Ít nhất 50 linh mục Thiên chúa giáo đã chết ở Ý do virus corona

Hiếu Bá Linh

23-3-2020

Một linh mục mang khẩu trang đang đi trong sân nhà thờ tại Codogno – Ý. Photo Courtesy

Chỉ riêng hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy vừa qua (20 – 21/3), đã có 10 linh mục qua đời ở Ý. Nhiều người trong số họ bị nhiễm virus corona vì họ muốn giúp đỡ khi những người khác cần hỗ trợ tinh thần. Phần lớn là những linh mục lớn tuổi, thuộc nhóm người có nguy cơ tử vong cao khi nhiễm bệnh.

Đức Giáo hoàng Francis đã khuyến khích các linh mục Công giáo người Ý can đảm ra ngoài và đến với những người bệnh. Đến thăm các phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, tại đây các linh mục đã tiếp xúc với những trường hợp nhiễm virus nghiêm trọng nhất.

Giữa tất cả những khó khăn này, Giáo hội cố gắng – bất chấp lệnh giới nghiêm và nguy cơ lây nhiễm – để đi đến gần gũi với các bệnh nhân. Một gương mặt điển hình là linh mục Aquilino Apassiti, 84 tuổi. Ông là một linh mục chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân tại bệnh viện Bergamos Giovanni XXIII. Trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông đã mô tả tình huống bi thảm hiện nay: “Bệnh nhân chết một mình mà không ai có thể đến để họ nói lời từ biệt“.

Trong bệnh viện, vị linh mục này phải đeo mặt nạ bảo vệ. Đó là một hạn chế lớn đối với ông, vì ông “thậm chí không thể tặng cho bệnh nhân một nụ cười“. Do các quy định bảo vệ nghiêm ngặt, ông không thể làm gì nhiều hơn là nói vài lời an ủi ngắn bình thường.

Ông đã từng trải qua Chiến tranh Thế giới thứ Hai và khi phục vụ ở khu vực Amazon tại Nam Mỹ, ông từng đối phó với bệnh phong và sốt rét – “nhưng tôi chưa bao giờ thấy những cảnh gây sốc như bây giờ“, vị linh mục nói.

Linh mục Apassiti lấy làm đau đớn khi kể rằng, những người thân không có cách nào tiễn đưa mặt đối mặt với người sắp chết. Ông cố gắng liên lạc với các gia đình bằng điện thoại và ông đọc lời cầu nguyện chung với họ.

Linh mục nói với một góa phụ qua điện thoại: “Tôi đang đứng đây cạnh quan tài của chồng bà, giờ chúng tôi đang cầu nguyện với Chúa và trong nỗi đau của bà, Chúa sẽ an ủi bà“. Rồi linh mục và người phụ nữ bật khóc.

Gần đây, Đức Hồng Y Curia Angelo Comastri nói rằng, các linh mục ở Bergamo là “những anh hùng thực sự“. Linh mục Apassiti vẫn khiêm tốn: Ông không cảm thấy mình như một anh hùng. Thay vào đó, ông ngưỡng mộ các bác sĩ và y tá.

Vị linh mục nói: “Thật kinh khủng khi nhìn thấy khuôn mặt của họ với những vết hằn của mặt nạ; họ làm việc tám tiếng đồng hồ – hầu như không thở“. Ông ít quan tâm đến bản thân mình và ông không sợ virus khi nói: “Tôi đã 84 tuổi, tại sao tôi phải lo lắng?

Trong khi đó, Giám mục Bergamos Francesco Beschi thông báo vào cuối tuần rằng, có thêm một số linh mục bị nhiễm virus, phải được điều trị trong bệnh viện. Một số đang trong tình trạng nghiêm trọng. Ông Beschi nói về một dấu hiệu của “sự dâng hiến“. Mục tiêu của họ là chia sẻ nỗi đau của người bệnh.

Giám mục Beschi nói: “Tôi tin chắc rằng sự khốn khổ mà chúng ta trải qua sẽ mở rộng trái tim của chúng ta dưới ánh sáng và quyền năng của Chúa Thánh Thần“. Đức cha nói dứt khoát, rằng sợ hãi không có chỗ ở đây. “Các linh mục quá cố đã khích lệ cho chúng tôi một sự dâng hiến còn lớn hơn cho Thiên Chúa và con người”.

Một linh mục đã ghi chú trên lịch con số bệnh nhân qua đời mỗi ngày tại Ý do dịch bệnh COVID-19. Hôm nay 22/3 con số tử vong vẫn tiếp tục cao, 651 người chết. Hôm qua là cao nhất, 793 người chết.

Hôm nay có thêm 5.560 ca nhiễm mới tại Ý, nâng tổng số lên 59.158 ca nhiễm, trong đó có gần 5.500 ca tử vong.

Nguồn: https://www.faz.net/aktuell/gesellschaft/gesundheit/coronavirus/dutzende-priester-in-ganz-italien-an-coronavirus-gestorben-16691177.html

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. -Cùng đọc lại Lời Chúa & suy niệm.
  “Lời Chúa: Mt 6, 24-34
  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ: vì hoặc nó sẽ ghét người này, và yêu mến người kia, hoặc nó chuộng chủ này, và khinh chủ nọ. Các con không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được”.
  -Ngày 23/3/2019, Italy là thành viên đầu tiên trong nhóm các cường quốc công nghiệp G7 ký kết thỏa thuận thương mại với TQ, ủng hộ sáng kiến “Vành đai – Con đường” (BRI) của TQ. Sau 01 năm hợp tác với TQ, tính đến ngày 24/3/2020, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhận lãnh hậu quả là 63.927 ca nhiễm & 6.077 ca tử vong do dịch bệnh virus corona phát xuất từ TQ lây lan cho Italy, hậu quả này hiện vẫn đang tăng dần, chưa dừng lại. Chính phủ Italy quá biết rằng, Đảng CSTQ là thể chế vô thần; có tư tưởng cực đoan triệt phá, tiêu diệt tôn giáo; tại sao Chính phủ Italy lại bất chấp tất cả, đi liên minh với “ma quỷ”, dẫn “ma quỷ” vể nc Ý, nơi có Thành quốc Vatican, lãnh thổ có chủ quyền của Tòa Thánh, nằm trong lòng thành phố Roma, Italy. Đảng CSTQ với mục tiêu bỏ “tiền của” lũng đoạn Chính phủ Italy thì Vatican nằm trong lòng Italy chúng nó có để yên, chúng muốn loại bỏ Vatican, vì “ma quỷ” luôn tìm cách “xúi dục con ng nổi loạn chống lại Thiên Chúa dưới muôn vàn hình thái khác nhau”. Sự kiêu ngạo của Chính phủ Italy với Thiên Chúa thật quá mức, khi tự hạ mình xuống làm tôi cho “tiền của”, cho “ma quỷ”. Vậy virus corona chính là sự trừng phạt của Thiên Chúa hay là sự cảnh báo của Thiên Chúa về tính kiêu ngạo của con ng? Hy vọng chỉ là cảnh báo vì rằng trong Thành quốc Vatican vẫn còn ng “công chính”.

 2. Đạo đức, lương tâm và ý thức khoa học là những nhân tố không thể thiếu cho các vi tu sỹ của mọi tôn giáo trong công việc hành đạo

 3. Đúng là tử vì đạo. Làm trọn sứ mệnh Đức Chúa trao cho

  Trích một câu trong bài về vị linh mục 84 tuổi chết vỉ chăm sóc tinh thần con chiên (như sau)
  Ông đã từng trải qua Chiến tranh Thế giới thứ Hai và khi phục vụ ở khu vực Amazon tại Nam Mỹ, ông từng đối phó với bệnh phong và sốt rét – “nhưng tôi chưa bao giờ thấy những cảnh gây sốc như bây giờ“, vị linh mục nói.

  Nếu nay cụ 84 thì thời chiến tranh thế giới 2, cụ chưa thể thành linh mục (9 tuổi)

 4. Đau lòng vì khi nhưng linh mục này chết, người ta mới biết đến hạnh tích phục vụ nhân loại bất kể tính mạng của họ! RIP!
  “”Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy. Là anh em có lòng yêu thương nhau. Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu. ” (Ga 13,35)
  http://www.dmhcg.org/CustomLinkModule/LinkContent.aspx?ItemID=7011&mid=88&pageid=0

  • Một số ít tu sĩ, LM vi phạm tôi ấu dâm…, người ta kết án nặng nề cả giáo hội công giáo ! Trong khi, hàng ngàn, trăm ngàn những LM, nữ tu tận hiến, hy sinh cuộc đời, âm thầm giúp đỡ các bệnh nhân trong các bệnh viện, những trẻ em nghèo khó, những cô nhi, quả phụ…, các bệnh viện phong cùi… chẳng cần ai biết đến, chẳng cần ai thán phục, tri ân…!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây