Khi các giám đốc công an bảo kê cho tội phạm…

Thu Hà

15-4-2020

Không phải đến tận bây giờ mà từ 20 năm trước, vào những năm 2000, nạn “bảo kê” cho giang hồ, du đãng, đã gây chấn động Việt Nam. Vụ án “Năm Cam và đồng bọn” là một điển hình.

Hai ông Ủy viên Trung ương Đảng là Bùi Quốc Huy và Trần Mai Hạnh dính phốt. Góp mặt trong “danh sách đen” chạy án, bao che, bỏ lọt tội phạm, ngoài Thứ trưởng Bộ Công an, Viện phó VKS Tối cao, còn có các sĩ quan cấp tá, anh hùng Lực lượng Vũ trang, thủ trưởng cơ qua điều tra. Cho nên, dân lành không chết mới lạ.

Lực lượng công an đã trở thành nỗi khiếp đảm, kinh hoàng đối với người dân trên cả nước, phần vì luật lệ đã dành cho các cơ quan chức năng quyền hạn quá lớn. Gần như toàn bộ hoạt động chính trị, kinh tế, văn hoá… của gần trăm triệu dân trong nước, lẫn hàng triệu kiều bào đều nằm trong tay của lực lượng này.

Ở mỗi tỉnh, thành, giám đốc công an đều nằm trong Thường vụ tỉnh (thành) uỷ. Bí thư, dù là Ủy viên Trung ương Đảng, cũng “ớn” giám đốc công an, nói chi tới cấp UBND, vì theo ngành dọc, “sếp đại” của công an, lại là Ủy viên Bộ Chính trị.

Ông giám đốc công an làm gì, bí thư tỉnh đều biết cả và ngược lại. Cho nên, họ luôn là “cặp đôi hoàn hảo” đoàn kết với nhau, để đôi bên cùng có lợi. Từ đó, giám đốc công an trở thành trùm của các ông trùm, bảo kê cho “thế giới ngầm”.

Thiếu tướng Bùi Quốc Huy (sinh năm 1945) mất chức thứ trưởng, ra khỏi BCH Trung ương Đảng, lãnh án 5 năm tù, bởi do bảo kê cho giới xã hội đen thành Hồ như Năm Cam, Hồ Viết Sử… thời ông ta làm giám đốc Sở Công an.

Sau vụ án Năm Cam chấn động cả nước, ngỡ các giám đốc công an sẽ “nhờn”, nhưng không, họ còn táo bạo, tinh vi hơn, ăn dày hơn và ngồi xổm trên luật pháp.

***

Còn nhớ, năm 2012, Lê Bá Huy, doanh nhân Đà Nẵng, còn có biệt danh “Huy máy nổ”, đã lừa đảo chiếm đoạt của bà P.T quê Vũng Tàu, có tập đoàn ở TP HCM, số tiền 20 tỷ đồng và 500 lượng vàng SJC. Năm 2013, bà P.T ra tận Đà Nẵng gởi đơn cho công an, đòi tiền, nhưng Huy lánh mặt.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, Lê Bá Huy là trùm buôn bán máy nổ, xe đạp điện Trung Quốc. Huy kinh doanh hệ thống nhà hàng khách sạn SamDi, ông chủ của cafe Không gian xưa – đầu tư lên đến 650 tỷ đồng.

Tại khu nhà hàng – cafe Không Gian Xưa, bà T từ Sài Gòn ra tố cáo với Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) về việc Huy “máy nổ” giựt nợ bà nhiều tỉ đồng, còn cho nhân viên bảo vệ đánh khi bà đến đòi nợ. Ảnh chụp tháng 11/2013. Nguồn: HC/ Infonet

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án từ 2015, nhưng rồi “chìm xuồng” cho đến nay.

Ngày 1/11/2014, Lê Bá Huy bị cô N.T.M.Y, sinh năm 1993, trú tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, tố cáo hiếp dâm với đầy đủ tang chứng, vật chứng. Kết cục, vụ án không được khởi tố, thiếu nữ bị cướp đời con gái, còn đại gia Huy thì… bình an vô sự.

Cô Y, nạn nhân bị hiếp dâm, với đơn tố cáo dài 3 trang, nhưng vụ án bị chìm xuồng. Photo Courtesy

Người dân Đà Nẵng đều biết, người bao che, bảo kê cho Lê Bá Huy, chính là Đại tá Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1961, giám đốc CA Đà Nẵng 2010-2015. Nay ông Sơn đã lên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ công an.

Giang hồ xầm xì, tại quê nhà Hoà Tiến, “em kết nghĩa” Lê Bá Huy làm tặng đại tá Sơn một căn nhà gỗ kiểu xưa ba gian, trị giá gần 50 tỷ đồng.

Thời của Nguyễn Văn Sơn, một “suất” vào công an, con em của sĩ quan trong ngành, đã “chung” không dưới 10.000 đô; người ngoài, thì… giá khủng.

***

Những năm gần đây, sự gắn kết giữa “xã hội đen” và “xã hội đỏ” công khai, trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân lương thiện. Bọn giang hồ, du đãng có mặt hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, thương mại dịch vụ, bất động sản… đến buôn ma tuý, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, chém mướn.

Năm 2018, đại tá “tiến sĩ” Lê Văn Tam, sinh năm 1959, giám đốc CA Đà Nẵng, kế nhiệm Nguyễn Văn Sơn, bảo kê cho Vũ “nhôm”. Thông tin ông Tam được Vũ tặng biệt thự trăm tỷ, lan truyền khắp Đà Nẵng.

Thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, sinh năm 1958, Giám đốc CA Đắk Lắk, được cho là trùm “bán lon, bán ghế” trong lực lượng, bao che bọn khai thác, buôn gỗ lậu, bảo kê, giang hồ chuyên thu “hụi chết”, “làm luật” với nông dân trồng tiêu, cà phê…

Nhìn cơ ngơi biệt thự toàn đồ gỗ trị giá ngàn tỷ và đưa con gái Trần Thuý Hằng, từ nhân viên ngân hàng sang, đeo lon Thượng uý, Đội trưởng chống buôn lậu, phòng Cảnh sát kinh tế, đủ thấy quyền lực của ông ta thế nào.

Năm 2019, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh giám đốc Công an Đồng Nai để lại một “vết nhơ” đáng hổ thẹn. Xuất thân từ Trưởng phòng CSGT, nhờ “chung đủ” cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Mạnh được Khánh chọn làm người kế nhiệm chức vụ giám đốc công an tỉnh từ năm 2015. Suốt 5 năm trên ghế “ông trùm”, Huỳnh Tiến Mạnh gây quá nhiều tội lỗi và tai tiếng.

Cặp vợ chồng đại tá Huỳnh Tiến Mạnh – phu nhân Nguyễn Thị Hồng, đã làm những việc động trời ở Đồng Nai: Bảo kê cho bọn giang hồ, du đãng; thu tóm bất động sản, cho vay nặng lãi; lập hệ thống mãi lộ, mua bán chức quyền, trù dập cán bộ…

Đỉnh điểm, ngày 12/6/2019, hàng trăm giang hồ xăm trổ do Giang “36” và Tuấn “nhóc” cầm đầu, đã tấn công các sĩ quan công an TP Biên Hoà và giam họ tại chỗ trong xe hàng giờ. Lực lượng “đầu gấu” ấy là đệ tử của vợ chồng Huỳnh Tiến Mạnh.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, từng là trùm bảo kê ở Đồng Nai. Ảnh trên mạng

Tội danh, sai phạm của Huỳnh Tiến Mạnh và vợ, lẽ ra phải bị khởi tố hình sự, chứ không phải chỉ là kỷ luật đảng và mất ghế giám đốc, rồi nghỉ hưu. Sự kiện Huỳnh Tiến Mạnh hạ cánh an toàn, gây phẫn nộ và nhức nhối ngay trong ngành công an Đồng Nai, lẫn dư luận xã hội.

Mới đây, vụ án vợ chồng Đường Nhuệ ở Thái Bình, lộ ra “mặt thật” của nhiều vấn nạn. Xã hội đen lộng hành, “đội lốt” doanh nhân, hà hiếp dân, cướp của, thu tóm đất đai, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, đánh người ngay tại đồn công an… xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, vô hiệu hóa cả hệ thống chính trị ở tỉnh Thái Bình.

Người dân Thái Bình rên xiết gần hai mươi năm qua, trước tệ nạn lộng hành của “xã hội đen”, họ khiếp sợ khi những người đại diện pháp luật lại đi bảo kê cho chúng. Dân kêu cứu vô vọng, tội phạm không bị khởi tố trong suốt nhiều năm, trách nhiệm không chỉ ở công an, mà cả các cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể ở tỉnh này.

Bốn đời giám đốc Sở Công an đỡ đầu cho “xã hội đen” ở Thái Bình, gồm:

– Trần Văn Vệ, từ năm 2004- 2010

– Trần Xuân Tuyết, từ năm 2010- 2014

– Lê Đình Nhường, từ năm 2014-2016

– Nguyễn Văn Minh, từ năm 2016-2019

Ba đời Bí thư Tỉnh ủy phải chịu trách nhiệm liên đới, gồm:

– Trần Cẩm Tú, từ năm 2011-2015

– Phạm Văn Sinh, từ năm 2015-2018

– Nguyễn Hồng Diên, từ năm 2018 đến nay.

Bọn bất lương chẳng từ thủ đoạn kiếm tiền nào, không chỉ riêng ở Thái Bình. Đi khắp 63 tỉnh thành, sẽ nghe những câu chuyện “kinh khủng” về những ông thần cầm “thanh gươm và lá chắn” này.

Nhân quả, công lý, đền tội… là khái niệm giễu cợt với bọn tội phạm. Ở triều đại cộng sản, bất công luôn ở mức cao nhất. Công lý hoặc nhân quả là thứ mà ai đó cao hơn Năm Cam, Vũ “nhôm”, Đường Nhuệ tạo ra và hoàn toàn thao túng được. Họ tạo ra thang bậc giang hồ trắng trợn và đê tiện, tạo ra những hung thần nhởn nhơ trên phố.

Thứ công lý tuỳ tiện ấy, có thể ập lên đầu ai vì bất cứ lý do gì. Các giang hồ thật sự đang ở trong bóng tối, mặc vest đẹp, nâng rượu vang và nghĩ về việc chọn lại màu sơn cho thành phố tội lỗi của chúng. Còn nhân dân, như mọi khi, vẫn là một cục đất sét, họ thích nặn như thế nào thì cũng phải chịu.

Ai đã tạo ra cặp vợ chồng giang hồ trọc phú Đường Nhuệ ở Thái Bình này?

Rất nhiều tội phạm, lưu manh, giang hồ vô học, nhờ bảo kê, “ngủ một đêm thức dậy”, hoá thân thành doanh nhân thành đạt, vua biết mặt, chúa biết tên. Số ấy nhiều, kể không hết.

Nếu không có Phạm Quý Ngọ nhận 2 triệu đô la, thì kẻ bị truy nã “giết người và tàng trữ vũ khí” đã mọt gông trong tù, làm gì trở thành Chủ tịch HĐQT Tổng cty DHC Group, Lê Minh Đức hôm nay.

Không có ông Ngọ cứu, Trần Văn Vệ đã mất chức từ thuở Đại tá, Giám đốc Công an, đừng mơ hàm Trung tướng ở Bộ Công an.

Không có Trần Đại Quang, thì không có Vũ “nhôm” lẫn Út “trọc”. Không có Lê Đình Nhường, thì không có Đường Nhuệ. Thế mà ông Nhường vẫn leo đến Thiếu tướng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

***

Năm năm một nhiệm kỳ, hệ thống chính trị lại cho ra các “trùm của những ông trùm” tại mỗi địa phương. Những Vũ “nhôm”, Út “trọc”, Đường Nhuệ… khác, lại xuất hiện. Vây cánh giang hồ của “đại ca” thất thời, sẽ bị trừng phạt để ghi điểm.

Nhân dân lại vô tư, hả hê, trút bỏ phẫn uất của ngày hôm qua, để rồi sau đó tiếp tục tự nguyện làm những con lừa cho chế độ.

Nhìn lũ du côn đang “chăn dân”, tự nhiên, thấy thương những chàng trai Thái Bình nói riêng, miền Bắc nói chung, đã phải ra đi ở tuổi mới đôi mươi. Họ vĩnh viễn nằm lại ở chiến trường miền Nam, bởi tham vọng của những kẻ điên rồ trong cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn năm xưa.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Ba đời Bí thư Tỉnh ủy phải chịu trách nhiệm liên đới, gồm:
  – Trần Cẩm Tú, từ năm 2011-2015
  – Phạm Văn Sinh, từ năm 2015-2018
  – Nguyễn Hồng Diên, từ năm 2018 đến nay.”
  -Có phải bác Trần Cẩm Tú hiện đang đương chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII? Nếu đúng vậy thì bác Trần Cẩm Tú có kiểm tra “vụ án vợ chồng Đường Nhuệ ở Thái Bình” ko ta?

 2. Lanh dao cong san VN deu xuat than tu cap rang, cai tu, cho nen Khi cuop duoc chinh quyen thi cach hanh xu cua ho cu nhu dai bang trong tu, cho nen nguoi dan vn khong dam ho he gi,nhung bon cai tu lai rat so can bo, can bo o day la dam tap can binh o nuoc la. Vi the chung ta moi thay dat vn khong co luat le gi chi Tran la cuop lon coi soc cuop nha la vay

 3. Nếu so sánh với các nước dân chủ Châu Âu như Đức dễ thấy vai trò cơ quan công an ở Đức không hề là cơ quan siêu quyền lực như Bộ công an Việt Nam. Lí do vì sao ở Việt nam nó được cưng chiều thì có thể hiểu: vì để bảo vệ chế độ thì cần có 1 cơ quan bảo vệ có hiệu quả và do nó kinh điển được mệnh danh là thanh gươm và lá chắn nên được chế độ đặc biệt quan tâm sử dụng. Câu hỏi là vậy thì nước Đức sao không cưng chiều „thanh gươm lá chắn“ của mình như Việt nam?! Điều dễ thấy là ở xứ này (Đức) hiện không ai nghĩ là sẽ có sự thay đổi chế độ – thay đổi để xây dựng chế độ nào: cộng sản hay phát xít đều là không tưởng! Các nước Châu Âu có thể từ tả sang hữu, từ hữu sang tả nhưng họ cơ bản không muốn cách mạng thay đổi chế độ. Ngược lại ở chế độ độc Đảng thường sợ các cuộc cách mạng, thay đổi chế độ như các ví dụ nhãn tiền ở nhiều nước vừa qua – và đó là lí do cơ bản khiến lực lương công an ở các nước độc đảng và tất nhiên cũng ở Việt nam – và kể cả quân đội được cưng chiều đặc biệt! Có nhiều khác biệt giữa công an hay cảnh sát 2 nước: 1. lực lượng đào tạo tuyển chọn công an Việt nam hiện đòi hỏi rất cao về trình độ, trong khi ở Đức kiến thức văn hóa không hề cao – nếu không nói là thấp – so mặt bằng với mọi nghành nghề, mà cần về thể lực; 2. Trong khi Công an Việt Nam ôm đồm rất nhiều lĩnh vực mà Đức thuộc ngành khác: trại giam VN thuộc công an thì Đức thuộc nghành tư pháp; Cơ quan điều tra VN có vai trò rất cao trong việc bắt giam (duyệt qua Viện kiểm sát chỉ làm vì!), khởi tố và chi phối vụ án khiến ngay thẩm phán Tòa án cũng dễ phụ thuộc hồ sơ của công an (câu nổi tiếng: ÁN TẠI HỒ SƠ), trong khi cảnh sát điều tra Đức là cơ quan giúp cho Viện công tố Đức và tuyệt đối chỉ được tạm giữ chứ không hề có quyền bắt giam, và cả Viện công tố cũng không có quyền quan trọng tước bỏ tự do, mà chỉ có duy nhất thẩm phán mới có quyền đó 3. Và điều này cũng không bao giờ được quên là nghành công an (kể cả quân đội) lương cao hẳn so mặt bằng lương mọi nghành khác – và thêm nhiều sự ưu tiên nữa nên dễ hiểu nó là ước mơ của nhiều học sinh, nhiều người và như thế khác biệt so Đức: lương cảnh sát như nhiều nghành trong cơ quan nhà nước và công việc của họ còn nặng nề nên họ không có cái tên „kiêu binh“ và ai thực lòng yêu thích mới vào cơ quan này – và ở Đức cảnh sát là nghề dân Đức tín nhiệm cao – khác hẳn Việt nam dân tín nhiệm công an rất thấp (theo điều tra tổ chức nước ngoài) và vị trí công an trong hệ thống chính trị thì không thể là đỉnh cao quyền lực ở trung ương và địa phương như ở Việt nam.
  Và Tác giả đã nói chính xác về quan hệ công an và chính quyền ở Trung ương và đặc biệt ở địa phương thì công an có quyền hành càng ghê gớm. Riêng có 1 câu tôi chưa hoàn toàn nhất trí là: „Ông giám đốc công an làm gì, bí thư tỉnh đều biết cả và ngược lại.“. Trong thực tế thì công an BÌNH THƯỜNG phải biết nhiều hơn chủ tịch và bí thư (quân số tai mắt đông đảo, khắp mọi nơi, có phương tiện kỹ thuật theo dõi và đủ thông tin để khống chế chủ tịch, bí thư) và xin nhớ họ không thuộc quân số địa phương do Tỉnh bổ nhiệm mà là quân số Bộ công an nên thực tế quyền hành có thể nói Giám đốc công an bình thường cũng không hề thua kém ông bí thư hay chủ tịch Tỉnh – và ông chủ tịch bí thư nào có phốt nặng có thể moi ra để mất chức (hiếm có ai không có phốt) thì thực ra vị trí lúc đó còn yếu thế hơn cả giám đốc công an.

 4. bài viet chính xác, che do doc tài cai tri cua DCSVN can phai bi tieu diet thì NHAN DAN moi có ngày hanh phúc tu do.

 5. bài này nói chính xác su that che do tàn ác cua DCSVN doc tài cai tri NHAN DAN trong bao nam qua 1 cách da man và tàn bao

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây