Thể chế này, muôn đời không chống được tham nhũng

Nguyễn Thông

12-6-2020

Không khen

Nhiều người chân tình nhắc tôi, viết gì thì viết, gái góa lo việc triều đình tha hồ mà lo, nhưng tránh đụng chạm đến cá nhân, nhất là mấy ông to bà nhớn. Rằng thì là mà họ sẽ thế lọ thế chai, rồi lại chẳng phải đầu cũng phải tai đâm phiền. Chỉ nên gợi ra những cái chung chung thôi…

Vâng, thực tình tôi chả thích bới móc cá nhân. Con người ta nhân vô thập toàn, được cái này hỏng cái kia, tốt xấu chen nhau, hay dở xen kẽ, có mấy ai tròn trĩnh. Bản thân mình cũng vậy. Nhưng khổ nỗi, cái chung đều bắt đầu từ cá nhân, từ mỗi con người cụ thể. Một xã hội, nhà nước, thể chế, chế độ, bộ máy, cộng đồng… đều bắt đầu từ cá nhân, do cá nhân tạo thành. Né đi, thế thì chỉ còn nước leo lên trời trò chuyện với mây, nơi không có con người. Chỗ ấy lành nhất.

Hôm qua, lực lượng thực thi pháp luật ra tay với một loạt quan chức, kể cả nhưng đương kim như phó chủ tịch thành phố, chánh văn phòng thành ủy. Thực ra, đám Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn ấy cũng chỉ hạng liu riu. Muốn biết Tuyến là người thế nào, hãy hỏi ông Đoàn Ngọc Hải quận 1 rõ ngay.

Trước đó, người ta cũng khởi tố, bắt giam nhiều quan chức, cựu quan chức, nguyên này nguyên nọ, Vũ Huy Hoàng chả hạn. Thiên hạ bảo nhau lò cháy rừng rực. Người ta khen cụ tổng chủ nghiêm minh, quyết liệt, triệt để. Người ta nói chưa bao giờ công cuộc chống tham nhũng đạt được những thành tựu vĩ đại như thời cụ tổng.

Người ta luận bàn phen này bọn tham nhũng hết đường sống. Người ta ca ngợi cụ trong sạch, vững vàng, xứng đáng cầm cờ, tiên phong, cứ tại vị thêm vài nhiệm kỳ nữa cho đảng cho dân nhờ. Người ta v.v…

Chả biết tôi bị lé mắt hay sao nhưng thấy những điều người ta khen chả đáng được khen tí nào. Làm vua, đứng đầu triều đình mà triều đình đổ nát thì khen cái gì. Bậc minh quân là người luôn giữ cho bộ máy, đội ngũ quan lại, thể chế mà mình đứng đầu luôn vững vàng, trong sạch, một cái trứng ung cũng không có chỗ tồn tại chứ nói gì để nó nảy nở ra yêu ra quái.

Chế độ cũng như một cơ thể, phải ngay từ đầu giữ cho nó sạch sẽ, đỏ da thắm thịt, chân tay săn chắc, thần kinh vững vàng, tim gan phèo phổi hoạt động tốt thì đời mới nhờ vả được. Chứ ai lại ủ đủ mầm bệnh, ghẻ lở hắc lào, mụn nhọt, mắt toét, mũi dãi lòng thòng, tim la, ung thư đủ kiểu, quanh năm ngày tháng chỉ mải ngồi nặn mụn, bắt cái ghẻ, trị thống phong, đo nhịp tim, hạ huyết áp…, còn nên trò trống gì.

Không chặn từ đầu, để nó mục ruỗng, tàn phá, gây đủ mọi tai ương, không mắng cho là may, lại còn dẩu mồm ra khen làm gì. Làm vua như thế, thiên hạ loạn là phải.

Tôi cứ nói thẳng, với cái thể chế bộ máy đang tồn tại này, muôn đời không chống được tham nhũng. Chính nó nuôi tham nhũng, tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, chống cái con khỉ. Khen chống tham nhũng tích cực quyết liệt này nọ chỉ là khen vớ khen vẩn.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Đúng quá đi ông tác giả ơi, cái thể chế thối nát này nên dẹp bỏ, ông Trọng có làm được việc gì đâu mà khen. Với mớ lý luận lú lẫn và sợ tàu như thế chẳng nên tồn tại.

 2. Một chiến lược dân chủ hoá để chống tham nhũng

  Trần Độ

  I. Tham nhũng là gì ?

  1 — Tham nhũng không chỉ là một tệ nạn xã hội, mà thật sự nó đã thành kẻ thù của mọi tầng lớp trong xã hội, kẻ thù của cả dân tộc, cả đất nước.

  Sự phân tích về những xấu xa, tệ hại của tham nhũng cũng đã khá nhiều, khá đầy đủ. Những chữ dùng như «Quốc nạn», «giặc nội xâm» đã thật chính xác và cũng là tột cùng rồi. Cũng đã có rất nhiều những lời lên án, những kêu gọi, những nghị quyết , những quyết định , những chỉ thị, những nhắc nhở; lại còn có cả những tố chức và các cuộc vận động chống tham nhũng nữa. Không phải chỉ có thế, còn có cả những vụ kỷ luật, những cuộc trừng phạt, nhất là những vụ án, không ít án tử hình và chung thân, những bắt buộc bồi thường.. .. những việc đó đã có tiếng vang ở trong nước và ngoài nước.

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=24&idactu=68
  ĐỌC TIẾP bấm vào trên

  Cành Hoa Nguyệt Quế
  ********************

  Kỷ niệm 30 ngày từ trần của Nhà Dân Chủ và Lão Tướng TRẦN ĐỘ .. ..

  Anh về yên nghỉ gần ba Mẹ (1)
  Ngọc thể hóa thân hàng dương che
  Hơn nằm Mai Dịch (2) hồn ân hận
  Một lần sống thác đâu ngựa xe
  Trường chinh Anh nguyện theo vận nước
  Chung thủy một lòng Anh lắng nghe
  Ngàn sao vĩnh cửu trời lấp lánh
  Hồn thiêng Sông Núi Nguyệt Quế che .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=poeme&idfam=61&idpoeme=5170
  ĐỌC TIẾP bấm vào trên

 3. 1- Chế độ này đẻ ra tham nhũng.
  Muốn chống tham nhũng, phải xóa bỏ cái bộ máy đẻ ra tham nhũng

  2- Danh ngôn Tây:
  Quyền lực tuyệt đối = thối nát tuyệt đối

  3- Ranh ngôn Ta:
  ĐCSVN lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối.

Comments are closed.