Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản và mạng xã hội

Tạ Duy Anh

22-4-2020

Ngày 28 tháng 12 năm 1996, ông Lê Khả Phiêu kí Chỉ thị số 11-CT/TW về mua và đọc báo, tạp chí của Đảng (bằng tiền ngân sách, tất nhiên, biến tổng biên tập của các tờ báo, tạp chí vừa kể thành chức vụ ai làm cũng được vì chả phải làm bất cứ việc gì). Ai muốn đọc nguyên văn cái chỉ thị ấy, xin mời vào đường link dưới đây: Chỉ thị số 11-CT/TW.

Ngày 6-4-2020, sau 24 năm, ông Trần Quốc Vượng ký ban hành Thông báo kết luận số 173 -TB/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW. Điều đó trực tiếp khẳng định số người không đọc báo đảng càng ngày càng đông. Về mặt phát triển và tiến bộ, thì đây là một tín hiệu tốt. Từ chỗ chỉ có rất ít lựa chọn, vì thế báo nhà nước muốn nói gì thì nói mọi người đều phải tin, đến chỗ báo nhà nước thích nói gì cứ nói, còn chuyện tin hay không thì người dân lại dựa phải theo (hoặc tham khảo) Mạng xã hội (MXH) là chính.

MXH mới là nơi cuộc sống sinh động đa dạng, nhiều mặt đang diễn ra, phản ánh chân thực nhất hiện trạng xã hội. MXH cũng là mạng lưới kiến thức, học vấn, các quan điểm luôn được cập nhật, tranh luận, sàng lọc và đó chính là quá trình tiệm cận chân lý. Chế độ nên tự hào về công lao này, đừng để kẻ khác tranh mất, mới là khôn ngoan.

Không chỉ báo Nhân dân hay Tạp chí Cộng sản, tất cả các tờ báo quốc doanh khác gộp lại, cũng vẫn chỉ là con muỗi so với con voi MXH. Nếu ví MXH như cái siêu thị tạp hóa, đôi khi có cả của giả nhưng đáp ứng mọi lựa chọn, thì báo quốc doanh vẫn chỉ hơn cửa hàng mậu dịch xưa kia chút ít, hàng hóa lèo tèo, quá đát và để ngắm là chính. MXH là cô gái trẻ đẹp, đôi lúc lẳng lơ, đàng điếm, hở ra là lừa đàn ông nhưng da thịt thơm tho hấp dẫn, kích thích người ta sống gấp bội phần thứ già nua bốc mùi, đã thế lại thiểu năng, lẫn lộn lung tung.

Tôi tuyệt đối không có ý miệt thị bất cứ tờ báo quốc doanh nào, nhưng nhất định phải nói lên sự thật là nó đang bị MXH bỏ lại rất xa. Vì thế, đáng lẽ, sau hơn hai mươi năm, thay vì khuyên cán bộ đảng viên đọc báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản…, những thứ “nhà làm được” chả đọc cũng biết lại cứ mẹ hát con khen hay (kể cả hát không ra hơi!), luôn nhiều ê hề, cho không chả ai lấy, ông Vượng nên yêu cầu họ tăng cường tương tác với MXH, ít nhất cũng để biết dân chúng muốn gì và nghĩ gì về các vị. Đó là chưa kể, tiết kiệm được một khoản kha khá ngân sách mà nhiều ước tính lên đến cả trăm triệu USD chứ ít gì.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tiền ngân sách, tiền chùa, không sài thằng khác nó cũng sài hết. Ít nhiều nó cũng đáp ứng được việc nhóm lò, đi toilet của dân Hà thành. Người Hà lụi nủi tiếng là tiết kiệm mà.

Comments are closed.