Người Việt ngày càng chia rẽ thêm vì Donald Trump

Võ Ngọc Ánh

28-6-2020

Chưa bao giờ người Việt chia rẽ bởi một Tổng thống Mỹ như hiện nay. Quan điểm khác nhau về Donald Trump đang làm cho nhiều người Việt khó chấp nhận nhau.

Vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đang là chủ đề tranh cãi giữa người Việt với nhau ở mức độ không kém gì những tranh cãi xoay quanh người Quốc Gia và Cộng Sản từ năm 1975 tới nay.

“Đừng viết về ông Tổng thống của anh nữa”

Tuần trước tôi bị một người anh thân tình sống cùng thành phố nói lời chia tay và xóa bạn với tôi trên Facebook. Lý do, anh đã nhiều lần nhắc, “Thôi, em đừng viết gì về ông Tổng thống của anh nữa”, tôi vẫn không làm theo.

Đây không phải lần đầu tôi bị người khác ngưng nói chuyện, hủy kết bạn sau khi tôi viết về Donald Trump. Dù trước đó chúng tôi khá thân nhau ngoài đời, hợp nhau về nhiều chủ đề từ chính trị, lịch sử, văn hóa, xã hội, đến niềm tin.

Trên mạng xã hội Facebook tôi có bạn ở khắp vùng miền, quốc gia, khác tôn giáo, không cùng cách thức đấu tranh, chẳng chung sở thích… trước đây vẫn trao đổi với nhau về nhiều vấn đề để học hỏi lẫn nhau. Nhưng khi biết tôi suy nghĩ khác họ về Trump, đã có không ít người ngừng tương tác, hủy bạn.

Không chỉ cá nhân, mà cả những nhóm và tổ chức cũng bị cuốn hút vào cuộc tranh cãi này. Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên một tổ chức chính trị có thành viên tại nhiều quốc gia vừa mất một thành viên ở Australia có hơn 20 năm gắn bó. Nguyên nhân vì anh ủng hộ Donald Trump, trong khi đa số các thành viên khác của tập hợp lại không.

Sự chia rẽ giữa người Việt vì Tổng thống thứ 45 của Mỹ dễ thấy nhất qua vụ cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết trên Facebook. Đây là nhận định cá nhân về Donald Trump, về nước Mỹ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh tại quốc gia này hồi nửa cuối tháng ba. Những điều cô Quỳnh viết đều đúng với thực tế tại thời điểm đó và cả sau này.

Tuy nhiên, chẳng cần suy xét lời cô Quỳnh viết đúng hay sai, rất nhiều người Việt đã hùa vào sỉ vả, ‘ném đá’ cô trên không gian mạng. Họ nói cô không biết mang ơn Donald Trump khi ra khỏi nhà tù Cộng Sản Việt Nam. Họ vu khống cô là “Cộng sản nằm vùng”

Không ít người đấu tranh trong nước cũng hùa theo cho rằng, Quỳnh nói không đúng về cá nhân ông Trump và nước Mỹ. Số khác tung ra những khác biệt cá nhân để thêm đòn nhằm hạ gục.

Họ ‘đấu tố’ cô bởi cô dám chê Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và nói quốc gia này không vĩ đại, ngược lại với những điều Trump tự khoe.

Một số còn đi xa hơn thu thập chữ ký kêu gọi trục xuất cô về lại Việt Nam.

Điều này hoàn toàn trái ngượi với thái độ tiếp đón nồng hậu, dành cho Quỳnh chưa đầy một năm trước, mời cô nói chuyện sau khi bị chính quyền Việt Nam trục xuất từ nhà tù.

Nhiều người Việt ủng hộ Donald Trump còn lập danh sách những người không thích Trump để tấn công. Có cái gì đó na ná những người đấu tranh bị dư luận viên trong nước lập danh sách để đánh phá, răn đe.

Người không thích Trump, thường bị nhóm ủng hộ cáo buộc, “Cộng Sản nằm vùng”, “phá hoại nước Mỹ”, “bọn thổ tả”, “Tình báo Hoa Nam”, “Nhận tiền từ Cộng Sản Trung Quốc để viết”

Với không ít người Việt, Donald Trump như một chân lý tuyệt đối. Họ đồng nhất ủng hộ Donald Trump mới yêu nước Mỹ, yêu Việt Nam và ngược lại. Sao mỉa mai giống yêu đảng Cộng Sản, yêu Chủ nghĩa Xã Hội và yêu nước là một?!

Ủng hộ Trump vì không thích Trung Quốc

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, một người đấu tranh trong nước được nhiều biết, viết: Tui có xu hướng ủng hộ Trump, vì ổng làm Trung Cộng suy yếu. Những yếu tố khác có thể xếp sau”.

Tương tự, cô Huỳnh Thục Vy cũng thổ lộ: “Ai trấn áp được kẻ thù truyền kiếp của đất nước tôi, thì tôi đều thích”. Donald Trump là người như thế nên cô thích, ủng hộ.

Người Việt hải ngoại và trong nước ủng hộ Donald Trump gặp nhau ở điểm, ông thể hiện việc chống Trung Quốc mạnh mẽ mà chẳng cần suy xét đến hiệu quả, cách làm của chủ nhân Nhà Trắng.

Đây là tâm lý dễ hiểu của đa số người Việt trước một Trung Quốc hàng ngàn năm qua chỉ muốn xâm chiếm, đồng hóa, khống chế Việt Nam. Do đó người Việt dễ dàng ủng hộ bất kỳ ai chống lại Trung Quốc.

Tranh chấp căng thẳng trên biển Đông có thêm lý do để người Việt đặt hy vọng Donald Trump kiềm hãm được sự tham lam, hung hăng của Trung Quốc.

Nhiều người Việt đặt niềm tin dễ dãi, Donald Trump gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ làm cho quốc gia này sụp đổ. Dẫn đến chính quyền Việt Nam hiện nay cũng sẽ tan rã để tiến đến xã hội tự do, dân chủ.

Rất đông người Việt theo đạo Công giáo, Tin lành, ủng hộ Donald Trump còn có thêm lý do, vì ông ta chống phá thai, phản đối hôn nhân đồng tính.

Có người đưa lý do ủng hộ Donald Trump, vì ông làm Tổng thống chỉ nhận lương một đô la/năm. Suy nghĩ theo cách dân Mỹ thiếu tiền trả lương cho Tổng thống của mình.

Số khác ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm vì ông ấy nói năng bộc trực, phản ứng nhanh chóng. Thực tế thì Trump hành xử một cách đầy cảm xúc, trong cái tôi lớn, nặng tính hơn thua, thiếu tầm nhìn chiến lược.

Người Việt tại Mỹ lại ủng hộ Donald Trump vì ông thuộc đảng Cộng Hòa. Với nhiều người Việt phải bỏ quê hương ra đi sau ngày 30/4/1975, đảng Cộng Hòa như cuộc ‘hôn nhân’ chính trị.

Làm ngơ trước sự thật

Vì ủng hộ Donald Trump, nhiều người Việt không nhìn vào sự thật đang xảy ra cho nước Mỹ trong gần nửa năm qua. Một nước Mỹ vừa qua cơn khủng hoảng pháp lý với vụ luận tội Tổng thống ở Lưỡng viện Quốc hội, lại vướng vào đại dịch Covid-19.

Sau hơn ba tháng bùng phát, nước Mỹ vẫn ở đỉnh với hàng chục ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong khi đa số các nước bùng phát dịch với thời gian ngắn hơn đã khống chế được dịch bệnh.

Chính phủ Trump lúng túng trong việc xử lý đại dịch. Các cuộc họp báo hàng ngày ở tòa Bạch Ốc, cho thấy tình trạng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” giữa Tổng thống và các chuyên gia y tế, giữa chính phủ liên bang và các thống đốc tiểu bang, giữa vấn đề giãn cách xã hội và mở cửa lại hoạt động bình thường.

Khi cơn dịch chưa dứt thì xảy ra vụ George Floyd hồi cuối tháng Năm đã làm bùng lên cơn sốt âm ỉ về bạo lực cảnh sát và nạn phân biệt đối xử với người da màu.

Chia rẽ sắc tộc với phong trào “Black Lives Matter” mà người lãnh đạo quốc gia thiếu tiếng nói lắng nghe, cảm thông, để xoa dịu.

Không ai khác, chính Donald Trump phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của nước Mỹ hiện nay.

Trong khi nhiều người Việt ủng hộ ông Trump bất chấp thực tế, thì đã có những dấu hiệu cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống nơi người Mỹ đang đi xuống.

Một loạt quan chức, tướng lãnh quân đội, cựu cố vấn an ninh quốc gia… đã công khai chỉ trích ông Trump chà đạp hiến pháp.

Ngay trong đảng Cộng hòa đã hình thành nhóm Lincoln Project để ngăn ngừa ông Trump thắng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Mùa hè này hứa hẹn vài ba cuốn sách chứa những yếu tố không có lợi cho ông Trump như cuốn hồi ký của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton hay của cháu ruột Tổng thống là bà Mary Trump.

Ủng hộ nhưng xin đừng làm ngơ trước sự thật để bênh vực bằng mọi cách.

“America first” không bằng “Trump first”

Để ủng hộ Donald Trump, nhiều người Việt đang cố gắng tự đầu độc mình và cộng đồng bằng tin giả.

Từ chuyện Joe Biden quỳ trước quan tài của George Floyd; bốn cảnh sách bị người biểu tình giết; đập phá nghĩa trang, bia tưởng niệm; chủ tiệm nail bị người da đen hiếp dâm; hay việc Trump vận động ở Tulsa có hàng trăm ngàn người tham dự… đều là tin giả.

Ủng hộ hay không với Donald Trump đó chuyện bình thường trong xã hội dân chủ. Nhưng đừng vì ủng hộ hay phản đối mà phát tán tin giả, bịa đặt, chứng minh bằng thuyết âm mưu, vu cáo, đấu tố người có suy nghĩ khác.

Điều này chỉ đem lại sự hả hê vì hạ nhục, miệt thị, đè bẹp được người khác. Tuy nhiên không thể hiện được một người biết tôn trọng sự thật, ứng xử văn minh, lại hành xử dân chủ méo mó và không hướng tới một xã hội tốt đẹp.

Cần để sự thật được phơi bày, các chính sách, cách làm việc của Donald Trump cần được phân tích dưới nhiều góc nhìn.

Tất cả để thấy được Tổng thống Mỹ hiện nay có đặt sức khỏe, ích lợi, an toàn của người dân, của nước Mỹ lên hàng đầu hay không. Và cường quốc số một thế giới như Mỹ còn là trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế.

Đừng để yếu tố Donald Trump làm cho người ủng hộ và không ủng hộ trở nên khó chấp nhận nhau. Khoảng cách giữa hai nhóm này trong cộng đồng người Việt ngày càng xa.

Giữa một nước Mỹ chia rẽ thì với nhiều người khẩu hiệu “America first” không bằng Donald Trump first.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tôi là người chống đối Trump vì lý do rất đơn giản: Vì hắn vô đạo đức, kiêu ngạo, tà dâm, có ba đời vợ từ khi hắn lên cầm quyền mặc dầu hắn thua 3 triệu phiếu. hắn cách chức nhiều bộ trưởng vì các vị nầy không nghe lời hắn, không làm tay sai cho hắn, hắn cản trở công lý trong vụ đàn hạc, hắn dấu nhẹm tờ khai thuế của hắn vì gian dối thuế, hắn dùng bộ máy công quyền Bộ Ngoại Giao để ích lợi cho hắn thay vì cho nước Mỹ . Nói láo là bản chất của, hắn chê ai là đối thủ của hắn gắng những tên không đẹp cho những người nầy, Hắn xàm sở với nhiều phụ nữ, tà dâm trốn vợ ngũ với gái. một người vô đạo đức không thể lảnh đạo nước Mỹ. Nước Mỹ cần một nhà lảnh đạo tài ba, đạo đức để vượt qua dịch lệ Covid-19 đang làm nước Mỹ và thế giới tê liệt.Nước Mỹ không cần một con buôn vô đạo đức. Có người dùng câu Kinh Thánh
  Ma-thi-ơ 7:1 “Đừng phê phán người khác để mình khỏi bị phê phán.
  Ma-thi-ơ 7:2 Mình phê phán người khác ra sao thì họ cũng phê phán mình như thế; mình đối với kẻ khác như thế nào thì họ cũng sẽ đối với mình giống như vậy. Đừng Phê Bình Ai. đúng vậy đừng phê bình ai là cá nhân với cá nhân. Còn đối với chính quyền phải có sự nhận xét. vì vậy mới có sự phán xét bằng lá phiếu. Tôi thí dụ rút quân khỏi Syria phản bội người Krurds, trốn vợ ngũ với gái có phải hành vi vô đạo đức không? Trong dịch lệ Coronavirus lúc đầu hắn xem nhẹ so sánh người chết vì tai nạn xe cộ, vì chết bệnh cúm còn nhiều hơn chết vì dịch không lẻ đóng cửa nước Mỹ. Dịch lệ tràn lan hiện nay là lỗi của hắn xem nhẹ Codvid-19. Lúc nầy nước Mỹ cần giải bài toán Y tế là làm sao chận đứng dịch, tìm được vaccin, Phương pháp điều trị hiệu quả Corona virus, làm sao có đủ phòng ốc, thiết bị y tế, thuốc men cho bác sỉ, y tá, bệnh nhân. Tìm ra giải pháp chận đứng dịch mới là ưu tiên hàng đầu. khi dịch bị chận đứng thì giải pháp kinh tế mới có kết quả. Xin ơn trên soi dẫn các nhà cầm quyền, các nhà nghiên cứu, phòng thí nghiệm trên thế giới tìm được vaccine Phương pháp đặc tri chống được Covid-19. Tất cả mọi người không nên xem nhẹ yếu tố đạo đức. Ủng Hô Trump là ủng hộ Vô Đạo Đức phải không?
  Mọi việc làm hiện nay đều nhầm cho Trump tái đắc cữ, hướng dư luận Mỹ về hường khác mà quên đi lỗi lầm của hắn xem nhẹ Cocid-19, hắn tuyên bố nó sẽ tan biến vào tháng tư khiến cho hơn 2,2 triệu người nhiễm bệnh, hơn 1,2 ngàn người chết vì Covid-19. Hắn giải quyết Black Lives Matter bằng châm dầu vô lửa dùng cảnh sát quân đội giải tán biểu tình ôn hòa cho hắn cầm Kinh Thánh chụp hình trước Nhà Thờ. Hắn là vị Tổng Thống Mỹ đầu tiên được Giáo Hoàng phủ nhận tư cách Ki-tô hữu. Hắn hủy bỏ mọi mọi thành tựu của Tổng Thống Da Màu là hành động kỳ thị với hình thức cao nhất thậm chí không công nhận Obama sinh đẻ trên đất Mỹ. Hắn làm tan rả đồng minh trong khôi NATO. Chính sách ngoại giao tại Châu Á hủy bỏ TTP làm suy yếu thế họp tung bao vây kinh tế Tàu trên thế giới. Các bạn hãy suy nghỉ một tên có lịch sử đạo đức tồi tệ có nên thêm một nhiệm kỳ nửa không ?. trong tình hình ôn dịch tiếp ctục lây lan trong khi chưa có vaccine chận đứng Covid-19 do lổi lầm của môt Tên từng tuyên bố nếu không xét nghiệm co-vid thì ít ca nhiễm bệnh xảy ra. Hắn có yêu cầu Tập giúp hắn thắng cử không cũng như năm 2016 hắn từng công khai kêu gọi người Nga can thiệp vào bầu cữ Mỹ . Tôi xin phép bạn cho tôi trích đoạn làm ngơ trước sự thật để trả lời bọn cuồng Trump

 2. Nhắn ông tác giả:

  – Người ta phê phán hành vi chỉ trích Trump của cô Như Quỳnh này, chứ người ta không phê phán nội dung chỉ trích của cô ấy với Trum.
  – Quá rõ Trum cho cô ấy tạm trú mà cô ấy chỉ trích um sùm. NVHN vận động quá trời ủng hộ cô ấy Trum mới biết cô ấy là ai?
  Thế nên nếu nói : “Chưa bao giờ người Việt chia rẽ bởi một Tổng thống Mỹ như hiện nay. Quan điểm khác nhau về Donald Trump đang làm cho nhiều người Việt khó chấp nhận nhau. ” Nghe rất là lập lờ đánh lận con đen.
  Phải nói là : Người Việt hải ngoại và cả trong nước không chấp nhận hành vi chỉ trích Trum, vu cho nhưng người đã tận tình giúp cô ấy là DLV của cô NQ
  – Nghĩa là việc này chỉ liên quan đến một cô Như Quỳnh và cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Ông Trum chỉ là cái cớ để lập lờ đánh lận con đen thôi. Không phải là người Việt với nhau
  – Ngay trong bài ông VNA cũng đã gián tiếp nói ra như thế. như là :”Tuy nhiên, chẳng cần suy xét lời cô Quỳnh viết đúng hay sai, rất nhiều người Việt đã hùa vào sỉ vả, ‘ném đá’ cô trên không gian mạng. Họ nói cô không biết mang ơn Donald Trump khi ra khỏi nhà tù Cộng Sản Việt Nam. Họ vu khống cô là “Cộng sản nằm vùng”…”. Ông ta bênh vực một cô NQ và dẫn với cái Tựa bài: “Người Việt ngày càng chia rẽ thêm vì Donald Trump”. Nghe có vẻ khiên cưỡng và không hợp lý.

  Nói cho rõ: Phản ứng của NVHN với cô NQ, vì thái độ hành vi của cô ấy chứ không phải vì Trum. Và chẳng có người Việt nào chia rẽ ở đây cả. Tất cả là do ông VNA lập lờ đánh lận con đen thôi. (Dĩ nhiên có những người bênh vực cho cô NQ nên gây ra tranh cãi. Điều đó không có nghĩa là người Việt chia rẽ)

 3. Trong bài viết không hề dùng chữ “Cuồng”, không gán ghép tất cả là thực tế vấn đề chúng ta có chấp nhận nhau hay không. Chúng ta đủ sống để nhìn ra sự thật trong tương lai. Có thể vào tháng 11 này, hoặc thêm hơn 4 năm nữa…lịch sử, nhân loại không ngộ nhận đâu.

 4. Theo thiển ý của tôi,tác giả này đã lờ đi một vài sự thật khác nữa.
  Đó là quan trọng hóa,thậm chí trầm trọng hóa ý kiến khác biệt của người không
  giống với mình,cho nên đã trịch thượng gán cho họ là cuồng này cuồng nọ,ngay
  cả một nhóm tự xưng “cấp tiến” còn kết án người có ý kiến khác biệt rằng thi là
  thiếu nhân đạo nữa mới ngạo mạn.Đây là chiêu khiêu khích cố tình kỳ thị khi gán
  cho họ như vậy.Làm thế chẳng khác nào VC.gán cho người dân phê bình nhà nước
  CS. là phản động,muốn lật đổ nhà nước v.v.
  Thoát khỏi những luận điệu tuyên truyền VC.trong nước,bây giờ đến Mỹ chẳng lẽ
  cũng phải răm rắp nghe theo báo chí định hướng của phe đối lập hay sao ? Xin bớt
  cực đoan đi,nhất là đừng thiên về phe nào cả mới là công bằng !
  Một sự thật nữa là việc đàn hặc không thành công là vì bằng chứng yếu,thậm chí
  còn dựa vào chứng từ bịa đặt của một cựu điệp viên người Anh ! Ai cũng biềt là vụ
  đàn hặc có tình phe phái nhằm lật nhào một vị tổng thống,chứ chẳng hay ho gì.
  Ngay cả vụ đàn hặc Nixon (Watergate) cũng vậy,dù các đời TT.trước cũng nghe lén
  nhưng đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ phải rút khòi VN.ở thời điệm đó nên vụ đàn
  hặc Nixon mới dễ thành công !

 5. Trump có nhiều ưu và nhược điểm, nhưng ở ông ấy, nó nổi bật hơn những tổng thống khác. Chế độ dân chủ mà, tuỳ theo cách nhìn và sự phù hợp của cá nhân thôi, chỉ trích nhau làm gì? Nếu Trump làm gì sai hay phạm pháp, hẳn phe dân chủ đã lôi gã ra tòa! Những bài viết như thế này rất khó thuyết phục, cần phải đem cả ưu và nhược điểm của Trump lên bàn cân mà đánh giá.

  • Nếu bầu bằng phổ thông đầu phiếu những người như Trump không có cửa. Cứ nhìn những gì Trump tweet, phát biểu, điều hành đất nước sẽ hiểu rất rõ.
   Người ta nói “Cây ngay không sợ chết đứng”, Trump thì không như thế… cái Nhà Trắng thay vì giúp sức điều hành đất nước lại mất khá nhiều thời gian đi xử lý những điều riêng tư Trump yêu cầu.

Comments are closed.