Bản tin ngày 8-6-2020

BTV Tiếng Dân

8-6-2020

Tin Biển Đông

CNN có bài: Trung Quốc gia tăng áp lực lên Malaysia và Indonesia ở Biển Đông. Bài viết cho biết, một tàu khảo sát của Trung Quốc đi cùng tàu hải cảnh, tiến hành xua đuổi tàu nước khác đang thăm dò tài nguyên trên biển Đông, theo hình ảnh vệ tinh được phân tích của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI). Malaysia cũng đã điều động các tàu hải quân đến khu vực, dưới sự hỗ trợ của các tàu chiến Mỹ đang tập trận chung ở Biển Đông.

Bắc Kinh tuyên bố, họ đang tiến hành “các hoạt động bình thường trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc“. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các tàu Trung Quốc đang áp dụng các chiến thuật ngày càng mạnh bạo, có nguy cơ gây ra xung đột mới với các quốc gia trong khu vực như Malaysia và Indonesia.

Ông Greg Polling, giám đốc AMTI, cho biết, tàu Trung Quốc mở rộng hiện diện trong vùng này chủ yếu nhờ vào các đảo nhân tạo được xây dựng trái phép ở biển Đông. Ông nói: “Các đảo nhân tạo trái phép trở thành căn cứ trên biển của tàu Trung Quốc, đặt Malaysia và Indonesia trở thành các quốc gia tiền tuyến. Ngày nào cũng có hàng chục tàu hải cảnh Trung Quốc ầm ầm di chuyển quanh quần đảo Trường Sa và hàng trăm tàu cá sẵn sàng ra khơi”.

Mời đọc thêm: Chuyên gia quốc tế: Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông (DT). – Trung Quốc lấn sâu xuống biển Đông, đe dọa luôn Malaysia, Indonesia (NLĐ). – Gửi công hàm về Biển Đông, Mỹ đổi chiến thuật để kiềm chế Trung Quốc? (VTC). – Hải quân Mỹ và những ‘nút thắt’ trên biển Đông (TP).

Xôn xao đội kỵ binh CSCĐ phóng uế đầy đường

Truyền thông trong nước đưa tin, sáng nay trước tòa nhà Quốc hội và lăng Ba đình đã có buổi lễ ra mắt Trung Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh, thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công An. Tuy nhiên, những hình ảnh lực lượng kỵ binh phóng uế đầy đường đã gây xôn xao trên mạng xã hội.

Lực lượng kỵ binh CSCĐ diễu hành. Trong khi các chiến sĩ cảnh sát cơ động giơ tay chào các đại biểu trước Quốc hội, những chú ngựa phóng uế đầy đường. Ảnh: VnExpress

Tiến sĩ Nguyễn Quang A bình luận: “Không thể tưởng tượng nổi sự ngu dốt! Học đòi người ta, tốn tiền, tốn của của dân đóng thuế, nợ nần tăng cao… Rồi Ngân, Phúc cùng bao nghị sĩ (gật) ra phơi nắng hít phân ngựa”.

Nhà hoạt động Hoàng Dũng, không cần giữ ý tứ khi mô tả sự kiện này bằng câu thành ngữ “Ruồi bu c@c ngựa”. Ông Dũng viết: Bỏ ra nhiều tỷ đồng nhập ngựa từ Mông Cổ về để thành lập trung đoàn kỵ binh. Để duy trì được nó cũng lại tốn nhiều tỷ đồng hàng năm chỉ để cho đẹp mà hầu như không có hiệu quả, đó chính là nghĩa bóng của thành ngữ ruồi bu c@c ngựa”.

Nhà hoạt động Mai Phương Thảo thì hoài nghi về lực lượng kỵ binh. Cô Thảo viết: “Hà Nội đang nóng chảy mỡ mà cứt ngựa ỉa đầy đường thế này. Lại nhớ đến cả ngàn tỷ chúng nó đổ vào vụ mua xe đạp để đi tuần tra, giờ thành đống sắt vụn bán thanh lý. Rồi xem, đám nửa ngựa, nửa la này trước sau gì sẽ lại cho vào nấu cao”.

Nhà báo tự do Nguyễn Lân Thắng cho biết, theo Điểm d, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, quy định về hình thức xử lý hành vi để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000. Căn cứ vào quy định này, ông Thắng đề nghị ông Tô Lâm “nộp phạt làm gương”.

Lực lượng cảnh sát dọn dẹp đống phân ngựa. Nguồn: Nguyễn Lân Thắng

Trong khi đó, báo Lao động đưa tin, Hà Nội chi hơn 100 tỉ đồng rửa đường, giảm ô nhiễm được lấy từ ngân sách thành phố. Kinh phí Hà Nội lấy từ ngân sách, tức tiền thuế của dân, để chi rửa đường trong năm 2020 là hơn 114 tỉ đồng.

Mời đọc thêm: Ra mắt Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh với hình ảnh đầy cứt ngựa (TT). – Cảnh sát cơ động Kỵ binh diễu hành, báo cáo kết quả trước đại biểu Quốc hội (LD). – Lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh được sử dụng vào nhiệm vụ nào? (VTC).

Việt Nam phê chuẩn EVFTA trong lo ngại thiếu cải thiện nhân quyền

Trong kỳ họp thứ 9, hôm nay, Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa EU và Việt Nam.

Vài giờ sau, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam đã có cuộc họp báo, nói rằng, “sự kiện ngày hôm nay là một thời khắc lịch sử cho một cuộc hành trình dài 10 năm”, theo trang Facebook Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Trang này cho biết, khi có hiệu lực vào tháng 7 năm nay, EVFTA sẽ mang lại những tác động tích cực ngay lập tức cho các doanh nghiệp ở cả Việt Nam và châu Âu. Cụ thể, cắt giảm thuế quan sẽ áp dụng cho 65% hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam, và 71% hàng nhập khẩu của EU từ Việt Nam.

Đầu tháng này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói với RFI rằng, EVFTA giúp hồi phục kinh tế Việt Nam hậu Covid-19. Trong bài phỏng vấn, bà Lan nói, đại dịch COVID-19 đã cho Việt Nam, EU và các quốc gia khác một bài học về việc phụ thuộc vào Trung Quốc. Và EVFTA đến đúng lúc khi tất cả các bên nhận ra rằng họ cần phải xoay vòng và tái cấu trúc để đa dạng chuỗi cung ứng hàng hóa.

Đầu năm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng, Việt Nam đã làm rất ít để cải thiện nhân quyền, trong đó tiếp tục cấm các công đoàn độc lập, các tổ chức nhân quyền và các đảng chính trị. Trong quá trình đàm phán và phê chuẩn EVFTA, tổ chức này liên tục kêu gọi EU: Cần gây sức ép với Việt Nam về cải thiện nhân quyền.

Mời đọc thêm: Quốc hội VN phê chuẩn Hiệp định EVFTA với số phiếu tuyệt đối (BBC). – Quốc hội Việt Nam thông qua EVFTA, giúp ‘giảm phụ thuộc’ một số thị trường (VOA). – Chuyên gia nói gì về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia EVFTA? (TCTC).

Báo Phụ Nữ TP.HCM đăng cải chính vụ SunGroup

Hôm nay, báo Phụ Nữ TP.HCM bất ngờ đăng thông tin cải chính, thừa nhận mình “đã có những thông tin chưa chính xác trong quá trình tác nghiệp” và xin lỗi bạn đọc cùng các đơn vị liên quan. Theo đó, nội dung cải chính được đăng trên giáo giấy của cơ quan này nói rằng, với tinh thần cầu thị, tôn trọng và chấp hành quyết định xử phạt của Cục báo chí, báo Phụ nữ TP.HCM thực hiện việc cải chính và xin lỗi.

Nội dung cải chính trên báo Phụ Nữ TP.HCM. Ảnh: Internet

Hành động này diễn ra trong cùng thời điểm, khi hôm nay trang Thông tin Chính phủ đăng một văn bản của Chính phủ ghi ngày 6/6, trả lời đại biểu quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy thuộc đoàn đại biểu Đà Nẵng – một tỉnh miền Trung nơi tập đoàn SunGroup “khởi nghiệp”.

Văn bản cho thấy, bà nghị Thúy đã chất vấn chính phủ theo kiểu “mớm cung và dọn đường” cho việc xử lý báo này, khi nói “báo Phụ Nữ TP.HCM liên tục đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm chính quyền địa phương, Chính phủ và Thủ tướng, gây hoang mang, kích động người dân vi phạm Luật báo chí”.

Qua đó có thể thấy, dường như đã có áp lực chính trị trước việc cải chính và xin lỗi của báo Phụ nữ TP.HCM, khi báo này đã “bật lại” quyết định xử phạt của Cục báo chí qia bài viết: Báo Phụ Nữ TP.HCM sai phạm những gì? đăng hôm 29/5.

“Chăm đàn gà nhà trước khi đón đại bàng”

Đó là tiêu đề bài viết của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đăng trên báo Tuổi Trẻ hôm nay. Ông Lộc viết: “Chính phủ đang khẩn trương chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết và hấp dẫn để ‘lót ổ đón đại bàng’. Nhưng tôi cho rằng trước khi mời đại bàng đến đậu thì hãy chăm lo cho đàn gà ở trong sân nhà”.

Bài viết đã được cư dân mạng share lại với những lời bình luận châm biếm. Facebooker Tuyền Nguyễn Đoàn Bảo bình luận: “Đàn gà nhà được chăm kỹ, chúng tha hồ mà xơi thịt đại bàng nhé. Ông này chắc là tiến sĩ ngành GÀ HỌC đây!

PGS TS Mạc Văn Trang bình luận: “Tôi thực sự không thể hiểu nổi câu ông Vũ Tiến Lộc… nói: ‘Chính phủ đang khẩn trương chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết và hấp dẫn để lót ổ đón đại bàng. Nhưng tôi cho rằng trước khi mời đại bàng đến đậu thì hãy chăm lo cho đàn gà ở trong sân nhà’. Sợ quá: Lót ổ đón đại bàng đã kinh, nhưng nuôi đàn gà nhà để đón đại bàng đến ăn thịt thì quá kinh hãi. Sao lại có suy nghĩ quái đản như vậy?!

Hôm 22/5, trong cuộc họp của chính phủ về ‘tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, ứng phó với Covid-19’, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng phát biểu:Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các ‘đại bàng’ đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp”.

Dù Thủ tướng có tuyên bố mạnh như thế, dù đã có 27 doanh nghiệp của Mỹ rời Trung Quốc, nhưng tiếc thay, chẳng có con đại bàng nào bay đến Việt Nam làm tổ hay đẻ trứng. Lũ đại bàng đã rủ nhau bay sang Indonesia, bỏ mặc những chiếc tổ mà Thủ tướng đang lót sẵn chờ.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. “…….
  Tiền, nghìn nghìn tỉ tỉ
  Chui vào túi quan tham,
  Vứt vào các dự án
  Nổi tiếng khủng Việt Nam.

  Thế mà không làm nổi,
  Thậm chí chiếc cầu treo,
  Để mùa lũ, nước xiết
  Các cháu học sinh nghèo

  Phải hàng ngày đi học,
  Ôm can nhựa bơi sông.
  Chính quyền biết cảnh ấy,
  Hình như không mủi lòng. …” THÁI BÁ TÂN

 2. Về đội kỵ binh,tôi thiển nghĩ quan chức CsVN.có thói đua đòi với các nước
  tiên tiến,thấy người ta có kỵ binh thì cũng a dua bắt chước lập ra trong khi
  những chuyện tốt đẹp có lợi cho dân đáng mô phỏng thì họ lờ đi.một mặt họ
  chẳng những không thèm đêm xỉa đến mà mặt khác còn ra sức ngăn cản như
  việc mở rộng dân chủ,về nhân quyền quốc tế,về luật biểu tình v.v.
  Có lẽ cũng nên biết là cứt (ngựa) không có mùi hôi năng như nhiều động vật
  khác,do đó,thời đi học trong giờ làm luận có ông thầy chê học sinh viết văn
  như “cứt ngựa”,tức là văn nhạt nhẽo,không măn mà kể cả vô duyên v.v.

 3. Sao các bác cứ ồn lên về cái tiết muc đỉnh cao này thế? Cứ bình tĩnh quan sát xem nó ra sao nhé…

  Có lẽ họ bỏ tiền của công sức tạo ra đội kỵ binh này là để vượt sóng gầm bão dữ ra biển Đông chống quân thù xâm lược (ưu tiên quốc gia hàng đầu mà trẻ con cũng biết) bảo vệ quê hương đấy chứ!? Cao kiến thế mà dân Việt mình cứ ồn cả lên không chịu tung hô thán phục muôn năm (!), mà cứ rộn lên cho rằng mấy ông kẹ nhà mình dù đất nước đang thiếu hụt ngân quĩ ‘đu dây qua sông, xoá đói giảm nghèo…ô nhiễm trầm trọng nhất thế giới’… nhưng cứ thích học đòi làm cao-bồi điếu cày (pot cow boys) từ cái xứ cờ hoa Texas giẫy chết cơ chứ! Có lẽ mấy vị đỉnh cao thích món mơ mộng hay mê xem phim cao bồi cưỡi ngựa hơi bị nhiều (?) Dù sao, hãy chờ xem đoàn kỵ binh này sẽ lập chiến công chống giặc xâm lược ngoài biên cương biển đảo ra sao (???), hay thật ra nó sẽ chỉ là cái công cụ nặng mùi phân ngựa để chủ yếu luồn lách vào các đường hẽm làng xóm dân đen hầu tiêu diệt bọn phản động nhìn đâu cũng thấy trong cả nước ngay nay. Dù sao đi nữa, trong khi chờ đợi được thấy những tướng lãnh ‘bảo kê đánh bạc, chống lưng côn đồ’ báo cáo về những chiến công kỵ binh hiển hách thì ta phải chấp nhận chứng kiến cái dự án ‘hót phân ngựa’ giữa thủ đô hoành tráng la cái chắc! Chưa chi mà cái công trình cao kiến ‘kỵ binh an ninh’ này đã tỏa nặng mùi khó thở ngay chốn nha môn Ba Đình giữa thanh thiên bạch nhật là thế đấy!

 4. “Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các ‘đại bàng’ đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp”.
  -Theo Wikipedia: ‘Đại bàng thường làm tổ trên núi hoặc cây cao. Tổ của chúng rất lớn và mỗi năm chúng lại tha về tổ nhiều cành cây mới để làm cho tổ kiên cố hơn trước. Tổ là nơi chim cái đẻ trứng’. Vậy cái tổ VN có đúng là nơi hợp với đại bàng đến làm tổ? Thực tế, VN đã đổi mới 30 năm rồi mà hiện giờ vẫn còn đang loay hoay quyết tâm “Cởi trói cho doanh nghiệp”!!!??? (Trói kiểu gì mà chặt zữ zậy?) thì ko thể hậu Covid-19, VN vụt chốc làm xong tổ để đón đại bàng. Nếu có chăng thì vẫn chỉ thuộc kiểu chim cắt vào bắt gà con thôi.
  P/s: Nơi nào VN có nhiều doanh nghiệp TQ thì nơi đó doanh nghiệp phương Tây sẽ rút đi.

 5. Luật về biểu tình thì không ra được, nhưng công cụ chống biểu tình thì ra hết lớp này đến lớp khác, vô cùng đa dạng, từ thô sơ đến hiện đại, cứt ngựa cũng là một vũ khí, anh nào đạp phải xem như bị loại khỏi vòng chiến!

 6. Ngày xưa khi chưa tìm ra động cơ, để khai thác trong các hầm mỏ, người ta dùng những con ngựa tí hon để vận chuyển quặng và cái đơn vị “sức ngựa “từ đó mà có,bây giờ không cần nữa ,thế mà….. Còn cái chuyện “lót ổ đại bàng ” cái cần thiết nhất mà không thấy nói đến chính là khả năng của con người….

 7. Voi đú, lãnh đạo Đảng và nhà nước ta cũng đú… với ngựa.
  Sử dụng ngựa, có lý do là do rút kinh nghiệm vụ Đồng Tâm, trong đêm tối đem quân đi trấn áp nhân dân, có lao xuống hố thì ngựa chết, chứ CSCĐ không chết.
  Khỏi phải phong “anh hùng”, hay tặng bằng “tổ cứt ghi công”.

 8. Không khác gì một lũ điên! Đua đòi không phải lối! Dự án này chắc cũng màu mỡ lắm đây!

 9. Bên VN mình may mấy cái (tiếng Tàu gọi là) “khẩu trang” rất ư là đẹp mà tại sao họ không biết may mấy cái túi đeo đằng sau cho mấy con ngựa để đựng cứt, giống như cái này nè: https://www.workinghorsetack.com/Manure-Bag-Horse-Diaper-p/bb1mb.htm

  Công nhận mấy con ngựa bên VN nhìn thấy xinh quá đi thôi, chắc chỉ bằng một nửa mấy con ngựa bên Mỹ. Kỵ binh VN nên nhập mấy con ngựa lớn lớn một chút về mà cưỡi, nhìn cho nó oai phong một chút.

 10. Không ai phủ nhận lịch sử Việt nam có nhưng lúc sử dụng ngựa cho mục đích quân sự, nhưng cho mục đích giữ gìn an ninh thì có thể nói hoàn toàn không có truyền thống đó. Còn đã nói về ngựa ở Châu Á thì người ta nhắc nhiều đến Mông Cổ, còn không Châu Âu hay Mỹ, Mexico … mới là nơi có truyền thống nuôi ngựa và sử dụng ngựa. Việc sử dụng ngựa của họ đã đạt mức nghệ thuật cao, nên ai đi học họ tất nhiên là có công mài sắt thì đến lúc nào cũng có thể ok, tuy vậy điều quan trọng việc học nước ngoài của Việt Nam có thực tế và hiệu quả hay không(!?) Ví dụ ở Đức hay để cho cảnh sát Đức nữ sử dụng ngựa, vì phần hợp lý ở đây là nữ thì yếu hơn nam, nên để cảnh sát nữ sử dụng sẽ lợi dụng sức mạnh của con ngựa trấn áp các đối tượng nào muốn manh động – tuy nhiên cũng có nhiều phê phán ở xứ họ là đưa ngựa vào bảo vệ an ninh có thể gây nguy hiểm cho người. Còn để vững vàng trong bảo vệ an ninh thì nếu ai xem đoạn Video ngắn mấy phút sau sẽ thấy họ luyện tập bài bản và khổ công thế nào: https://www.youtube.com/watch?reload=9&v=UHY8u8w3bAU

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây