Nên có ngày dư luận viên Việt Nam?

Đỗ Thành Nhân

21-6-2020

Theo Wikipedia định nghĩa, dư luận viên “là các cá nhân, nhóm người được chính phủ thuê, hướng dẫn và đào tạo để thực hiện tuyên truyền, tranh luận và hướng dẫn dư luận về mặt nội dung trên mạng Internet. Dư luận viên chú trọng vào việc tuyên truyền các tư tưởng thân chính phủ trên mạng. Việc hình thành những nhóm này là do chính phủ nhận thức rằng áp dụng tường lửa để ngăn chặn những thông tin gây bất lợi cho chính thể đã không còn mang lại hiệu quả cao”.

Trong khi chức năng tối thiểu phải có của báo chí là đưa tin khách quan, trung thực ngày càng khó thực hiện, thì dư luận viên trên mạng internet cứ viết theo theo chỉ đạo để định hướng dư luận lại càng phát triển. Với mục tiêu làm sao tạo ra được số đông để áp đảo, hạ nhục, phỉ báng các cá nhân có ý kiến phản biện, không phù hợp định hướng, trái chiều trên không gian mạng, … gọi chung là “phản động”.

Ảnh minh họa: Hãy trả lại công bằng cho dư luận viên. Nguồn: Internet

Facebook hiện nay có khá nhiều lực lượng có chức năng tương tự tuyên truyền, định hướng dư luận: tuyên giáo, dư luận viên, hội cờ đỏ, lực lượng 47, tôi yêu công an nhân dân v.v… (gọi chung là “Dư luận viên”) đang ra sức chống một lực lượng “phản động” cũng quá nhiều trên không gian mạng.

Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm, công việc của Dư luận viên rất nặng nề.

Một nghịch lý là nhà báo thì hãnh diện đưa thông tin hình ảnh, họ tên cá nhân của họ công khai, những bài báo hay thì được xã hội hoan nghênh, vinh danh; còn dư luận viên phải che mặt, ẩn danh, công lao của từng cá nhân không được cộng đồng biết đến. Trong khi nhà báo được vinh danh vào ngày 21.6, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, còn Dư luận viên thì lặng lẽ, ít người biết sự tồn tại của họ.

So với báo chí – quyền lực thứ tư được vinh danh, thì Dư luận viên phải ngày đêm chiến đấu trên mặt trận mạng xã hội – quyền lực thứ 5 là quá thiệt thòi. Vì vậy, cần lấy một ngày trong năm để vinh danh dư luận viên.

Đề xuất nên có một ngày trong năm là “Ngày Dư luận viên Việt Nam”. Nếu được thì ngày “Dư luận viên Việt Nam” nên chọn là ngày nào?

Ngược dòng lịch sử Báo chí cách mạng Việt Nam, thấy có bài báo xứng đáng làm chuẩn mực, tôn chỉ, định hướng của Dư luận viên là bài “ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ”. Chỉ cần đọc bài này là thấy xứng đáng làm giáo trình kinh điển cho thành phần tuyên giáo, dư luận viên, cờ đỏ, lực lượng 47, tôi yêu công an nhân dân, … từ hạ đẳng đến cao cấp, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Bài “Địa chủ ác ghê” đăng trên báo Nhân Dân ngày 21 tháng 7 năm 1953 của tác giả C.B., mở màn cho chiến dịch cải cách ruộng đất. Đọc bài báo thấy ngay mùi máu tanh tưởi, quy chụp không cần chứng cứ, vu khống không cần đạo lý, tác giả không cần công khai. Bài viết đạt được mục tiêu tuyên truyền.

Đề xuất:

1. Ngày “Dư luận viên Việt Nam” lấy ngày 21/7, ngày báo Nhân Dân đăng bài “Địa chủ ác ghê” năm 1953. Ngày 21/7 sau 21/6 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đúng một tháng, cũng đẹp.

2. Tác giả C.B. viết bài báo “Địa chủ ác ghê” cũng rất xứng đáng vinh danh là vị thủy tổ của Dư luận viên Việt Nam, nên triển khai cho hậu bối học tập và làm theo.

Một lực lượng dư luận viên ẩn danh ngày đêm thường trực trên không gian mạng chống lại “phản động” quá nhiều. Chính vì vậy để vinh danh họ, đề nghị lấy ngày 21 tháng 7 làm NGÀY DƯ LUẬN VIÊN VIỆT NAM. Xuất phát từ bài viết “ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ”, xem hình và nội dung kèm theo:

***

ĐỊA CHỦ ÁC GHÊ

Thánh hiền dạy rằng: “Vi phú bất nhân”. Ai cũng biết rằng địa chủ thì ác: như bóc lột nhân dân, tô cao lãi nặng, chây lười thuế khoá – thế thôi. Nào ngờ có bọn địa chủ giết người không nháy mắt. Đây là một thí dụ:

Mụ địa chủ Cát-hanh-Long cùng hai đứa con và mấy tên lâu la đã:

– Giết chết 14 nông dân.

– Tra tấn đánh đập hằng chục nông dân, nay còn tàn tật.

– Làm chết 32 gia đình gồm có 200 người – năm 1944, chúng đưa 37 gia đình về đồn điền phá rừng khai ruộng cho chúng. Chúng bắt làm nhiều và cho ăn đói. Ít tháng sau, vì cực khổ quá, 32 gia đình đã chết hết, không còn một người.

– Chúng đã hãm chết hơn 30 nông dân – Năm 1945, chúng đưa 65 nông dân bị nạn đói ở Thái Bình về làm đồn điền. Cũng vì chúng cho ăn đói bắt làm nhiều. Ít hôm sau, hơn 30 người đã chết ở xóm Chùa Hang.

– Năm 1944-45, chúng đưa 20 trẻ em mồ côi về nuôi. Chúng bắt các em ở dưới hầm, cho ăn đói mặc rách, bắt làm quá sức lại đánh đập không ngớt. Chỉ mấy tháng, 15 em đã bỏ mạng.

Thế là ba mẹ con địa chủ Cát-hanh-Long, đã trực tiếp, gián tiếp giết ngót 260 đồng bào !

Còn những cảnh chúng tra tấn nông dân thiếu tô thiếu nợ, thì tàn nhẫn không kém gì thực dân Pháp. Thí dụ:

– Trời rét, chúng bắt nông dân cởi trần, rồi dội nước lạnh vào người. Hoặc bắt đội thùng nước lạnh có lỗ thủng, nước rỏ từng giọt vào đầu, vào vai, đau buốt tận óc tận ruột.

– Chúng trói chặt nông dân, treo lên xà nhà, kéo lên kéo xuống.

– Chúng đóng gióng trâu vào mồm nông dân, làm cho gẫy răng hộc máu. Bơm nước vào bụng, rồi giẫm lên bụng cho hộc nước ra.

– Chúng đổ nước cà, nước mắm vào mũi nông dân, làm cho nôn sặc lên.

– Chúng lấy nến đốt vào mình nông dân, làm cho cháy da bỏng thịt.

– Đó là chưa kể tội phản cách mạng của chúng. Trước kia mẹ con chúng đã thông đồng với Pháp và Nhật để bắt bớ cán bộ. Sau Cách mạng tháng Tám, chúng đã thông đồng với giặc Pháp và Việt gian bù nhìn để phá hoại kháng chiến.

Trong cuộc phát động quần chúng, đồng bào địa phương đã đưa đủ chứng cớ rõ ràng ra tố cáo. Mẹ con Cát-hanh-Long không thể chối cãi, đã thú nhận thật cả những tội ác hại nước hại dân. Thật là:

Viết không hết tội, dù chẻ hết tre rừng,

Rửa không sạch ác, dù tát cạn nước bể!

C.B.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Tiên Sinh Thái Bá Tân
  1
  Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Hệt như ở Trung Quốc,
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi buồn và thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  2
  Không ai khổ suốt đời.
  Không ai sướng suốt đời.
  Nhưng ngu thì có đấy.
  Nhiều người ngu suốt đời.

  Trong số những người ấy
  Có bọn dư luận viên.
  Cả hai loại – cuồng tín
  Và “dư luận” vì tiền.

  Chúng, một lũ vô học,
  Không suy nghĩ bằng đầu,
  Làm những điều thất đức,
  Đơn giản vì ngu lâu.
  3
  Nhà nước mình, thật lạ.
  Học toàn cái đâu đâu.
  Cái hay ho không học,
  Lại học của thằng Tàu.

  Nguồn Mạng.

 2. Đám DLV ăn lương đó, hầu như không làm được gì có ích,không chủ động tuyên truyền và kể chuyện thật tốt một cách có kế hoạch rõ ràng , về những gì Đảng và nhà nước ở VN đã và đang làm. Thay vì thế chúng hoạt động như một băng nhóm chửi thuê , ” thủy quân ” trên mạng, khi có chỉ đạo là đồng loạt nổi lên , như đàn chó cắn ma trong đêm. Nhiều những vụ việc nổi lên gần đây, có sự tham gia khuấy đảo của những lực lượng này, đặc trưng là phá rối và làm loãng mọi chủ đề chúng cần tham gia, hỗn hào và lăng mạ bất kì ai . Thỉnh thoảng bắt gặp đây đó những hành động đồng loạt khiến người ta không hiểu vì sao những con người bình thường trong xã hội lại có những bình luận vô danh tạp nham và rối mắt như vậy.

  • Nên lấy ngày 19 tháng 5 là ngày Dư Lợn viên, vì hcm là dư lợn viên cao cấp, có chứng chỉ của nước Nga xô viết và chứng chỉ Mao cấp. Người đã có công tuyên truyền và mang cn qtvs vào mảnh đất chữ S. Ngày nay, con cháu Ng toàn là Dư lợn viên đủ các loại cấp độ, cấp độ chửi, cấp độ lí loạn, cấp độ phản biênj, cấp độ dân chủ đành đạch…

 3. Với 1 lực lượng chủ trương hoạt động trong âm thầm như dlv thì nên lấy ngày âm cho hợp lý.
  Tháng 7 cô hồn, cũng phù hợp lắm, ngày 21 cách rằm cũng hơi xa, khỏi lo bọn nó giành ăn với cô hồn.

 4. Tớ rất đồng ý zìa chiện fải có ngày zư lợn ziên ziệc nàn . Ti zậy, cái định nghĩa zư lợn ziên của wiki wá hẹp, trong khi zư lợn ziên bao gồm (tất cả) những ai nói tốt cho Đảng thì chiếm tuyệt đại đa số trong (tất cả) những người từng làm cái của khỉ zì trong xã hụi xã hụi chủ nghĩa ziệc nàn . Zới zư lợn ziên không chỉ bó hẹp trong giới những người ăn lương làm nghề, nhưng cũng bao gồm cả những người có tâm, có tầm, tự nguyện, tự zác làm zư lợn ziên không công cho Đảng . Những người này thì dân ta, ai là người Việt cũng đều kính trọng cả . Zới này khá đa dạng, nhưng nên gộp chung với đám zư lợn ziên, vì dù đa dạng, chúng cũng cùng bu quanh vài mục đích chính là nàm thía lào để Đảng có thỉa tồn tại cùng đất nước & dân tộc, có chung 1 mối lo zìa những nguy cơ có thỉa làm hại Đảng như zìa các vấn đề trọng yếu như nhân sự, chủ trương, đường lối vv … vv … Các bác fân biệt chủng tộc chắc tại đám vô công rồi nghề này thường chứng tỏ mình bằng khả năng văn hay chữ tốt, và thường đã từng nắm những chức vụ quan trọng trong Đảng, 1 điều mà ai là người Việt cũng đều kính trọng .

  Cũng rất zui vì bài của Đỗ thành (giả) nhơn có ý vinh danh báo chí cách mạng . Trên BTD này có bài tựa báo chí kiểm duyệt, thây ma được tắm nước wa . Đúng thía, nền báo chí cách mạng của Đỗ Thành Nhơn rất xứng đáng được vinh danh . Các nhà báo cách mạng chân chính luôn là những chiến sĩ của Đảng trên mặt trận thông tin, hổng phải là đám zư lợn ziên zô ziên . 1 số lớn những người trong zới đấu zanh cũng đã & đang là những thành ziên & vưỡn còn tự hào zìa nền báo chí cách mạng mà mình đã & đang cống hiến . Đặng Tâm Chánh, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Trung Bảo, Báo Mập nhưng Sạch, & lo thiếu hụt ngân sách cho Đảng .

  Gộp lại 1 cục ở đây nói chung là hổng có chiện zì lăn tăn . Thiệt ra tớ kính chọng các zư lợn ziên ăn tiền hơn là đám làm không công . Ai cũng phải sống . Hốt rác & zư lợn ziên, miễn là họ có lao động . Còn hơn là đám làm zư lợn ziên không công vì những thứ đáng phỉ nhổ như lương tâm, trọng trách với Đảng & đất nước .

  Nhắc tới zư lợn ziên cũng fải nhắc tới 1 địa chỉ khởi nghiệp nổi tiếng của giới này . Đó là viet-studies của đồng chí tiến sĩ Trần Hữu Dũng . Rất nhiều người đã khởi nghiệp ở địa chỉ này & thiết lập tên tuổi của mình như những zư lợn ziên không công cự phách, Lê Ngọc Thống, Nguyễn Trung, Nguyễn Quang Dy, Vũ Quang Việt, Vũ Thành Tự Anh … đều phát tiết ra hết trên viet-studies.

 5. Thằng nào viết bài “Địa chủ ác ghê” quá ngu! Nhưng là bước chuẩn bị để cướp đất của dân!

Comments are closed.