Tuyên giáo khai hóa văn minh

Dương Quốc Chính

2-8-2020

Bài báo của TS Vũ Ngọc Hoàng mấy hôm nay bị lên sóng chỉ trích nặng nề vì mỗi cái tít! Công nhận là đọc tít thấy đúng là giật gân, chướng mắt thật. Nhưng nội dung một bài báo đâu chỉ có mỗi cái tít.

TS Vũ Ngọc Hoàng tuy từng là phó Ban tuyên giáo trung ương (TGTƯ) nhưng mà lại là một nhân vật cấp tiến trong đảng. Mình đọc một số cuốn sách có nội dung khá nhạy cảm được ông này viết lời tựa, chứng tỏ ông đã diễn biến đến đầu gối rồi! Thế nên mình phải đọc toàn văn bài báo.

Nội dung bài báo đúng như mình dự đoán, thực ra ông Hoàng đang có ý phê phán ngành TG là phục vụ chính trị mà thiếu tính khoa học, nên tính chính trị bị chông chênh (do không dựa trên nền tảng khoa học). Hay nói theo cách phản động là TG chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì.

Thực ra cái mong muốn của ông Hoàng là phi thực tế, vì TG mà khai hóa văn minh dựa trên khoa học (lý lẽ, dẫn chứng) thì TG tự diễn biến cmnr!

Ông Hoàng còn tự phê là VN vẫn còn thiếu dân chủ, bằng cách dẫn lời của ông HCM “Nước nhà độc lập mà dân không được hưởng tự do, hạnh phúc thì độc lập cũng chả có ý nghĩa gì”…

Mình để ý, việc mấy ông đảng viên cấp tiến muốn phê phán đảng trên báo chí cách mạng một cách công khai là việc cực kỳ khó, khó hơn bọn phản động chửi bới trên FB vạn lần. Vì thế họ phải cố dùng lời lẽ uốn éo để truyền tải ý đồ tới độc giả. Nếu không để ý thì sẽ không thấy mục đích của người ta. Nhiều khi còn trách oan họ.

Bài báo này được giật tít mang tính kích động anh em phản động nên hơi bị phản ứng ngược. Thôi thì cũng là cách để đo lường phản ứng của anh em, xem ai tay nhanh hơn não, ai là người thận trọng!

Ai khai hóa thì cũng tốt thôi, nhưng với điều kiện là dựa trên khoa học, như mong muốn của ông Hoàng. Nhưng khai hóa kiểu đó là đảng tự tay bóp d…!

Những bài báo thế này nhiều khi nó lộ ra sự bế tắc trong lý luận của các ông đảng viên tự diễn biến. Bởi vì thâm tâm họ muốn cải cách, chỉnh đốn đảng, muốn đảng được lòng dân hơn, tuyên truyền có lý lẽ, thuyết phục quần chúng hơn, thực hiện sứ mệnh khai dân trí. Nhưng làm thế thực ra là góp phần làm đảng đổi màu, không còn là CS nữa. Bởi vì bản chất CS là vì mục tiêu chính trị có thể bất chấp mọi khoa học.

“Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu

Một trăm năm đô hộ giặc Tây

Chín mươi năm NHỒI SỌ từng ngày

Gia tài của mẹ, để lại cho con

Gia tài của mẹ, là nước Việt buồn.”

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bài này dựa trên 1 ní nẽ cho rằng trước giờ tiên láo chỉ có phét lác chứ không dựa trên căn cứ khoa học, mà tác giả cho đây là 1 logic ngầm của bài đăng báo của ô Vũ Văn Hoàng . Cho phép tớ phản biện cả 2 bài .

  “TS Vũ Ngọc Hoàng tuy từng là phó Ban tuyên giáo trung ương (TGTƯ) nhưng mà lại là một nhân vật cấp tiến trong đảng”

  Đúng như các trí thức nhà mềnh đã nhận xét, khâu tổ chức nhân sự trong Đảng có vấn đề . Tuy vậy, theo nhận xét riêng của tớ, hoàn toàn hổng đến nỗi trầm trọng . Vấn đề là khi ổng giữ những trọng trách Đảng giao phó, ổng đã hoàn thành 1 cách xuất sắc, theo ngôn ngữ của Dương Quốc Chính, ổng chủ yếu “chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì”. Níu có diễn biến, thoái hóa tư tưởng thì, tớ đoán như truyền thống văn hóa đẹp của Đảng, chỉ xảy ra khi đã nghỉ hiu .

  “Hay nói theo cách phản động là TG chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì”

  Đây là ý chính của bài . Níu theo mạch lô dít ngầm của nó, những đóng góp đúng người đúng tội của biết bao thế hệ trí thức nhà mềnh cho ban tiên láo, cụ thể là những người đã được mông xừ Phúc chỉ tận tay day tận trán, toàn là -tất nhiên, theo ngôn ngữ của DQC- “chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì”. Và theo bác Mạc Văn Trang, không đánh giá đúng đóng góp của những người như nhà văn Nguyên Ngọc cho ban tiên láo toàn “chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì” là những thiếu sót mang tính hệ thống . Well! Trong 1 chừng mực nào đấy, có thể tớ rất tán đồng lô dít của DQC. Nhưng biểu là “Ai khai hóa thì cũng tốt thôi, nhưng với điều kiện là dựa trên khoa học, như mong muốn của ông Hoàng. Nhưng khai hóa kiểu đó là đảng tự tay bóp d…!” thì hơi bị khoa học à la xì tai thiếu khách quan, phê bình 1 chiều hay những thứ đại loại như vậy . Vì nhiều ní giấu

  Tất nhiên, đầu tiên phải định nghĩa được “khoa học” là cái chi chi . Với những gì ta đang chứng kiến, những điều này lại trở nên cần thiết . John Lennon nói nhóm con bọ xít nổi tiếng hơn Chúa Giê Su, & trở thành 1 thứ tội đồ của dân tộc Mỹ . Bin Ghết 1 thời là thần tượng của giới trẻ Việt Nam hơn cả Bác Hồ kính yêu, nên bây giờ trở thành kẻ “phản dân hại nước” đ/v những người ủng hộ Tổng thống Trump. Covid 1 thời là 1 trò đùa bất cẩn (hoax) của bọn dâm chủ, biến đổi khí hậu vẫn còn là hoax. Dr Fauci tham gia tạo ra con virus covid … là những gì kênh truyền thông lề phải-chính thức như Brietbart News, InfoWars, Rush Limbaugh đang đưa tin . Ở Việt Nam thì phái xuyên quyền thế & sự lên ngôi của giới trí thức thoái hóa . Có nghĩa “khoa học” trở thành 1 khái niệm rất chủ quan phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, kể cả những yếu tố như không gian & thời gian . Có thể Dương Quốc Chính xem những thứ trước đây chỉ là “chém gió phét lác, tuyên truyền nhồi sọ chả có căn cứ khoa học gì” nhưng phải giải thích được ban tiên láo với những Nguyên Ngọc & những đ ra mực của ông ta mà tớ rất may mắn không biết lại thành công hơn bây giờ . Luật khoa vừa chứng minh hổng phải dân trí .

  Có thể níu tớ nói ra điều này sẽ bị/được xem là phản động, tức là đi ngược với những đóng góp cho tiên láo của những người như Nguyên Ngọc, nhưng với những người như tớ … trích nhóm nhạc rock Scorpions, “so what is wrong with another sin?”. Si đoán của tớ chính là “đổi mới”. Đổi mới làm loạn cào cào tất cả . Tiên láo đang hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chính trị Đảng giao 1 cách khoa học, Đảng bảo thắng cái két, rùi phá tung cái máy ra thay sạch bộ đồ lòng rùi gọi nó là “Đổi Mới”. Từng là Tạp Chí Cộng Sản, kiêu hãnh là cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Việt Cộng nhà các bác, nó dần dần thoái hóa . Tới bây giờ dưới tay Đoàn Minh Huấn, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng đã biến thành Tạp Hí Cộng Sản, niềm vui nhỏ nhoi với những tràng cười sảng khoái của những đứa cực đoan & vô học như tớ .

  Giải quyết thì tớ đã nhắc đi nhắc lại, và có vẻ in line với rất nhiều trí thức đáng kính nhà mềnh . Đã có 1 thời vang bóng . Chỉ cần back to the future, trở về với những gì ngày xưa thương mến í . Đọc bài con zai záo sư Hoàng Tụy, có vẻ Thủ tướng Phạm Văn Đồng với bản công hàm mang tên mình cũng dễ thương ra phết . Thêm 1 ní giấu để trở về thời đại ngây thơ nên, lộn, nhưng hào hùng í .

  Nước Việt hiện nay sức mấy mà buồn . Với sự lãnh đạo của Đảng Việt Cộng, nước Việt của các bác hiện nay tràn đầy hy vọng, người Việt vẫn nở nụ cười cầu tài thường trực trên môi . Hãy cố gắng lên!

 2. Tui đã đọc bài viết của Ts Vũ Ngọc Hoàng (mặc dù bài viết còn tiếp tục), nhận định của Ts Hoàng rất có lí, và sáng suốt chỉ có điều đau buồn là những Công dân Vn có phẩm chất đạo đức và có tài đều không có cơ hội phục sự đất nước nên những vấn đề được tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng đề cập tới tuy rất chuẩn nhưng khó có thể thực hiện trong bối cảnh hiện tại của đất nước; trừ khi, lũ lưu manh sở hữu mớ đạo đức rởm, bằng cấp rởm, lí luận chính trị rởm .. . bị đào thải thì mới có tia hy vọng; bởi chúng không không có khả năng hấp thụ được “khoa học” để áp dụng khoa học vào chính trị. Tác giả chỉ cần nhìn thoáng qua cách giải quyết vấn đề khúc mắc của dân, của đất nước, cách nghĩ và cách sống …. là có thể thấy rõ!

Comments are closed.