêu để lại cái di sản khốn nạn cho đất nước cũng là điều dễ hiểu.

 3. Thân chào anh Trương Nhân Tuấn,

  Tôi có cảm tưởng anh nắm khá nhiều tình tiết ly kỳ về nội bộ ĐCS VN, anh biết rõ Lê Khả Phiêu thuộc loại “hét ra lửa mửa ra khói” từng ra tay thanh trừng Nguyễn Mạnh Cầm và suýt nữa dẹp luôn Võ Văn Kiệt.
  Tuy nhiên anh Tuấn không hề nhắc đến thế lực ô dù đen tối nào đó núp sau lưng LK Phiêu để giúp hắn ra tay diệt trừ đối lập trong Bộ Chính Trị vào thời đó. Tôi tin rằng người đọc cũng không ai ấu trĩ đến mức tưởng rằng LK Phiêu đơn độc ra tay một mình, thành công và leo lên chức TBT Đảng dễ dàng như vậy.
  Tôi không ngờ rằng đến ngày hôm nay nhiều người còn e dè sợ sệt cái tập đoàn lãnh đạo thối nát, nhu nhược, già nua đến mức cứ tiếp tục đào sâu mãi chuyện nội bộ của chúng để rồi tương lai dân tộc VN chẳng biết sẽ đi về đâu …giống như “con gà què ăn quẩn cối xay” ? Giải pháp nào sẽ đưa ánh sáng dân trí đến cho mọi tầng lớp quần chúng để họ ý thức chính họ mới là người chủ nắm vận mệnh của họ, chứ không phải đám lãnh tụ già nua hủ lậu, gian manh quỷ quyệt.

  • Trí thức xhcn, con người mới xhcn nói, bàn, lí loạn, hội tảo, in và đút ngăn kéo bàn. Lại nói banf lí loạn hội thảo.. đút ngăn kéo bàn.
   Túm lại thèng nào cũng sợ vỡ nồi cơm. Có chặt đầu chúng nó mà chưa cắt lưỡi, chúng cứ mãi bàn, lí loạn. Đứa ” ngu” nào mà ” nổi đóa” chết ráng chịu. Cứ nhìn gương đc Kình

  • Người bất đồng chính kiến,
   Chỉ trích nhà nước mình
   Là những người yêu nước,
   Dám chấp nhận hy sinh.

   Lên tiếng nói phản biện
   Là biểu hiện tối cao
   Của tinh thần yêu nước,
   Yêu quốc dân đồng bào.

   Khi chính quyền sai trái,
   Mà người ta lặng thinh,
   Tức người ta đồng lõa
   Phản bội đất nước mình. TBT


 4. Nặn tượng tên Lê Khả Phiêu như Tần Cối bên Tàu để từ ngày mai và mai sau phỉ nhổ
  ******************************************************

  Lê Khả Phiêu nặc máu Lê Chiêu Thống !
  Hắn vừa chết già tiếc thương ? Không, không !
  Khi cầm quyền thằng hại Dân phản Quốc
  Nhượng đất cho Tàu cộng : tớ không công !
  Ung thư Thế kỷ di căn kết án
  Tên bán Nước hại Dân như Phạm Văn Đồng
  Kẻ nào làm quốc tang cho thằng bán Nước
  Thừa kế Mật ước Thành Đô hắn dâng công !
  Máu Tổ tiên vun trồng từng tấc đất
  Tưới vun từng ngọn cỏ Huyết Lạc Hồng
  Bài học Hoàng Văn Hoan còn trước mắt
  Cho những thằng vịt gian phản quốc trông !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 5. Nguyện cầu cho vong hồn các chiến sĩ đã hy sinh trong những cuộc chiến giữ gìn, bảo vệ đất nước sống khôn thác thiêng, phù hộ độ trì cho dân tộc và con người Vn; diệt trừ lũ quan tham, tàn độc và đồng bọn! Nam Mô A Di Đà Phật!
  Nghe nói, giang trạch dân của tầu cộng cũng đang ngắc ngoải!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây