Phân tích bản đồ gene về đại dịch virus corona: Virus đột biến thành ba dòng biến chủng khác biệt khi lây lan trên toàn cầu

 •  
 •  
 •  
 •  

Hành tinh Titanic

11-4-2020

Bằng việc nghiên cứu sơ đồ gene của virus lấy từ mẫu bệnh phẩm của các case nhiễm nCoV trên toàn cầu, các chuyên gia di truyền học virus thuộc Đại học Cambridge (Anh Quốc) đã có một vài kết luận sơ khởi như sau về hiện trạng các dòng biến chủng của coronavirus đang lây lan trên toàn cầu. Báo cáo khoa học này đã được đăng trên Tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences – PNAS). Xem: Phylogenetic network analysis of SARS-CoV-2 genomes

Sau khi phân tích 160 mẫu di truyền hoàn chỉnh đầu tiên lấy từ bệnh phẩm, họ đã thấy rằng biến chủng nCoV gần với loài coronavirus được tìm thấy ở dơi lại xuất hiện ở các bệnh nhân tại Mỹ và Australia nhiều hơn, chứ không phải tại Vũ Hán.

Ts. Peter Forster, một nhà di truyền học hàng đầu của Đại Học Cambridge và là người đứng đầu nghiên cứu này, cho biết: “Có quá nhiều biến chủng xuất hiện nhanh chóng để lần theo dấu vết chặt chẽ của cây phả hệ virus Covid-19. Chúng tôi đã dùng thuật toán algorithm kiểu lưới để hình dung tất cả các phân nhánh có vẻ hợp lý và tương tự nhau. Các kỹ thuật này phần lớn được dùng để vẽ bản đồ những đợt di cư của nhiều nhóm dân cư người tiền sử khi họ rời khỏi châu Phi, thông qua kiểu gene DNA. Đây là một trong những lần đầu tiên chúng được sử dụng để lần theo dấu vết của một con coronavirus như Covid-19.

Mạng lưới lây nhiễm mà chúng tôi đã mô tả chi tiết chính là toàn cảnh về các giai đoạn lây nhiễm ban đầu của đại dịch Covid-19, trước khi những nhánh tiến hóa của loài virus này trở nên rắc rối vì có quá nhiều đợt đột biến khác nhau trong khi lây nhiễm. Điều đó giống hệt việc chụp lại một vài khoảng khắc đầu tiên của một siêu tân tinh đang bùng nổ“.

Nhóm của ông đã dùng dữ liệu được thu lại trên toàn cầu từ ngày 24/12/2019 đến ngày 4/3/2020. Họ khám phá ra 3 biến chủng Covid-19 khác nhau, được gọi là A, B và C.

Họ cho biết:

– Biến chủng A, có mối quan hệ gần gũi với loài coronavirus được tìm thấy ở dơi và tê tê, được xem là gốc rễ của bùng phát dịch bệnh. Giới khoa học cũng tin rằng căn bệnh đã “nhảy” sang người từ một sinh vật ở chợ Vũ Hán. Biến chủng A của Covid-19 lại được tìm thấy nhiều ở các bệnh nhân người Mỹ được thông báo là từng đến sống tại Vũ Hán và quay trở về Mỹ. Do đó, một lượng lớn virus biến chủng A được tìm thấy và lây lan ở bệnh nhân tại Mỹ và Australia. Giới nghiên cứu thấy rằng biến chủng A đã có mặt ở Wuhan (Trung Quốc), nhưng lại không phải là loài virus chiếm ưu thế ở thành phố này và cả ở Trung Quốc.

– Biến chủng B xuất phát từ biến chủng A, được tách biệt bởi hai loại biến chủng khác nhau, rồi sau đó, biến chủng C là một nhánh con của biến chủng B. Biến chủng Covid-19 thịnh hành nhất tại Wuhan lại là chủng B và đã lây lan trên khắp khu vực Đông Á. Tuy nhiên, nó lại không di chuyển nhiều ra ngoài khu vực này mà không tạo ra các biến chủng khác. Biến chủng B tại Vũ Hán hoàn toàn không đột biến nhiều khi lây lan tại Trung Quốc lục địa. Điều đó cho thấy, nó thích nghi rất tốt về mặt miễn dịch học hoặc môi trường đối với một bộ phận dân số khổng lồ tại đây. Ngược lại, các biến chủng khác của Covid-19 lại đẩy nhanh tốc độ đột biến khi lây lan ra bên ngoài Trung Quốc, có lẽ là để thích nghi với các dân số mới thuộc nhiều môi trường sống khác nhau.

– Như vậy, rất có thể biến chủng A đã xuất hiện ở Trung Quốc trong đợt lây nhiễm đầu tiên, nhưng biến chủng B được sinh ra ngay trên đất nước này để phù hợp với đặc tính dân số ở đây, trong khi biến chủng A lại được lưu giữ trên đất Mỹ vì phù hợp với dân số tại đây. Hoặc cũng có thể biến chủng A đã xuất hiện ở Mỹ trước, sau đó mới di chuyển và đột biến thành biến chủng B trên đất Trung Quốc, sau khi một người Mỹ gốc Trung Quốc mang virus này đến Vũ Hán và đi vào khu chợ này. (Vì A có ở Mỹ nhiều hơn B, trong khi A là tổ tiên của B. A lại không có nhiều ở Trung Quốc).

– Điều đáng thú vị chính là biến chủng C lây lan ban đầu ở Anh và châu Âu trong khi không được tìm thấy ở Trung Quốc lục địa, nhưng lại được tìm thấy ở Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc. Có thể biến chủng C đã xuất hiện từ biến chủng B khi lây lan sang Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc – những quốc gia ở cạnh Trung Quốc. Biến chủng C xuất hiện nhiều tại châu Âu, được tìm thấy ở các bệnh nhân đầu tiên của nước Pháp, Italy, Thụy Điển và Anh Quốc. Phân tích gene cũng gợi ý rằng một trong những case nhiễm sớm nhất của Covid-19 vào đất Italy đã đến từ trường hợp được ghi nhận nhiễm bệnh đầu tiên ở Đức vào ngày 27/1/2020, và một con đường lây nhiễm khác từ sớm vào Italy cũng có liên quan đến một nhóm bị nhiễm bệnh ở Singapore. Một case nhiễm bệnh mang biến chủng C ở Anh cũng có nguồn gốc từ Australia.

– Biến chủng C không đến trực tiếp từ Trung Quốc, nhưng lại có mối liên hệ với Singapore và các khu vực ở bờ Đông Châu Á (như Hàn Quốc, Nhật hay Hong Kong).

– Các case nhiễm ở Mexico dường như cũng đến từ Italy, và do đó bắt nguồn từ một nhóm lây bệnh ở Munich (Đức).

– Sau làn sóng lây nhiễm đầu tiên từ khu vực Đông Á đến Anh Quốc, có một số case nhiễm tại quốc gia này lại đến từ những khách du lịch đi nghỉ dưỡng trượt tuyết ở miền Bắc Italy. Các case bệnh ở miền Bắc Italy lại dường như có nguồn gốc từ một nhóm lây nhiễm ở Đức.

– Hiện các nhà nghiên cứu chưa xác định được biến chủng nào có độc tính và hung hăng cao hơn, dễ gây chết người hơn, vì chưa thu thập đủ các bộ gene của virus đến từ Tây Ban Nha, Đức và Italy.

Giới nghiên cứu đề xuất rằng phương pháp phân tích gene này của họ có thể được ứng dụng với quá trình phân tích chuỗi di truyền mới nhất của coronavirus và giúp dự báo nhiều điểm nóng về lây lan và bùng phát dịch bệnh trên toàn cầu trong tương lai gần.

Bình luận của hành tinh Titanic:

Các kết luận của nghiên cứu trên, đến từ nguồn uy tín và độc lập của Đại học Cambridge (Anh), chỉ cho thấy những đặc điểm đáng chú ý sau của coronavirus đang lây nhiễm trên người như một đại dịch:

1. Đây là dòng virus dễ lây lan, có tính linh hoạt cao và đột biến nhanh để thích nghi với quần cư vật chủ mới.

2. Coronavirus có thể đã tiềm ẩn sẵn ở trong các cộng đồng lớn có mối giao thương và đi lại với nhau, như Mỹ và Trung Quốc. Chẳng ai biết liệu nó có nguồn gốc từ Mỹ hay Trung Quốc, nhưng chắc chắn bắt nguồn từ thiên nhiên, thông qua một khu chợ Trung Quốc chuyên ăn thịt thú hoang dã (dơi, tê tê) hoặc do các hành động phá rừng xâm lấn công viên quốc gia tại Mỹ.

3. Vấn đề vaccine cho một chủng virus hiếu chiến và linh hoạt như vậy là rất khó khăn. Chúng ta vẫn cứ hy vọng, nhưng không bảo đảm sẽ nhận được miễn dịch đầy đủ trên toàn bộ dân cư loài người. Sẽ có những chủng vaccine chỉ có hiệu quả ở một khu vực địa lý nào đó mà thôi. Và chắc chắn nền kinh tế cũng như lối sống của loài homo sapiens sẽ rất khác so với trước khi đại dịch này xảy ra.

Con người sẽ phải tự tìm cách sống chung với dịch bệnh này như với sốt xuất huyết hoặc viêm gan siêu vi B, và cũng sẽ bị đe dọa trước các làn sóng lây nhiễm mới với các biến chủng virus độc địa và hung hăng hơn. Tương lai của con người hoàn toàn tối đen trước mối hiểm họa này, trừ khi con người tìm ra được phương thuốc chữa trị hoặc vaccine hiệu quả.

4. Trước khi đại dịch Covid-19 giết chết nhiều người, loài người có thể tự quay ra cắn xé và gây chiến tranh giết chóc lẫn nhau trên diện rộng vì các kiểu thuyết âm mưu và đổ lỗi vì lý do chính trị, ví dụ như “coronavirus là một vũ khí sinh học”, “chinese virus”, “đòi kiện cáo và bồi thường”. Thật ngu xuẩn khi làm thế khi mà loài homo sapiens được mệnh danh là “khôn ngoan” lại có thể ngu dốt kích hoạt vũ khí nguyên tử chỉ vì một con virus mang chuỗi đơn ARN.

Đáng lẽ đây là lúc họ phải biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhau. Ngoài ra, nhân cơ hội thực hiện lệnh cách li xã hội và phong tỏa vùng, nhiều chính thể và tên tổng thống có ý muốn độc tài sẽ lợi dụng tình thế để áp đặt luật vi phạm nhân quyền, hủy bỏ bầu cử dân chủ, kích động chia rẽ phân biệt chủng tộc và đàn áp người dân. Hãy chuẩn bị để chứng kiến các trò do bọn chúng bày ra.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “2. Coronavirus có thể đã tiềm ẩn sẵn ở trong các cộng đồng lớn có mối giao thương và đi lại với nhau, như Mỹ và Trung Quốc. Chẳng ai biết liệu nó có nguồn gốc từ Mỹ hay Trung Quốc, nhưng chắc chắn bắt nguồn từ thiên nhiên, thông qua một khu chợ Trung Quốc chuyên ăn thịt thú hoang dã (dơi, tê tê) hoặc do các hành động phá rừng xâm lấn công viên quốc gia tại Mỹ.”

  Luận điệu kiểu Nga: Xin trình quý vị hai giả thuyết A và B. Không chắc chắn cái nào đúng. Tùy quý vị chọn lựa thôi. Quý vị vẫn ù ù cạc cạc à? Chúng ta có thể nào biết chính xác đâu là sự thật hay không? Dĩ nhiên là thế. Vẫn còn ù ù cạc cạc ư? Thì chúng tôi đâu có trông đợi mọi sự sáng tỏ được ngay lúc này. Vẫn còn muốn giải quyết tâm trạng ù ù cạc cạc ư? Làm ơn suy nghĩ trong yên lặng đôi ba ngày rồi trở lại đây đón nhận thêm giả thuyết mới trong tình trạng khoa học vẫn chưa có lời giải đáp chắc chắn. Vẫn còn chưa chịu đi khỏi trang này? Mời đọc bài ABC ở đây về các giả thuyết mới nhất cho hiện tượng XYZ.

  Để ý là những trang tung thuyết âm mưu kiểu Nga có thể NHỒI NHÉT một cách BẤT NGỜ những giả thuyết tưng tửng như “phá rừng xâm lấn công viên quốc gia tại Mỹ” vào bộ sưu tập những thuyết âm mưu của họ về nguồn gốc Covid-19. Người nào biết chuyện thì sẽ thắc mắc làm thế quái nào một hành động đã bị nghiêm cấm từ một thế kỷ trước ở cách Vũ Hán một khoảng nước bằng cái đại dương rộng nhất và cách bờ biển phía đông Trung Quốc một khoảng đất liền bằng nửa đế quốc Trung Hoa lại có thể “gieo” con virus vào trong lòng một khu chợ ở thành phố đó?

 2. Trích: “Thật ngu xuẩn khi làm thế khi mà loài homo sapiens được mệnh danh là “khôn ngoan” lại có thể ngu dốt kích hoạt vũ khí nguyên tử chỉ vì một con virus mang chuỗi đơn ARN.”

  Không rõ lắm về ý nghĩa cốt yếu của câu trên với trò lật lên lật xuống của mấy khái niệm ngu/khôn. Tuy nhiên, do lâu nay chưa thấy ai đe dọa dùng vũ khí để giải quyết cuộc tranh cãi, tôi cho rằng người viết câu trên là người đầu tiên nghĩ tới giải pháp này. (Ngu hay khôn?)

 3. Quý vị phản biện một báo cáo khoa học của các TS Peter Forster, Lucy Forster, Colin Renfrew, and Michael Forster của Đại Học Cambridge mà viết như thế này thì không xong rồi:

  “Bài này đích thị do TQ thuê viết rồi đóng nhãn quốc tế. Tiền viết được tuốt.”
  “Dường như bài viết với mục đích chuyển nguyên nhân lây bệnh từ Tàu sang nước khác…”
  “xem xong tôi cứ bị ám ảnh NGUỴ KHOA HỌC?”

  Cần bớt chụp mũ, phản biện bằng những chứng cứ khoa học, chỉ có lý lẽ và chứng cứ khoa học mới thắng được họ. Vào đọc bài tiếng Anh tại đây và phản biện nghiêm túc:
  https://www.pnas.org/content/early/2020/04/07/2004999117

  Người mình quen chụp mũ với nhau, thay vì lý lẽ, tưởng như vậy là thắng, ra quốc tế họ cười cho.

  • Tôi không sợ ai cười khi nêu lên những thắc mắc rất cụ thể của mình. Xin bác Hùng – San Francisco chỉ ra trong báo cáo nghiên cứu dẫn ở trên, chỗ nào nói về:

   1) nạn phá rừng xâm lấn công viên quốc gia ở Mỹ?

   2) một chính phủ nào đó đe dọa “kích hoạt” vũ khí (nguyên tử) để giải quyết cuộc tranh cãi về nguồn gốc Covid-19?

   Chúng ta không chỉ trích cuộc tìm kiếm nghiêm túc của các chuyên gia dù cho là sợ “quốc tế họ cười cho”. Nhưng chúng ta tối thiểu cũng biết đề kháng những trò ăn theo nói leo nghiên cứu của giới chuyên ngành để bơm thổi đủ loại tình tiết thối hoăng.

 4. Ngay khi người ta còn chưa biết tí gì về virus nguy hiểm này, cái mà các nhà khoa học gien nhận ra đó là thứ virus này không thể có được nhờ sự biến đổi thầm lặng và từ từ trong tự nhiên. Các Anh có thể nói gì về điều đó ?? Chủng này có cấu trúc di truyền gần giống với loài dơi sống ở hang động gần Vũ Hán, các anh có thể bao biện hay khách quan kiểu gì về điều đó ? Có nhiều điều không thể thay đổi từ sự dối trá, nhất là trong thời đại thông tin mạnh mẽ hiện nay, con người chưa bao giờ ngu, chúng ta chỉ cố gắng sống tốt nhất có thể.

 5. Vâng,giáo sư tiến sĩ chứ không phải đùa nhưng mà tiến sĩ giáo sư cũng có 5,7
  loại.Điển hình là ông giáo sư Mỹ của đại học Harvard vừa bị bắt vì “gian lận” do
  có liên quan đến Viện sinh học của Tàu cộng đấy nhé !

 6. Mình chưa đọc kỹ bài vì dài quá, nhưng có xem phần comment của mọi người.
  Theo mình dù cái con virus này bởi do đâu mà có thì hãy đợi đấy, chắc chắn sẽ tìm ra thôi.
  Nhưng có một điều quan trọng là nó bắt đầu được Vũ Hán la làng trước tiên nhưng TQ cố tình dấu dịch, thu gom khẩu trang N95 …và người TQ đã phát tán virus Vũ Hán ra cộng đồng thế giới.

 7. bị đe dọa trước các làn sóng lây nhiễm mới với các biến chủng virus độc địa và hung hăng
  Loài nguoi cung rat hung hang. Cái này giong độc phụ gả vào nhà chong noi tieng sát thê. Tóm lai. Ke tam lang nguoi nua cân. Không bên nào thua thiet.

 8. Thông tin trong bài này đáng chú ý:
  https://www.nytimes.com/2020/04/08/science/new-york-coronavirus-cases-europe-genomes.html

  Hầu hết các ca nhiễm ở New York đến từ châu Âu. Nghiên cứu mới đã chứng minh coronavirus đã bắt đầu lây nhiễm ở New York từ giữa tháng 2, nhiều tuần lễ trước khi ca đầu tiên được xác nhận, rằng những du khách đã mang virus vào New York chủ yếu từ châu Âu, không phải châu Á.

  Nhiều nghiên cứu đến từ Mỹ, như Icahn School of Medicine at Mount Sinai, N.Y.U. Grossman School of Medicine, Penn State University… cho thấy Coronavirus có khả năng biến dạng mới. Thông tin virus được chế tạo từ phòng thí nghiệm là sai, vì tính di truyền và hệ gene của nó xác định chắc chắn rằng nó bắt nguồn từ những con dơi.

  Có nhiều chủng loại khác nhau của Coronavirus, lây lan cả người và động vật. Hệ di truyền của loại mới chứa một số biến dạng có cùng chung loại coronavirus đã lây tới những con dơi.

  Một loại coronavirus gần nhất đến từ loại dơi móng ngựa (Horseshoe bat) ở TQ, theo các nhà nghiên cứu đã tìm thấy. Nhưng loại virus mới này đã có vài loại biến thể đặc biệt từ khi nó phân chia, biến thể từ loại virus dơi này có từ nhiều thập niên trước. Đôi khi có 2 loại coronavirus khác nhau tấn công cùng một tế bào.

  Hồi tháng Giêng, có một nhóm nhà khoa học Úc và TQ cùng công bố một hệ di truyền của virus mới. Từ đó, các nhà nghiên cứu trên thế giới đánh số thứ tự các chủng virus, có trên 3000 loại biến thể.

  Loại virus ở bang Washington có cùng chung biến thể với những loại virus cách ly ở Vũ Hán, tức là những người ở Mỹ mang từ Vũ Hán về hoặc người TQ mang virus qua Mỹ. Đó là ở bờ Tây nước Mỹ, còn ở bờ Đông thì bị các bang New York, New Jersey bị lây bởi loại virus chủng khác, đến từ châu Âu.

 9. Trích: “Hoặc cũng có thể biến chủng A đã xuất hiện ở Mỹ trước, sau đó mới di chuyển và đột biến thành biến chủng B trên đất Trung Quốc, sau khi một người Mỹ gốc Trung Quốc mang virus này đến Vũ Hán và đi vào khu chợ này. (Vì A có ở Mỹ nhiều hơn B, trong khi A là tổ tiên của B. A lại không có nhiều ở Trung Quốc).” nếu theo lập luận của họ thì làm sao giải thích được việc nước Mỹ bùng phát dịch sao China?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây