Những người bảo thủ hàng đầu yêu cầu trả lời về tin Nga trả tiền cho Taliban để giết lính Mỹ

Fox News

Tác giả: Andrew O’Reilly

Dịch giả: N.M.G.V.

28-6-2020

Trump và Putin trong một cuộc gặp gỡ ở Helsinki hồi tháng 7/2018. Nguồn: Grigory Dukor/ Reuters

Các nhà lập pháp muốn tòa Bạch Ốc giải thích những gì họ biết về các báo cáo Putin trả tiền thưởng để hại binh lính Hoa Kỳ

Hôm Chủ nhật [28/6/2020], một trong những nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tham gia vào danh sách các nhà lập pháp, kêu gọi chính quyền Trump giải thích điều mà họ biết về báo cáo rằng, các nhân viên tình báo Nga đề nghị trả tiền thưởng cho các chiến binh Afghanistan để giết chết quân nhân Hoa Kỳ ở nước này.

Chủ tịch nhóm Đại biểu Cộng hòa ở Hạ viện – bà Dân biểu Liz Cheney từ bang Wyoming – đã tweet vào sáng Chủ nhật rằng, nếu tin từ báo New York Times về vụ tiền thưởng là đúng, thì tòa Bạch Ốc cần phải giải thích những gì họ biết về tin tình báo này và cách họ đã phản ứng.

Một quan chức cấp cao nói với CBS News, rằng các cáo buộc trả tiền thưởng đã không xuất hiện trong Bản tóm tắt hàng ngày (PDB) của Tổng thống. (PDB là một bản tóm tắt thường xuyên về các vấn đề an ninh quốc gia, gửi cho tổng thống và một số Bộ trưởng trong nội các). Và rằng Hội đồng An ninh Quốc gia đã thực hiện “thẩm định” nhưng không tìm thấy đánh giá tình báo như mô tả trong bài báo, quan chức này nói.

Bà Cheney, nhân vật đứng thứ ba của phe Cộng hòa trong Hạ viện, đặc biệt chú tâm vào những lời phủ nhận của cả Trump và nhân viên tòa Bạch Ốc, rằng cả Tổng thống Trump lẫn Phó Tổng thống Pence đều không được thông báo về vấn đề này, và hỏi thêm thông tin về lý do tại sao lại như vậy.

Bà Cheney tweet: “Nếu báo cáo về tiền thưởng của Nga để sát hại lính Mỹ là đúng, tòa Bạch Ốc phải giải thích: 1. Tại sao tổng thống và phó tổng thống không được báo cáo? Thông tin này có trong PDB không? 2. Ai đã biết và biết khi nào? 3. Điều gì đã được thực hiện để bảo vệ lực lượng của chúng ta và buộc Putin phải chịu trách nhiệm?

Báo New York Times đưa tin đầu tiên hồi cuối tuần này, rằng các viên chức tình báo Mỹ xác định, một đơn vị quân đội Nga đã bí mật hứa tặng tiền thưởng cho các chiến binh liên kết với Taliban để tiêu diệt lực lượng liên minh, bao gồm cả nhắm vào lính Mỹ. Báo Wall Street Journal và Washington Post cũng đưa tin về nỗ lực của Kremlin trong việc dàn xếp các cuộc tấn công vào quân đội phương Tây.

Báo New York Times đưa tin, Tổng thống Trump và Hội đồng An ninh Quốc gia của tòa Bạch Ốc đã được thông báo về vụ tiền thưởng của Nga từ cuối tháng 3. Họ đã thảo luận nhằm tìm một phản ứng thích hợp, từ việc gửi khiếu nại ngoại giao tới Moscow, đến việc dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế, nhưng tòa Bạch Ốc vẫn chưa cho phép hành động.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã kêu gọi chính quyền Trump giải thích những gì họ biết về vụ tiền thưởng này.

Ông Lindsey Graham, thượng nghị sĩ Cộng hoà từ bang South Carolina, nói rằng, “bắt buộc” phải có câu trả lời và kêu gọi chính quyền Trump trình bày với Quốc hội những gì họ biết về những nỗ lực của Nga trong việc trả tiền thưởng để giết lính Mỹ.

Thượng nghị sĩ Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã tweet: “Tôi hy vọng Chính quyền Trump sẽ xem xét các cáo buộc đó một cách nghiêm túc và thông báo cho Quốc hội ngay lập tức cũng như độ tin cậy của các báo cáo tin tức này“.

Ông Tim Kaine, thượng nghị sĩ Dân chủ từ bang Virginia, đặt câu hỏi về việc làm thế nào Trump có thể giữ mối quan hệ thân thiện với Tổng thống Nga Vladimir Putin – thậm chí muốn chào đón ông ấy tới Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Mỹ – trong khi chế độ của ông ấy đang cố giết người Mỹ, theo như bài báo.

Ông Kaine, ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016, đã tweet: “Tổng thống Trump vẫn nồng ấm với Putin và còn mời ông ta tới G7 trong khi chính quyền của ông – theo như bài báo – đã biết rằng Nga đang cố giết lính Mỹ ở Afghanistan và làm hỏng các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban“.

Tuy nhiên, tòa Bạch Ốc nói hôm thứ Bảy rằng, Trump đã không được báo cáo thông tin tình báo về tiền thưởng của Nga theo cáo buộc, nhưng không xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo cơ bản rằng Nga đang trao phần thưởng để tấn công lính Mỹ.

Hôm Chủ nhật [28/6], Trump đã phủ nhận về việc được thông báo, viết  trong một cái tweet rằng, cả ông và Phó tổng thống Pence và cả Chánh Văn phòng tòa Bạch Ốc Mark Meadows đều không được thông báo về tiền thưởng, và đặt nghi vấn về tính xác thực và tìm người cung cấp tin cho bài báo New York Times.

Không có ai đã tường trình hay nói cho tôi, phó TT Pence, hay Chánh văn phòng Mark Meadows về cái được gọi là các cuộc tấn công vào binh lính của chúng ta ở Afghanistan bởi người Nga, như đã đưa tin qua một ‘nguồn tin nặc danh’ bởi Hãng tin Vịt New York Times”, ông Trump tweet.

Ông viết thêm: “Có lẽ chỉ là một vụ giả mạo khác của báo New York Times, giống như Trò lừa Nga (Russia Hoax) đã từng thất bại. Ai là ‘nguồn cung cấp tin’ cho họ?

Báo cáo nhanh chóng trở thành đám cỏ khô cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Trong một buổi họp hôm thứ Bảy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có nhắc đến “tiết lộ gây sốc” về việc Trump đã biết về tiền thưởng trong nhiều tháng, theo như bài báo và chỉ trích Tổng thống vì đã làm điều “tồi tệ hơn cả việc không làm gì”.

Ông Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, nói: “Không những Donald Trump chẳng trừng phạt hay áp đặt bất kỳ hậu quả nào đối với Nga trước hành vi vi phạm luật pháp quốc tế nghiêm trọng này, ông ta còn tiếp tục cách hành xử đáng xấu hổ qua việc tôn kính Vladimir Putin và tự gỡ rối giúp ông ta. Theo báo New York Times, ông [Trump] đã có thông tin này, nhưng ông vẫn đề nghị đón tiếp Putin tại Hoa Kỳ và tìm cách mời Nga tái gia nhập G7. Toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông là một món quà cho Putin”.

Sáng Chủ nhật, Trump đã phản pháo lại Biden, lập lại quan điểm của ông rằng Nga đã lợi dụng Biden và Obama trong chính phủ tiền nhiệm.

Trump tweet: “Thật buồn cười khi thấy tay đồi bại (Corrupt) Joe Biden đọc một tuyên bố về Nga, rõ ràng được viết bởi những người chăn dắt ông. Nga đã ăn mất thực phần của ông và Obama trong suốt thời gian tại vị, đến nỗi Obama muốn họ [Nga] rời khỏi G-8 khi đó. Hoa Kỳ đã rất yếu kém về mọi thứ, đặc biệt là Nga!

Dự án Lincoln, một siêu Uỷ ban Vận động chính trị của một nhóm Cộng hòa, vốn mạnh tay chỉ trích Trump, cũng đã xoay ống ngắm vào việc phủ nhận của tổng thống.

Ông Reed Galen, một người đồng sáng lập của nhóm Lincoln Project chống Trump, cho biết trong một tuyên bố: “Thất bại ghê tởm này của Tổng tư lệnh để bảo vệ lính Mỹ ngoài mặt trận là không thể tưởng tượng được. Không còn ngôn từ nào để nói về sự thiếu bổn phận của Donald Trump trong tư cách một Tổng tư lệnh”.

Mike Madrid, một người đồng sáng lập Lincoln Project, nói thêm: “Quốc hội nên buộc tội ông ta vì tội ác này. Thật không may, những kẻ tiếp tay cho ông ta ở Thượng viện Hoa Kỳ, đứng đầu bởi Lãnh đạo đa số Mitch McConnell, sẽ lại giũ bỏ tội ác chiến tranh này như đã từng làm với mọi thứ khác”.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây