Cô Vi đi rồi, con người sẽ vẫn chứng nào tật nấy?

 •  
 •  
 •  
 •  

Jackhammer Nguyễn

2-4-2020

Khi tôi viết những dòng này, con số nhiễm bệnh Covid-19 (Cô Vi) đã hơn 935.000 người, với hơn 47.000 người thiệt mạng. Con số chết tại Ý và Tây Ban Nha cứ chồng chất đầy sợ hãi. Và ngay cả ông Tổng thống Mỹ, thích nói theo sự tưởng tượng của mình là Donald Trump, cuối cùng cũng phải nghe theo các bác sĩ, đưa ra một con số kinh hoàng là, có thể có đến hơn 100 ngàn người chết tại đất nước được cho là hùng mạnh nhất địa cầu.

Có vẻ như Cô Vi là sự trừng phạt của đấng tối cao dành cho những ngốc nghếch kệch cỡm mà con người hành xử bấy lâu nay. Mà dường như cũng không phải là một sự ngẫu nhiên mà Cô Vi xuất hiện cùng lúc với viên Tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ. Vâng ông ta từng nói, ông là người được Chúa chọn, nhưng có lẽ thiếu mất vế sau, Chúa chọn để trừng phạt nước Mỹ.

Khi cả thế giới lao vào cảnh khai thác tài nguyên vô độ, chém giết đàn áp nhau không nương tay, lừa gạt nhau bằng một sự huyễn hoặc thị trường tự do tuyệt đối để đẩy những kẻ yếu thế nhất vào đường cùng,… đó là những gì con người làm suốt một thế kỷ qua nhân danh đủ thứ, từ tư tưởng cho đến sự phát triển, mà những cuộc chiến tàn khốc, những cuộc khủng hoảng kinh tế u ám không làm họ thức tỉnh.

Nhưng trong hơn 100 năm qua đó, cũng có những lúc con người khá tỉnh táo. Tôi chọn thời điểm cách đây đúng 90 năm, nhà kinh tế xã hội học người Anh Maynard Keynes viết bài “Economic Possibilities for Our Grandchildren”, tạm dịch “Con cháu chúng ta nên sống thế nào”. Trong bài viết đó Keynes nghĩ tới viễn cảnh 100 năm sau (chúng ta còn 10 năm nữa để đến đó), không có phát triển nữa, mà con người dành thì giờ vào những gì mình thích về mặt tinh thần. Sự phát triển ở đây được hiểu theo nghĩa tạo ra vật chất ngày một nhiều, và do đó hủy hoại ngày một nhiều.

Keynes là người chủ trương một xã hội tự do cạnh tranh, nhưng có vai trò điều phối của một nhà nước lành mạnh. Bạn đọc đừng nghĩ rằng, ông ta là “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” của các vị cộng sản Việt Nam, vì nó khác xa lắm.

Ý tưởng của Keynes phần nào được Tổng thống Delano Roosevelt thực hiện trong đại dự án The New Deal của ông để vực dậy nền kinh tế đang suy sụp của Hoa Kỳ trong cuộc đại khủng hoảng 1930.

Nhưng sau đó, con người quên bẳn đi tất cả, tiến hành thực hiện hai mô hình đều cực đoan, một là Hand Off, xiển dương thị trường tự do tuyệt đối, còn bên kia là chế độ độc tài toàn trị cộng sản, tước hết mọi quyền tự do, nhân danh… tự do!

Chủ nghĩa cộng sản sụp đổ, hậu thân của nó là chế độ Hoa lục hiện hành, vẫn duy trì sự tàn bạo và du nhập thêm sự lừa lọc của cái gọi là thị trường tự do.

Ta thấy rõ cơn đại dịch Cô Vi xuất phát từ căn tính toàn trị cộng sản ở Vũ Hán, sau đó khuếch trương lên dữ dội tại “thị trường tự do” phương Tây, mà rõ ràng nhất là trường hợp của nước Mỹ, với vị Tổng thống coi trọng điểm chứng khoán hơn là sinh mạng con người.

Là người lạc quan, tôi vẫn nghĩ rằng Cô Vi rồi sẽ qua đi, nước Mỹ với tiềm lực mạnh mẽ của nó, cùng với những giá trị vẫn chưa cùn nhụt đi, sẽ thắng được cơn đại dịch.

Nhưng liệu con người có học được gì không?

Những gì đang diễn ra nói với tôi rằng “không”.

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh một cách tương đối, những người cộng sản Tàu bắt đầu huênh hoang khoác lác. Trên trang nhà của Tân Hoa Xã vẫn có dòng chữ kệch cỡm trên góc phải: “Thời của Chủ tịch Tập”! Tệ hơn nữa là họ đang lợi dụng sự tang tóc của người khác để mà trục lợi.

Ở Mỹ, sau một hồi đắn đo, Quốc hội đã đồng ý miễn phí xét nghiệm Cô Vi, nhưng để điều trị thì vẫn phải trả tiền, và nếu bạn không có bảo hiểm thì sau khi lành bệnh, bạn có thể … đổ bệnh trở lại với hóa đơn trị giá khoảng… 35 ngàn Dollar (TIME). Những cái hóa đơn bệnh viện ở Mỹ nó cũng vĩ đại giống như cái nước Mỹ “vĩ đại trở lại” mà ông Trump kêu gào trong những cơn đồng bóng với ủng hộ viên của ông trong ba năm vừa qua. Trong cơn hoạn nạn, người Mỹ thay vì tìm cách chung tay giải quyết những khó khăn của cộng đồng, lại rủ nhau đi mua súng đề phòng ông hàng xóm!

Không có gì khó để thấy rằng, sau cơn tang tóc của Cô Vi, các hãng bảo hiểm vẫn ăn từ đất lên đến trời ngân phiếu hàng tháng của người làm công, các “chuyên gia tài chánh” lại nghĩ ra bao nhiêu thứ phó sản như kiểu Hồ sơ Panama, để lừa gạt.

Tôi mong là tôi sai, trong một giấc mơ rất hiện hữu giữa bầu trời Vũ Hán và New York trong xanh vì không còn khói bụi, vì mọi người phải ở nhà, phải dừng lại tất cả những cuộc tra tấn hàng giờ bà mẹ thiên nhiên của họ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Ngay đâu đề đã thấy tác giả “ngạo mạn” rồi “con người vẫn chứng nào tật nấy”
  với giọng văn kẻ cả nên khệnh khang dạy đời,lên lớp thiên hạ hầu như có trong
  toàn bộ bài viết của anh ta.
  Đây đúng là kẻ “ngạo mạn” ngược lại với tác giả TĐAS.là người kiêu hãnh (hay
  như lời ông là “ngạo”)vì đã dùng kiến thức của mình để cống hiến hết sức mình
  cho lợi ích đất nước và đồng bào VN.,còn anh ta là… Mỹ của đảng DC.!

 2. “Con số chết tại Ý và Tây Ban Nha cứ chồng chất đầy sợ hãi.”; “Có vẻ như Cô Vi là sự trừng phạt của đấng tối cao dành cho những ngốc nghếch kệch cỡm mà con người hành xử bấy lâu nay.”
  1/Xét về mặt tâm linh:
  -Ngày 23/3/2019, Italy là thành viên đầu tiên trong nhóm các cường quốc công nghiệp G7 ký kết thỏa thuận thương mại với TQ, ủng hộ sáng kiến “Vành đai – Con đường” (BRI) của TQ. Sau 01 năm hợp tác với TQ, tính đến ngày 02/4/2020, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhận lãnh hậu quả cay đắng là 110.574 ca nhiễm & 13.155 ca tử vong do dịch bệnh virus corona phát xuất từ TQ lây lan cho Italy, hậu quả này hiện vẫn đang tăng dần, chưa dừng lại. Chính phủ Italy quá biết rằng, Đảng CSTQ là thể chế vô thần; có tư tưởng cực đoan triệt phá, tiêu diệt tôn giáo; tại sao Chính phủ Italy lại bất chấp tất cả, đi liên minh với “ma quỷ”, dẫn “ma quỷ” vể Italy, nơi có Thành quốc Vatican, lãnh thổ có chủ quyền của Tòa Thánh, nằm trong lòng thành phố Roma, Italy. Đảng CSTQ với mục tiêu bỏ “tiền của” lũng đoạn Chính phủ Italy thì Vatican nằm trong lòng Italy, Đảng CSTQ có để yên, chúng muốn loại bỏ Vatican, vì “ma quỷ” luôn tìm cách “xúi dục con ng nổi loạn chống lại Thiên Chúa dưới muôn vàn hình thái khác nhau”. Sự kiêu ngạo của Chính phủ Italy với Thiên Chúa thật quá mức, khi tự hạ mình xuống làm tôi cho “tiền của”, cho “ma quỷ”. Vậy virus corona chính là sự trừng phạt của Thiên Chúa hay là sự cảnh báo của Thiên Chúa về tính kiêu ngạo của con ng? Hy vọng chỉ là cảnh báo vì rằng trong Thành quốc Vatican vẫn còn ng “công chính”.
  2/Xét về mặt xã hội:
  -Virus corona phát xuất từ TQ, nc nào có độ mở giao tiếp với TQ nhiều thì virus corona lây lan âm thầm nhiều tại nc đó. Đi kèm nữa là TQ che dấu sự nguy hiểm của dịch bệnh (che dấu dịch khi dịch mới phát hiện, dịch bùng phát thì thay đổi tiêu chuẩn đánh giá dịch bệnh nhằm che dấu số ca nhiễm, thông báo dịch bệnh ko lây truyền từ ng qua ng,…) dẫn đến các nc chủ quan xem thương dịch bệnh, đồng thời các nc lại chủ quan tin tưởng vào những lời khuyên, những nhận xét, đánh giá “chết ng” của Ông Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus có ý đồ giúp che dấu dịch bệnh tại TQ, đấy là những điều kiện giúp cho “thời gian vàng” chống dịch của các nc trôi qua lãng nhách, đến khi dịch bùng phát mất kiểm soát các nc mới bắt đầu đối phó thì lúc đó trở tay ko kịp nữa rồi. Ngoài ra, giữa EU & Mỹ cũng có độ mở với nhau trong nhiều mặt đã góp phần tăng thêm độ lây lan virus corona giữa các nc trong EU & giữa EU với Mỹ. Nc Mỹ là Hợp chủng quốc, nơi hội tụ, giao lưu của quá nhiều QG trên Thế giới, giúp virus corona các nơi đi về tập trung tại đây, đưa nc Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất Thế giới là điều ko tránh khỏi.
  “không phải là một sự ngẫu nhiên mà Cô Vi xuất hiện cùng lúc với viên Tổng thống tệ hại nhất lịch sử Hoa Kỳ. Vâng ông ta từng nói, ông là người được Chúa chọn, nhưng có lẽ thiếu mất vế sau, Chúa chọn để trừng phạt nước Mỹ.”
  -Nhận xét trên chỉ đúng khi con vius corona phát xuất đầu tiên trên Thế giới là từ Mỹ & lây lan sang các nc khác.
  -Tổng thống Donald Trump nhận quá nhiều lời chỉ trích, chê trách, chê bai,…vậy Ông là ng ko có “Tâm” với ng dân Mỹ? Tổng thống Donald Trump sùng đạo & trong nhiều bài diễn thuyết, có lúc Ông nói như đang giảng đạo cho thính giả…vậy Ông là đồ “đạo đức giả”? Điểm qua một số việc Chính phủ Mỹ đã làm dc trong phòng chống dịch bệnh:
  *Ngày 27/3/2020, Tổng thống Donald Trump đã ký luật cứu trợ kinh tế 2,2 nghìn tỷ USD giúp ứng phó với đại dịch virus corona Vũ Hán. Vậy là dân Mỹ an tâm có tiền trong túi nằm nhà thực hiện “giãn cách xã hội” nhé. (“đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”)
  *Ngày 29/3/2020, Tổng thống Trump cho biết 02 trong số các hãng bảo hiểm y tế lớn nhất của Mỹ là Cigna và Humana sẽ chi trả những khoản phí điều trị bệnh COVID-19 cho khách hàng, sau khi họ làm việc với Chính phủ.
  *Ngày 29/3/2020, Tổng thống Trump cho rằng việc vứt bỏ khẩu trang N95 là điều vô lý. “Tôi đã tự hỏi mình tại sao lại vứt bỏ những loại khẩu trang tốt như vậy? Tại sao không khử trùng và tái sử dụng?”. Và Ông cho biết “Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép máy khử trùng khẩu trang của Công ty Battelle. Mỗi máy như vậy có thể làm sạch như mới 120.000 khẩu trang mỗi ngày và mỗi khẩu trang như vậy có thể được khử trùng rồi sử dụng tới 20 lần.” (vậy là khẩu trang bớt lo rồi nhé).
  *Ngày 30/3/2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê chuẩn sử dụng giới hạn 2 loại thuốc trị sốt rét là chloroquine và hydroxychloroquine trong điều trị khẩn cấp các bệnh nhân COVID-19.
  *Ngày 30/3/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ viện trợ 100 triệu USD vật tư y tế và thuốc men cho Ý, Tây Ban Nha và Pháp trong lúc nc Mỹ vẫn đang vất vả lo chống dịch, mặc dù dịch chưa đạt đỉnh.
  P/s: “Lời Chúa: Mt 6, 24-34
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được”.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây