‘Đơn kêu cứu khẩn cấp’ của mẹ Hồ Duy Hải

Nguyễn Xuân Diện

10-5-2020

Sáng nay, 10/5/2020, Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải đã gửi ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP tới: Bà Lê Thị Nga (Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH, Ông Lê Minh Trí (Viện trưởng Viện KSND Tối cao, và Ông Lê Thanh Vân (Đại biểu Quốc Hội).

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 9 tháng 5 năm 2020

ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP

Kính gửi: Bà LÊ THỊ NGA, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội

(Đồng kính gửi: Bà Lê Hiền Đức, Công dân Liêm Chính của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2008)

Tôi tên là NGUYỄN THỊ LOAN, sinh 1963; Là mẹ của tử tù Hồ Duy Hải – người đã bị kết án tử hình về tội giết người, cướp của, đã qua cả ba cấp sơ thẩm, phúc thẩm và Giám đốc thẩm.

Địa chỉ: Ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Thưa bà, trước hết tôi thay mặt gia đình hai bên nội ngoại xin gửi tới bà lời chào kính trọng và lời tri ân sâu sắc về tất cả những gì bà đã làm cho con trai tôi, là cháu Hồ Duy Hải mà bà đã gặp ở trại giam cách đây đã 5 năm.

5 năm trước, trong chuyến công tác đặc biệt với tư cách Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội về “tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, tôi đã được bà mời gặp mặt để bà tìm hiểu về quá trình trưởng thành của cháu Hồ Duy Hải từ nhỏ đến khi bị bắt tạm giam. Năm năm đã trôi qua, tôi chưa có dịp nào được gặp lại bà, nhưng hình ảnh một người phụ nữ cương nghị và nguyên tắc trong công việc, cùng sự cảm thông chia sẻ từ trái tim người phụ nữ nhân hậu với một người mẹ khổ đau của một tử tù mãi còn ghi khắc trong trái tim tôi.

Thưa bà, Bản Báo cáo Kết quả Nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản” tại tỉnh Long An, ký ngày 10/2/2015 gửi Quốc hội cho Kết luận: “Việc Tòa án hai cấp kết tội Hồ Duy Hải là chưa đủ cơ sở vững chắc, có đầy đủ căn cứ để giám đốc thẩm”.

Ngày 6 đến 8 tháng 5 năm 2020 vừa qua, phiên tòa Giám đốc thẩm diễn ra tại Tòa án Nhân dân Tối cao ở số 48, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Hội đồng thẩm phán đã bác quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm về việc giữ nguyên bản án đối với Hồ Duy Hải, theo đó, bản án sẽ tiếp tục được thi hành và Hồ Duy Hải buộc phải chấp hành hình phạt.

Thưa bà, sau khi nghe được kết quả này, dư luận nhân dân cả nước, đặc biệt là giới luật sư và các nhà bình luận đã phẫn nộ bức xúc; và tôi cùng gia đình thì hoàn toàn suy sụp.

Tôi làm đơn này, một lần nữa khẩn thiết kính đề nghị Bà, với cương vị công tác và quyền hạn của mình, có kiến nghị đến các cấp thẩm quyền và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, và đề nghị xem xét các tình tiết quan trọng của vụ án do Luật sư Trần Hồng Phong đưa ra, nhưng Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao không xem xét nghiêm túc và khách quan.

Thưa bà, tôi xin gửi tới Bà tình cảm tri ân sâu sắc và bày tỏ niềm hy vọng về những cố gắng tiếp theo của Bà vì sự Thượng tôn Pháp luật và Đức Hiếu sinh của một người phụ nữ!

Xin gửi tới Bà lời kính chào trân trọng!

Người làm đơn

Nguyễn Thị Loan

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Trong tất cả các vụ xét xử lại (nếu có) cần phải qui định người đã từng xét xử (như Nguyễn hòa Bình và 16 hình nộm trong phiên xử vừa qua) không được tham gia dưới bất cứ hình thức nào!

 2. Xử án kiểu LUẬT RỪNG mới phán quyết bất nhân như thế này !
  Đời thuở nào vật chứng là cái thớt ra mua ngoài chợ còn cái thớt thật sự
  có dính máu thì bị phi tang không tìm thấy. Và còn nhiều cái lỗi sơ đẳng
  khác trong hồ sơ tố tụng.
  Nhất là cách đây khoảng 10 năm,theo báo CA.thì NGHI PHẠM đứng đầu
  tên là Nguyễn Văn Nghị là bồ của 1 trong 2 cô gái vốn có tiền sử ma túy
  thì bây giờ hoàn toàn vô can để thay bằng HDH.”con dê tế thần” ! Dù vậy
  nhưng lúc đó và lúc này vẫn cố tình bỏ qua tên tình nghi số Một NVN. để
  tuyên bố vẫn giữ nguyên án tử hình cho HDH.! Oan thấu trời xanh ?!

 3. Án tử hình nó treo trên đầu người ta bao nhiêu năm nay thì đúng là sống không bằng chết. Hãy thả ngay, không cần xét xử nữa.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây