Sư phụ hai mặt: Donald Trump đã thỏa hiệp với quỷ ma

Stern

Tác giả: Jan Christoph Weichmann

Dịch giả: Hoài Việt

11-5-2020

Gần 80.000 người Mỹ đã bị Coronavirus giết chết. Tổng thống Mỹ để họ chết âm thầm, không đề cập đến họ, không chia buồn. Con số người chết cũng giống như con virus: Nó không thể bị cạo sửa, lấp liếm hay mua chuộc.

Có những ngày, mà “Sư Phụ Hai Mặt” cứ tỉnh bơ tự sướng. Cũng giống như những ngày này. Donald Trump kêu gọi Mỹ mở cửa trở lại – mà không sợ virus corona – nhưng ngay trong chính ngôi nhà của ông, nơi được bảo vệ cẩn mật nhất nước, thì đang bị con virus lan tràn.

Tổng thống bị sốc khi một trong những nhân viên phục vụ của ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona và đã không đeo khẩu trang khi phục vụ bữa ăn cho Tổng thống – còn chính ông Trump thì từ chối khẩu trang ở nơi công cộng vì lý do chiến thuật tranh cử, theo hãng tin AP cho biết.

Nhưng với những điều đó thì Sư phụ Hai Mặt vẫn chưa thỏa mãn: Tòa Bạch Ốc yêu cầu nhân viên của mình nên làm việc ở nhà để tránh lây nhiễm – thế còn hàng triệu người lao động bên ngoài (Tòa Bạch Ốc) thì TT Trump lại muốn họ nên hồ hởi sớm quay lại với những công việc của họ, như tài xế xe buýt, công nhân lò mổ, nhân viên văn phòng, thậm chí đi ngược lại lời khuyên của các chuyên gia y tế và các Thống đốc tiểu bang.

Tổng thống cho rằng toàn bộ những xét nghiệm là quá lố, nhưng những người chung quanh ông thì đều được xét nghiệm. Mỗi ngày. Một số thậm chí nhiều lần (xét nghiệm) trong ngày. Và bây giờ kết quả cũng là dương tính.

Donald Trump ghen tị với các nhà miễn dịch học

Không chỉ người phục vụ của Trump, một người lính Hải quân Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, mà cả Katie Miller, thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence, là người luôn tham dự các cuộc họp của Lực lượng đặc nhiệm virus corona, cũng dương tính.

Kết quả là, không chỉ chồng cô, Stephen Miller, viên cố vấn ác cảm với ngoại quốc của Tổng thống cũng tự cách ly, mà còn có nhân viên cấp cao của Lực lượng đặc nhiệm virus corona: Bác sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và bác sĩ Stephen Hahn, Ủy viên Y tế của FDA, cũng phải tự cách ly.

Nhưng trên hết là bác sĩ Anthony Fauci, tiếng nói nổi bật nhất của lực lượng đặc nhiệm phòng chống virus, cũng đã tiếp xúc với một trong những người bị nhiễm bệnh. Nếu có một vị nào đó, mà người dân Mỹ có thể tin tưởng trong cuộc khủng hoảng này thì đó chính là bác sĩ Fauci, nhà miễn dịch học 79 tuổi với giọng nói khàn và đục thuộc vùng Brooklyn của ông.

Trump được cho là ghen tị vì sự nổi bật trước dân Mỹ của BS Fauci, đến nỗi “Sư Phụ Hai Mặt” chơi trò trẻ con với Bác sĩ, bằng cách ra lệnh cắt bỏ các cuộc phỏng vấn bác sĩ trên kênh truyền hình và ngăn cản bác sĩ điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ.

Trong tuần này, mọi người hồi hộp chờ bác sĩ Faucis điều trần trước Thượng viện, nhưng vì “tự nguyện cách ly” bác sĩ sẽ điều trần qua mạng (*).

Trump không thể làm biến mất virus và những người chết

Virus lây lan trong Tòa Bạch Ốc, đối với Trump là thời điểm tồi tệ nhất. Toàn bộ chiến lược của ông là nhằm mở cửa đất nước. Số người nhiễm bệnh (hơn 1,3 triệu) và tử vong (gần 80.000, tính đến ngày 11/5) cứ tiếp tục tăng mạnh, nhưng ông tự nhủ rằng, người Mỹ sẽ quen với 2.000 người chết mỗi ngày, và dần dần họ sẽ vô tư trở lại đời sống cũ.

Trump đã thực hiện một thỏa thuận với ma quỷ: Ông để người ta chết trong âm thầm, không đề cập đến họ, không chia buồn, có nguy cơ hàng chục ngàn người nữa chết – và ông hy vọng rằng sự tái sinh của nền kinh tế sẽ bùng phát nay mai.

Nhưng với con số tử vong cũng như với virus: Chúng không để bị cạo sửa, trí trá hay mua chuộc như tất cả mọi thứ khác trong cuộc sống của Trump. Cho đến nay, nếu đã có một vụ scandal bê bối, Trump chỉ đơn giản nói một điều nào đó còn tai tiếng hơn hoặc mở ra một bãi chiến trường mới. Nếu ông ta bị bắt quả tang đang nói dối, ông ta chỉ đơn giản quay ngược câu chuyện lại, là buộc tội truyền thông bịa chuyện! Đậy là một trò ma thuật, nó luôn làm ông ta thành công. Trump đơn giản tấn công Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO) hoặc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc ca ngợi những kẻ cực đoan cánh hữu ở Michigan và nếu giới truyền thông cảm thấy khó chịu thì vụ bê bối thực tế coi như đã bị dìm vào lãng quên.

TT Trump không thể hóa phép cho con virus và số người chết do virus ở Mỹ biến mất được. Không thể với mánh mung. Không thể với dối trá. Không thể với những scandal mới. Và sự xếp hạng ủng hộ của ông ta đang giảm dần, đến nỗi ông ta nổi giận và đe nẹt nhân viên của mình.

Phải nói, Trump luôn là tín đồ và người rao giảng các lý thuyết thô thiển, nhưng giờ mỗi ngày càng có nhiều điều vô lý được thêm vào. Ông ta xin người Mỹ hãy xem thời gian khủng hoảng virus chỉ đơn giản là một “chuyển đổi sang một điều vĩ đại”, như một sự chuyển đổi của chiều kích, như thể đó là một vết lõm nhỏ của lịch sử, không đáng kể.

Trong những ngày này, TT Trump nói, con virus chắc chắn sẽ biến mất cho dù có vaccine chủng ngừa hay không, và như vậy mâu thuẫn với tất cả các chuyên gia y tế của ông: “Đành rằng nên chủng ngừa cũng như làm xét nghiệm. Tuy nhiên, có thuốc hay không có thuốc, con người vẫn chết!” Người tự nhận là chuyên gia y tế, Donald Trump đã giải thích về virus corona.

Bây giờ virus Trung Quốc lần đầu tiên đã lây lan sang trung tâm quyền lực (Hoa kỳ), và một câu hỏi lớn là: Ai sẽ bị lây nhiễm tiếp theo?

____

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Bác sĩ Anthony Fauci đã ra điều trần trước Quốc hội hôm 12/5, sau bài viết này một ngày.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Trump thường tự khoe “sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Chỉ sau 3 năm làm tổng thống, chúng ta đã nhận ra sự vĩ đại của Trump làm cho nước Mỹ:
  – Toàn bộ nền kinh tế Mỹ thê thảm
  – Mấy chục triệu người thất nghiệp
  – Gần 100 ngày người chết vì Virus Corona và hàng triệu người bị lây nhiễm
  – Thay nhân sự do chính mình đã chọn như thay áo
  – Coi thường đồng minh của mình, phản bội những nước bạn của nước Mỹ (Nato, Đức, Pháp, …)
  – Bao che và kết bạn với kẻ thù của Mỹ (Putin, Kim Jong Un)
  – Đất nước thất bại thì đổ tội cho người khác, đảng khác. Đất nước thành công thì nhận là do mình.
  Tóm lại, Trump đã và đang phá nát nước Mỹ. Trump ngồi xổm lên Hiến pháp Mỹ.

 2. Trump nói xạo, dân chết như rạ. Đó là sự thật. Nếu đổ thừa cho thằng Tàu, tại sao một số nước ở sát nách thằng Tàu, dân không mắc dịch nhiều, cũng không chết quá nhiều như vậy? Không nhìn nhận sự thật này, Mỹ sẽ không ngóc đầu lên nổi.

 3. As of today (5/16/2020), more than 4.5 cases worldwide, at least 310,000 deaths.
  US: 1,467,796 infected cases, 88,754 deaths (source: CNN)
  Trump lies, people die. Never in anywhere, anytime in US history American die like this number in the length of a little more than 2 months because of Trump administration’s incompetence. Bloods, lots of bloods are on Trump’s hands.

  • Again you, ts Lu. Do you know Lu Sha Ye, China’s ambassador to Paris, France?! You really do, of course, because you both are of the same nationality, chinos, and have the same foolish thirst for Trump’s failure in the next US presidential election!
   So do omit the Vietnamese title ts preceding your chino surname name Lu! You don’t know shit of Vietnamese at all.
   All three of you, the writer, translator of the article, and you the first commentator are on the same plot to damage President Trump’s prestige so as to eliminate his chance for the second term in WH, due to greed for either wage or royalties, or pro-chino sentiments, I don’t mind such ruse of yours, but I want that you should omit the letters ts, implying the title tien si (doctor) in Vietnamese. To me you are just a mean chino doing bad jobs. That’s all!

   • Three things I need to respond to you so you know
    1. I am not Chinese so please stop speculating or further guessing based on my online moniker, it means nothing so don’t jump on any conclusions out of nothing.
    2. I am not in the mood to argue with a Trump lover and you must be one. With all due respect, I still don’t know why people with a brain, want another 4 years for Trump? have you seen how Trump reduce America’s images to a laughingstock under his 3 1/2 year rule like a King?
    3. A little funny (tasteless funny maybe), ts is not for tien si (doctor) though. It could be “thang cut” as my little girl calls me “daddy poopy just for fun between us. And Lu could be “cai lu” (water container) or “lu lan” (foolish).

    • Now you can go hunt for your “chino” enemies! and don’t be clumsy gunning for silly monikers out there. Have a nice day hunting!

     • * I would like to make it clear to you on these points, and to stop any more debates:

      1/ Pretending to be Vietnamese with ambiguous nickname ts Lu, you jump into baotiengdan as pro-China anti-Trump commentator. But you are unable to write any comments in Vietnamese. baotiengdan is the tribune naturally for the Vietnamese who are worrying about their country’s political fate. Most of the readers and the freelances cannot necessarily know how to read and write English well enough. So doing, you want to defy them?
      Now as a trickster unmasked, you try hard to give some childish Vietnamese vocabulary to go on confirming your líes believable. Ok, it doesn’t matter, for it’s just pity and shame on who persists in denying his own nationality though in vain.

      2/ you are fairly good at English writing, but not good enough to avoid having made elementary mistakes, so it’s hard to make anyone believe you to be an American native who is worrying about the US destiny in Trump’s hands. This is soon proved below.
      “Never in anywhere, anytime in US history American die like this number in the length of a little more than 2 months because of Trump administration’s incompetence. Bloods, lots of bloods are on Trump’s hands.”
      The above passage in your comment is so grammatically silly, which could not be written by either American or British natives, not even by educated foreigners who ever studied advanced English well enough.
      So saying, I by no means intend to scorn your English ability, but I just want to prove that you are not a bit American nor British, nor Australian and Canadian, those who assumably should have written it properly as follows…
      “Never in American history and nowhere on their previous battlefields had American troops ever been inflicted such heavy casualties as the US people have just been suffering so huge a death toll of nCoV victims in the length of a little more than 2 recent months just because of Trump’s administrative incompetence. Blood, even a great deal of it, has been shed by Trump’s own hands!”
      Can you find elementary mistakes now?

      (To say the truth, no blood has ever been shed in the pandemic so far. WuhancoronaVirus has never caused bloodshed to any peoples anywhere in the world. Patients just died from breathing failure resulting in multi-organ collapse. Don’t exaggerate it unfairly to distort the truth, chinos!)

      To be frank, all this worldwide catastrophe today is the very probable consequence created by some secret patient corps of hundred thousands of ChineseCoronaViru-infected agents sent by the everyone-known headquarters to land onto the US key economic centers, legally via air and sea, and to several other major NATO countries so as to wage a secret biological warfare unfathomably! Without physical proof yet, this is logically and rationally credible with lots of facts that already disappeared but still left sheer severe consequences!
      This genocide crime will never be fading away from human history in future!

      3/ I don’t “love” Trump. We need him, instead. It’s just that.
      Trump is not clever and moderate enough at speaking political issues, due to agedness and shortage of general knowledge. Eloquence, however, is not all indispensability for him to carry out presidency. He, better than any former American presidents, has caught right sight of China’s true face, and has been determined to cope with it resolutely. And this helps for the sake of Vietnam’s steady safety, independence and liberty. That is the sole reason why I do long for his continuing to stay another term in the WH. Very simple just cause and fair motive, isn’t it?
      So bye for now.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây