Xã hội hóa việc cách ly

Dương Quốc Chính

21-3-2020

Cuối cùng thì Bộ Y tế cũng quyết định phải xã hội hóa việc cách ly. Điều này chứng tỏ kế hoạch dập dịch của họ vẫn chưa tốt, mất bò mới lo làm chuồng.

Không phải mình nói vút đuôi, việc xảy ra rồi mới viết. Vấn đề này mình đã đề xuất từ trước khi có ca 17. Lẽ ra VN cần biến đau thương thành hành động cách mạng, chuẩn bị sẵn các khách sạn, resort để chủ động đón người cách ly dịch vụ. Như vậy doanh nghiệp du lịch cũng có công ăn việc làm (giờ đang bỏ hoang hết cả), mà nhà nước bớt đi gánh nặng cách ly. Có điều là không được thủ dâm nuôi kiều bào nữa! Thủ dâm có ra tiền đâu mà cứ cố.

Mình có theo dõi trao đổi của một số người trong cuộc, có người nhà đang ở trong khu cách ly. Họ rất kêu thực trạng trong khu cách ly, như ở KTX Đại học Quốc gia TP.HCM. Mình ở KTX mãi rồi, KTX mà không bẩn mới lạ! Khu cách ly chắc chắn là cái ổ lây nhiễm chéo virus cúm Tàu, tuy Chính phủ cố tình giấu biệt!

Mọi người hay chửi bọn bỏ trốn cách ly. Nhưng sao không hỏi tại sao nó lại phải bỏ trốn?

Bọn nhà giàu mới là bọn dễ trốn, vì không chịu được khổ. Sao không cho nó ở khách sạn sung sướng thì nó cần gì trốn nữa. Thậm chí nó xin ở nhà cũng cho luôn, nhưng mà phải thu tiền thuê người canh gác nó. Mày có tiền thì bố mày chiều, cứ trả tiền bố.

Chẳng qua làm thế nó giống tư bản giãy chết quá, không do dân, vì dân. Cộng sản sai ở chỗ không đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của nhân dân đấy các cụ ạ.

Người có tiền người ta phải có quyền lựa chọn an toàn cho họ mà vẫn đảm bảo an toàn cho xã hội chứ. Người ta ở châu Âu về, dù sao cũng là người có điều kiện (đa số) hơn trung bình ở VN. Nhiều người sẵn sàng chi tiền được ở khách sạn để cách ly. Họ cần các dịch vụ cơ bản để làm việc, nghỉ ngơi, thậm chí nghỉ dưỡng. Sao mình không đáp ứng mà kiếm tiền?

Họ bức xúc nên họ chửi, như BN34, bà ấy bảo “Tôi là người có tiền, mà phải ở khổ thế này?” (đại khái vậy). Thì báo chí tung lên để dân mạng chửi bà ấy. Rồi nhiều Việt kiều và người nước ngoài cũng kêu ca về chất lượng vệ sinh các khu cách ly, cũng bị dân mạng hùa vào chửi. Còn chửi thậm tệ nữa. Ý là chúng mày về quê ăn bám quê hương còn đòi hỏi…

Trong đám đông thiện lành và bò đỏ ấy, không mấy người nhìn thấy bản chất của vấn đề. Là ở cách điều hành của Chính phủ trong việc này. Họ bức xúc thì họ kêu ca là bình thường, sao chửi họ? Vẫn biết nhập gia phải tùy tục, nhất là lúc dịch bệnh. Nhưng rõ ràng là có cách giải quyết êm đẹp cho cả 4 bên: Người bị cách ly, người canh gác cách ly, người nhận làm dịch vụ cách ly, chính quyền. Đó là xã hội hóa việc cách ly. Bên nào cũng vui vẻ phấn khởi.

Việc cách ly, thậm chí tự điều trị tại KS, resort, theo mình là khả thi. Chỉ cần chọn những cái tương đối biệt lập. Cho nhân viên KS đi tập huấn vài ngày về cách chăm sóc và bảo hộ. Vì điều trị các ca nhẹ cũng đơn giản, như chữa cúm mùa thôi. Ca nào nặng sẽ vẫn cứ nhập viện. KS, resort sẽ tách ra các khu riêng biệt cho F0, F1, F2… để có cách chăm sóc riêng. Các bệnh viện tư có thể hợp tác với họ để có dịch vụ y tế phù hợp.

Thời gian tới, thậm chí chính các KS này cũng bị quá tải. Thì Bộ Y tế phải tính trước phương án cho phép người dân được tự cách ly và điều trị tại gia. Như em Tiên Nguyễn, bố em ý thừa sức cho em ý riêng một căn biệt thự để điều trị, thuê bác sĩ riêng đến chăm sóc, sao phải nhét nó vào bệnh viện công để mất chỗ người khác? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng F1 được phép cách ly tại gia mà sao người khác không được?

Việc kiểm soát họ không khó lắm, dùng chính quyền địa phương, tổ dân phố, hàng xóm (vẫn là thế trận an ninh nhân dân). Dùng camera quan sát gắn ngoài cổng, thuê người canh, dùng vòng đeo có GPS, SIM điện thoại, đồng hồ thông minh có định vị… Tất cả có thể tính vào phí cách ly.

Thường chính quyền cộng sản hay có lối tư duy mặc định bọn dân là ngu và vô thiên, vô pháp. Nên trong tình huống khẩn cấp thì chỉ có cách nhốt bọn cần nhốt lại. Người dân cũng mặc định tin Chính phủ làm thế là đúng. Ai nói ngược lại là 3 que, phản động.

Chính phủ đã hành xử theo tư duy lối mòn XHCN, tức là lúc nước sôi lửa bỏng là bố mày ép chúng mày phải nghe, cấm hỏi cấm cãi. Bần nông thì mặc định tuân thủ rồi hùa vào đấu tố tiếng nói phản biện. Cả hệ thống chính trị cắm đầu lao theo một hướng, sẵn sàng nghiền nát hết những gì cản trở. Nhiệt tình cộng ngu dốt là phá hoại thôi. Ở đây là phá hoại nền kinh tế.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bệnh nhân số 100 (dương tính) sau khi dự một lễ hội tôn giáo ở nước ngoài. Được giải thích đầy đủ để thực hiện cách ly ở trong nước.
    Vẫn trốn, để dự lễ hội tôn giáo trong nước.

  2. Có 4 cái óc cọc trụ, có 16 cái đầu BCT, có 200 cái trán UVTWWĐ và 500 cái đít ghế nghị trường, nhưng tất cả đều bại não để thi hành lệnh thống nhất từ một cái đầu, dân chỉ biết khôn nhờ, lú thì phải chịu.

Comments are closed.