Chính sách trên biển trong nội bộ Đảng của TQ là rất nhất quán và kiên trì

Lê Quang

13-4-2020

Tờ Global Times (Thời Báo Hoàn Cầu) sáng nay vừa có một bài báo lí giải về việc “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.

Global Times là trang chuyên về xã luận chính trị quốc tế của Nhân Dân Nhật Báo – là cơ quan phát ngôn của ĐCS TQ.

Bạn đọc nội địa của Global Times thường có 2 đặc điểm, một là chỉ biết đọc tin tức bằng tiếng Trung, hai là hoàn toàn tin tưởng vào chính sách cùng nhận định chính trị của báo.

Hãy thử tưởng tượng rằng, một buổi sáng thức dậy, có mấy trăm triệu người cùng đọc bài báo kia và cùng có đúng một cách nhìn về vấn đề tranh chấp trên biển giữa TQ và VN. Không nói ra ta cũng biết điều đó kinh khủng như thế nào. Đó là lí do vì sao, trong các cuộc trưng cầu ý dân về khả năng phát động chiến tranh Thái Bình Dương, thì VN luôn nằm tại “lựa chọn số 1” của bạn đọc TQ. Nói cách khác, nếu chiến tranh nổ ra, người TQ thích đánh VN trước tiên.

Hiển nhiên, sẽ có người nói rằng đây chỉ là sai sót của biên tập, người đánh máy hay thái độ thù địch của cá nhân người phóng viên. Điều đó hoàn toàn có thể, nhưng hãy thử gọi tên một người trong Ban lãnh đạo của một tờ báo bất kì ở TQ, bạn sẽ thấy rằng tất cả họ đều là đảng viên. Điều này không nên coi là ngẫu nhiên. Có thể thấy rằng chính sách trên biển trong nội bộ Đảng của TQ là rất nhất quán và kiên trì.

VN mặc dù có nhiều xung đột về lợi ích trên biển với TQ, nhưng có điều lý thú rằng chúng ta cũng có tác phong đọc báo y hệt người Tàu. Nhân dân hai nước giống nhau hơn những gì ta tưởng. Mặc dù vậy, đối với tuyên truyền chính trị kiểu Global Times, TQ không có đối thủ bởi có bạn đọc vượt trội về số lượng. Do đó, những vấn đề này nếu không được đa phương và quốc tế hoá mà chỉ dựa vào chính trị song phương cùng tuyên truyền nội địa để gieo rắc thù hận thì có lẽ không giải quyết được gì về bản chất cả.

Đó cũng là cái dở của những nền báo chí thiếu Tự do, nó chỉ đơn giản là tạo ra kiểu bạn đọc y hệt nhau, hẹp hòi trong cách nghĩ và đầy hận thù trong cách làm. Nếu bạn tức giận với những gì Global Times viết thì cũng đừng quên rằng ở bên kia có 10 người cũng đang căm ghét bạn y như những gì bạn đang nghĩ. Nếu bạn muốn trả đũa, bên kia có 10 người sẵn sàng trả đũa bạn. Nếu bạn muốn giết, bên kia cũng luôn có 10 người muốn giết. Cứ luẩn quẩn như thế mãi. 1 chọi 10? Không nói ra ta cũng biết điều đó là bi kịch.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả nói đúng khi cho rằng trong một thể chế chính trị mà quyền tự do ngôn luận bị bóp nghẹt, tuyên truyền là một chiều theo ý chí của bọn cầm quyền. Tuy nhiên Việt cộng thực sự tệ hon những gì mà tác giả viết. Đó là lũ mạt hạng, bán nước, phò tàu hèn nhát và khốn nạn.
  Chiêu bài tuyên truyền của Tàu cộng ai cũng thấy rõ. Một mặt cấp trung ương cứ ra rả 04 tốt, 16 chữ vàng, sau lưng thì thả cho bọn global times chữi rủa Việt cộng là ăn cháo đá bát, là gây hấn; đám tướng tá Việt cộng vừa ký kết hữu hảo, ăn nhậu với đám tướng tá Tàu cộng thì ngoài khơi tàu cá Việt Nam cứ thi nhau mà tự va vào mũi chiến hạm của Tàu cộng và chìm. Thế nhưng bọn Việt cộng đã làm gì? Im thin thít; Tàu cho cơm thì ăn cơm, Tàu cho shit thì ăn shit.
  Hèn hạ với Tàu như vậy nhưng Việt cộng lại áp dụng y nhưng bài của cha chúng nó. Công an đánh dân thì lu loa là dân tự ngã vào mũi giày, vào đế giày, vào gậy của mấy chú công an tội nghiệp. Dân tử thủ trong nhà của mình vì không chấp nhận giá đền bù rẻ mạt của bọn doanh nghiệp cấu kết mafia đỏ thì bị vu là chống người thi hành công vụ…
  Tuy nhiên, tác giả có cái sai khi khuyên rằng (ám chỉ) chúng ta đừng nên hận thù dân Tàu vì lũ Tàu hận ta gấp 10 lần dân ta. Và dân Tàu nhiều gấp 10 dân ta nên thù tàu thì ta bị đánh sml. Shit!
  Thứ nhất, cho rằng dân Tàu thù dân Việt vì được tuyên truyền thì dân Việt có được ai tuyên truyền đâu mà thù Tàu ( đố cha mấy thằng Việt cộng dám tuyên truyền) . Những dân Việt Nam ho he phản đối doanh nghiệp Tàu phá hủy gậy ô nhiểm thì bị nhốt. Ai mà lên tiếng chống Tàu cộng thì lên đồn công an uống trà trong một nốt nhạc. Nhiều người dân đã được mời lên uống tra, được mời ngủ qua đêm trong đồn công an cũng đã vô tình vướng cổ vào dây giày, bất cẩn va ngực vào đế giày của cai ngục để rồi vui vẻ ra về trong chiếc chiếu bó.
  Thế nhưng dân ta vẫn thù Tàu bởi vì lịch sử mấy ngàn năm, ông cha ta và ta cũng chứng kiến tham vọng của giặc Tàu đối với đất nước của chúng ta. Một ngàn năm đô hộ của giặc tàu vẫn không làm cho máu người Việt bị tàu hóa. Hơn 70 năm cun cút Việt cộng lãnh đạo nhân dân bợ đỡ tàu cũng không làm cho dân ta mê muội. Thù Tàu và thù Tàu cộng đã nằm trong huyết quản của dân Việt rồi.
  Thứ hai, không phải vì dân Tàu nhiều gấp 10 lần dân Việt mà chúng ta không nên thù giặc Tàu. Đó là nhận xét vô sỉ và hèn nhát. Ải Chi Lăng còn đó, Sông Bạch Đằng còn đó, Gò Đống Đa còn đó. Đó là những chứng tích của dân Việt chiến thắng kẻ thù nhiều gấp 10 lần mình. Tất nhiên không phải duy y chí mà nói vậy. Nhưng nếu được khích lệ bởi lòng yêu nước, sự quyết bảo về mái nhà, tổ quốc của mình thì việc đánh và đánh thắng kẻ thù só số lượng và sức mạnh gấp bội lần là điều đã xảy ra không dưới một lần trong lịch sử Việt Nam.
  Cuối cùng, đừng đánh đồng Việt Nam với Việt cộng. Chỉ có Việt cộng mới bán nước, sợ Tàu cộng chứ dân Việt lúc nào cũng nung nấu trong lòng sự cảnh giác đối với kẻ thù từ phương bắc.

 2. “… năm 2020 Việt Nam sẽ biến thành một tỉnh lỵ của Tàu lại thành sự thật sao! ”

  Đừng quên rằng bọn chúng đã ngầm sắp xếp với nhau tại hội nghị Thành đô năm 1990 để thực hiện ỷ đồ đồng hóa và biến VN thành khu tự trị thuộc Tàu Cộng!
  Vấn đề là: Bọn nội công ‘con hoang’ của Tàu tại nước Việt ngày nay là ai ? Nên cảnh giác cao độ, bám sát xem bọn này sẽ giở những trò gì trong nâm 2020 này nhe!

 3. Tác giả chỉ ra nền báo chí đảng nô một chiều là một mối đe dọa lớn đối với hòa bình. Nền báo chí đảng nô ở Việt Nam nên nhìn vào tấm gương ở phương bắc để thấy một dung mạo “ngạo nghễ” hơn của chính mình. Đối với Trung Quốc, báo chí Việt Nam chỉ dám hỗn lén cho nên trong hai dung mạo có một cái hơi bị hèn. Nhưng đối với những đối tượng và đề tài khác, ngoài Trung Quốc ra, thì báo chí Việt Nam từng chứng tỏ cũng có khả năng “lên đồng” ròng rã ngày này qua ngày khác để tấn công một cách điên cuồng y như tờ Hoàn cầu Thời báo.

 4. Tôi không hiểu rõ ý tác giả muốn nói gì trong bài viết trên. Trong chế độ cộng sản thì báo chí là phương tiện tuyên truyền của đảng và đương nhiên chỉ có một chiều. Chuyện đâu có gì là lạ!

  Điều lo ngại của tôi từ rất lâu về vấn đề biển Đông là Tàu cộng có thể xâm lược và chiếm trọn Việt Nam, sát nhập vào Tàu như chúng đã làm với Tibet. Đó là cách làm nhanh và dễ dàng nhất để Tàu cộng có thể chiếm và làm chủ toàn bộ biển Đông. Đây là giai đoạn thuận lợi để Tàu cộng thực hiện điều đó, khi mà cả thế giới còn đang tự cô lập vì đại dịch. Trận chiến này cũng sẽ không kéo dài như trận chiến năm 1979, nhưng lần này với sức mạnh quân sự của một cường quốc kinh tế lẫn quân sự, Việt Nam rất khó có thể chống cự nổi.

  Không lẽ lời nguyền năm 2020 Việt Nam sẽ biến thành một tỉnh lỵ của Tàu lại thành sự thật sao!

 5. Trong mọi tình huống thì Đảng nhà trí Lợ luôn luôn nhất quán là Đảng phải vĩnh hằng. Chính vì vậy nếu thằng Tàu Khựa cướp đất Sinh tồn của Đảng thì lúc đấy Đảng sẽ đánh Khựa tới người Vn cuối cùng.

 6. Tờ Global Times (Thời Báo Hoàn Cầu) sáng nay vừa có một bài báo lí giải về việc

  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.
  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.
  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.
  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.
  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.

  Global Times là trang chuyên về xã luận chính trị quốc tế của Nhân Dân Nhật Báo – là cơ quan phát ngôn của ĐCS TQ.

  ĐÂY LÀ dấu hiệu, chỉ dấu và tín hiệu VÔ CÙNG XẤU cảnh báo TÀU KHỰA chắc chắn sẽ TẤN CÔNG Việt Nam khi MỸ-ÂU – ĐẶC BIỆT CỔ VŨ TỰ DO HÀNG HẢI trên BIỂN ĐÔNG đang quá bận vật lộn với Đại dịch CoroChina VŨ HÁN

  (100.000.000 – 4.000.000) ĐỒNG BÀO CẢNH GIÁC ĐỀ PHÒNG Tàu Khựa SẼ TẤN CÔNG trên biển NHƯ CHÚNG TỪNG tấn công Biên giới Bắc 1979

  • Trong mọi tình huống thì Đảng nhà trí Lợ luôn luôn nhất quán là Đảng phải vĩnh hằng. Chính vì vậy nếu thằng Tàu Khựa cướp đất Sinh tồn của Đảng thì lúc đấy Đảng sẽ đánh Khựa tới người Vn cuối cùng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây