Lấy thúng úp voi

Nguyễn Thùy Dương

11-7-2020

Cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều người đã biết câu chuyện Thủ Thiêm không phải chỉ là 4,39ha bị lấy nhầm. Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là cả ngàn ha đất sai phạm, ảnh hưởng, làm mất 160ha Tái Định Cư của dân Thủ Thiêm, mượn cớ cướp 90,26ha của dân Nam Rạch Chiếc – An Phú. Mượn danh Thủ Thiêm lấy thêm quỹ đất từ Thạnh Mỹ Lợi qua đến Cát Lái.

Quy hoạch 5 phường, cuối cùng, 8 phường bị ảnh hưởng. Người dân Thủ Thiêm lẩn khuất lờ vờ sống tạm bợ khi bị tước mất “chốn đi về”, bao nhiêu hệ lụy xảy ra sau đó, bao nhiêu gia đình tan nát, bao nhiêu đứa trẻ thất học khó khăn, bao nhiêu cuộc đời vùi chôn đau khổ…?

Bí thư Thành ủy thấy gì ngoài 4,3ha? Chính quyền Thành phố HCM thấy gì ngoài 4,3ha? Hội đồng Nhân Dân thành phố thấy gì ngoài 4,3ha? Báo chí thấy gì ngoài 4,3ha? Người dân Thủ Thiêm đã thấy sự tuyệt vọng khốn cùng bởi cái thấy của các vị?

Nhận sai ở 4,3ha để lấp đi cái sai phạm khi làm biến mất 160ha Tái Định Cư và chuyện Thu Hồi 90,26ha đất sai ở Nam Rạch Chiếc là một hành vi đốn mạt của kẻ cướp. Một chính quyền có tính chính danh sao có thể có mắt như mù, có tai như điếc trước sai phạm được kia chứ? Sao có thể ngoảnh mặt làm ngơ trước bất công đổ xuống đầu người dân?

Cuộc đối thoại với dân Thủ Thiêm chưa diễn ra nhưng Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định chỉ có 4,3ha ngoài ranh Quy hoạch. Tôi không biết ông Nhân có ý thức vai trò vị trí của mình là gì hay chăng khi phát biểu như thế? Thân là Bí Thư Thành Ủy – người thay mặt Đảng đứng lãnh đạo toàn diện thành phố Đầu tàu kinh tế của Đất Nước, phải chăng ông Nhân đang dùng ý chí chính trị để ép người dân Thủ Thiêm phải chấp nhận thua cuộc? Phải chăng đó là “gợi ý” cho cái kết của người dân Thủ Thiêm là nhất định phải thua cuộc?

Thân là Bí Thư Thành Ủy, ông Nhân có khi nào nhắc đến 160ha Tái Định Cư của dân hiện đang ở đâu không? Ông có bao giờ chủ trương trả lại đất cho người dân Nam Rạch Chiếc bị lấy nhầm hay chưa? Trong vụ Thủ Thiêm khu đất ngoài ranh bị thu hồi nhầm rõ nhất chính là Nam Rạch Chiếc (NRC), NRC nằm ở phường An Phú không dính dáng gì đến Thủ Thiêm mắc mớ gì phải cuốn gói ra đi vì Thủ Thiêm?

Để tôi nhắc cho ông Nhân nhớ câu này: “Nhà nào ngoài ranh Quy Hoạch thì không phải di dời”. Lãnh đạo cao nhất của Đảng ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hứa như vậy với những người dân bị ảnh hưởng bởi Quy Hoạch Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ác Nhân sắp về hưu, ngậm miệng ăn tiền hoặc nói méo miệng cũng chỉ vì tiền, tóm lại là hốt cú chót. Ác Nhân và Hòa Bình, miệng lưỡi thằng nào cũng chó, rất chó.

 2. Giành lại Sài Gòn từng vọng vang Tự do – Dân chủ ….
  ***************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=uPBq_6bJ3MY
  Sài Gòn Của Tôi (Saigon of Mine) 75 286 vues•22 avr. 2014

  Giành lại Sài Gòn vọng vàng son Quá khứ
  Thủ đô Dân chủ – Tự do đọng Tâm tư
  Dựng lại Cờ Vàng – Hoàng Kỳ khắp nẽo
  Nhân quyền – Dân quyền – Công bằng không như
  Nay hỏa ngục Đại Hán mùi Mao Xếnh Xáng
  Dĩ vãng còn âm vọng Tương lai Hồng thư
  Giành lại Hồn thiêng Sông núi Truyền thống
  Dù bao cơn lốc vùi dập Việt Sử chẳng từ
  Dân Việt hỡi vươn mình tiến lên phía trước !
  Ngàn trang Sử hào hùng đợi chờ đến Tương tư ….

  https://www.youtube.com/watch?v=vhpEnZgvDZo
  Dạo quanh Saigon xưa 1967 108 664 vues•6 févr. 2018

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

Comments are closed.