Phải chăng VNA nhân cơ hội nâng thiệt hại lên, lấp liếm cho sự quản lý yếu kém và đấu đá nội bộ!?

 •  
 •  
 •  
 •  

Lê Nguyễn Hương Trà

4-4-2020

Đại dịch ảnh hưởng đến mọi ngành mọi nhà, các công ty có nhà nước bảo kê còn đỡ, chứ tư nhân là chết trước; nhưng qua nay thấy người than đầu tiên lại là anh TGĐ Vietnam Airlines.

Theo CEO Dương Trí Thành thì dự kiến 2020, VNA doanh thu sẽ giảm 50.000 tỉ đồng, tức giảm 65% so với kế hoạch. Tâm thư kể khổ vừa được các báo nhiệt tình đăng tải.

Tuy nhiên vừa nghe nhiều người trong ngành bàn tán, phải chăng VNA nhân cơ hội nâng thiệt hại lên, lấp liếm cho sự quản lý yếu kém và đấu đá nội bộ!? Hoặc nhân cơ hội được sự bảo hộ của Bộ GTVT, VNA đang xin cho cơ chế riêng?

Trong một văn bản mới đây do bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ký gửi Thủ tướng nêu rõ, giao cho Cục Hàng Không khẩn trương nghiên cứu chính sách bảo hộ đối với VNA trong việc phân bổ Slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa để giúp VNA phát triển bền vững.

Và tinh thần này Bộ GTVT cũng chỉ đạo luôn cho Cục phân chia Slot bay ngay trong giai đoạn cả nước cách ly xã hội (từ 1/4 đến 15/4); đang gây nên nhiều bức xúc cho các hãng vì sự thiên lệch!

Trước đó theo chỉ thị cắt giảm tốt thiểu các chuyến bay nội địa, thì mỗi hãng được bay 01 ngày/chuyến. Tuy nhiên thực tế, Cục HK chỉ cho VNA và Jetstar; còn Vietjet và Bamboo thì 02 ngày mới được bay 01 chuyến.

Hôm qua thấy một bạn cơ trưởng VNA than, lần đầu tiên trong gần 10 năm làm việc, mới nghe đến những cụm từ như: nghỉ không lương, dừng bay, chấm dứt hợp đồng, giảm thu nhập, trợ cấp thất nghiệp….vv. Đây có phải là một trong các nguyên nhân khiến tinh thần làm việc của CB-CNV đi xuống!?

Đó là chưa kể việc đang có 2.000 CB-CNV, trong đó hơn 400 lãnh đạo của VNA phải cách ly; thậm chí đã có 04 cán bộ dính Coronavirus đã gây ảnh hưởng tâm lý lên các đoàn bay!

Gần đây, VNA đã xảy ra liên tiếp các sự cố nghiêm trọng; như cố nổ động cơ ở Tân Sơn Nhất 02 tuần trước. Hay, mới hôm kia (2/4) ở sân bay Đà Nẵng là vụ máy bay VNA khởi hành đi TP.HCM đã tông phải xe đẩy vì chưa tháo cảng, chưa vào vị trí xuất phát đã cho tàu bay tiến, PC sai quy trình,… đang xôn xao các group trong ngành!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “Trong một văn bản mới đây do bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ký gửi Thủ tướng nêu rõ, giao cho Cục Hàng Không khẩn trương nghiên cứu chính sách bảo hộ đối với VNA trong việc phân bổ Slot, kiểm soát tăng trưởng vận tải hàng không nội địa để giúp VNA phát triển bền vững.”
  -A ha. Đây rồi. “Cái đuôi con nòng nọc!” “định hướng xã hội chủ nghĩa” trong câu “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là “để giúp VNA phát triển bền vững.”. Chính phủ phát triển “nền kinh tế đa dạng các hình thức sở hữu và đa dạng các thành phần kinh tế” nhưng qui định “khu vực kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” nên khi nền KT gặp khó khăn là các nền KT khác phải làm “con chốt thí” chịu lên đường trước, ưu tiên nguồn lực còn lại ít ỏi của đất nc dành cho DNNN sống sót, nhằm nuôi sống Đảng & Chính phủ, bảo vệ thể chế, các thành phần KT tư nhân tự bơi nhé. Đúng ra, gặp khi đất nc khó khăn, Chính phủ “của dân, do dân, vì dân” phải sd sức mạnh của “kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo” dẫn dắt, dìu kéo các thành phần KT tư nhân cùng vượt khó, cũng là giúp ng lao động sống sót.
  P/s:
  -Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng từ ngày 15 đến ngày 18/12/1986 với chủ trương “phát triển nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN “.
  -Đại hội VII, từ ngày 24 đến ngày 27/6/1991, sơ khởi phát minh ra cái tên “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”.
  -Đại hội IX, từ ngày 19 đến ngày 22/4/2001, khái niệm cái tên “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” được chính thức sử dụng trong các văn kiện của Đảng.
  -28 năm trôi qua từ năm 1991 đến năm 2019, cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa ” vẫn chưa “giữ vai trò chủ đạo”. Năm 2019, doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp khoảng 42% vào GDP, số lao động trên 15 tuổi đang làm việc cho khu vực tư nhân chiếm 83,3%, khoảng 45,2 triệu người. Các văn kiện đang được xây dựng để trình Đại hội XIII sẽ xác định kinh tế tư nhân là động lực chủ đạo cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội cho 10 năm tới. Lúc này, DNTN ko sống qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh thì lực kéo nền KT 10 năm tới là ai?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây