Đài Loan tiết lộ email gửi WHO từ tháng 12, cho thấy tổ chức này đã bỏ qua cảnh báo về virus corona

Fox News

Tác giả: Vandana Rambaran

Dịch giả: Nguyễn Hoàng Ánh

14-4-2020

Lời người dịch: Còn nhớ những ngày đầu tháng 1, khi dịch CoVid mới bùng phát, mình share lại bài về tác hại của việc TQ đã che giấu dịch SARS, rất nhiều người khẳng định, lần này TQ không giấu dịch. Nhưng bài báo này đã khẳng định một điều hoàn toàn khác. Có vẻ gian dối là bệnh cố hữu của Trung Quốc rồi!

***

Tổ chức Y tế Thế giới đang bị săn đuổi sau khi Đài Loan công bố nội dung email được gửi tháng 12, hỏi về sự lây lan từ người sang người của COVID-19, nhưng đã bị tổ chức này phớt lờ và từ chối cung cấp thông tin đầy đủ về cách chống lại vi-rút.

Nguồn: Đài Loan công bố thư. MOHW of Taiwan

Đài Loan đang cáo buộc WHO hạ thấp mức độ nghiêm trọng và lây lan của virus corona trong nỗ lực tiếp tay cho Trung Quốc, ngay cả khi Đài Loan đã báo động về ít nhất bảy trường hợp viêm phổi không điển hình mà họ biết về Vũ Hán, nơi virus này có khởi phát.

Khi được các phương tiện truyền thông hỏi, Đài Loan cho biết các cơ quan y tế của Trung Quốc trả lời là: “Các trường hợp này được cho là không phải SARS, tuy nhiên các mẫu vẫn đang được kiểm tra và các trường hợp đã được cách ly để điều trị“, theo nội dung email do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Đài Loan gửi cho WHO vào ngày 31/12.

“Tôi sẽ đánh giá rất cao nếu bạn có thông tin liên quan để chia sẻ với chúng tôi”, email cho biết.

Đài Loan chỉ cách bờ biển của Trung Quốc có 80 dặm nhưng đã tuyên bố là một quốc gia độc lập trong hơn 70 năm. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối thừa nhận chủ quyền của Đài Loan và luôn chiến đấu để đưa nước này trở lại dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh. Do đó, Trung Quốc đã thành công trong việc thuyết phục WHO loại trừ Đài Loan khỏi tổ chức này.

WHO phủ nhận rằng, Đài Loan đã từng cảnh báo họ về sự lây lan của virus từ người sang người, nhưng CDC của Đài Loan nói rằng vì họ đặc biệt đề cập đến “viêm phổi không điển hình” – gợi nhớ đến SARS, lây truyền qua tiếp xúc với con người – “các chuyên gia y tế công cộng nhận ra virus này thực sự có khả năng truyền bệnh từ người sang người“, họ nói trong một thông cáo báo chí. “Tuy nhiên, vì tại thời điểm đó chưa có trường hợp mắc bệnh ở Đài Loan, chúng tôi không thể tuyên bố trực tiếp và kết luận rằng đã có sự lây truyền từ người sang người“, CDC của Đài Loan nói.

Đài Loan cho biết, cả WHO và CDC Trung Quốc đều từ chối cung cấp đầy đủ thông tin cho chính phủ của họ sớm hơn về tác động của virus.

WHO đã phớt lờ những cảnh báo từ Đài Loan và tiếp tục nhắc lại những luận điểm giả dối của Trung Quốc – rằng “không có bằng chứng là mầm bệnh mới lạ có thể lây truyền từ người sang người” ngay cả vào ngày 14 tháng 1.

Ngoài ra, WHO đã thất bại trong việc yêu cầu các quan chức Trung Quốc chia sẻ các chủng virus để có thể xét nghiệm chẩn đoán sớm hơn đáng kể trên toàn thế giới.

Căng thẳng giữa Đài Loan và WHO đã khiến Tổng thống Trump cân nhắc rút lại tiền tài trợ của Hoa Kỳ cho tổ chức này, vốn nhận phần lớn tiền tài trợ từ người nộp thuế của Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo về lực lượng đặc nhiệm chống virus corona của Nhà Trắng hôm thứ Hai, TT Trump cho biết ông dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định vào cuối tuần – vài ngày sau khi ông tuyên bố rằng chính quyền của ông sẽ “xem xét” các hoạt động của WHO.

Người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cáo buộc Hoa Kỳ “chính trị hóa” việc xử lý virus và nói rằng làm như vậy sẽ dẫn đến “nhiều người tử vong hơn”.

Hiện tại, đại dịch coronavirus đã giết chết 118.854 người trên thế giới và lây nhiễm cho hơn 2 triệu người khác.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. HA HA HA HA : Tay nàng XẨM trong Tay chàng PHI … như chim Cu trong LồnG dzàng !
  *************************************************************************************

  HA HA HA HA : https://pbs.twimg.com/media/EPdGdwPWsAELMIO.jpg

  Tay Trái nàng trong Tay Phải chàng
  Như chim Cu thì thọt trong LồnG dzàng !
  Quan hệ quấn quít mân mê gần gũi
  Trung C..uốc đã làm Thế giới vỡ toang !

  HA HA HA HA : https://i.ntdtv.com/assets/uploads/2020/03/GettyImages-1196987003-1-600×338.jpg

  Siêu vi trùng coroChina từ Vũ Hán
  Làm vỡ trận sập tiệm sạt nghiệp Chú Sam
  Ebola HIV rất may chưa vào trận
  Chú Chệt Tập chơi khăm Vua Đầu vàng
  Nhờ thông dâm Á-Phi dưới chăn trên gối

  HA HA HA HA : https://cdn4.i-scmp.com/sites/default/files/images/methode/2017/05/24/852c2da6-401a-11e7-8c27-b06d81bc1bba_1320x770_145149.JPG

  Giữa chim cu Tedros trong l..ờ nàng Chan !
  Quấn quít Lượng tử Sáng-tối mân mê gần gũi
  Trung C..uốc đã làm Thế giới vỡ toang !
  Chú Chệt muôn thuở chơi trò Mỹ nhân kế

  HA HA HA HA : https://www.politico.eu/wp-content/uploads/2017/05/GettyImages-687351098crop.jpg

  Chiến thuật ‘biển người’ Liêu Trai phá nát Chú Sam
  Chú Chệt thâm hiểm chơi chiến tranh vi trùng học
  Chiến thuật ‘biển người’ coroChina phá toang Chú Sam

  HA HA HA HA : TỶ LƯƠNG DÂN !

 2. Trích: “Người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cáo buộc Hoa Kỳ “chính trị hóa” việc xử lý virus và nói rằng làm như vậy sẽ dẫn đến “nhiều người tử vong hơn”.”

  Hoa Kỳ “chính trị hóa” cái gì thì cũng không tệ bằng WHO “chính trị hóa” cách đối xử với Đài Loan! Một chính quyền hoạt động với cả đống động cơ chính trị, đó là lẽ thường tình. Còn một tổ chức y tế quốc tế sao có thể nhẫn tâm làm ngơ quyền lợi và an nguy của hàng chục triệu người?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây