Kịch bản hoàn hảo

Đặng Đình Mạnh

8-5-2020

Diễn tiến kịch bản:

– Chiều ngày 08/05, cụ Bình chánh tòa thay mặt hội đồng các cụ tối cao đọc quyết định bác kháng nghị của cụ viện tối cao. Trong đó, nội dung quyết định cho rằng: Việc truy tố và xét xử Hải với tội danh sát nhân, cướp của là đúng người, đúng tội, không oan. Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã có một số sai sót nhất định, nhưng không đáng kể, đặc biệt, không làm ảnh hưởng đến bản chất tội phạm của Hải.

Hơn nữa, chính Hải cũng đã có nhiều lời khai nhận tội. Theo đó, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả của Hải gây ra làm chết 02 mạng người, do đó, tòa án cấp sơ và phúc thẩm tuyên bị án có tội và phải chịu chung hình phạt cho cả 02 tội là dựa cột là có căn cứ.

– Hải làm đơn xin ân xá gởi cụ tổng tịch.

– Cụ tổng tịch chấp thuận ân xá, chuyển hình phạt từ dựa cột sang hình phạt chung thân.

– Sau thời gian từ 3 – 5 niên, cộng với thời gian 13 niên đã bị tạm giam được đồng hóa là thời gian thụ án, thì Hải được trả tự do vì có thái độ chấp hành tốt các nội quy của trại giam.

Mục tiêu kịch bản:

– Bảo vệ được uy tín của ngành tòa và viện;

– Bảo đảm sự nhất quán quan điểm của cụ Bình từ vai trò chánh viện đến chánh tòa;

– Bảm đảm sự miễn truy cứu trách nhiệm cho một loạt các cơ quan tư pháp có liên quan từ trước cho đến nay;

– Bảo đảm cho bạn Nghị bí ẩn nào đó tiếp tục bí ẩn;

– Bảo đảm thân nhân bạn Nghị không bị hủy hoại thanh danh (như lời đồn);

– Cụ tổng tịch được cả nước vỗ tay kịch liệt, hàm ơn vì đã ra tay cứu tử cho Hải;

– Mẹ và gia đình Hải mang ơn cụ tổng tịch xiết bao;

– Hải mừng húm, vì từ dựa cột chuyển sang chung thân, từ khu biệt giam của tử tù chuyển qua khu tù thường đã là giấc mơ không tưởng;

– Công chúng hỉ hả vuốt giận, vì ít nhất sự lên tiếng của mình không cứu được người oan thì cũng đã cứu được người suýt chết;

Kịch bản kiểu dị người ta gọi là Win – Win. Ý là ai cũng chiến thắng. Chỉ tội nghiệp ông vua Lý thôi, ổng chết thêm lần nữa.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Cả ngay trong 1 phiên tòa ở các nước pháp quyền thì vai trò của chủ tọa phiên tòa cũng nhiều khi đóng vai trò quyết định – nhất là nếu 2 thẩm phán khác chỉ là bồi thẩm (như Hội thẩm nhân dân của VN). Nhưng nếu là thẩm phán chuyên nghiệp thì họ sẽ ít bị ảnh hưởng lớn và thường không mấy khi nhất trí cao 17/17 như ở đây (tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng qua phát biểu, đánh giá của chủ tọa – có thể đề cao lên như nhạc trưởng). Còn ở Việt Nam thì không hy vọng 16 thẩm phán có suy nghĩ độc lập vì chỉ cần ai có ý kiến khác thì coi chừng hậu quả. Vì thế để công lý ở Việt nam được như các nước thì phải có những cải cách lớn, còn không thì cứ 17 thẩm phán tham dự sẽ lại 17/17 thẩm phán đồng ý khi vị thế của Chủ tọa quá lớn.

  2. Hội đồng cái éo gì? Hội Đồng như cái Kon Kủ Kặk!
    16 thành viên HĐ là cấp dưới trực tiếp của chủ tịch hội đồng.
    Tất nhiên 17/17 đứa “thống nhứt” như một đứa: phải giết kỳ được Hồ Duy Hải.

Comments are closed.