Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Chu

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Đình Cống

17-6-2020

Trang Tiếng Dân vừa đăng bài của ông Chu: Ai đang làm suy yếu đảng. Ông nhận xét rằng Đảng rất sợ mất lòng tin của dân, đang nỗ lực mở rộng dân chủ trong Đảng như là phương thuốc lấy lại niềm tin của dân.

Một trong những phương thuốc ấy là để cho đại hội cấp huyện, quận trực tiếp bầu Bí thư. Thế mà ở Quảng Trị đã xảy ra vụ Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng có những can thiệp thô bạo vào bầu cử.

Ông Chu nhận xét: “Ai đang làm suy yếu Đảng? Gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện TƯ quản lý bị kỷ luật đã làm suy yếu Đảng. Ông Nguyễn Văn Hùng đang làm suy yếu Đảng.

Đọc nhiều bài của ông Nguyễn Ngọc Chu, tôi cảm phục và kính trọng ông. Nhưng tôi thấy cần trao đổi với ông vài điều trong bài viết nói trên.

Theo tôi, nhận xét của Ông Chu không sai, nhưng chưa đúng với bản chất. Bản chất của Đảng Cộng sản là không có dân chủ thực sự và sự mất lòng tin của dân vào Đảng là tất yếu vì rằng chủ thuyết Mác Lê mà họ theo đuổi chỉ có cái hào nhoáng bên ngoài, nó chỉ có thể đánh lừa những người kém trí tuệ trong một thời gian nào đó, chứ không thể đánh lừa số đông trong thời gian dài.

Chủ thuyết Mác Lê chứa nhiều độc hại, nhưng vì thiếu trí tuệ và lợi ích ích kỷ của phe nhóm mà một số lãnh đạo của ĐCS cố tình không chịu nhận ra. Họ vạch ra “đường lối cán bộ” với tuyên truyền rùm beng là rất dân chủ, rất tiến bộ, nhưng lại không tự biết, không chịu nghe phản biện rằng đường lối đó chứa một số điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học.

Đảng CSVN muốn giữ được vai trò đảng cầm quyền, muốn lấy lại lòng tin của dân thì phải thay đổi về bản chất và tổ chức. Nếu cứ ngoan cố giữ như hiện nay thì con đường sụp đổ là tất yếu. Một vài phương thuốc xoa dịu không thế cứu vãn. Làm suy yếu Đảng không chỉ là hàng vạn, hàng triệu cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất, tham nhũng, cửa quyền, mà là tự trong học thuyết, tự trong đường lối và tổ chức.

Phía dưới bài viết của ông Chu trên trang Tiếng Dân có bình luận của nick Khách Quan, như sau: “Xin lỗi, TS Nguyễn Ngọc Chu lo cho đảng Cộng sản hơi nhiều, chẳng khác nào ‘lo trời sập’? Nếu thế thì chẳng lẽ muốn chúng mạnh để có sức thêm mà đàn áp dân chăng? Cứ mong chờ đảng ban ‘ơn mưa móc’ nhỏ giọt thế này thì Việt Nam chết chắc! Buồn!

Tôi xin đồng cảm với bình luận vừa nêu.

Tôi nghĩ rằng những người phản biện không nên trông chờ vào một vài phương thuốc có tính xoa dịu và lừa bịp mà những kẻ cơ hội đưa ra nhằm lừa dối. Cần vạch ra bản chất ẩn giấu trong đó.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Thế nầy đi, giả sử tôi mua và mang về 5 lon co la mà mỗi lon 2 liều thuốc chuột, tôi uống một lon mà vẫn không chết, thì tôi phải mang 4 lon còn lại đi đâu ,nếu kiểm chúng được 2 liều trong mỗi lon thì tôi có được bồi thường gì không? hả?

  2. Cá nhân tôi cũng cho rằng có khi quyền lực đã được trao vào tay những người không thực sự thuyết phục, giả sử một lực lượng vũ trang buộc phải giải thể bộ phận liên quan nghìn tỉ này đến nghìn tỉ nọ, thì rồi cuối cùng có khi họ cũng lại tìm cách lập nên một bộ phận khác để quân bình tỉ số, nào?

  3. “Chủ thuyết Mác Lê mà họ theo đuổi chỉ có cái hào nhoáng bên ngoài”, xin lỗi bác NĐC, cụm từ này được thể Bác nói không ít lần, thật sự nó có chút hào nhoáng nào, dù là bên ngoài không?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây