Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nói sai điều gì?

Nhã Duy

27-3-2020

Theo sau MC Nguyễn Ngọc Ngạn, blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trở thành người của công chúng bị chỉ trích, bị tấn công, qua các phát biểu trên trang mạng xã hội của họ. Cả hai người, MC Nguyễn Ngọc Ngạn và nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nói sai điều gì?

Năm ngoái, trong một chương trình ca nhạc tại Đức, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã đưa số liệu trong một bài báo đăng ngày 29/9/2019, trích từ cơ quan di trú Canada của đài CBC – một cơ quan truyền thông quốc gia, có uy tín của Canada – rằng đã có gần 50 ngàn người đến Mỹ rồi vượt biên giới, xin tị nạn tại Canada và Mỹ đang có chính sách khó khăn hơn với những người chưa là công dân Hoa Kỳ.

Cho dù ông Ngạn chỉ nhắc con số 50 ngàn người mà không hề chỉ trích trực tiếp bất cứ ai, cũng như lời nói cá nhân của ông tại một chương trình văn nghệ nhỏ, không phải thu hình trực tiếp, quảng bá đến hàng triệu người Việt, nhưng cộng đồng mạng người Việt cho rằng, ông đã “bịa đặt” hay “tấn công” tổng thống Mỹ, là người mà họ đang ủng hộ. Chiến dịch tấn công rầm rộ và lan rộng, dù nhất thời, nhưng cho thấy một cuộc “lên đồng tập thể” của một số người trong cộng đồng gốc Việt đã diễn ra như thế nào.

Câu chuyện lặp lại với blogger Mẹ Nấm hiện nay, sau bài viết trên trang Facebook của cô vài ngày trước.

Câu nói khá phổ biến tại Mỹ và trên thế giới, như “dịch bệnh thì tin vào chuyên gia, bác sĩ, đừng tin lãnh đạo(*) hay “nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người đang nghĩ“, là những câu nói rất bình thường, có thể nghe từ miệng của nhiều người Mỹ thốt ra, nhưng nó đã làm cho một số người Việt, hay người Mỹ gốc Việt, tức giận. Đơn giản là vì, dù không trực tiếp, nhưng cô đã đụng chạm đến tổng thống của họ.

Cuộc “lên đồng tập thể” lần này diễn ra với cường độ dữ dội, hơn cả khi nó diễn ra trước đó với MC Nguyễn Ngọc Ngạn, thậm chí có ai đó đã khởi động kiến nghị, thu thập chữ ký trên trang change.org để chống lại cô Quỳnh. Những ý kiến thẳng thắn, bộc trực của cô dù không có gì sai, nhưng cô bị tấn công dữ dội, bởi cô đã dám đụng vào thần tượng của họ.

***

Trở lại chuyện nước Mỹ, dù Hoa Kỳ đã thành lập ban đặc nhiệm chống dịch bệnh quốc gia, trong các cuộc họp báo vừa qua, TT Donald Trump là người đứng ra tuyên bố và trả lời một số câu hỏi chuyên môn mà lẽ ra phải từ các nhà chuyên môn. Thậm chí những điều ông Trump nói, trái ngược với giới chuyên môn, như ý kiến của bác sĩ Anthony Fauci, là người đứng đầu Viện Bệnh Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã dẫn dắt nước Mỹ chống lại dịch bệnh trong vài thập niên qua, từ tổng thống Reagan cho đến nay. Bác sĩ Fauci đã thẳng thắn phản bác lại ý kiến của TT Trump, ngay tại buổi họp báo, cũng như trong những lần trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông.

“I feel” – Tôi có cảm giác… là lời ông Trump thường lặp lại trong các cuộc họp báo. Khoa học hay y học nói riêng, không có chỗ cho trực giác, mà cần sự chính xác, chắc chắn. Thăm dò của NPR /PBS New Hours cho thấy, có đến 60% người được thăm dò không tin vào lời tổng thống nói về dịch bệnh, mà họ chỉ tin vào giới chức y tế với tỉ lệ 84%.

Điều đó có thể thấy, nhận xét của cô Quỳnh, “dịch bệnh thì nghe lời bác sĩ, không nghe lời lãnh đạo” hay bất cứ người nào khác. Điều này không có gì sai trong bất cứ xã hội nào và nó cũng tương tự như suy nghĩ của bao nhiêu dân Mỹ qua thăm dò nói trên. Người bệnh đến gặp bác sĩ, bệnh viện, không ai đến công sở hay gặp lãnh đạo để tham vấn hay được chữa trị.

Về hiện trạng dịch bệnh, rõ ràng là nước Mỹ cũng “chẳng vĩ đại” gì hơn các quốc gia khác. Cũng hoảng hốt, cũng thiếu thốn phương tiện, các doanh nghiệp bị đóng cửa và sa thải nhân viên, kinh tế nguy cấp. Thị trường Mỹ chứng khoán nhiều ngày rơi tự do, phải “cắt cầu dao“, tạm ngừng giao dịch, hơn một tháng qua đã mất nhiều ngàn tỉ đồng. Dù Mỹ có gần hai tháng chuẩn bị trước các nước khác, nhưng đến hôm nay, số người được xác nhận bị nhiễm coronavirus ở Mỹ đã dẫn đầu thế giới và chắc chắn còn lên cao trong những ngày tới.

Vậy tại sao người ta chống Nguyễn Ngọc Như Quỳnh? Đơn giản vì cô nói lên suy nghĩ của cô về hiện tình dịch bệnh trái ngược với lãnh tụ của họ. Hơn nữa, cô là người được công chúng biết đến, lời nói của cô được phát tán rộng rãi, không giống như sự tin tưởng, sùng bái của một số người Việt. Họ chống cô với lời lẽ cay độc, họ xem cô như kẻ thù và kêu gọi Mỹ trục xuất về VN, giống như cuộc đấu tố của đảng dành cho “kẻ thù giai cấp”.

Như Quỳnh đã đối diện với ngục tù tàn khốc của cộng sản ở trong nước nhưng cô đã vượt qua. Tôi tin rằng, cô có đủ bản lĩnh để vượt lên đám đông muốn trừ khử cô ngoài kia. Chắc chắn cô không đơn độc khi còn có những người Việt công chính đang ủng hộ cô.

Nước Mỹ vĩ đại bởi đã từng gặp thử thách, khó khăn như bao nhiêu quốc gia khác nhưng dưới sự dẫn dắt của những lãnh đạo tài ba, họ đã hợp lực, đoàn kết với người dân, để đưa nó trở lại mạnh mẽ hơn. Nước Mỹ không vĩ đại vì sự chia rẽ, kích động hận thù và trấn áp quyền biểu đạt của người khác.

Tiểu thuyết gia George Orwell từng viết: “Nếu tự do có nghĩa là bất cứ điều gì, thì nó có nghĩa là quyền được nói điều mà người khác không muốn  nghe“. Ở đây, blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – chỉ nói lên sự thật, dù sự thật đó không phải ai cũng sẵn sàng lắng nghe.

Tuy nhiên, cô Quỳnh đến Mỹ không phải để bị bịt miệng, bởi ở trong nước CSVN cũng không thể bịt miệng được cô, thì không lý nào cô có thể bị bịt miệng dễ dàng ngay trên đất nước mà quyền tự do ngôn luận đã được tu chính án số một của Hiến pháp Mỹ bảo vệ.

____

(*) Ngày 21/3, nhà báo Dan Spinelli cũng đã có bài viết trên báo Mother Jones: Làm ơn nghe lời khuyên từ bác sĩ của bạn, đừng nghe lời tổng thống.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Tới thời điểm tôi viết comment này, mới có 8 người phát biểu.
  Tôi đồng ý với ý kiến của một bác: So sánh nghiemnv với bà Mẹ Nấm thì đó là Đen và Trắng, bóng tối và ánh sáng.
  Bên này dùng tên thật, bên kia dùng nick. Bên này đường đường chính chính; bên kia núp trong bui rậm; bên này chống độc tài được thế giới biết, bên kia phát biểu không ai thèm đọc (hoặc đọc để khen “ngu”…
  Ấy vậy mà nghiemnv dám dạy bà Như Quỳnh (nguyên văn): Nếu câu trên viết như này” sự vĩ đại của nước Mỹ đang bị thách thức” thì tuyệt vời hơn. Không bị ném đá mà còn được ca ngợi. Tại sao ??? Vì cấu nói này mới thể hiện đươc chính kiến rõ ràng, hiểu biết.

  Càng nực cưới hơn, khi ở trên nó khẳng định: Ném đá là “tự do ngôn luận”

 2. Có 1 câu tôi đồng ý với nghiemnv . Đó là Nghiem ao ước Mẹ Nấm đã nói như thế này: “sự vĩ đại của nước Mỹ đang bị thách thức” (nhưng không phải bị thách thức bởi Tàu hay bởi Tập mà là sự thách thức của thiên nhiên, ở đây là dịch bệnh)

  Nói như vậy thì Mẹ Nấm đã thể hiện sự chin chắn hơn.

  Dù cho sẽ qua đuợc dịch bệnh này thì nước Mỹ vẫn còn, sẽ còn bị thách thức bởi thiên nhiên nhiều lần nữa. Đó là chuyện Thay đổi khí hậu, chuyện Trái đất nóng lên, (đang bị ông Trump gạt sang 1 bên) chuyện động đất lớn, sóng thần, bão tố …

 3. So sánh ông Nguyễn Ngọc Ngạn (MC, chuyên viên quảng cáo, doanh nhân ngành giải trí) với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳn (blogger, nhà chỉ trích chính quyền, tiếng nói độc lập) là trật chìa.

  Người ta “lên đồng” vì ông Ngạn là để ông đổi giọng cho cuộc giải trí kế tiếp được vui vẻ hơn. Hình như cuộc “lên đồng” ấy đã đạt được mục tiêu.

  Còn “lên đồng” với Mẹ Nấm thì vô dụng hoặc sẽ phản tác dụng, vì ý kiến của bà sẽ càng được chú ý. Cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ đã đấu tranh để nhờ chính phủ Hoa Kỳ can thiệp đưa được nữ blogger đang ở tù vì dám phát biểu chính kiến sang đây, lẽ nào lại bịt miệng hoặc đòi chính phủ trục xuất bà về lại Việt Nam?

 4. Trích: “Câu nói khá phổ biến tại Mỹ và trên thế giới, như “dịch bệnh thì tin vào chuyên gia, bác sĩ, đừng tin lãnh đạo” (*) hay “nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người đang nghĩ“, là những câu nói rất bình thường, có thể nghe từ miệng của nhiều người Mỹ thốt ra, nhưng nó đã làm cho một số người Việt, hay người Mỹ gốc Việt, tức giận. Đơn giản là vì, dù không trực tiếp, nhưng cô đã đụng chạm đến tổng thống của họ.“.

  Trích: “Cuộc “lên đồng tập thể” lần này diễn ra với cường độ dữ dội, hơn cả khi nó diễn ra trước đó với MC Nguyễn Ngọc Ngạn, thậm chí có ai đó đã khởi động kiến nghị, thu thập chữ ký trên trang change.org để chống lại cô Quỳnh. Những ý kiến thẳng thắn, bộc trực của cô dù không có gì sai, nhưng cô bị tấn công dữ dội, bởi cô đã dám đụng vào thần tượng của họ.“.

  Ở trên không gian phẳng, ai biết ai là một số người Việt, hay người Mỹ gốc Việt??? Cái được gọi là một số người Việt, hay người Mỹ gốc Việt đó có thể là một nhóm đặc nhiệm trong lực lượng AK47 nằm ngay ở Hà Nội!?!?!? Nhóm này đang gõ bàn phím ngày đêm (với chiêu “lên đồng tập thể giả vờ”) để chia rẽ khối người Việt.

 5. nghiemnv tha hồ nói dài dòng. Đề tài đang bàn là chuyện dư luận NÉM ĐÁ một người đàn bà chống cộng thế giới công nhận, biết tiếng.

  Còn nghiemnv tuyên bố ngắn gọn, chắc nịch: Có thể Ném Đá nếu coi tự do ngôn luận là cao nhất.
  nghiemnv (ẩn danh, nói ở một diễn đàn rất nhỏ) sao dám lên tiếng dạy bảo bà Như Quỳnh? Thật trơ tráo.

 6. Theo thiển ý thẳng thắn của tôi,việc ăn nói thiếu tê nhị của cô NNNQ.mà gây tranh
  cãi thì cũng là chuyện bình thường,không có gì mà ầm ỹ.
  Thế nhưng,thử tìm hiểu lý do cho thật khách quan,chứ không phải như tác giả này
  cứ nhai đi nhai lại tôn sùng lãnh tụ này nọ kiểu như đồng hóa Mỹ với VN.thì trật lất
  mà vài người cũng a dua vào một cách…rất chi là bầy đàn.
  Tính đố kỵ của dân ta hình như hơi nhiều thì phải ? Chính đó là “môi trường” tốt cho
  VC.lợi dụng để gây chia rẽ,trước 1975 ở miền Nam,chúng ta đã có kinh nghiệm này
  rồi mà mất nước.Cách đây không lâu,diễn viên điện ảnh Đơn Dương từ VN.phải chạy
  qua Mỹ ở cũng bị “ném đá” tàn tệ,sau khi anh ta bị bạc đãi ở quê nhà. vì lỡ dại đóng
  phim cho…đế quốc Mỹ ! Ở lãnh vực điện ành mà còn bị như vậy,huống chi những “tù
  nhân lương tâm”.Có điều là anh ta “biết thân biết phận” mình là diễn viên,chứ không
  phải được đế quốc Mỹ quan tâm vì là tù nhân chính trị nên không dám “lên lớp” cho
  ai cả ! Có điều là Mẹ Nấm cũng có lý với lời phê bình “Mỹ không vĩ đại như ta tưởng”
  khi bà qua Mỹ thì đã thấy 2 đảng chưởi nhau như hàng tôm hàng cá,chuyện chưa hề
  xảy ra trước đây khi Trump đắc cử làm TT.
  Nói cho rốt ráo,không nên quan trọng hóa lời nói hay viết của MN.bởi vì bà chưa phải
  là nhân vật có thể gây ảnh hưởng trong xã hội Mỹ.Có lẽ một số người ngưỡng mô bà
  thái qúa hay cũng có thể họ lợi dụng bà để đánh phá cộng đồng người Việt tỵ nạn CS.
  ở Mỹ chăng ? Đó là về mặt nổi,chứ mặtt chìm,người ta cũng chưa biết rõ về bà !

 7. Vâng, tôi cũng thấy việc một số người và nhóm ở Mỹ xông vào tấn công và xỉ vả NNNQ là một hành động bầy đàn và rất phản dân chủ. Cô Như Quỳnh có quyền nói lên ý nghĩa của cô về nước Mỹ. Nước Mỹ vĩ đại vì có những người phê bình và đặt câu hỏi. Nước Mỹ không thể lớn với những con người chỉ biết vỗ tay và vâng dạ theo tổng thống.

  Người chống lại cô cho rằng họ cũng có quyền chỉ trích cô ấy. Vâng, họ có quyền, nhưng với một điều kiện căn bản: hành xử có văn hoá. Họ có quyền chỉ trích nhưng phải có lý luận, bằng chứng và ôn hoà, chứ không phải chửi bới như ở chốn giang hồ.

  Người cộng sản ở VN và nằm vùng hay ra mặt đâu đó tại California, Texas, Washington sẽ rất vui khi họ thấy Như Quỳnh bị đánh. Họ sẽ nói “hãy để chúng đánh nhau và ta rảnh tay”. Họ cũng rất vui khi thấy những trsng như TD chống Trump tới cùng.

 8. Tôi xin phê kiểu ‘lên đồng cá nhân’ và chịu ‘NÉM ĐÁ’ của các Ông đạo râu xồm HAY đàn hương hình của con cháu bọn TẦN CỐI Tào Tháo tào lao HOẶC tùng xẻo của con cháu bọn LÊ LONG ĐiNH Hồ Chí Phèo

  “Năm ngoái, trong một chương trình ca nhạc tại Đức, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đã đưa số liệu trong một bài báo đăng ngày 29/9/2019, trích từ cơ quan di trú Canada của đài CBC – một cơ quan truyền thông quốc gia, có uy tín của Canada – rằng đã có gần 50 ngàn người đến Mỹ rồi vượt biên giới, xin tị nạn tại Canada và Mỹ đang có chính sách khó khăn hơn với những người chưa là công dân Hoa Kỳ.

  Cho dù ông Ngạn chỉ nhắc con số 50 ngàn người mà không hề chỉ trích trực tiếp bất cứ ai, cũng như lời nói cá nhân của ông tại một chương trình văn nghệ nhỏ, không phải thu hình trực tiếp, quảng bá đến hàng triệu người Việt, nhưng cộng đồng mạng người Việt cho rằng, ông đã “bịa đặt” hay “tấn công” tổng thống Mỹ, là người mà họ đang ủng hộ. Chiến dịch tấn công rầm rộ và lan rộng, dù nhất thời, nhưng cho thấy một cuộc “lên đồng tập thể” của một số người trong cộng đồng gốc Việt đã diễn ra như thế nào.”

  THEO TÔI
  50 ngàn người VÀ HÀNG TRIỆU TINH HOA TỪ BỎ Tổ Quốc chúng được nuôi bằng ĐẶC QUYỀN ĐẶC LỢI vì có ÓC BÉO TỐT thủ khoa tuyển chọn OLYMPIC nhận học bổng RỒI ĐẤT LÀNH CHIM ĐẬU

  đến Mỹ rồi vượt biên giới, xin tị nạn tại Canada VÌ Mỹ CHƯA PHẢI THIÊN ĐƯỜNG nước nước Mỹ không phải QUỐC GIA VĨ ĐẠI (như Mệ Nấm Mạ Nấm !) chỉ vì BỌN NÀY loại ký sinh trùng TỊ NẠN KINH TẾ (nằm vùng như ĐỘI QUÂN THỨ 5 kinh tế gián điệp công nghệ, RỬA TIỀN bán thuốc phiện TAM GIÁC VÀNG đầu độc tuổi trẻ MỸ…) không phải là TỊ NẠN CHÍNH TRỊ lạm dụng CHÍNH SÁCH NHÂN ĐẠO phát sinh từ khái niệm NHÂN QUYỀN ÂU-MỸ

  Những bọn mà Nguyễn Ngọc Ngạn TƯNG TỬNG trong đêm văn nghệ vô tình HAY cố ý thay vì KHÔNG NHẮC ĐẾN cộng đồng tị nạn chính trị THẬT SỰ làm việc chân tay ĐỔ MỒ HÔI SÔI NUỚC MẮT hay VẮT ÓC NẶN ÓC sáng tạo để thành Tướng lãnh, nhà khoa học ĐÓNG GÓP cho Đất Mỹ CƯU MANG mình như ĐẤT MẸ VIỆT khai sinh ta

  Thật sự tôi kính trọng 2 KHÍ PHÁCH Trần Kim ANh và Trần Huỳnh Duy Thức TÙ NHÂN LƯƠNG TRI LƯƠNG TÂM thật sự chân chính .. hay ít ra như tị nạn chính trị như NGƯỜI BUÔN GIÓ thật sự Ngòi bút chung thủy với Lý tưởng hoài bảo của mình,

  https://2.bp.blogspot.com/-6jPB2iUUrU4/T_kvUiCJHpI/AAAAAAAAKxY/XNxKh7zt_5c/s1600/000.jpg

  không phản bội những Chiến hữu đấu tranh của NGƯỜI BUÔN GIÓ như Anh HÙNG đã mất DÙ tật nguyền mà cương quyết tranh đấu

  https://www.youtube.com/watch?v=qxDgNfCN3aE

  Thương nhớ Nguyễn Công Hùng Gặp gỡ anh Công Hùng – Một Nghị lực – Một Ý chí 5

  Tôi tiếc những bài viết vô trách nhiệm như MẸ MÌN hay cố ý PHÂN GIÁN nội lực của NGƯỜI VIỆT TỰ DO trong và ngoài TỔ QUỐC

 9. Nói tếu táo, cứ mặc sức ném đả, phở chửi
  Đi ăn nhờ ở đậu nhà người ta, không biết đến bao giờ, mà mới được vài tháng đã lớn tiếng dạy đời nhà ng ta. Tránh sao không bị hàng xóm người ta ném đá tối tăm mặt mũi
  ” nước Mỹ không vĩ đại như nhiều ng tưởng” thế thì ở làm gì!!!!
  Nếu câu trên viết như này” sự vĩ đại của nước Mỹ đang bị thách thức” thì tuyệt vời hơn. Không bị ném đá mà còn được ca ngợi. Tại sao ??? Vì cấu nói này mới thể hiện đươc chính kiến rõ ràng, hiểu biết. Ai là kẻ thách thức sự vĩ đại của Mỹ ngoài anh cả của vn là TRUNG CUỐC ĐẠI LỤC, đứng đầu là thằng TẬP HÁN.
  Xem ra cái gì quá cũng không tốt.

  • Rất đồng ý ,nhân xét chính xác khi phát biểu trước công luận phải biết mình là ai ,nên khiêm nhường một chút để nhớ rằng mình chỉ là người Mỹ gốc Việt được đến Mỹ ty nan cộng sản

 10. Cứ tưởng được sống ở nước Mĩ dân chủ, tự do, văn minh, tiến bộ thì họ sẽ hấp thu được những điều tốt đẹp đó mà có đầu óc thông thoáng , biết tôn trọng tự do ngôn luận của người khác. Không ngờ đầu óc của một lũ người cũng chỉ toàn là bã đậu và tối đen như hũ nút, đậm đặc chất tôn sùng cá nhân kiểu cộng sản. Thế thì họ mang danh là sống ở Mĩ làm dell gì cho đáng hổ thẹn. Hãy vô rừng rậm Châu Phi mà sống với hổ báo thì tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây