Sự trưởng thành của Hoàng Chí Phong vượt xa những “tiêu chuẩn kép”

Lê Nguyễn Duy Hậu

2-6-2020

Hoàng Chí Phong đã nói rõ lập trường của mình. Rằng với tư cách một nhà hoạt động nhân quyền, Phong ủng hộ phong trào Black Lives Matter và phản đối bất kỳ hành động bạo lực nào của cảnh sát.

Nhiều người đang cười nhạo Hoàng Chí Phong vì chính những nghị sĩ Mỹ vốn ủng hộ phong trào dân chủ Hong Kong nhất lại đang kêu gọi áp dụng vũ lực cho người biểu tình (hoặc gây rối?) ở Mỹ (Marco Rubio, Tom Cotton…). Nhưng sự trưởng thành của Hoàng Chí Phong vượt xa những “tiêu chuẩn kép” của họ.

Họ không phân biệt được ý tưởng của sự bình đẳng khác xa những kẻ lợi dụng nó để gây bạo lực. Họ sẵn sàng biện minh rằng không thể vì một tình huống đáng trách của cảnh sát mà quy kết cho cả xã hội, nhưng không ngại quy chụp một chủng tộc là hạ đẳng vì những hành vi cướp phá (mà chưa chắc là chỉ có một màu da). Họ không ngại gọi Hoàng Chí Phong là tên cộng sản, là gián điệp v.v… Lý do rất đơn giản đó là vì đối với họ thế giới này không có nguyên tắc, ý tưởng, giá trị… mà chỉ có những lãnh đạo, tổng thống, đảng phải, chủng tộc. Sự sùng bái xem một chính trị gia là thiên sứ hay là lãnh tụ từng được một người mình rất kính trọng gọi là “tư duy bộ lạc”.

Những người như vậy không có tư cách để lên án một người đã phải đấu tranh từ năm 14 tuổi, chịu tù đày và những áp bức từ bộ máy đàn áp lớn nhất thế giới là Trung Quốc như Hoàng Chí Phong. Một nhà lãnh đạo thực thụ không thúc ép người dân mình lao vào thù hận, mà sẽ hướng dẫn họ lựa chọn ủng hộ những giá trị. Một nhà lãnh đạo thực thụ không muốn thay thế một cái sai này bằng một cái sai khác.

Có thể Hoàng Chí Phong sẽ không giữ được giá trị này mãi, như cách mà Aung San Suu Kyi đang thất bại trên cương vị mới. Nhưng một lần nữa, chúng ta ủng hộ Hoàng Chí Phong cũng như những phong trào như ở Hong Kong vì giá trị mà họ theo đuổi, chứ không phải vì chính họ. Nếu một ngày Hoàng Chí Phong chọn bạo lực hay ủng hộ bạo lực, thì sẽ lại có một Hoàng Chí Phong khác phê phán anh ta. Đó là cách các giá trị tốt đẹp trường tồn.

Hoàng Chí Phong ủng hộ phong trào Black Lives Matter. Ảnh: internet
Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Hoàng Chí Phong gương mặt tiêu biểu cho giới trẻ thế giới. Âu cũng là được sinh ra và trưởng thành ở xã hội văn minh, dân chủ. Cậu ta xuất sắc về hiểu biết, dũng cảm vì vượt qua cái nồi cơm. Xã hội Hongkong khác xa xã hội cực đoan cộng sản, nên có thể Hoàng Chí Phong đang ôn hòa, có tí bạo động chống lại cảnh sát Trung cộng, nhưng không đập phá, cướp giật, hôi của các cửa hàng, dn tư nhân.
    Nếu luật an ninh được thiết lập tại Hongkong, chắc chắn Hoàng Chí Phong không ” ôn hòa có học” như trí lợ nước đảng rêu rao. Tại sao vậy?? ? Vì nếu hèn nhát, sợ vỡ nồi cơm, sợ mất mạng, sợ con cháu mình hết đường thì muôn năm thế hệ sau phải sầu ly biệt.
    Ước gì Trí lợ nước đảng có con cháu như Hoàng Chí Phong. Hihi. Đấy là nói cho vui, chứ Lợn ủn ỉn thì chỉ đẻ ra ủn ỉn lợn
    Lênguyeexn tiệt Hậu cần phải rõ ràng. Đừng ngó cây chửi rừng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây