Covid-19 ở Mỹ: Biết trước mà không tránh khỏi…

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

14-4-2020

Trên show 60 phút của đài CBS, ông cố vấn Navarro thách biên tập viên cung cấp bằng chứng chính quyền Bush và Obama dự đoán về nguy cơ đại dịch. Lấy ra đây rồi hẳn chỉ trích chính quyền hiện tại không biết chuẩn bị gì, ông ta nói. Và thế là họ cho ông này xem một loạt các bằng chứng…

Tổng thống Bush sau khi đọc cuốn sách The Great Influenza về đại dịch H1N1 năm 1918 đã có ý tưởng rất cụ thể về việc nước Mỹ cần chuẩn bị gì, làm gì nếu đại dịch gõ cửa. Điều ông ta nói không có gì mới vào thời điểm này.

Obama tiếp nối và bổ sung thêm một ý quan trọng, nếu đại dịch đến Mỹ thì đó là câu chuyện của toàn cầu phải cùng đoàn kết mà chống dịch.

Chi tiết TT Bush đọc sách và nỗi sợ của lịch sử mang lại khiến ông ta hành động, vì lợi ích của nước Mỹ làm mình khá ấn tượng. (Roservelt sau khi đi trek xuyên rừng, ông ta cũng hiểu ra nước Mỹ phải có công viên quốc gia ngay trước khi rừng bị khai thác sạch).

Dù nguồn gốc của đại dịch năm 1918 vẫn chưa ngã ngũ ở đâu nhưng hẳn Bush đã đọc đến ca tử vong đầu tiên tại Kansas, trong một trại lính, bùng rất nhanh nhưng chính quyền Wilson không thực sự coi đó là hiểm hoạ. Giả thuyết cho rằng, những người lính Mỹ đã mang theo dịch đến Pháp và làn sóng dịch thứ hai mới thực sự chết chóc, bùng lên toàn châu Âu và quay lại Mỹ.

Năm 2005, trong bài diễn văn tại National Institutes of Health, Bush ví, đại dịch như một đám cháy rừng, dập đúng lúc thì rất nhanh, nhưng khi để trễ thì nó thành cơn lốc lửa, không thể ngăn chặn. Ngồi dưới hàng ghế đó có bác sĩ Fauci, nay là nhân vật chính và là nhân chứng của cơn bão lửa đang thiêu đốt nước Mỹ khi họ đã bỏ lỡ cơ hội dập đám cháy nhỏ trước đây hai tháng.

Năm 2014, sau khi dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi, cũng tại National Institutes of Health, Obama cảnh báo lần nữa về đại dịch và sự trở lại của chủng virus mới có thể lây như cúm và chết chóc không kém Ebola. Mặc dù không đề xuất đến gói đầu từ 7 tỷ đô chống dịch như Bush, Obama vốn có kinh nghiệm hoạt động xã hội, nên ông ta làm công việc rất thực dụng: Lập một team có kinh nghiệm, viết một cuốn cẩm nang thật dễ hiểu để khi có thể ứng phó kịp thời. Năm 2016, team này đã có buổi tập huấn chuyển giao kinh nghiệm cho 1 nhóm thuộc chính quyền Trump. Nhóm này sau đó tan rã, (nghỉ, bỏ việc hoặc bị đuổi…). Cuốn cẩm nang bị xếp xó!

Điều đáng tiếc của đại dịch đang diễn ra tại Mỹ là họ có một thế hệ lãnh đạo nhìn đủ xa và cỗ máy hùng hậu nhân tài, nhưng con virus tấn công đúng thời điểm nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc, một vết nứt đủ lớn để tạo ra kết quả chết chóc. Những kiến thức khoa học phi chính trị, đảng phái, đáng nhẽ cần được kế thừa nhưng lại bị lãng quên hoặc gạt bỏ bởi hệ thống kim tiền và sặc mùi tư lợi. Rất đáng buồn khi tấm bảng Mỹ vĩ đại cắm trên nấm mồ vĩ đại.

____

Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Chi tiết TT Bush đọc sách và nỗi sợ của lịch sử mang lại khiến ông ta hành động, vì lợi ích của nước Mỹ làm mình khá ấn tượng. (Roservelt sau khi đi trek xuyên rừng, ông ta cũng hiểu ra nước Mỹ phải có công viên quốc gia ngay trước khi rừng bị khai thác sạch).”

  Đây là nét khác biệt chính giữa lãnh đạo bằng chính sách và lãnh đạo bằng khẩu hiệu. Các tổng thống Mỹ George W. Bush và Theodore Roosevelt nhận thấy việc nên làm thì lập tức soạn ra nghị trình, hình thành chính sách và vận động để quốc hội ban hành luật. Còn một lãnh đạo CSVN như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi đến đâu cũng thấy ngành nghề cần phát triển hoặc có tiềm năng, nhưng chỉ biết tuyên bố đó là (những) “đầu tàu” rồi… thôi, coi như xong chuyện.

 2. Hãng thông tấn AP có bài hay về một nguồn lực mạnh mẽ mà một tổng thống Mỹ có thể cầu viện — các tổng thống tiền nhiệm còn khỏe mạnh:

  https://apnews.com/b7dc8709d8527e4b7f887595e52fc131

  Hai ông ngay trước Trump là Bush (con) và Obama đều biết nhờ cậy các vị tiền nhiệm khi đất nước gặp thiên tai hay nhân họa. Ông Trump thì tự xem mình không cần học hỏi gì nơi những người tiền nhiệm cho nên không muốn liên lạc với họ. Nhưng bài viết cho thấy các cựu tổng thống Mỹ dường như luôn sẵn sàng thi hành công tác được tổng thống đương nhiệm giao phó chứ không nhất thiết họ chỉ muốn đến để “dạy dỗ” người đương nhiệm.

  Trường hợp này cho thấy giá trị thiết thực của đức khiêm cung (mà người Á châu chúng ta thường đề cao nhưng nhiều khi chỉ áp dụng như một mánh khóe… tiếp thị bản thân với vua hay quan lớn).

 3. Thằng TÀU có cái KHẨU TRANG – Thằng TÀU có cái cái Quạt 5 Dê !!
  *******************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=Wbjr0Vl6xSQ
  Thằng Bờm có cái quạt mo – Quang Nam

  Thằng TÀU thằng CHỆT có cái KHẨU TRANG
  PHÚ LĂNG SA Ông xin mua hai tỉ đặt hàng
  BĂNG VỆ SINH BĨM BỊT M(l)ỒM ngừa CoroChina
  TÀU rằng KHỰA rằng CHỆT rằng “Hễnh hảo ! Hễnh hảo ! ”

  CHÚ CHỆT có cái Quạt 5 Dê
  CHÚ SAM chẳng dám mua “No, no OK !!”
  CHÚ CHỆT có cái Quạt 5 Dê
  Đánh cắp từ ALCATEL-LUCENT
  Sao chép cái Quạt 3 Dê
  Từ ALCATEL-LUCENT
  Sao chép cái Quạt 4 Dê
  Từ ALCATEL-LUCENT
  CHÚ CHỆT làm thành cái Quạt 5 Dê
  CHÚ SAM chẳng dám mua “No, no OK !!”
  5G gián điệp một bè CHÚ CHỆT tha hồ nghe lén he he ‘Ngộ’ cười

  Thằng TÀU thằng TÀU có cái KHẨU TRANG
  PHÚ LĂNG SA Ông xin mua hai tỉ đặt hàng
  BĂNG VỆ SINH BĨM BỊT M(l)ỒM ngừa CoroChina
  TÀU rằng KHỰA rằng CHỆT rằng “Hễnh hảo ! Hễnh hảo ! ”
  ‘Nỉ’ mua hai tỉ khẩu trang
  Bắc Kinh đòi Paris mua thêm hàng HUAWEI Hoa Vi
  TÀU rằng KHỰA rằng CHỆT rằng CHỈ BÁN vả hai
  Tập Cận Bình ép buộc Emmanuel Macron
  HUAWEI Hoa Vi được hưởng ưu đãi
  Đánh đổi với hai tỷ khẩu trang
  Mà Paris đặt mua hàng

  https://www.youtube.com/watch?v=rJtjGfflJ9A
  Truyện thằng Bờm có cái quạt mo | Kể Bé Nghe Truyện Cổ tích Việt Nam

  Thằng TÀU thằng CHỆT có cái KHẨU TRANG
  PHÚ LĂNG SA Ông xin mua hai tỉ đặt hàng
  BĂNG VỆ SINH BĨM BỊT M(l)ỒM ngừa CoroChina
  TÀU rằng KHỰA rằng CHỆT rằng “Hễnh hảo ! Hễnh hảo ! ”

  CHÚ CHỆT có cái Quạt 5 Dê
  CHÚ SAM chẳng dám mua “No, no OK !!”
  CHÚ CHỆT có cái Quạt 5 Dê
  Đánh cắp từ NORTEL-MATRA
  Sao chép cái Quạt 3 Dê
  Từ NORTEL-MATRA
  Sao chép cái Quạt 4 Dê
  Từ NORTEL-MATRA
  CHÚ CHỆT làm thành cái Quạt 5 Dê
  CHÚ SAM chẳng dám mua “No, no OK !!”
  5G gián điệp một bè CHÚ CHỆT hề hề
  Tha hồ nghe lén he he ‘Ngộ’ cười

  Thằng TÀU có hàng chục tỉ KHẨU TRANG
  Làm bằng giấy nhà cầu thành băng vệ sinh
  Làm bĩm bịt lò tôn bà già Đầm !
  Thằng TÀU có cái cái Quạt 5 Dê !!
  Ăn cắp sao chép từ ALCATEL-LUCENT
  Thằng TÀU có cái cái Quạt 5 Dê !!
  Ăn cắp sao chép từ NORTEL-MATRA
  CHÚ CHỆT làm thành cái Quạt 5 Dê
  CHÚ SAM chẳng dám mua “No, no OK !!”
  Thằng TÀU có cái KHẨU TRANG
  Thằng TÀU có cái cái Quạt 5 Dê !!
  5G gián điệp một bè CHÚ CHỆT hề hề
  Tha hồ nghe lén he he ‘Ngộ’ cười

  TỶ LƯƠNG DÂN

  https://www.youtube.com/watch?v=BAKXy4PVRr0
  Nữ đầu bếp Việt thành danh ở California nhà bếp BÀ HELENE AN

  Các Nhà bác học , các bậc giáo sư của các trường Đại học lừng danh ÂU-MỸ mà chịu học hỏi BÀ HELENE AN Nữ đầu bếp Việt thành danh ở California trong VIDEO trên ĐẾN NỖI mọi công thức biến chế nhà bếp BÀ HELENE AN còn giữ BÍ MẬT – đây cũng là BÀI HỌC người Tàu CHỈ TRUYỀN TRONG GIA ĐÌNH con cái …

  Thì thế giới ÂU-MỸ không nỗi điêu đứng như HIỆN NAY …

  Năm 1998 khi tôi còn làm kỹ sư viễn thông kiểu service contractor cho ALCATEL, LUCENT, NORTEL , …khi ALCATEL-LUCENT kết hợp lại gần 600.000 nhân viên Số 1 và số 2 về VIỄN THÔNG trên thế giới ….đến năm 2008 thì cả 3 đều TAN RÃ SỤP TIỆM !!! Chỉ riêng ngành viễn thông Tập đoàn quốc tế 3 công ty trên mất gần 1000 000 việc làm BAO GIA ĐÌNH TAN NÁT LY DỊ …HUAWEI lập năm 1988 chỉ có vài người lắp cáp CHÍNH công chúa viễn thông Mạnh là con gái của người sáng lập công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi CÒN LÀM VIỆC nhận điện thoại, thư ký …nay SỐ DOANH THU 2017 là 97 000 000 000 đô la gần bằng nửa GDP Việt Nam …

  HUAWEI ăn cắp viễn thông di động thế hệ 3 và 4 từ ALCATEL, LUCENT, NORTEL , … ai từng là chuyên gia viễn thông cũng phải biết lịch sử viễn thông của PHÁP đi HÀNG ĐẦU như công nghệ HÀNG KHÔNG AIRBUS hay công nghệ điện nguyên tử FRANATOME, AREVA … với các nhà công nghệ viễn thông PHÁP từ MATRA-NORTEL trong cơ quan Tiêu chuẩn Viễn thông Âu châu đặt tại Công viên Kỹ nghệ châu ÂU ở Sophia-Antipolis gần thành phố NICE miền Nam Pháp nơi đã khai sinh ra viễn thông di động thế hệ 3 GSM và 4 UMTS

  Hàng năm Pháp đào tạo MIỄN PHÍ chỉ riêng Viễn thông khoảng 5000 sinh viên Tàu và chúng thực tập rồi làm việc tại ALCATEL, LUCENT, NORTEL , .trong mọi service đa phần kỹ thuật ĐỂ RÚT SẠCH RUỘT đổ về cho HUAWEI và ZTE !!!

  nay HUAWEI và ZTE đang làm Thế hệ 5G thì những siêu cố vấn như Peter NAVARRO đã góp ý và TT TRUMP đã chặt ZTE và nay HUAWEI khi chúng định mua QUALCOMM từ một hãng tại Singapore của 1 tên Tàu …. Còn PHÁP thì Serge Tchuruk Tổng giám đốc Alcatel với CHIẾN LƯỢC quái đản TẬP ĐOÀN KHÔNG NHÀ MÁY (vì đã nhờ các chi nhánh HUAWEI FOXCOMM gia công nên chúng lại càng RÚT HẾT RUỘT !!)
  Alcatel-Lucent : « une catastrophe sociale et industrielle » Alcatel-Lucent : ĐẠI HỌA KỸ NGHỆ và XÃ HỘI
  https://www.liberation.fr/…/alcatel-lucent-histoire-d-un-de…

  https://www.liberation.fr/futurs/2013/10/08/alcatel-lucent-histoire-d-un-desastre-industriel_937893?fbclid=IwAR3_rGf71s5gUHqbZB74XDyoPExazMQexGroXenBjLbiSaP608TyCvgYje4

  http://www.economie-politique.org/44905

  Chỉ vì Serge Tchuruk Tổng giám đốc Alcatel với CHIẾN LƯỢC quái đản TẬP ĐOÀN KHÔNG NHÀ MÁY hám lợi riêng tư lãnh lương và cổ phần hàng năm gần 100 triệu euros

  TỚ thấy Tinh thần ĐẠI HỌC Khai mở hóa thành HỌC ĐẠI thành ma thành quỷ
  Chắc Ngây thơ Tây phương cũng tòng phạm a tòng đào tạo Quỷ ma Vương !!!!

  Trường đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign
  Đại học University of Queensland tại Úc
  Đại học University of Manchester
  Và ngay cả cái ĐẠI HỌC Stanford tạo sinh ra cái bác sĩ Hạ Kiến Khôi (He Jiankui) Hán Gian Cùi ma vương
  Pháp-Mỹ dạy hắn thao tác Kéo Di truyền học hóa Dao bầu hàng thịt
  Hàn Tín luồn trôn cố tầm học nín thở qua sông giờ thành Quỷ vương
  Gã đang làm thợ sửa Mô hình Bản đồ di truyền học đổi di thể
  Tạo thêm hàng triệu quái thai mang nhiễm sắc MAO XẾNH XÁNG đế vương

  TỚ thấy Tinh thần ĐẠI HỌC Khai mở hóa thành HỌC ĐẠI thành ma thành quỷ
  Chắc Ngây thơ Tây phương cũng tòng phạm a tòng đào tạo Quỷ ma Vương !!!!

  **************************************************************************

  TỰ SƯỚNG để TỰ SÁT và TỰ HỦY của Nền Khoa học Kỹ thuật Tây phương !

  **************************************************************************

  Khai mở bao dung Khoa học Kỹ thuật Tây phương :
  Đón nhận truyền dạy hết cả Tâm não gan ruột trường
  Chuyển giao bất kỳ mọi Công nghệ Cao cấp
  Trao quả trứng vàng vào tay bọn Đại Hán lái thương
  Con cháu Tần Cối phản Thầy lừa bạn giết đồng chí Vệ !
  Nhìn xem công nghệ xe lửa cao tốc Pháp phi thường
  Công nghệ Viễn thông cùng nhà máy điện nguyên tử
  Dốc ruột trút gan cho Tàu nay Pháp còn xác với xương
  Trong vòng 10 năm Viễn thông di động Thế hệ Ba + Thế hệ Bốn
  ALCATEL-LUCENT + NORTEL tự khai tử tang thương !
  Chỉ riêng Viễn thông nước Pháp mất hàng triệu việc
  HUAWEI Hoa Vi : 25 năm trước thấy mà thương
  Vỏn vẹn vài chú Thoòng nối dây bắt cáp lắp đặt
  Nay HOA VI thành số MỘT trên Thế giới thương trường
  Tự hỏi vì đâu chúng làm nên Huyền thoại mọi kỹ thuật ? ?
  Dạ thưa ĐẠI HỌC Tây phương truyền dạy hết gan ruột trường
  Chuyển giao bất kỳ mọi Công nghệ Cao cấp
  Trao quả trứng vàng vào tay bọn Đại Hán lái thương
  Con cháu Tần Cối phản Thầy lừa bạn giết đồng chí Vệ !
  Nhìn xem công nghệ Pháp hôm nay thật quá tang thương
  Thế mà Paris đang xây Cư xá sinh viên Tàu hoành tráng
  200 triệu Âu kim chứa 5000 cô Xẩm chú Thoòng quỷ vương
  Dù đã có gần triệu tên Chệt như Linh cẩu trên Đất Pháp
  Đội quân thứ Năm kinh tế gián điệp chúng chuẩn bị chiến trường !
  Đúng là ‘Quá tốt thành quá ngu’ khờ dại khờ khạo :
  Nền Học thuật Tây phương nhân ái nhân bản đang chấn thương
  Dạy con cháu Tào Tháo tất cả nhưng chúng thành tào lao Đại Hán
  Như cái bác sĩ Hạ Kiến Khôi (He Jiankui) Hán Gian Cùi ma vương
  Pháp-Mỹ dạy hắn thao tác Kéo Di truyền học hóa Dao bầu hàng thịt
  Hàn Tín luồn trôn cố tầm học nín thở qua sông giờ thành Quỷ vương
  Gã đang làm thợ sửa Mô hình Bản đồ di truyền học đổi di thể
  Tạo thêm hàng triệu quái thai mang nhiễm sắc MAO XẾNH XÁNG đế vương
  Âu châu đã đào tạo hàng chục ngàn chuyên gia hạt nhân cho Tàu cộng
  Giờ chúng đang xây Trung tâm nghiên cứu Lò hạt cơ bản to phi thường
  Lớn gấp đôi mạnh gấp 10 lần Trung tâm bên Thụy Sĩ nơi chúng theo học
  “Hảo lớ ơi ! Các con Đại Hán của Mẹ Trái Đất ơi !… ” Mẹ Vũ trụ khóc than đau thương
  “Pú hảo lớ ơi ! Đẻ tụi bây đến rách ‘TÀY HÁY’ nay Đại Hán làm rách LỜ của Mẹ
  Chỉ vì tài ăn cắp sao chép cóp LÒ HẠT CƠ BẢN chắc sẽ nổ tung bất thường ”
  TỚ thấy Tinh thần ĐẠI HỌC Khai mở hóa thành HỌC ĐẠI thành ma thành quỷ
  Chắc Ngây thơ Tây phương cũng tòng phạm a tòng đào tạo Quỷ ma Vương !!!!

  TỶ LƯƠNG DÂN

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/university-of-illinois-mua-bao-hiem-vi-sinh-vien-trung-quoc-giam/?fbclid=IwAR18OicXiGL0co9iwdRjSaucVFxDzL2OJD1OnHyqsRKZKuI0Nf42IpCT9Tc

  University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

  https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/bac-si-he-jiankui/?fbclid=IwAR0FDm5hso9Et-X2lAM60uUX4IqN7TBs3FZu597A6SrsTX2-VRBbVXsSWpA

  Bác Sĩ He Jiankui TẠO SINH ra FRANKENSTEIN Mao Xếnh Xáng

  https://www.hindustantimes.com/rf/image_size_960x540/HT/p2/2018/11/29/Pictures/china-gene-edited-babies_8c6fde1c-f3f8-11e8-9c15-87952149edff.jpg?fbclid=IwAR1Bm8z-DhSdtIJduqLjUvUxhL9l2jlE32lYo41SWZRHqeYn7Nb1f6J98bo

  Bác Sĩ He Jiankui TẠO SINH ra FRANKENSTEIN Mao Xếnh Xáng …nhìn CHÂN DUNG NGƯỜI MÁY ROBOT PORTRAY hai bác MAO XẾNH XÁNG và HÁN GIAN CÙI này có CÁI NỐT RUỒI grain de beauté SAO GIỐNG NHAU đến thế chắc nhờ CÁI DAO BẦU cái kéo di truyền học của chú Bác Sĩ He Jiankui HÁN GIAN CÙI … may thay cho NHÂN LOẠI bọn Bắc Kinh vừa mới RA LỆNH CẤM xờ xoạng vào ADN – DNA mới đây cách VÀI GIỜ !!!

  https://www.biography.com/.image/t_share/MTE5NDg0MDU1MDYwMjUyMTc1/mao-tse-tung-9398142-1-402.jpg?fbclid=IwAR1YS1t0TqjUmp-CBH4AvxiinFokfdHdVjx_duJDPHE6eXA2qmvuH5XSFjY

 4. San Francisco CỰU KIM SƠN đi đầu so với NỮU ƯỚC New York !
  *********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=sinn6WKU6Dk
  San Francisco – Scott McKenzie

  CỰU KIM SƠN bờ Tây
  NỮU ƯỚC nằm bờ Đông
  Bên Đôi bờ Nước Mỹ
  Hai HỐ THẲM GIÀU-NGHÈO
  Phố Tường chứng khoán đó
  Vùng Vịnh Cầu Kim Môn
  Giữa hai bờ Đông – Tây
  CỰU KIM SƠN tiền vệ
  Phố Tàu không Phố Ma
  CỰU KIM SƠN tiền phong
  NỮU ƯỚC thành Phố Chết

  https://www.youtube.com/watch?v=EUrUfJW1JGk
  Frank Sinatra – New York, New York.

  Phố Tàu cùng Phố Ma
  NỮU ƯỚC đi hậu vệ
  CỰU KIM SƠN tiền vệ
  Nhờ Thị trưởng LONDON
  Làm phẳng đường cong dịch
  Nhờ tài Lãnh đạo tài hoa
  Bà Thị trưởng da mầu
  Nồi Hiệp chủng quốc Mỹ
  Mang tên họ LUÂN ĐÔN
  Lại sinh trên Hoa Kỳ
  Chị mất liều ma tuý
  Anh bốn bốn năm tù (44)

  * * *

  https://www.youtube.com/watch?v=ryF9p-nqsWw
  I Left My Heart in San Francisco – Tony Bennett

  CỰU KIM SƠN bờ Tây
  NỮU ƯỚC nằm bờ Đông
  Bên Đôi bờ Nước Mỹ
  Hai HỐ THẲM GIÀU-NGHÈO
  Phố Tường chứng khoán đó
  Vùng Vịnh Cầu Kim Môn
  Giữa hai bờ Đông – Tây

  https://www.youtube.com/watch?v=BT4RlDl7z3w
  Alicia Keys – New York

  CỰU KIM SƠN tiền vệ
  Phố Tàu không Phố Ma
  CỰU KIM SƠN tiền phong
  NỮU ƯỚC thành Phố Chết
  Phố Tàu cùng Phố Ma

  https://www.youtube.com/watch?v=f1AsCBWceDU
  San Francisco Mayor London Breed Announces COVID-19 Outbreak At Homeless Shelter

  NỮU ƯỚC đi hậu vệ
  CỰU KIM SƠN tiền vệ
  Nhờ Thị trưởng LONDON
  Làm phẳng đường cong dịch
  Nhờ tài Lãnh đạo tài hoa
  Thị trưởng họ LUÂN ĐÔN

  TỶ LƯƠNG DÂN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây