Biệt thự, hồ bơi trên núi: Những hiểm họa vùi lấp treo đỉnh đầu người Nha Trang

Báo Sạch

2-8-2020

Núi Chụt bị cào nát, phía dưới là các khu dân cư hiện hữu và đường giao thông, bờ biển. Ảnh: BS

Người dân Nha Trang không thể quên cái bể bơi trên Hòn Xện thuộc khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã đổ ụp xuống khu dân cư giữa tháng 11/2018. Bao người mất mạng, thương tích, bao gia đình ly tán…

Vậy mà nay, tại khu vực núi Chụt (phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), những mối hiểm họa vùi lấp từ các cao ốc, biệt thự, hồ bơi vẫn lơ lửng trên đầu người dân và du khách, như những lưỡi hái tử thần.

Từ năm 2019 tới nay, tại khu vực núi Chụt, hàng loạt công trình vượt tầng, trái quy hoạch thuộc dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang cứ thi nhau mọc lên, gây hoảng sợ trong dân chúng.

Đáng chú ý, chủ của dự án trên là ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH TM – DV Thiên Nhân II (chủ đầu tư Ocean View Nha Trang) đang bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người mua đất cứ thế mặc sức xây.

Trả lời với báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa Lê Văn Dẽ nói: Dự án Ocean View có diện tích xây dựng 72.850m2, diện tích xây dựng là 51.594m2 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256m2.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch vào năm 2011 với với 5 khu, trong đó khu A, B, C, D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khách sạn và căn hộ) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

Tuy nhiên, có 37 lô đã xây dựng xong thì phát hiện 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà. Riêng lô 69 đã phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng, Sở đã xử phạt vi phạm hành chính. Theo tìm hiểu, hầu hết các công trình sai phạm là do vượt chiều cao quy địnhh (4-8 tầng) và mật độ cho phép (80-100% diện tích).

UBND tỉnh Khánh hòa thì đang loay hoay các phương án xử lý, để thì nguy hiểm mà đập thì tốn kém, không biết sẽ đòi tiền cưỡng chế tháo dỡ từ ai !??.

Cũng tại khu vực núi Chụt, một dự án “khủng bố” chẳng kém có tên Anh Nguyễn Ocean Front Villas Nha Trang, cũng thực hiện cải tạo mặt bằng núi, xây dựng đường xá, công trình, được quản cáo “không phải là sản phẩm đại trà dành cho số đông mà chỉ là “hàng thửa” số lượng giới hạn dành cho giới nhà giàu”. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Anh Nguyễn.

Theo giới thiệu, Anh Nguyễn Ocean Front Villas là khu phức hợp biệt thự, căn hộ dịch vụ và trung tâm thương mại, tọa lạc tại số 36-38 đường Trần Phú (đoạn vòng núi Chụt), thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 118.897,2 m2, trong đó đất thương mại là 49.147,7 m2, gồm 3 dự án thành phần: Khu biệt thự Ocean Front Villas, khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium và tòa nhà phức hợp Ocean Front AquaMarine Suite Apartment.

Trong đó, phân khu căn hộ dịch vụ Ocean Front Condominium nằm trên khu đất 4.825,7 m2, chiều cao 8 tầng với 203 phòng. Tầng thượng của khu căn hộ còn được bố trí bể bơi và tiểu cảnh.

Phân khu Ocean Front AquaMarine Suite Apartment là khu phức hợp gồm 9 tầng với 169 căn hộ, kèm theo đó là các dịch vụ nhà hàng, rạp chiếu phim, bể bơi,… Phân khu này còn có công trình được thiết kế gồm 05 tầng, là nơi thưởng thức nghệ thuật và thư giãn.

“Điểm nhấn” của Anh Nguyễn Ocean Front Villas là 79 căn Villas cao cấp, mỗi căn Villas đều có sở hữu riêng biệt các tiện ích như bể bơi vô cực, gara ôtô kép, phòng ăn lớn, phòng gym…

Theo lãnh đạo UBND phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép từ hơn 10 năm trước, từng nổ mìn phá đá nhưng đã được xử lý.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, dự án hiện vẫn ngổn ngang các hạng mục thi công, các công trình, tòa nhà, hồ bơi trên vách núi, phía dưới là đường giao thông, các khu dân cư hiện hữu…

Hiện tại, đang có những đề nghị chính quyền kiểm soát chặt chẽ về mật độ, tầng cao, các công trình có nguy cơ sạt lở, tai nạn như hồ bơi vô cực, gara ô tô,… tại các công trình trên khu vực núi Chụt, phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên, để không dự án nào vấp “vết xe đổ” thảm khốc mà chủ đầu tư dự án Hoàng Phú đã gây ra cho người dân Nha Trang.

Theo tìm hiểu của Báo Sạch, Công ty TNHH Anh Nguyễn đến từ Hà Nội, có dự án ở vùng lõi di sản Ninh Bình, ở nơi đang bị phản ánh nổ mìn phá đá núi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Hỡi Hoàng Liên Sơn có Sinh có Tử ? Biển Đông ơi ! Có Tử có Sinh ? ? ?
  ********************************

  Xin hãy trả lời ta Sông Núi Biển !
  Vòng luân hồi ẩn cuộc Sinh tiền
  Hoàng Liên Sơn có Sinh có Tử ?
  Biển Đông có Tử có Sinh miền ? ? ?
  Gió trùng dương Trăng sao cũng vậy ?
  Núi Sông vẫn còn đây cùng Tổ Tiên !

  Hoàng Liên Sơn trường thành cản giặc Bắc
  Liễu Thăng mất đầu tại Chi Lăng Ải triền
  Gò Đống Đa, Sầm Nghi Đống treo cổ
  Nay Biển Đông dậy sóng chiêng trận tiền
  Cha Ông cùng chúng ta ra chiến tuyến
  Trần Hưng Đạo Nguyễn Huệ Ngô Quyền
  Hàng hàng lớp lớp Lính già đầu bạc
  Hoàng Kỳ tung theo gió lan truyền
  Độc lập Tổ Quốc đạp sóng thần dữ
  Cọc Bạch Đằng giờ thuỷ lôi hoàn liên

  Xin hãy trả lời Sông Núi Biển !
  Biển Đông có Tử có Sinh miền ? ? ?
  Hoàng Liên Sơn có Sinh có Tử ?
  Vòng luân hồi ẩn cuộc Sinh tiền
  Gió trùng dương Trăng sao cũng thế ?
  Núi Sông trường tồn cùng Tổ Tiên
  Hoàng Liên Sơn trường thành cản giặc Bắc
  Nay Biển Đông dậy sóng trận tiền
  Hoàng Sa cùng nhau Lời thề đến hẹn
  Mùa Xuân bất tử ? Đông hữu tử ưu tiên ?

  Nhân loại ơi ! Chiến tranh như lời oán ?
  Chuẩn bị cho Hòa bình dài triền miên !
  Bi thảm kịch cứ lập đi lập lại
  Trần gian điên loạn hóa thành trận tiền
  Hoàng Liên Sơn vĩnh hằng bất tử
  Biển Đông Biển Mẹ bất tử lưu truyền

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Tôi, người dân xin hỏi,
  Nhà nước quản thế nào
  Mà để chung nó cướp
  Và phá của đồng bào

  Đến nghìn nghìn, tỉ tỉ,
  Tỉ tỉ và nghìn nghìn.
  Dự án khủng đắp chiếu,
  Lines rồi Vinashin.

  Đổ xuống sống, xuống biển,
  Nhìn đây, cả núi tiền.
  Hơn mười hai nghìn tỉ
  Thằng gang thép Thái Nguyên.

  Thằng Ngân Hàng Xây Dựng –
  Chìn nghìn tỉ, thật kinh.
  Ba nghìn ba trăm tỉ
  Là thằng Trịnh Xuân Thanh.

  Vinalines tổng cộng,
  Đốt hết năm mươi nghìn.
  Còn tám mươi nghìn tỉ
  Là thằng Vinashin.

  Đến một đứa con nít,
  Huyền Như, chức trưởng phòng,
  Mà dễ dàng đút túi
  Những bốn nghìn tỉ đồng…

  Nhiều lắm, ôi nhiều lắm.
  Danh sách còn rất dài
  Những khoản chi bạt mạng,
  Xây trụ sở, tượng đài.

  Mỗi đồng dân đóng thuế –
  Giọt mồ hôi nhọc nhằn.
  Nhà nước lãng phí thế
  Là có tội với dân.

  Tỉnh lại, mau tỉnh lại.
  Hãy diệt bọn quan tham.
  Xét mình không làm được
  Thì để người khác làm. TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây