Từ khẩu hiệu đến bịnh sùng bái lãnh tụ

Nhã Duy

15-5-2020

Khẩu hiệu và lời hiệu triệu đầu tiên khá nổi tiếng của chủ nghĩa cộng sản có thể kể đến là câu “Vô sản thế giới, hãy đoàn kết lại” (Workers of the world, unite!) của Marx và Angels xuất hiện trong Tuyên Ngôn Cộng Sản vào năm 1848.

Kể từ đó, cộng sản thế giới đã tận dụng tối đa khẩu hiệu (slogan) và bích chương (poster) như một phương tiện kích động dân chúng đi theo mình trong các cuộc đấu tranh cho đến việc tuyên truyền và quảng bá chế độ sau khi nắm quyền.

Các quốc gia cộng sản xem tuyên truyền là phương tiện tối quan trọng trong các cuộc cách mạng, để dẫn dắt số đông thấy có lý do và “lý tưởng” để đi theo. Từ phim ảnh, âm nhạc, văn chương, thi ca… đến mọi hoạt động xã hội. Trong đó dễ thấy và tiện dụng nhất là khẩu hiệu và bích chương.

Từ chính sách cho đến mọi vấn đề chính trị xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục và hơn hết, là để tung hô lãnh tụ, nền văn hóa khẩu hiệu tại các quốc gia cộng sản rất được coi trọng. Nó là cuộc chiến tranh tâm lý tinh vi và quan trọng trong nhiều giai đoạn khác nhau để dẫn dắt người dân đi theo đảng, tin vào chính quyền, sùng bái lãnh tụ. Bất kể Nga, Tàu, hay Việt Nam, Bắc Hàn.

Một trong những khẩu hiệu tuyên truyền ở VN. Ảnh trên mạng

“Văn hoá khẩu hiệu” và bịnh sùng bái lãnh tụ xem ra đã không còn nhiều tác dụng ở thế kỷ 21 này. Thậm chí khi bị lạm dụng ngây ngô, nó gây cười cho người dân. Ngoại trừ Bắc Hàn bị cô lập với thế giới, phần lớn người dân các quốc gia cộng sản cũng đã khôn hơn, tiếp cận vô số thông tin, không dễ dàng bị phỉnh dụ bởi trò tuyên truyền hay khẩu hiệu đơn giản.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người đã bị lậm sâu tâm lý này, nên chuyển sang sùng bái… lãnh tụ nước ngoài, như không ít dân Việt Nam hiện nay vậy. Nói theo nguyên lý của định luật bảo toàn năng lượng, nó không tự mất đi mà chỉ chuyển từ … nước này sang nước khác. Chuyển từ Việt Nam sang nước Mỹ, chẳng hạn.

Kể từ ông Trump lên nắm quyền, người ta thấy một trò tuyên truyền và khẩu hiệu rềnh rang như các nước cộng sản xảy ngay ra tại Mỹ. Trump và tòa Bạch Ốc thường đưa nhiều khẩu hiệu, đại loại như “Tường cao thì cướp giảm” (Build a wall, crime will fall), “Giúp nông phu có thêm tiền xu” (Make our Farmers Great Again), “Việc làm chứ không phải bọn xàm” (Jobs not Mobs) hay “Hẹn là tới, hứa là làm” (Promises Made, Promises Kept)…

***

Theo dõi các cuộc họp báo về dịch bịnh Covid-19 trong tòa Bạch Ốc những ngày gần đây, có thể thấy, người ta hết chiếu phim ca ngợi “lãnh tụ” rồi treo khẩu hiệu kể chuyện “thành tích” dù dân chúng bị lây nhiễm, chết chóc hàng ngày. Ngoại trừ các chuyên gia y tế luôn thẳng lưng, nói lời bộc trực, còn thuộc hạ lên phát biểu là một hai cứ luôn mở đầu y như rằng, “cảm ơn ngài tổng thống vĩ đại”, “dưới sự dẫn dắt tuyệt vời của tổng thống”, “không có ngài tổng thống chúng ta không thể”…

Chức vô địch gần đây chẳng ai qua được Ronny Jackson – bác sĩ riêng của Trump, là người từng tuyên bố, nếu Trump kiêng cữ (đừng ăn hamburger) thì “có thể sống đến … 200 tuổi, nhờ có ‘gen trời’ do Chúa tạo ra”. Lạy Chúa tôi! Xem hay đọc tin cứ ngỡ Tố Hữu tái thế vào làm trong Nhà Trắng, hay dân Mỹ đang sống ở bên Tàu, Bắc Hàn…

Khẩu hiệu tuyên truyền của Trump trong một cuộc họp báo. Ảnh trên: “Mỹ dẫn đầu thế giới về xét nghiệm”. Ảnh dưới: Cư dân mạng thêm vào, sự thật là “Mỹ dẫn đầu thế giới về số tử vong và ca nhiễm”. Nguồn: FB

“Cầm chuông” thì “chúng ta đi mang theo quê… một cục”, dùng đủ tính từ đã được học khi còn ở trong nước, từng dùng để ngợi ca “bác và đảng” ở thế kỷ trước sang cho Donald Trump hiện nay. Nào là “vĩ đại”, “thiên tài”, Chúa chọn”, “bác ái”, “yêu nước”, “thương dân”….

Nhiều người còn treo hình Trump lên Facebook, lắm kẻ viết “nhìn ông xanh xao mà muốn khóc“. Có người cầu… “được chết thay cho mạng sống của ngài“. Trong nước thì vô số “nhà” đăng đàn, sống chết bảo vệ lãnh tụ … ngoại nhập. Cứ như một cơn đại dịch tâm thần lây nhiễm số đông.

Bịnh tâm thần ngoài yếu tố môi trường, còn có yếu tố di truyền. Rủi thay là nó không chỉ đến từ gia đình mà nay còn được phát hiện là có thể lây nhiễm từ lãnh tụ đến lắm con bịnh nặng. Hoặc cũng có thể do họ uống ký-ninh hay thuốc tẩy quá nhiều chăng?

Câu chuyện khẩu hiệu, sùng bái lãnh tụ ngỡ đã mất đi hay chỉ còn sót lại tại dăm nước cộng sản biệt lập, nay lại xuất hiện ngay trên nước Mỹ và Việt Nam trong thế kỷ 21 này. Xem ra cũng đáng “quan ngại” về dân trí chứ chẳng chơi.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Một bài viết với suy diễn vô căn cứ bởi vì cho dù có người nâng bi lão Trump
  như thế nhưng Hiến Pháp Mỹ không cho phép thì cũng là số không (zêrô) !

  • Trump ị lên Hiến Pháp Mỹ từ lâu rồi ông ngoại ơi. Tỉnh ngủ đi. Cứ nhìn bao nhiêu chuyện bá đạo Trump làm hơn 3 năm qua mà có người vẫn không mở mắt ra thì chắc là mù bẩm sinh rồi.

   Anh Ngàn Lau viết: “Nếu Hồ Chí Minh là một tay gian dối thì Trump là một tay gian manh tinh vi hơn Hồ Chính Minh rất nhiều và chính ở cái tinh vi này mà nhiều người (Việt lẫn Mỹ) bị lầm. Khi mà Trump nói rằng “tôi có thể đứng giữa đường số 5 và bắn ai đó, người ủng hộ tôi sẽ không bỏ tôi” cho thấy rằng Trump đã làm chủ suy tư của những người ủng hộ ông và ông ta sẽ sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì, cho dù là bất nhân, người ủng hộ ông vẫn sẵn sàng ủng hộ ông (trong đó gồm có cả người Việt tôn vinh “lãnh tụ” Trump).

   Trump không đặt nặng ô nhiễm môi sinh nên rút ra khỏi hiệp ước giảm chất khí ô nhiễm. Trump không xem đồng minh là đồng hành mà sẵn sàng chửi bới đồng minh và ca tụng Nga dù rằng chính Nga đã sử dụng mạng xã hội để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ. Trump khuyến khích bạo động trong thời gian tranh cử cũng như trong thời gian tại nhiệm chức vụ Tổng Thống. Trump xem những cơ quan truyền thông là kẻ thù của Mỹ nếu cơ quan truyền thông đó không nói về cái tốt của Trump. Ngay cả đài Fox, đài mà Trump yêu thích và là đài tuyên truyền cho đảng Cộng Hòa, một số cá nhân trong đài này bị Trump chửi bởi vì chương trình của họ nói về cái không tốt của Trump trong chính sách với dịch COVID-19 hoặc một vấn đề nào đó.

   Trump có thể nói một câu hoàn toàn giả dối nhưng ngày hôm sau tuyên bố là tôi không nói những lời đó. Giới truyền thông đã đưa ra nhiều sự kiện, nhiều vấn đề mà Trump nói hoàn toàn không phải là thật. Phải chăng tất cả hình ảnh đó giống như hình ảnh của Hồ Chí Minh, hình ảnh của đảng csvn hiện giờ?”

   • Nói vậy thì quyền của Quốc Hội (lập pháp),Toà Án và Đệ Tứ
    quyền (báo chí) đều BẤT LỰC cả hay sao ?
    Nước Mỹ mạt vận là hợp lý qúa rồi ! Khi có qúa nhiều kẻ thù
    Hồi giáo,bọn vô thần và Tàu (cộng sản) muốn tiêu diệt nước
    Mỹ bằng mọi giá và thủ đoạn.

 2. Nếu Trump và ngài tổng chủ NPT còn tiếp tục tại vị thì có thể có một cuộc kết nghĩa huynh đệ diễn ra .

 3. Bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta( trí lợ)
  Trump là hiện thân của Chúa trong nhiệm kỳ tổng thống
  Đừng cá mè một lứa, cá đối bằng đầu. Đừng ném bùn sang ao

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây