Ôi, ta có phải là ta?

Đỗ Tùng

17-6-2020

Mới nghe tưởng đó là chuyện của Azit Nesin của Thổ Nhĩ Kỳ mấy thế kỷ trước. Nhưng đó là chuyện có thật và có thể rất phổ biến tại Việt Nam.

Chính quyền yêu cầu người dân đổi chứng minh thư nhân dân (CMND) khi hết hạn hoặc đổi sang thẻ căn cước (TCC).

Trong thực tế nhiều giấy tờ, như nhà đất, xe cộ, … vẫn mang số CMND cũ. Nay khi người dân đã thay CMND khi hết hạn hoặc chuyển sang TCC, gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi người dân đụng đến việc giấy tờ. Một trong những điều oái oăm là, các bộ phận chức việc yêu cầu xác minh thẻ CMND/TCC mới với CMND cũ là thuộc cùng một người.

Có bộ phận dòi xem CMND cũ, có bộ phận đòi người dân phải hiện diện để so sánh nhận diện … Cuối cùng, với cả hai cái CMND cũ và mới họ bảo phải đến CA xác nhận CMND/TCC cũ và mới chỉ đúng một người, tức là  “ông chính là ông”, thì các bộ phận chức việc kia mới giải quyết.

Thế là sự việc buộc phải qua tay công an (CA).

Khi người cựu chiến binh (CCB) này mang 2 CMND/TCC  cũ và mới đến CA huyện để xin xác thực, CA huyện trả lời, việc đó phải gửi đến CA tỉnh mà không hẹn khi nào thì xong. Ông CCB chờ đợi, rồi trực tiếp đến hỏi năm lần bảy lượt vẫn không thấy, đành để lại số điện thoại tại CA huyện để khi nào có kết quả thì CA báo.

Điều mỉa mai là tất cả CMND/TCC cũ và mới đều do CA cấp!

Năm tháng, 7 tháng rồi gần 1 năm, … chỉ có sự im lặng. Một số thủ tục giấy tờ đang chờ để xác thực, người nông dân, vừa là cựu chiến binh, sốt ruột, lại đội nắng, đội mưa đến CA huyện. Kết quả là số 0.

Quá phẫn nộ với cách làm vô trách nhiệm của CA huyện, ông nói rất to trước mặt CA và nhiều người nông dân khốn khổ đang ngồi chờ đợi như ông: “Các vị đừng dại đổi CMND nữa, nó hành khổ lắm”.

Vì các giấy tờ nhà, đất đang đợi, cuối cùng cả hai vợ chồng người CCB này đành phải mất 2 triệu để được xác minh mình là chủ hai CMND cũ và mới kia.

Đó là nỗi khổ hiện tại của người dân thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh của ông Tô Lâm đó. Tôi tin rằng việc làm khốn nạn này của CA không chỉ ở huyện Yên Mỹ đâu.

Để hạn chế những sự bóp nặn này của CA, liệu ‘Cuốc’ hội cần có lời cảnh báo đến Bộ trưởng Công an để có biện pháp khắc phục khi muốn toàn dân đổi sang TCC. Ví dụ, in thêm số CMND cũ bên cạnh số mới?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Tác giả nêu ra cái thực trạng rất đúng. Bà con nên photo ciing chứng vài tập để phòng thân. Tks tác giả

  2. Thế này thì Azit Nesin sống lại cũng phải “lạy cụ” quan chức CS. !
    Đọc thơ Nguyễn Duy là biết ngay thôi ! Đại ý là ngày nay cướp có đảng có đoàn
    hẳn hoi,chứ không ăn cướp tự phát lẻ tẻ và vặt vãnh như ngày xưa đâu !

  3. Khốn nạn từ thằng côn an bộ trưởng xuống đến thằng côn an phường.

Comments are closed.